6 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Fast & Furious

  • โดย : Autodeft
  • 3 เม.ย. 58
  • 27,290 อ่าน

พบ 6 สิ่งที่คุณอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนเกี่ยวกับภาพยนต์ Fast & Furious วันนี้เราจะพาไปล้วงลึกเบื้อหลังภาพยนต์ความเร็วแห่งยุค

 

 

เข้าฉายกันอย่างเป็นทางการแล้วกับภาพยนตร์ความแรงขาเร็วล่าสุด  Fast & Furious  ภาคที่ 7  ภาคที่หลายคนคาดว่าอาจจะเป็นภาคสุดท้ายในซีรี่ย์นี้ หลังนักแสดงในตัวละครเอก Paul walker  เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทว่าเราหลายคนอาจจะคิดว่าพวกเราต่างเป็นแฟนตัวยงมากมายของภาพยนตร์ซีรี่ย์ดังกล่าว และวันนี้ จะมาท้าทายว่าคุณแน่ใจว่า คุณเป็นแฟนตัวยงของ  Fast & Furious  จริงหรือไม่

 

รถพระเอกคันแรก... Mitsubishi Eclipse

คูณรู้ไหมว่า รถตัวเอกคันแรกของตัวละครสำคัญอย่าง  ไบรอัน โอคอนเนอร์คือรถอะไร หลายคนเคยเห็นแต่ไม่รู้จัก แต่นั่นคือที่สุดแห่งรถยนต์สปอร์ตคูเป้จากมิตซูบิชิ กับ  Mitsubishi Eclipse   รถสปอร์ตคูเป้  2  ประตู ซึ่งไบรอันเอามาซิ่งแต่แพ้ทอเร็ตโต้ในการแข่งครั้งแรก แต่มันก็ช่วยให้เขาบรรลุภารกิจในการแฝงเข้าไปอยู่ในครอบครัวของดอมได้ตามที่ต้องการ

Fast & Furious  ...มีหนังสั้นด้วยนะ

น้อยคนนักจะทราบว่า  Fast & Furious  นั้นเคยออกภาพยนตร์ในรูปแบบหนังสั้นมาด้วย ก่อนที่จะเปิดตัวภาคต่อไปของซีรี่ย์ในภาค  โดยภาพยนตร์ดังกล่าวได้ฉายผ่านทาง  youtube  รวมถึงมีในดีวีดีของ  Fast&Furious  ภาคแรก โดยใช้ชื่อว่า  Turbo Charged  Prelude   เรื่องเล่าถึงเหตุการณ์ของไบรอันในภาคแก ว่าเขาถูกตามล่าจากตำรวจ และต้องหลบหนีการจับกุม โดยอาศัยการซิ่งบนถนนด้วย  mitsubishi  3000 GTO  เพื่ออยู่รอด ก่อนที่รถจะถูกตรวจยึด และนั่นทำให้เขาต้องซื้อรถยนต์  Nissan skyline  ใหม่ ซึ่งเป็นตัวเอกในภาคที่ 2  

ในทำนองเดียวกันในปี 2009  ก่อนที่ภาคที่ 4  จะฉายทางผู้สร้างได้เผยภาพยนตร์สั้นชื่อเรื่องว่า  Los Bandoleros ในเรื่องก็กล่าวถึงการมาพบกันของลูกทีมของดอม ก่อนภาคที่ 4  ซึ่งกล่าวถึงก่อนที่จะมีการปล้นรถบรรทุกน้ำมันในสาธารณรัฐโดมินิกัน ซึ่งดอมได้พบกับนักการเมืองท้องถิ่นช่วยชี้เป้าในการปล้นรถขนน้ำมัน หลังจากที่เขาหนีเล๊ตตี้มาจากแม็กซิโก แต่ท้ายสุดแล้วเลตตี้ก็หาเขาพบ และเริ่มความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ภาคที่ 3  เป็นภาคที่แหวกแนวที่สุด

 

ในปี  2006  หลังจากที่  Fast&Furious  ฉายมาได้สองภาค ทางผู้สร้างเกรงว่าผู้ชมคงจะเบื่อเรื่องของไบรอันและดอม เลยจัดทำ  Fast&Furious  Tokyo Drift และน่าจะกล่าวได้ว่าเป็นภาคเดียวที่แทบไม่มีความเกี่ยวข้องกับลูกทีมของดอม เลย (ถ้ายังไม่ได้ดูภาค 4)

เรื่องกล่าวถึงวัยรุ่นเลือกร้อน ชอร์น บอสเวล ที่คลั่งไคล้รถยนต์และทำให้เขามีปัญหากับผู้พิทักษ์สันติราษฏร์เนืองๆ จนท้ายสุดการแข่งรถก็ทำให้เขาต้องระเห็จมาอยู่กับพ่อที่ญี่ปุ่น แต่ที่นี่เป็นเมืองสวรรค์แห่งรถยนต์ เขาได้รู้จักกับฮานด้วยความบังเอิญ และเรียนรู้การ Drift  จากการฝึกฝนของฮาน

 

มีจำนวนภาคเยอะเท่า Starwar

จะว่าไป   Fast&Furious  เป็นภาพยนตร์ที่ถือว่ามีภาคต่อเยอะมากที่สุดในซี่รี่ย์หนังดังจากฮอลลี่วู๊ดเลยก็ว่าได้ โดยเมื่อรวมภาคล่าสุด ภาพยนตร์ในชุดนี้มีจำนวนภาคเท่ากับภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง  Starwar  พอดิบพอดี และเชื่อเลยว่ามันจะกลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ตำนานที่หลายคนจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน

 

  Fast &Furious  เปลี่ยนผู้กำกับมาแล้วถึง  4 คน

 

ซี่รี่ย์ที่ยาวนานความสำเร็จของ Fast&Furious  นั้นเกิดขึ้นภายใต้การกำกับดูแลการถ่ายทำโดยมีผู้กำกับถึงสี่คนที่ผ่านมากำกับภาพยนต์เรื่องนี้ ผู้ที่ให้กำเนิดภาพยนตร์  Fast&Furious  นั้นคือ   Rob Cohen  ซึ่ง เขามีผลงานภาพยนตร์มากมายที่เรารู้จักเป็นอย่างดี อย่างภาพยนตร์เรื่อง   DayLight  ,Triple X (XXX)  หรือจะภาพยนตร์สุดมันส์อย่าง   Stealth แต่เขาก็ไม่ได้ถูกวางให้กำกับต่อในภาคที่ 2  แต่ทาง  Hollywood  ยกให้เป็นหน้าที่ของ John singleton  และก็กำกับภาคเดียวเท่านั้น

Justin Lin ในกองถ่าย Fast6 

คนที่เป็นผู้กำกับ Fast&Furious  นานที่สุดเห็นทีจะเป็น Justin Lin  ลูกครึ่งอเมริกัน-ไต้หวันที่ทำให้เราติดใจกันทั่วโลก ทันทีที่ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยเขาเริ่มกำกับ   Fast&Furious  ตั้งแต่ปี 2003  หรือเริ่มงานในภาคที่ 3  และต่อเนื่องยิงยาวมาจนถึงภาคที่ 6  โดยตอนนี้ใครที่อยากชมผลงานของผู้กำกับคนนี้สามารถชมได้ทาง Fox  เพราะเขาหันมากำกับ  ทีวีซีรี่ย์สุดฮา  Community   และในระหว่างที่เราชมภาพยนตร์สุดซิ่งเขาก็กำลังทำงานใน Startrek 3  ที่มีกำหนดการฉายในปีหน้า

ส่วนคนสุดท้ายที่มากำกับใน Fast7  ภาคล่าสุดนั้นคือ James Wan  เขาเป็นผู้กำหับนุ่มไฟแรงที่ฝากผลงานไว้ในภาพยนต์ทีเราหลายคนเคยผ่านตาอย่าง Incidious  ทั้งสองภาค น่าแปลกที่เขาได้นั่งแท่นใน Fast 7  ทั้งที่เป็นคนที่ขึ้นชื่อเรื่องการสร้างหนังผีเขย่าขวัญ แต่ต้องยอมรับว่าเมื่อชมภาพยนตร์แล้วเขาทำได้ดี

 

Racer X   ต้นกำเนิดแท้จริงของ  Fast &Furious

 

คุณรู้หรือไม่ว่าในครั้งแรกที่  Rob Cohen  ตัดสินใจสร้างชื่อภาพยนตร์   Fasr&Furious  ขึ้นมาเข้าได้ไอเดียมาจากไหน เรื่องนี้ถูกตอบออกมาในปี 2002  โดยในช่วงเดือนพฤษภาคมปี 1998  มีบทความของ Ken Li  ที่ใช้ชื่อว่า Racer X   เรื่องราวพูดถึง ราฟาเอล เอสเตเวส  ซึ่งเขาใช้ชีวิตอยู่ในโลกความเร็วใต้ดิน ในการขับรถซิ่งเพื่อแข่ง Drag  ตามถนน  โดยที่ทำให้บทความดังกล่าวเป็นที่นิยมนั้น ก็มาจากการให้รายละเอียดเรื่องของวิธีการปรับแต่งรถไปจนถึงปฏิบัติการซิ่งและวิธีการต่างๆในการแข่งรถใต้กิน นั่นทำให้  Rob  สนใจ และบูมกลายมาเป็นพลอทเรื่องของ   Fast & Furious  ในภาคแรกนั่นเอง

 

เอาล่ะ...คิดว่าคงพอสมควรแล้วกับการเจาะลึก  Fast& Furious  ภาพยนตร์ที่ขาซิ่งทั่วโลกรู้จักกันดี แม้ว่าการจากไปของ   Paul Walker  จะทำให้เราอาจจะได้ดูภาคที่ 7  ของซีรี่ย์นี้เป็นภาคสุดท้าย แต่ใครจะรู้บางทีพวกเขาอาจจะสร้างต่ออีกก็ได้ ..

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ