เปิดใจทศวรรษหน้า รถยนต์พลังไฟฟ้าจะมาเปลี่ยนโลก

  • โดย : Autodeft
  • 29 พ.ย. 59
  • 9,012 อ่าน

ตามติดเทคโนโลยีรถยนต์พลังไฟฟ้าในปัจจุบัน มันกำลังจะเปลี่ยนรถยนต์ของท่านในช่วงทศวรรษหน้า

เปิดใจทศวรรษหน้า รถยนต์พลังไฟฟ้าจะมาเปลี่ยนโลก

 

เทคโนโลยีใหม่บางทีก็ล้ำเกินไป หรือไม่บางค่ายรถยนต์ก็คาดการณ์ผิดว่า เทคโนโลยีเหล่านั้นไม่น่าจะเป็นที่นิยมในตลาดปัจจุบัน

เรื่องรถยนต์พลังไฟฟ้าเป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่สำคัญในตลาด และมันกำลังเป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก จนค่ายรถยนต์ชั้นนำสามค่ายอดรนทนไม่ได้ที่จะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมเทคโนโลยีขับเคลื่อนไฟฟ้าเต็มระบบ แม้ว่าเราจะยังไม่เห็นัวนนี้ แต่มันจะมาอย่างแน่นอน

Toyota – Mazda  และ  Subaru  เป็นบริษัทรถยนต์ที่กำลังได้รับการจับตามองอย่างมาก หลังจากบริษัทรถยนต์ทั้งสามล่าช้าในการเปิดตัวรถยนต์ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ทั้งที่คู่แข่งในตลาดรายอื่นเริ่มเผยเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าวางจำหน่ายมาแล้วสักระยะหนึ่งในลายตลาดทั่วโลก

[IMAGE1]

กระแสรถยนต์ไฟฟ้ากังเป็นสิ่งใหม่ที่คุกคามบริษัททั้งสาม โดยสองในสามบริษัทที่กล่าวมาเบื้องต้น วางเดิมพันในการพัฒนารถยนต์ใหม่ผิดพลาดจากการคาดการณ์ของคนในบริษัท โดยเฉพาะ  Toyota   ที่มองรถยนต์ไฟฟ้าเป็นเพียงเทคโนโลยีทางเลือก และพวกเขาตัดสินใจพัฒนารถยนต์พลังไฮโดรเจนที่ก้าวล้ำกว่าเพื่อวางจำหน่ายก่อนบริษัทรถยนต์รายอื่นในปัจจุบันใน   Toyota Mirai

ทางด้านมาสด้าเอง ที่ผ่านมากับ   Mazda Sky Activ   ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่บริษัทก็ยังมีก๊อกสองของเทคโนโลยีชุดนี้ที่จะเปิดตัวในอนาคต โดยว่าที่เครื่องยนต์ใหม่ของบริษัทน่าจะเปิดเผยตัวในปีหน้ารวมถึงเทคโนโลยีไฮบริดและเครื่องยนต์โรตารี่รุ่นใหม่ ที่น่าจะใช้ชื่อว่า   Mazda Sky Activ R   

ส่วน Subaru   เองแม้ว่าจะไหวตัวทันในช่วงสุดท้าย แต่ก็ดูเหมือนการพัฒนาว่าที่รถยนต์พลังไฟฟ้าของบริษัท จะยังต้องใช้เวลา การเปิดเผยว่าทางบริษัทจะเปิดตัวรถยนต์  Subaru  SUV   ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในปี 2021  อาจจะฟังดูดี แต่ก็ป่วยการล่าช้าอยุ่พอสมควร

ทางด้านนาย ยาซึยูกิ โยชินากา หัวหน้าผู้บริหารอาวุโสของ   Fuji Heavy Industry กล่าวเปิดเผยว่า อุตสาหกรรมกำลังให้ความสนใจรถยนต์พลังไฟฟ้ามากกว่าที่เคย และกำลังแปรเปลี่ยนไปยังเทคโนโลยีนี้

“ในภาพรวมอุตสาหกรรมกำลังเปลี่ยนถ่ายสู่รถยนต์พลังไฟฟ้า แต่เราอยู่ในยุคที่ยังไม่สามารถแนะนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วนได้”

ปัจจุบันรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีการแนะนำโดยบางบริษัทรถยนต์แล้วในต่างประเทศ ได้แก่  Mitsubishi  ,Nissan  ตลอดจน บริษัทรถยนต์   Chevrolet  ซึ่งหลายบริษัท รวมถึงบริษัทรถยนต์จากประเทศยุโรปชั้นนำต่างให้ความสนใจในการแนะนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในอนาคตอันใกล้นี้ 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ