11 รถที่คุณต้องซื้อก่อนปรับ ภาษีใหม่ปลายปี

  • โดย : Autodeft
  • 23 พ.ย. 58
  • 22,090 อ่าน

พบ 11 รถยนต์น่าสนใจ เราแนะนำว่าให้คุณรีบตัดสินใจซื้อก่อนการปรับโครงสร้างภาษีใหม่ ในต้นปีหน้า

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

มีแผนมายาวนานในการเรียกเก็บภาษีแบบใหม่ปลายปี ของกรมสรรพสามิต ถึงแนวทางใหม่ในการเก็บภาษีรถยนต์เมื่อคุณซื้อรถครั้งแรกจากการเก็บภาษีโดยดูจากขนาดเครื่องยนต์ที่รถคันดังกล่าวเปลี่ยนมาเป็นการเก็บจากอัตราการปล่อยไอเสียของรถยนต์คันนั้นๆ และด้วยผลพวงจากการเก็บภาษีในระบบใหม่นี้เอง ทำให้รถยนต์หลายรุ่นจะต้องมีการปรับราคาขึ้น ทำให้ช่วงโค้งสุดท้ายปลายปีนี้หลายคนมองหารถยนต์ที่ตัวเองถูกใจ และรถยนต์ 10 คัน ต่อไปนี้ ถ้าคุณสนใจควรรีบซื้อก่อนภาษีใหม่ปีหน้า (ไม่ใช่จัดอันดับ แต่เป็นรถที่น่าสนใจ)

 

11.กระบะ  Space Cab  ทุกรุ่น

ที่ผ่านมาในอดีตรถกระบะประเภทแคป ถือเป็นรถที่คนไทยชื่นชอบมาก มันนั่งพอได้ และบรรทุกได้ดี แต่ต่อจากนี้ภาครัฐ จะมีการปรับโครงสร้างภาษีเฉพาะสำหรับรถกลุ่มกระบะแคปมากขึ้น เพื่อให้คนตัดสินใจง่ายขึ้น ระหว่างจะใช้งานเพื่อการนั่งในรุ่น 4ประตู หรือจะใช้งานเพื่อการพาณิชย์แบบกระบะหัวเดี๋ยว แต่ใครที่ตัดสินใจไม่ได้ ข่าวร้ายคือรถกระบะแค๊ปในโครงสร้างภาษีใหม่ จะมีการปรับรายละเอียดการเสียภาษีเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ทำให้มีราคาใหม่ที่แตกต่างจากเดิมและมันแพงขึ้นอย่างแน่นอน

 

10 Mazda 3

คุ้มค่าที่สุดในกลุ่มคอมแพ็คคาร์ ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว คงไม่มีใครที่เราให้ความสนใจมากกว่ารถยนต์มาสด้า 3 ใหม่ที่ให้ออพชั่นมาเต็ม แถมเรือนร่างของรถยังสวยงามจับใจ และปีนี้ราคาของมันยังเริ่มต้นที่ 833,000 บาท ซึ่งปีหน้ากลุ่มคอมแพ็คคาร์จะเป็นรถที่โดนการปรับภาษีแน่นอน และเครื่อง 2.0 ลิตร ของมาสด้าก็โดนหนักอยู่ไม่ใช่น้อย

9 Toyota Fortuner

เจ้าอเนกประสงค์จากค่าย โตโยต้า แนะนำเลยว่าใครจะซื้อควรรีบซื้อ เพราะรถยนต์กลุ่มอเนกประสงค์ เป็นกลุ่มที่ได้รับอิทธิพลในเรื่องนี้มากที่สุด แม้ว่าเมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาด หลายคนอาจจะเมินเจ้าฟอร์จูนเนอร์ใหม่ แต่ว่า โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ก็ยังคงถูกใจใครหลายคนเอาเป็นว่าใครจะจัดต้องรีบจัด

8 Nissan Sylphy Turbo

คอมแพ็คคาร์ตัวซิ่งในราคาไม่ถึงล้านบาท กล่าวแค่นี้ใครก็คงสนใจเจ้ารถยนต์ Nissan Sylphy Turbo  อย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเครื่องเทอร์โบเป็นเครื่องยนต์ที่มักจะปล่อย   Co2 มากกว่าเครื่องยนต์ธรรมดา ดังนั้นใครสนใจก็ควรจะรีบซื้อเลย เดี๋ยวจะไม่ได้ราคา 999,000 บาทนะ

7 Nissan Teana

พูดถึงน้องชาย เจ้าพี่ชายของ Nissan Sylphy ก็น่าสนใจไม่แพ้กันเมื่อมันอาจจะโดนปรับราคาขึ้นตามโครงสร้างใหม่ปีหน้า และในชั่วโมงนี้ นี่คือรถยนต์ซีดานกลางที่มอบความคุ้มค่ามากที่สุดในตลาด แถมความกลางเก่ากลางใหม่ ยังไม่มีข่าวเรื่องการปรับไมเนอร์เชนจ์ บวกของเล่นมากมาย ก็ยังมาพร้อมกับราคาที่น่าสนใจ ยิ่งใครกำลังมีแผนในการมองหารถคันใหม่ที่ดูดีภูมิฐาน โค้งสุดท้ายนี้ควรจับจองอย่างยิ่ง

 

6 Honda CR-V

อาจจะใช้  E85 ได้แต่ในโครงสร้างภาษีใหม่ รถที่ใช่น้ำมันพลังงานทางเลือก   E85 ได้ จะต้องมีการปรับราคาขึ้นเล็ก ซึ่งจะส่งผลให้ราคาขยับขึ้นพอสมควร จากราคาตั้งต้นที่หน้าโรงงานตามหลักการคิดภาษีใหม่ และเมื่อรวมกับค่าการตลาดต่างๆไม่น่าแปลกใจที่รถยนต์อเนกประสงค์ที่ใช้  E85 อาจจะมีราคาขยับขึ้นไม่มากก็น้อย  แม้จะผ่านการปรับปรุงไมเนอร์เชนจ์มาแล้วตั้งแต่เมื่อปีกลาย แต่ Honda CR-V  ใหม่ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย การปรับปรุงสิ่งละอันพันน้อยในหลายรายการของรถคันนี้ นำมาซึ่งความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรุ่นเครื่องยนต์ 2.4 ที่มีการปรับปรุงสมรรถนะให้ดีและสอดคล้องมากขึ้น

5 Mazda CX -5

ยุคนี้สมัยนี้รถอเนกประสงค์ไม่จำเป็นต้องดูถึกเสมอไป นั้นเป็นสิ่งที่มาสด้า  CX-5 นำเสนอ มันคือรถยนต์รุ่นแรกที่นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงการออกแบบ และวิศวกรรมของมาสด้า ซึ่งรถรุ่นนี้มีความน่าสนใจมากกมาย โดยเฉพาะเครื่องยนต์ดีเซลครั้งแรกในรถยนต์กลุ่มนี้ ทำให้  Mazda  เป็นรถที่น่าสนใจ แต่ด้วยขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่พอสมควร ทำให้ปีหน้ามันจะต้องมีการปรับตามอัตราโครงสร้างภาษีใหม่แน่นอน

4 Mitsubishi  Pajero sport

สง่า นวัตกรรมเพียบ เชื่อว่าคงถูกใจหลายคนไม่น้อยกับ   Mitsubishi  Pajero Sport  ใหม่ แม้จะไม่ลงตัวพวกเรื่องการออกแบบทางบั้นท้าย แต่ท้ายที่สุดความคุ้มค่าในตัวรถทำให้เจ้าอเนกประสงค์สุดหล่อคันนี้ ดุมีความน่าสนใจไม่มากก็น้อยในตัวมัน แม้ว่าจะเป็นรถอเนกประสงค์ตรวจการจากพื้นฐานกระบะ หรือที่รัฐบาลไทยกำหนดว่า   PPV (Pickup Passenger Vehicle) จะเป็นกลุ่มหลักๆที่มีการปรับอัตราโครงสร้างภาษีเพิ่มขึ้น 5% อย่างแน่นอน เป็นขั้นต่ำ

3 Ford Everest 3.2

เจ้าบึกจากค่ายมะกัน คันนี้ก็น่าสนใจเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกตัวตนที่มีความดุดันโดนใจคนไทยมากขึ้น ทำให้   Ford Everest   ใหม่ เป็นรถที่มีความสมบุกสมบันในตัวมันเอง และในการเปลี่ยนแปลงใหม่ ด้วยการแนะนำเครื่องยนต์ขนาด 3.2 ลิตร แบบ 5 สูบแถวเรียงเข้ามา ทำให้เจ้า Everest   เป็นรถที่จะต้องโดนภาษีอ่วมแน่นอน ในปีหน้า ซึ่งถึงตรงนี้คงไม่ต้องกล่าวว่าใครจะซื้อควรตัดสินใจด่วนๆ

2 Toyota Camry  2.0

เครื่องยนต์บล็อกใหม่ที่มีสมรรถนะในการขับขี่มากขึ้นกว่าเดิม คงไม่มีรถรุ่นไหนที่จะทำให้เราประทับใจไปได้มากกว่า Toyota Camry   จนเราต้องเอ่ยปากว่านี่คือรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการขับขี่  และก็ไม่น่าพลาดถ้าคุณมองซีดานกลางอยู่

1 Nissan XTrail – Nissan X Trail Hybrid

 

จากรถทั้ง 10 คันที่เราได้แนะนำ จะสังเกตว่า รถยนต์ที่เราเลือกมาแนะนำนั้น จะเป็นรถยนต์ในกลุ่มที่ไม่ใช่อีโค่คาร์ ทั้งสิ้น ซึ่งรถกลุ่มดังกล่าวมีแนวโน้มในการปรับราคาตามโครงสร้างภาษีใหม่มากกว่ากลุ่มอื่น ยิ่งรุ่นไหนใช้พลังงานทางเลือก  E85 ไม่ได้ อาจจะมีราคากระโดดไปจากเดิมพอสมควรเลยทีเดียวครับ

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษี  Co2  ใหม่ในปีหน้าได้ที่นี่

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ