Toyota โชว์เครื่องยนต์ใหม่ พัฒนาสมรรถนะแถมประหยัดขึ้นอีก 30 %

  • โดย : Autodeft
  • 11 เม.ย. 57
  • 12,374 อ่าน

Toyota เปิดการออกแบบต้นกำลังยุคใหม่ พร้อมขายปีหน้า เตรียมแนะนำ ระบบวาล์แปรผันอัจฉริยะ พร้อมขุมพลังที่มีกำลังอัดสูงลงตลาด เปรยเป็นเครืองยนต์ที่มี่ถ่ายเทความร้อนดีที่สุด เท่าที่เคยผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์

 

 

ถ้ากล่าวถึงรถยนต์แล้ว  Toyota  เรียกว่าเป็นค่ายรถยนต์ที่มาพร้อมในการตอบโจทย์ในเรื่องของราคาจนเป็นโจษจัน ในฐานรถยนต์สำหรับทุกคนโดยแท้จริง แม้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราอาจจะไม่เห็นค่ายนี้พัฒนาเรื่องเครื่องยนต์มากมายนัก รถรุนใหม่ ที่เปิดตัวออกมา หลายรุ่นก็มาพร้อมเครื่องยนต์บล็อกเก่า แต่นั่น อาจจะเป็นเพราะ ว่าพวกเขาง่วนกับการพัฒนาที่สุดของที่สุดอยู่

การพัฒนาเครื่องยนต์ไม่ใช่เรื่องหมูๆ อย่างที่คิด ด้วยมันต้องมีความลงตัวมากขึ้นในประสิทธิภาพการทำงานและทุกวันนี้การทำให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะและประหยัด เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด ซึ่งการจะทำให้เครื่องยนต์ตอบโจทย์ดีขึ้นต้องมีการระบายความร้อนที่ดี และ  Toyota  เพิ่งจะปิดจ๊อบว่าที่เครื่องยนต์ใหม่ ซึ่งคาดว่าจะนำเข้าสู่ตลาดได้ในปี 2015 หรือ ปีหน้านั่นเอง

[IMAGE1]

เครื่องยนต์ไฮบริดใหม่ กำลังอัดสูงขนาด 1.3 ลิตร  พร้อมระบบ Variable Valve Timing-intelligent Electric (VVT-iE) 

เครื่องยนต์บล็อกใหม่ของ  Toyota  เน้นหนักในการพัฒนาการจุดระเบิดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งส่งผลถึงเรื่องของพละกำลังโดยตรง ในขณะที่ทีมวิศวกรเองยังปรับในส่วนของการระบายความร้อนของเครื่องยนต์จากห้องเผาไหม้ให้มีสมรรถนะสูงขึ้นกว่าเดิม แต่ยังลดการใช้น้ำมันไปด้วยในตัว

เครื่องบล็อกหนึ่งที่ถูกโชว์ออกมาแล้วในการเผยว่าที่ขุมพลังใหม่ของค่ายสามห่วง เป็นว่าที่เครื่องยนต์ไฮบริดบล็อกเล็กรุ่นใหม่ ขนาด 1.3 ลิตร ทำงานในแบบ  Atkinson Cycle  ตอบเรื่องการขับขี่ที่ดี แน่นอนมันยังมาพร้อมระบบมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างที่เรารูจักกันดี

[IMAGE2]

แต่ในขุมพลังที่ดูละม้ายคล้ายที่เราคุ้นหน้า มันก็ถูกปรับอัตรากำลังอัดเพิ่มมากขึ้นจากเดิมเป็น 13.5 :1 ซึ่งเป็นเครื่องแบบ Atkinson  ที่มีอัตรากำลังอัดมากที่สุด ทำให้มีการแลกเปลี่ยนความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพ มากยิ่งขึ้น

รวมถึงเครื่องยนต์ยังมีการปรับในส่วนของท่อไอดีใหม่ ให้มีกำลังแรงลมที่ไหลแรงตลอดเวลา รวมถึงใช้การออกแบบท่อไอดีแบบผสมผสาน ด้วยเทคนิคใหม่ลมหมุนวนแนวตั้ง  หรือ  Vertical Swirl  และยังปรับการจ่ายอากาศให้อัจฉริยะมากขึ้นด้วยระบบ  Variable Valve Timing-intelligent Electric (VVT-iE) ตอบโจทย์ในเรื่องการจุดระเบิด และ ในตัวตนบล็อกใหม่ เพิ่มระบบระบายความร้อนในระบบหมุนวนไอเสียกลับมาเผาไหม้ หรือ  exhaust gas recirculation (EGR)

[IMAGE3]

และด้วยการพัฒนาดังกล่าว ทำให้ เครื่องยนต์ใหม่ของ  Toyota  เป็นนำในเรื่องการแลกเปลี่ยนความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพ สูงกว่าเครื่องยนต์ทั่วไปถึงร้อยละ 38  มากที่สุดในหมู่เครื่องยนต์ที่ผลิตวางจำหน่าย และมีอัตราประหยัดมากขึ้นถึงร้อยละ 15 ตามการเปิดเผยของ  Toyota  แต่ยังไม่เผยตัวเลขอัตราประหยัดที่แน่นอน

นอกจากในรุ่นไฮบริดแล้ว ในแบรนด์  Daihatsu จะเป็นรถรุ่นแรกๆที่ได้สัมผัสเครื่องยนต์บล็อกใหม่ โดย  Toyota  แนะนำเทคโนโลยีเดียวกันลงในเครื่องยนต์ขนาด 1.0 ลิตร ซึ่งได้ชุดท่อไอดีที่ได้รับการออกแบบใหม่ แบบเดียวกัน  รวมถึงยังพัฒนาเครื่องยนต์ให้มีกำลังอัดสูงมากขึ้น

โดยเครื่องยนต์บล็อกนี้มีการแลกเปลี่ยนความร้อนดีขึ้นถึงร้อยละ 37 ในขณะที่การประหยัดดีขึ้นกว่าร้อยละ 30 และ  Toyota  เชื่อว่า มันน่าจะเป็นเครื่องยนต์ที่ทรงสมรรถนะและความประหยัดมากที่สุด เมื่อออกวางจำหน่ายจริง

ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยว่า  Toyota  จะเริ่มติดตั้งเครื่องยนต์บล็อกใหม่ในรถรุ่นไหน แต่แน่นอนว่า เครื่องยนต์พร้อมเทคโนโลยีใหม่ของ  Toyota  จะพร้อมในปีหน้า ...  สาวกเตรียมตัวได้เลย ..

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ