Elio อนาคตรถสามล้อคนเมือง ราคาเท่าบิ๊กไบค์

  • โดย : Autodeft
  • 26 ม.ค. 58
  • 8,571 อ่าน

ค่ายผู้ผลิตอเมริกาหัวใสแนะนำรถสามล้อในนาม elio ให้ความประหยัด 35 ก.ม./ลิตร สามารถจุได้สองคน ราคาจำหน่ายตั้งไว้เพียง 2 แสนบาทเท่านั้น

 

 

เคยคิดไหมว่าบางครั้งเราเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียว ทำไมจะต้อซื้อรถยนต์คันใหญ่อะไรให้วุ่นวาย ถ้าการขับขี่ในอนาคตนั้นสามารถตอบโจทย์ได้มากกว่า รถยนต์ในวันข้างหน้าอาจจะไม่ต้องมีสี่ล้อด้วยซ้ำไปนั้น มันคงดูไม่น่าแปลกใจต่อไปในอนาคต

ช่วงปี 2014  ค่ายรถยนต์รายหนึ่งจากต้นไอเดียที่ต้องการทำรถยนต์เพื่อใช้งานอย่างจริง และต้องการฉีกทุกกฎทั้งทางด้านราคา รวมถึงพวกเขายุงมุ่งมั่นในการสร้างความแตกต่าง ในการขับขี่ ด้วยคำถามสั้นๆที่ว่า ทำไมเราต้องจ่ายมากกว่า ไม่จ่ายเท่าที่ใช้งาน และนั่นเป็นที่มาของโครงการรถยนต์สามล้อสุดล้ำที่สร้างความสนใจได้ไม่น้อย ภายใต้ชื่อของ   Elio

รถสามล้อ Elio

นวัตกรรมการเดินทางใหม่ที่ไม่เพียงปลอดภัย ประหยัด รักษาสิ่งแวดล้อม แต่มันยังออกมาพร้อมความดูดีมีสไตล์สร้างความทันสมัยในตัวตน ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการการเดินทาง โดยที่อาจจะไม่มีผู้โดยสารไปด้วย รวมถึงยังเหมาะอย่างยิ่งต่อชีวิตคนเมืองที่เริ่มมีบริบทที่เปลี่ยนไปและรถยนต์อาจจะต้องโจทย์เรื่องการเดินทางได้ไม่คุ้มค่าทุกโจทย์ความต้องการ

การออกแบบที่เริ่มขึ้นด้วย การวางตัวตนเป็นรถสามล้อ แบบสองล้อทางด้านหน้า และ  1  ล้อทางด้านหลัง มาพร้อมบอดี้ที่ลงตัวในความทันสมัย ออกแบบทรวดทรงให้มีลักษณะคล้ายรถยนต์ล้อเปิด แต่ยังดูมีความลงตัวในแบบรถยนต์อย่างที่ควรจะเป็น

รถสามล้อ Elio

รถสามล้อ Elio

แถมยังมาพร้อมความสามารถในการประหยัดสูงสุดมากกว่ารถทั่วไป แม้ว่าทาง Elio  จะยังไม่เคยมีการเปิดเผยสมรรถนะในการขับขี่อย่างเป็นทางการ แต่พวกเขากล่าวว่า เจ้าสามล้อคันดังกล่าวจะมีความประหยัดถึง  84  ไมล์ต่อแกลลอน หรือราวๆ 35  กิโลเมตรต่อลิตร

ส่วนหนึ่งจากการออกแบบให้มันมีวิศวกรรมพื้นฐานด้วยโครงสร้างตัวถังน้ำหนักเบา แต่กระนั้นความเบาของมันก็ยังสร้างสรรค์ควบคู่มาพร้อมกับความปลอดภัยในการขับขี่ ด้วยโครงสร้างตัวถังที่มีเหล็กกันกระแทกรอบคันในตัว รวมถึง แม้เจ้านี่จะดูเล็กมากก็ตามที แต่มันก็ยังมาพร้อมกับถุงลมนิรภัยมากถึงสามจุดในห้องโดยสาร  ที่สำคัญทั้งคันยังมีส่วนที่รับแรงกระแทกมากกว่า  50 %  เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่มีขนาดเดียวกัน และมันสามารถเดินทางได้สองคน

รถสามล้อ Elio

ถ้าคิดว่าดูๆแล้วเจ้าสามล้อคันนี้มันน่าจะแพงเอาการเมื่อฟังราคาอาจจะต้องตกใจเมื่อ   Elio นั้นจะมีราคาจำหน่ายเพียง   6,800 ดอลล่าร์ หรือราวๆ  204,000 บาท และปัจจุบันนับตั้งแต่เปิดให้สั่งจองในอเมริกา มีผู้สนใจสั่งจองไปแล้วกว่า   38,593  คัน เลยทีเดียว

ถึงบ้านเราอาจจะคุ้นเคยกับรถสามล้ออย่างตุ๊กๆมายาวนาน แต่ในอนาคตใครจะคิดว่ารถยนต์สามล้ออาจจะกลับมามีบทบาทอีกครั้งในฐานะรถยนต์นั่งขนาดเล็กเพื่อชีวิตคนเมืองที่เพียงพอและพอดี ต่อความต้องการ

 

ข้อมูลประกอบการเขียนจาก Elio Motor

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1054]

5 เรื่องน่าสนใจ