อุปกรณ์ความปลอดภัยอะไร ที่สมควรเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับรถยนต์ใหม่ได้แล้ว

เมื่อโลกเดินหน้าไปทุกวันแบบไม่มีพัก เทคโนโลยีบนโลกนี้ก็พัฒนาขึ้นทุกวันตามไปด้วยเช่นกัน รวมถึงเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยบนรถยนต์ ที่ช่วยลดหรือป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งระบบเหล่านี้ก็มีอยุ่มากมาย แต่เทคโนโลยีไหนในรถยนต์ใหม่ยุคปัจจุบัน ที่สมควรเป็นระบบมาตรฐานที่ควรอยู่บนรถทุกคัน จะมีอะไรบ้าง ลองมาดูกันครับ

ระบบความปลอดภัย

ระบบควบคุมการทรงตัว

ระบบนี้ ถูกเรียกในชื่อที่แตกต่างกันไป ทั้ง Vehicle Stability Control ( VSC) หรือ Electronic Stability Control (ESP) หรือ Electronic Stability Program (ESC) เป็นระบบที่พัฒนาต่อยอดมาจากระบบ TRC (Traction Control System) ที่จะคอยตรวจจับการหมุนของล้อให้เท่ากัน รวมทั้งเพิ่มการตรวจสอบการทรงตัวของรถยนต์ให้มีความสมดุลตลอดทางอีกด้วย เมื่อระบบพบความผิดปกติ นอกจากจะสั่งให้ระบบ TRC ทำงานเพื่อส่งแรงเบรกไปที่ล้อที่หมุนผิดปกติแล้ว ยังทำการลดหรือตัดการทำงานของเครื่องยนต์ เพื่อไม่ให้ส่งกำลังเพิ่มเติมไปที่ล้อได้อีก ทำให้รถจะยังคงทรงตัวได้ตามปกติ และปลอดภัยในการขับขี่เช่นเดิม ระบบนี้ไม่ได้มีอยู่บนรถทุกรุ่น แต่จะเริ่มมีในเกรดระดับกลางขึ้นไป ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ระบบนี้ควรจะต้องมีอยู่บนรถทุกคัน เพราะมันจะช่วยให้รถลดอาการรถหมุน รถเสียหลัก จนหลุดออกนอกเส้นทางได้ นอกจากป้องกันผู้ขับขี่ไม่ไให้รับอันตรายแล้ว ยังลดความอันตรายต่อผู้อื่นได้อีกด้วย

ระบบความปลอดภัย

ระบบเตือนการชนด้านหน้า

ระบบนี้ถูกเรียกได้ทั้ง Forward Collision Warning หรือ Collision warning system เป็นระบบที่ใช้เรดาร์หรือเซ็นเซอร์หรือ LIDAR หรือกล้องในการตรวจจับวัตถุด้านหน้า ว่าอยู่ใกล้และมีโอกาสในการที่รถเราจะไปชนมากขนาดไหน คำนวณจากความเร็วและระยะแล้วมีโอกาสชน ระบบจะทำการเตือนบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเตือนด้วยสัญญาณไฟ, เสียง หรือการสั่นที่พวงมาลัย เพื่อเตือนให้ผู้ขับขี่เหยียบเบรกก่อนที่จะชนวัตถุด้านหน้า ส่วนใหญ่ระบบนี้จะทำงานเมื่อรถมีการวิ่งในความเร็วระดับหนึ่งตามที่ผู้ผลิตรถยนต์ตั้งไว้ โดยระบบนี้จะช่วยลดการเกิดการชนกันได้ เพราะมันจะเตือนก่อนในระยะเวลาและความห่างที่ผู้ขับขี่พอจะเบรกหรือแก้ไขได้ทัน ดังนั้นถ้ามีในรถทุกคัน ก็จะช่วยลดปริมาณของอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อย่างแน่นอน

ระบบความปลอดภัย

ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ

ระบบนี้ถูกเรียกส่วนใหญ่ว่า Autonomous emergency braking (AEB) แต่อาจจะมีบางค่ายที่เรียกให้แตกต่างไป เช่น Collision Mitigation Braking System (CMBS) ของ Honda, Pre-Collision System ของ Toyota เป็นต้น เป็นระบบที่ทำงานต่อเนื่องกับระบบเตือนการชนด้านหน้า เมื่อระบบพบวัตถุด้านหน้าและคำนวณแล้วว่ามีโอกาสที่จะชน ระบบจะเตือนผู้ขับขี่ก่อน แต่ถ้าไม่มีการตอบสนองหรือตอบสนองช้า ระบบจะทำการเบรกเพื่อชะลอไว้ให้ก่อน หรือหยุดให้เลยในกรณีที่ความเร็วไม่เกินที่กำหนดไว้ หรือถ้าความเร็วเกิน ระบบจะทำการชะลอความเร็วไว้ให้ก่อน แล้วจะทำการอัดแรงไปที่ปั๊มน้ำมันเบรกให้มากกว่าปกติ เพื่อรอให้มีการกดที่แป้นเบรก จะทำให้รถสามารถหยุดหรือลดความเร็วได้เร็วกว่าปกติ เพื่อป้องกันการชนหรือทำให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดเมื่อเกิดการชน ซึ่งระบบนี้เป็นระบบหลักที่จะลดการเกิดอุบัติเหตุ หรือถ้าเกิด ก็ลดความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ เพราะเป็นการช่วยลดแรงปะทะที่เกิดขึ้น ป้องกันอาการบาดเจ็บหรือลดอากาบาดเจ็บได้อย่างแน่นอน

ระบบความปลอดภัย

ระบบเตือนมุมบอดด้านข้าง

ส่วนใหญ่แล้ว ค่ายรถยนต์จะเรียกกันว่า Blind spot monitoring (BSM) หรือ Blind spot Warning (BSW) ระบบการทำงานก็ไม่ซับซ้อนอะไร เพียงใช้การตรวจจับวัตถุผ่านเซ็นเซอร์หรือเรดาร์ ว่ามีวัตถุใด ๆ อยู่ที่ข้างรถเราหรือไม่ ถ้ามีก็จะมีการเตือนขึ้นที่หน้าจอหรือบนกระจกมองข้าง หรือบนเสา A ในบางรุ่นอาจจะมีเสียงเตือนด้วย เพื่อบอกว่าให้ระวังด้วยเวลาเปลี่ยนเลน เพราะมีวัตถุอยู่ตรงนั้น ระบบนี้จะช่วยเตือนผู้ขับขี่ให้ระมัดระวังในกรณีอาจจะเผลอรีบเปลี่ยนเลนโดยไม่ทันมองให้ถี่ถ้วน ลดการชนกันได้อย่างแน่นอน

ระบบความปลอดภัย

ระบบการเตือนออกนอกเลน

ระบบนี้ถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่า Lane Departure Warning (LDW) ส่วนใหญ่จะใช้ระบบกล้องในการตรวจจับเลน แต่ก็มีบ้างที่ใช้เลเซอร์หรืออินฟาเรดในการตรวจจับ ซึ่งระบบจะทำงานเมื่อมีความเร็วในระดับที่กำหนดไว้โดยผู้ผลิต และเส้นจราจรค่อนข้างชัดเจน เมื่อระบบตรวจจับได้ว่ารถเริ่มออกนอกเส้นทางแล้วไม่มีการเปิดไฟเลี้ยว จะมีเสียงเตือน, ไฟเตือนที่หน้าจอ, สั่นที่พวงมาลัยหรือที่เบาะ อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างพร้อมกัน เพื่อให้ผู้ขับขี่ทราบว่ากำลังออกนอกเลน แล้วดึงพวงมาลัยให้กลับมาอยู่ในเลน จะช่วยเตือนให้ผู้ขับขี่ที่บางครั้งอาจจะเผลอมองอย่างอื่น หรือมีอาการหลับใน ให้รับรู้ว่ารถกำลังเบี่ยงออกนอกเลย จนเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุ เพื่อให้รีบทำการแก้ไขในทันที

ระบบความปลอดภัย

ระบบดึงกลับเข้าเลนอัตโนมัติ

ระบบนี้ถูกเรียกกันหลากหลาย ทั้ง Lane-Keeping Assist, Steering assist, Road Departure Mitigation เป็นต้น เป็นระบบที่ทำงานต่อเนื่องกันกับระบบการเตือนออกนอกเลน เมื่อมีการตรวจจับว่ารถกำลังเอียงออกนอกเลนโดยไม่ได้เปิดไฟเลี้ยว ระบบจะทำการเตือนก่อน แล้วต่อเนื่องด้วยการหันพวงมาลัยกลับแบบช้า ๆ ทันที เพื่อให้รถกลับเข้ามาอยู่ในเลนตามปกติ ระบบนี้จะช่วยให้รถหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้ดีมากเมื่อผู้ขับขี่อาจจะเผลอเรอหรือหลับในแล้วเบี่ยงรถออกนอกเลนโดยไม่ได้ตั้งใจ จึงเป็นอีกระบบที่สมควรเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในตัวรถได้แล้ว

ระบบความปลอดภัย

ระบบเหล่านี้ ล้วนแต่เป็นระบบที่ไม่มีอยู่ในรถยนต์ทุกรุ่น ส่วนใหญ่แล้วจะมีให้ในรถระดับกลางขึ้นไป หรือบางระบบก็จะมีให้เฉพาะรุ่นบนเท่านั้น ทั้งที่ความเป็นจริงมันควรจะเป็นระบบมาตรฐานเหมือนกับระบบ ABS หรือถุงลมนิรภัยหรือเข็มขัดนิรภัยได้แล้ว เพราะเชื่อได้ว่าถ้ามีทั้งหมดนี้ จะสามารถลดตัวเลขของการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างแน่นอน แต่ถ้าเรายังขับรถกันแบบไม่เคารพกฎหมายจราจร ต่อให้มีเทคโนโลยีที่ดีขนาดไหน ก็ไม่สามารถป้องกันการเกิดอุบัติเหตุต่อตัวคุณได้อย่างแน่อน

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ