ตบเท้าตรวจโรงงานเชฟวี่ Built in Qaulity คุณภาพฝังในในรถทุกคัน

  • โดย : Autodeft
  • 15 มิ.ย. 57
  • 6,101 อ่าน

ได้เวลาไขข้อข้องใจของใครหลายคน ตบเท้าเข้าโรงงาน Chevrolet พิสูจน์จริงคุณภาพจาก General Motor ปรับกลยุทธ์ใหม่ฝังการตรวจสอบในทุกขั้นตอนการทำงาน

 

 

เมื่อพูดถึงการซื้อรถยนต์สักคัน รถทุกวันนี้ที่มีราคามากขึ้นตามลำดับ ทำให้หลายคนยากขึ้นที่จะมีโอกาสการเป็นเจ้าของรถยนต์ และหลายครั้งในทุกวันนี้ที่เราพบเห็นค่ายรถยนต์หลายเจ้าที่เกิดปัญหากับลูกค้าในแง่คุณภาพของสินค้า จนนำมาสู่ความเสื่อเสียทั้งแบรนด์และความมั่นใจจากลูกค้า

คงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าในวงสังคมเมื่อช่วงปีที่ผ่ามา  Chevrolet  เป็นค่ายรถยนต์ที่มีความบอบช้ำมากในเรื่องของคุณภาพสินค้า จนนำมาสู่การร้องเรียนเป็นเรื่องเป็นราว เรียกว่าเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องสิทธิของผู้บริโภคต่อค่ายรถยนต์ที่เป็นเรื่องราวครั้งแรกที่ออกมาสู่สาธารณชน

แต่ด้วยความมั่นใจในคุณภาพการผลิตที่ใช้มาตรฐานเดียวกันทั่วโลก ไม่ว่าศูนย์การผลิตนั้นจะอยู่ที่ใด ทั้งในไทยและต่างประเทศ  Chevrolet  จึงตั้งใจเปิดบ้านให้เราเข่าชมโรงงานของพวกเขาที่ศูนย์การผลิต  GM  ระยอง ซึ่งกำลังผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด Chevrolet Captiva 2014

“สร้างด้วยคุณภาพ” เป็นครั้งแรกที่ทำให้เรารู้สึกงง เล็กน้อยเมื่อพูดถึงการสร้างรถยนต์สักคันเพื่อลบคำสบประมาทจากกระแสข่าวหรือคำพูดของคนที่ไม่ได้รู้จริงในเรื่องกระบวนการผลิตของ Chevrolet เพียงแค่เห็นข่าวก็ออกมาปลุกปั่นว่า รถ  Chevrolet  ต้องเสี่ยงกับเรื่องคุณภาพและมาตรฐานการผลิต

หากความจริงแล้วที่ศูนย์การผลิตในระยองนี้ ก็ใช้ระบบเดียวกับนานาประเทศ ที่เรียกว่า ‘ระบบการผลิตระดับโลกของจีเอ็ม’ หรือ GM Global Manufacturing System (GMS) ที่ให้ทุกขั้นตอนในการผลิตนั้นเปี่ยมด้วยคุณภาพ มีกระบวนการตรวจสอบการผลิตที่ออกมา ตั้งแต่ เริ่มขึ้นรูปตัวถัง ไปจนถึงกาประกอบรถจนสมบูรณ์ โดยทุกขั้นตอนการผลิต จะมีการเช็คซ้ำทุกครั้ง และป้องกันความผิดพลาด แทนที่จะตรวจสอบเพียงขั้นตอนสุดท้ายหลังจากที่รถยนต์ถูกประกอบเสร็จสมบูรณ์เท่านั้น

นายไมเคิล เปเรซ รองประธานฝ่ายการผลิต จีเอ็ม ประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้บอกกับเรา ในระหว่างการเยี่ยมชมสายการผลิตรถยนต์  Chevrolet  ซึ่งกำลังเดินสายการผลิต  Chevrolet Captiva  รุ่นใหม่ว่า

“กลยุทธ์นี้ใช้วิธีการสร้างคุณภาพไว้ในกระบวนการผลิตเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อบกพร่องในแต่ละขั้นตอนและทุกกระบวนการผลิต แทนที่จะพยายามตรวจหาข้อบกพร่องด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว”

“คุณภาพและกระบวนการผลิตของเจนเนอรัล มอเตอร์ส มีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องตลอดกว่า 100 ปีของการผลิตยานยนต์ เมื่อหลายปีก่อนเราเลือกวิธีการปฏิบัติงานที่ดีที่สุดของเราจากแต่ละภูมิภาคและผนวกรวมให้เป็นกลยุทธ์การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิตที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน”

นาย เปเรซ ด้วยการทำงานภายใต้เสาหลักด้านคุณภาพ ยังมังเสียงตอบรับจากลูกค้าทั้งภายในและภายนอกองค์กร ซึ่งจีเอ็มเรียกว่า ‘เสียงของลูกค้า’ หรือ Voice of Customers (VOC)  รวมถึงยังมีพันธะสัญญาของพนักงานทุกคนได้ว่า ‘เราจะไม่รับ ไม่ผลิต และไม่ส่งต่อข้อบกพร่อง’   โดยโรงผลิตทั้งสี่โรงภายในศูนย์การผลิตยานยนต์ของจีเอ็ม ต่างมีเสาหลักด้านคุณภาพอย่างเฉพาะเจาะจงเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการป้องกันทุกความบกพร่อง

นอกจากการควบคุมกระบวนการแล้ว ยังมีการสุ่มตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าทุกกระบวนการสร้างคุณภาพเดินหน้าไปอย่างถูกต้อง ตั้งแต่โรงปั๊มขึ้นรูปตัวถัง ที่ซึ่งพื้นผิวของแผ่นโลหะจะได้รับการตรวจสอบก่อนปั๊มขึ้นรูปเป็นชิ้นส่วนและตัวถังของแคปติวา โรงปั๊มขึ้นรูปมีกระบวนการควบคุมคุณภาพพื้นผิว คุณสมบัติการขึ้นรูป ลักษณะของแผ่นโลหะและขนาด สำหรับการตรวจสอบคุณภาพพื้นผิว โรงปั๊มขึ้นรูปตัวถังจะเคลือบแผ่นโลหะด้วยน้ำมันและตรวจดูภายใต้แสงที่มีความเข้มข้นสูง ตัวถังเคลือบน้ำมันที่มีความมันวาวจะคล้ายกับการเคลือบแล็กเกอร์ซึ่งจะแสดงให้เห็นพื้นผิวที่มีข้อบกพร่อง ช่วยขจัดปัญหาการส่งพื้นผิวที่มีข้อบกพร่องเข้าสู่โรงพ่นสี เพราะถ้าข้อบกพร่องไปถึงโรงพ่นสีแล้ว จะยากต่อการแก้ไขงาน แนวคิดริเริ่มเช่นนี้เป็นตัวอย่างของหลักการสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิตที่ช่วยให้ตัวรถมีรูปลักษณ์ที่ถูกต้องสวยงาม

แผ่นโลหะที่ผ่านการปั๊มขึ้นรูปแล้วจะถูกส่งต่อไปที่โรงประกอบตัวถัง ซึ่งแผ่นโลหะจะถูกเชื่อมต่อให้เป็นตัวถังของแคปติวา ซึ่งโรงประกอบตัวถังจะควบคุมคุณภาพด้านการผนึก (Sealing) พื้นผิว (Surface) ขนาด (Dimension) อุปกรณ์ (Option) แรงขัน (Torque) และการเชื่อม (Welding) โดยมีการสุ่มตรวจสอบการเชื่อมทั้งตำแหน่ง ขนาดและการยึดว่าถูกต้องในทุกจุด ทำให้แคปติวามีโครงสร้างที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นและมีสมรรถนะการขับขี่ที่เป็นเลิศด้วยการลดเสียงรบกวนภายในห้องโดยสารทั้งขณะรถจอดนิ่งและเคลื่อนที่

ตัวถังที่เสร็จสมบูรณ์ พร้อมสำหรับการลงน้ำยาเคลือบสี (sealant) สีรองพื้น (primer) สีพื้น (base) และแล็กเกอร์ (clear coat) ที่โรงพ่นสี ซึ่งการควบคุมของโรงพ่นสีมุ่งเน้นที่รูปลักษณ์สี (Appearance) การยึดเกาะของสี (Adhesion) ความหนาของสี (Film Build) เฉดและความกลมกลืนของเฉด (Color Matching)  ยาแนว (Sealing) และรอยยาแนวและความสวยงาม (Sealing Location) พนักงานใช้เครื่องมือวัดคลื่นไฟฟ้าเพื่อเก็บข้อมูลคุณภาพของรูปลักษณ์สีและสามารถปรับการควบคุมได้ทันทีบนพื้นฐานของข้อมูลที่ได้รับ กระบวนการนี้ทำให้แคปติวามีสีตัวถังที่สวยสะดุดตาระดับโลก

เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการพ่นสี แคปติวาจะได้รับการตกแต่งและติดตั้งอุปกรณ์ในห้องโดยสารที่โรงประกอบทั่วไป ซึ่งรวมถึงการติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.4 ลิตร E85 หรือดีเซลเทอร์โบ 2.0 ลิตรตามความต้องการของลูกค้า ตลอดจนระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดที่มาพร้อมระบบ Driver Shift Control (DSC) เป็นเจ้าแรกในรถระดับเดียวกัน แคปติวาโฉมใหม่ยังโดดเด่นด้วยระบบเข้า-ออกห้องโดยสารและสตาร์ทเครื่องยนต์โดยไม่ต้องใช้กุญแจ (Passive Entry Passive Start – PEPS) และระบบควบคุมอากาศดูอัลโซนใหม่

โรงประกอบทั่วไปมีการควบคุมคุณภาพด้านค่าแรงขัน (Torque) การเติมของเหลว (Fluids) การตรวจสอบและทดสอบการรั่วซึม (Cabin Integrity) การควบคุมการประกอบให้ได้ระยะตามมาตรฐาน (Fitting)    ระบบไฟฟ้า (Electrical) ระบบกลไก (Mechanical) และการป้องกันการขูดขีดของตัวรถ (Apperance)     ถ้าค่าแรงขันไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด สายการผลิตจะถูกหยุดและรถจะไม่เคลื่อนที่ไปสู่ขั้นตอนต่อไป กระบวนการนี้ช่วยให้ทุกชิ้นส่วนมีประสิทธิภาพตามมาตรฐานและลูกค้าสามารถใช้งานได้โดยปราศจากปัญหาใดๆ

และท้ายสุดเมื่อรถยนต์เป็นคันเสร็จสมบูรณ จะมีการควบคุมและตรวจสอบรถยนต์ ก่อนออกจากสายการผลิต ด้วยการทดสอบการผ่านน้ำอย่างหนักหน่วง รวมถึง การทดสอบการขับเคลื่อนเบื้องต้น ที่ใช้ความเร็วถึง 140 ก.ม./ช.ม. ในห้องทดลอง และหลังจากนั้นยังออกไปยังสนามทดสอบ เพื่อดูเสียงที่อาจจะบ่งบอกถึงความผิดปกติในขั้นตอนการผลิต

จากเช้าจรดเย็นที่มาอยู่ที่ศูนย์การผลิตรถยนต์ Chevrolet ที่ระยองนั้น ทำให้เราเห็นความตั้งใจของคนที่ศูนย์การผลิตที่นี่ ซึ่งแม้ว่าที่ผ่านมาตลอดช่วงปีกลาย Chevrolet จะตกเป็นจำเลยเรื่องของคุณภาพในรถยนต์ที่จำหน่าย แต่วันนี้ที่เราเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งอาจจะมีน้อยคนที่ได้เข้ามาดุว่ากระบวนการผลิตแต่ละขั้นตอนจนเป็นรถยนต์หนึ่งคันนั้นจะเป็นเช่นไร เราก็ต้องยอมรับว่า Chevrolet  พยายามปรับตัวในเรื่องคุณภาพมากขึ้น ภายใต้สิ่งที่เรียกว่าผสานในคุณภาพ ..ที่สามารถคบได้ในรถยนต์  Chevrolet  ทุกคัน

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY551]

5 เรื่องน่าสนใจ