7 พฤติกรรมนักขับ...น่ารู้ คุณเป็นแบบไหน

  • โดย : Autodeft
  • 20 ส.ค. 58
  • 5,389 อ่าน

เผยผลงานวิจัยสังคมถนนจากอังกฤษ พบ 7 พฤติกรรมนักขับขี่ แบ่งแยกบุคคลิกนักขับ

 

กล่าวถึงการขับขี่รถยนต์ ท้องถนนที่เต็มไปด้วยนักขับมากหน้าหลายตา ที่มีพฤติกรรมในการใช้รถใช้ถนนแตกต่างกันไป แต่ว่าในบรรดานักขับที่มีมากยจากการวิจัยล่าสุดในยุโรป ชี้ว่า มีพฤติกรรมนักขับที่สำคัญ อยู่ด้วยกัน 7 พฤติกรรมที่สำคัญ ซึ่งวันนี้ เราจะพาท่านรู้จัก   7 พฤติกรรมนักขับขี่ในถนน

การวิจัยชิ้นนี้ เป็นงานวิจัยที่มาจากการศึกษาของ London School of Economics and Political Science (LSE) ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยร่วมกับ   Good Year  โดยทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับจิตวิทยาทางสังคมในเรื่องความปลอดภัยทางถนน จนเป็นไอเดียมาสู่การจัดระเบียบพฤติกรรมคนขับในถนนปัจจุบัน

1. คุณครู  

คุณน่าจะเจอคนประเภทนี้บ่อยอยู่ นักขับประเภทนี้ เป็นพวกชอบสั่งสอนคนอื่น โดยเฉพาะเมื่อคุณหรือเขาพบว่า คนอื่นมักทำผิดกฎจราจรต่างๆ เป็นประจำ และเขาจะไม่ยอมให้คุณขับขี่รถยนต์อย่างผิดๆ แบบนั้นต่อไป

2.พวกรู้เยอะ

ส่วนใหญ่นักขับกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มคนที่มีความชำนาญในการขับขี่ค่อนข้างมากพอสมควร พวกเขารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับรถยนต์ และการขับขี่ แต่จะไม่สั่งสอนคนอื่นน ทว่าสิ่งที่พวกเขาทำ คือการพยายามในการที่จะตะโกนหรือกร่นด่าเวลาคนอื่นขับรถ และขณะเดียวกันยังจะขับรถอย่างปลอดภัย พยายามถนอมรถที่สุดด้วยพร้อทมกัน

3.พวกชอบแข่งขัน

ในการวิจัยชิ้นนีเรียกคนกลุ่มนี้ว่า The Competitor  ซึ่งนักวิจัยได้บรรยายว่า นักขับกลุ่มนี้ มีพฤติกรรมการพยายามที่จะพุ่งไปข้างหน้าเหนือคนอื่นตลอดเวลา และเมื่อไรก็ตามที่คุณขับจี้บี้ตูดพวหเขา หรือพยายาม ที่จะแซงหน้าพวกเขา พวกเขาอาจจะไม่ยอม หรืออาจจะท้าทายคุณด้วยการขับซิ่งตามเช่นกัน ดังนั้น คนกลุ่มนี้ถือว่าเป็นกลุ่มคนที่น่ากลัวพอสมควร เลยทีเดียว

4. พวกชอบจัดระเบียบ

อย่าแปลกใจที่คนเห็นคนด่า หรือ พยายามที่จะขับรถเพื่อมาบอกคุณ โดยลงมาจากรถแล้วตรงมาหาคุณว่า กำลังทำผิด คนแบบนี้ คือ คนพวกชอบจัดระเบียบ ส่วนหนึ่งนักวิจัยชี้ว่ามันเป็นบุคคลิกส่วนตัวของพวกเขาเองด้วยที่เป็นแบบนั้น  อย่าแปลกใจ บางครั้งพวกเขาไม่มีอันตราย แต่อยากจะพูดกับคุณโดยตรง

 

5. พวกนักปรัชญา

คนกลุ่มนี้ถือว่าเป็นนักขับที่ดีบนถนน นักวิจัยชี้ว่า คนกลุ่มนักปรัชญานี้ เป็นกล่มคนที่เข้าใจโลกการขับรถมากที่สุด พวกเขามองการทำผิดของผู้อื่น เป็นเพียงข้อผิดพลาดที่ให้อภัยได้ เช่นเดียวกันพยายามที่จะอธิบายเพื่อให้คนอื่นเข้าใจในระหว่างการขับขี่ ว่าทำไม และเพราะอะไร ที่สำคัญกว่านั้น พวกเขายังสามารถจัดการทางด้านอารมณ์ในระหว่างการขับรถได้ดีอย่างน่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว

 

6. พวกควรหลีกเลี่ยง

นักวิจัยชี้ว่า พฤตกรรมนี้ เป็นพวกสุ่มเสี่ยงในการขับขี่สูงมาก พวกเขาคือ  Avoider  หรือเป็นกล่มคนที่คุณควรจะเลี่ยงปะทะด้วยในถนน  คนกลุ่มนี้เป็นพวกไม่สนใจโลกในการขับขี่ พวกเขาทำตามอย่างที่ชอบ โดยไม่สนใจในการขับขี่ของผู้อื่น ถือว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่งในการขับขี่

 

7. พวกโลกส่วนตัวสูง

นักวิจัยใช้คำพูดว่า   Escapee คนพวกนี้เป็นกลุ่มคนโลกส่วนตัวสูงในยามขับรถ พวกเขาจะฟังเพลงดัง หรืออาจจะใช้เวลาในการขับรถเพื่อคุยโทรศัพท์ เพื่อหลีกเลี่ยงความวุ่นวายจากการใช้สมาธิในการขับรถ ส่วนหนึ่ง อาจจะมาจากรูปแบบการใช้ชีวิตที่ต้องอยู่ในสัคมของพวกเขาตลอดเวลา และส่วนหนึ่งเพื่อผ่อนคลายเรื่องเครียดในชีวิต

 

เป็นอย่างไรบ้างกับ 7  นักขับที่เรานำมาฝาก ลองดูแล้วกัยครับว่า วันนี้คุณเองเป็นนักขับแบบไหน กัน

 

                                 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ