กล้องหน้ารถ .. ของจำเป็นที่ต้องมี ... ในยุคอันตรายรอบตัว

  • โดย : Autodeft
  • 9 ก.พ. 60
  • 15,202 อ่าน

กลายเป็นหลักฐานมัดตัวกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุอย่างดี สำหรับคลิปจากกล้องหน้ารถยนต์ของลุงวิศวกร ที่ก่อเหตุยิงวัยรุ่นเสียชีวิตย่ายอ่างศิลา หลังมีการทะเลาะวิวาทจนอาจจะนำมาซึ่งการทำร้ายร่างกายจนเป็นอันตรายต่อคนในรถยนต์คันดังกล่าว

[IMAGE1]

ในเหตุการณ์ครั้งนี้ ต้องยอมรับว่า พระเอกที่ช่วยแยกแยะเหตุการณ์ระหว่างความถูกผิด ได้ดีคือกล้องหน้ารถยนต์ ซึ่งวันนี้กล้องหน้ารถยนต์จำนวนมากเป็นที่นิยมมากขึ้น พวกมันช่วยเพิ่มความปลอดภัย คอยสอดส่องดูแลการขับขี่ และที่สำคัญ เป็นพยานหลักฐานอย่างดี เอาผิดต่อคู่กรณี จนเปรียบเหมือนยามเฝ้ารถ

ราคาจำหน่ายที่มีตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาทไปจนถึงระดับหลายพันบาท “กล้องหน้ารถยนต์” วันนี้เป็นสินค้าอีกชิ้นที่ควรมีติดรถยนต์สุดที่รักของคุณ

การบันทึกคลิปวีดีโอในการขับขี่ทั้งภาพและเสียง อาจจะดูแล้วเหมือนจะละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของตัวเอง โดยเฉพาะคนที่มีความลับในชีวิตจะทำให้คนอื่นรู้ว่าไปไหนอย่างไรมา แต่ต้องยอมรับว่าในหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมา กล้องหน้ารถยนต์แสดงให้เห็นว่า มันเป็นมาตรการความปลอดภัยราคาถูกที่ช่วยพลิกเกมได้ทางด้านรูปคดีได้อย่างดี

ตัวอย่างหนึ่งที่กำลังชัดมาก ก็คงไม่พ้นในกรณีของวิศวกรหนุ่ม กล้องหน้ารถยนต์ของเขาสามารถจับพฤติกรรมของกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่ดูมุ่งผลประสงค์ร้าย จนลุงวิศวกรต้องป้องกันตัว

นอกจากตัวอย่างที่พูดให้เห็นภาพไปแล้วนั้น ยังภาพจากกล้องวีดีโอภายในยังช่วยยืนยันวิธีการหรือพฤติกรรมในการขับขี่ของคุณเอง โดยเฉพาะในยามที่เกิดอุบัติเหตุ และคู่กรณีดูจะไม่ยอมความ ยอมรับว่าตัวเองขับขี่จนเกิดความเสียหายแก่คุณ ถ้าเชื่อมั่นว่าไม่ผิด คลิปจากกล้องวีดีโอภายในรถ สามารถเป็นหลักฐานอย่างดีแก่พนักงานสอบสวนในการทำสำนวนคดี และอาจจะเปลี่ยนรูปคดี จากที่คุณเคยผิด โดยอาศัยคำบอกเล่าจากปากพยานในเหตุการณ์ หรือกล้องวงจรปิด จากห้าง ร้านค้า ไปจนกล้องสอดส่องการจราจร เปลี่ยนเป็นถูกด้วยกล้องภายในรถยนต์ ที่มีราคาเพียงไม่กี่บาทเท่านั้น แต่คุ้มค่าที่จะลงทุนเพื่อป้องปรามเหตุภยันตราย และใช้เป็นหลักฐานได้ในคดี

กล้องติดรถยนต์

ปัจจุบันกล้องวีดีโอติดรถยนต์มีมากมายหลายแบบ หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าทั่วไปที่จำหน่ายอุปกรณ์ประดับยนต์

อย่างที่กล่าวไปแล้วเบื้องต้นว่า กล้องติดรถยนต์นั้น มีราคาตั้งแต่ถูกสุดๆ ไปยัน มีราคาแพงสุดๆ ชนิดที่บ้างอาจจะจับต้องไม่ลงเช่นกัน

คำถามที่ได้รับการสอบถามมาบ่อยครั้ง ในเรื่องกล้องติดรถยนต์ ภายในรถ คือว่า จะเลือกซื้อย่างไร ให้ตรงกับความต้องการ เหมาะสม ทั้งในแง่ของงบประมาณ และตอบโจทย์ เมื่อต้องใช้ประกอบเป็นหลักฐาน

อย่างแรก .... ควรจะต้องดูความละเอียดของภาพที่บันทึกว่า   มีความละเอียดเท่าใด

ยิ่งภาพมีการบันทึกด้วยความละเอียดสูงมาก ก็ยิ่งมีความละเอียดในการบันทึกมาก เช่นในการจดจำป้ายทะเบียนรถคู่กรณี เป็นต้น สามารถนำมาหยุดภาพดูเลขป้ายทะเบียน ได้ชัดเจนกว่ากล้องที่มีความละเอียดต่ำกว่า

นอกจากนี้สิ่งที่ต้องคำนึกอีกอย่างคือองศากว้างของเลนกล้อง ยิ่งกว้างมากก็จะรับภาพได้มากแบบ  Go Pro   เป็นต้น มีมุมมองภาพกว้าง แต่ราคาก็จะแพงตามไปด้วย

[IMAGE2]

ประการต่อมา สมควรจะดูว่าการบันทึกภาพยามกลางคืนเป็นอย่างไร เพราะ การขับรถกลางคืน เป็นสภาวะที่ไม่อาจจะสามารถหลีกเลี่ยงได้ในการขับขี่ การบันทึกภาพยามกลางคืน อาจจะจำเป็นมากกว่ากลางวันเสียอีก เนื่องจากเป็นยามวิกาล คนพลเมืองดีที่เข้ามาช่วยเหลืออาจจะน้อยกว่า

การเลือกกล้อง ควรจะสอบถามจากผู้ขายในแง่การบันทึกภาพว่า กล้องตัวไหนบันทึกภาพในยามกลางคืนดีกว่ากัน บางตัวมีราคาต่างกันไม่ถึงหลักร้อยบาท แค่คุณภาพต่างกันมากทีเดียว

ที่เหลือก็ดูออพชั่นที่ต้องการ เช่น บันทึกเวลารถโดนกระแทก , มีสองกล้อง บันทึกหน้ารถ และในห้องโดยสาร , และยังมีอย่างอื่น จิปาถะมากมาย เช่นบันทึกความเร็วขณะเดินทาง หรือเชื่อมต่อกับกล้องตัวอื่นหลายตัว รอบคันรถ

 

ปัจจุบันในประเทศไทย ยังไม่มีกฎหมายบังคับในการใช้กล้องติดรถยนต์เพื่อบันทึกการขับขี่ แต่ในต่างประเทศมีคำแนะนำในการใช้คลิปวีดีโอจาก กล้องติดรถยนต์ เป็นหลักฐานในคดีได้ แต่จะโพสลงสื่อสังคมออนไลน์พร่ำเพรื่อไม่ได้  รวมถึงในบางประเทศยังออกกฎหมายให้ติดตั้งเพื่อบันทึกการเดินทางด้วย

ปัจจุบันกล้องติดหน้ารถยนต์ เริ่มเป็นทิ่นิยมมากขึ้นสำหรับคนไทย พวกมันให้ความปลอดภัยในการขับขี่ รู้สึกอุ่นใจในการเดินทางและเป็นพยานหลักฐานที่ดีในยามเกิดเหตุ ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะแลกความปลอดภัยในชีวิต กับกล้องราคาไม่กี่พันบาท แม้มันอาจจะไม่ใช้ระบบที่ช่วยคุณได้ในยามหน้าสิ่งหน้าขวานแต่เมื่อเกิดเรื่องแล้วจะต้องไปตามเอาผิดกับใครทางกฎหมายพิสูจน์ทราบง่ายสบายใจได้ด้วยกล้องติดรถยนต์

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ