เติมเต็มถังอาจทำให้รถระเบิด เมื่ออากาศร้อน เรื่องเล่า...สุดโกหกในยุคโซเชี่ยล

  • โดย : Autodeft
  • 10 มี.ค. 59
  • 16,462 อ่าน

ทุกวันนี้เราคงต้องยอมรับว่า สื่อสังคมออนไลน์นั้นเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของพวกเราหลายคนอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับทราบข้อมูลข่าวสารต่างๆ แบบบอกต่อกันผ่านทางสื่อ ซึ่งบางครั้งก็เป็นเพียงความเชื่อแบบผิดๆ อย่างเช่นเรื่องการเติมน้ำมันเต็มถังที่กำลังเป็นที่กล่าวขานในหมู่ผู้ใช้รถยนต์ว่ามันอันตราย จนรถอาจจะเกิดระเบิดได้

 

 

โพสๆ เดียว สร้างความแตกตื่นในโลกโซเชี่ยลวานนี้จนทำให้หลายคนรีบเร่งแบ่งปันข้อมูลข่าวสารกับเพื่อนๆ เกี่ยวกับเรื่องราวของการเติมน้ำมันเต็มถังว่าอาจจะเป็นสาเหตุของทำให้รถระเบิดได้ โดยในโพสให้ข้อมูลที่ไม่ชัดเจน แต่จากความเข้าใจของผู้เขียนเชื่อว่าในโพสน่าจะสื่อว่าการเติมน้ำมันเต็มถังอันตรายเพราะน้ำมันขยายตัวได้ และอาจจะทำให้รถระเบิดได้... ซึ่งเรื่องดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริงแม้แต่น้อย ...

ธรรมเนียมการเติม “น้ำมันเต็มถัง” ... ถือเป็นสิ่งที่คนใช้รถยนต์ปฏิบัติกันมาช้านาน การสั่งเด็กปั้มว่า “เต็มถัง” คือการที่เราต้องการให้หัวจ่ายน้ำมันเติมน้ำมันใส่รถจนกว่าหัวจ่ายจะตัด ซึ่งหัวจ่ายน้ำมันจะการวัดค่าแรงดันอากาศที่อยู่ในถังน้ำมัน เมื่อรูเล็กๆที่ปลายหัวจ่ายเจอเข้ากับปริมาณน้ำมันในถังมันก็จะไม่สามารถดูดอากาศก็เลยตัดการทำงาน ถือว่าน้ำมันเต็มถังแล้ว

ตามปกติจำนวนน้ำมันในถังตามที่ผู้ผลิตรถยนต์แจ้งนั้นจะเป็นปริมาตรที่ทางผู้ผลิตคำนวณจากการออกแบบทรวดทรงถังน้ำมันที่ต่างกัน รถบางรุ่นบางแบบถังน้ำมันอาจจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมแบบที่เรารู้จักกันอย่างดี  บางแบบเช่นรถอีโค่คาร์ก็เป็นทรวดทรงลูกชมพู่ หรือบางแบบก็เป็นแบบสองถังต่อกัน ซึ่งนิยมในรถยนต์ยุโรป

แต่เมื่อพูดถึงการระเบิดเพราะอากาศร้อนแล้วน้ำมันขยายตัวนั้น น่าจะเกิดจากความเชื่อในการสร้างถังน้ำมันรถยนต์ว่า ถังน้ำมันรถยนต์ในปัจจุบัน ยังทำมาจากเหล็กเหมือนในอดีต ทั้งที่ในยุคสมัยนี้ผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่หันไปใช้วัสดุประเภทพลาสติกเนื้อเหนียวทนความร้อนในการสร้างถังน้ำมัน ซึ่งมีทั้งความเบามากกว่าเดิม และยังออกแบบทรวดทรงได้ไม่จำกัด ช่วยเพิ่มความง่ายมากขึ้นในการวิศวกรรม เช่นในรถยนต์   Honda Jazz- Honda City   วิศวกร นำถังน้ำมันติดตั้งไว้ที่ด้านล่างตรงของตัวรถเพื่อช่วยในการกระจายน้ำหนักในระหว่างการขับขี่ และที่สำคัญที่สุดมันยังเป็นฉนวนกันความร้อนในตัวด้วย เพื่อควบคุมการขยายตัวของน้ำมันในยามที่คุณขับรถกลางแดดมีอุณหภูมิสูง

นอกจากนี้ทางบริษัทรถยนต์ทุกยี่ห้อจะต้องมีการทดสอบภายในบริษัท ก่อนที่จะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่วางจำหน่ายให้กับผู้บริโภค โดยหัวข้อที่มีการทดสอบสำคัญๆ ได้แก่ การทดสอบในสภาพอากาศหนาวจัด การทดสอบในสภาวะอากาศร้อนจัด เช่นในทะเลทรายเป็นต้น ซึ่งการทดสอบดังกล่าวนอกจากดูการทำงานของเครื่องยนต์แล้ว ทีมวิศวกรก็ยังต้องดูอีกหลายปัจจัยสำคัญที่จะมีผลต่อการใช้งาน ทั้งปฏิกิริยาสภาพอากาศกับรถ ไปจนถึงการขยายตัวของน้ำมันในระหว่างการขับขี่

ไหนๆ ก็พูดถึงการขยายตัวของน้ำมันในอากาศในสภาวะอากาศร้อน หลายคนเข้าใจว่าน้ำมันจะมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว คล้ายกับที่เราต้มน้ำให้เดือดแล้วล้นออกจาหม้อซุปมาม่าที่เราตั้งไฟทิ้งไว้ แต่ความจริงแล้วการขยายตัวของน้ำมันกับน้ำมันความแตกต่างกัน

เรื่องนี้ในทางเคมี เรียกว่า  Themal Coefficient Expansion   หรือการขยายตัวตามอุณหภูมิ กล่าวคือเมื่อมีคุณหภูมิสูงขึ้น น้ำมันจะมีการขยายปริมาตรตามไปด้วย คล้ายกับที่คุณเห็นน้ำเดือดบนหม้อซุปมาม่าที่บ้าน แต่จากข้อมูลบนเว็บไซต์ทางด้านเคมีชี้ชัดว่า การขยายตัวของน้ำมันต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้นนั้น จะมีค่าไม่เกิน   0.08% ต่อ 1 องศา Centigrade   หรือหากลองเทียบเป็นตัวเลขออกมาคร่าวๆ

 สมมุติคุณขับรถอีโค่คาร์ที่มีขนาดถังน้ำมัน  35   ลิตร ด้วยปริมาตรน้ำมันเต็มถัง อย่าง   Mitsubishi Mirage  ท่ามกลางอากาศร้อนจัดที่เพิ่มขึ้น คุณจะมีน้ำมันขยายตัวเท่ากับ   35X0.08%  = 0.028 ลิตร ต่อ 1  องศาที่อากาศร้อนขึ้น ซึ่งถือเป็นค่าที่น้อยมาก จากปริมาตรน้ำมันที่เติม ที่สำคัญระหว่างที่คุณขับรถเครื่องยนตืทำงานก็จะมีการใช้นำมันอย่าต่อเนื่อง ทำให้ค่าจากการขยายตัวตามอุณหภูมิแทบไม่ได้มีผลใดๆ เลยด้วยซ้ำ

 ดังนั้น จึงพอสรุปได้ว่า การเติมน้ำมันเต็มถัง ไม่ว่ากรณีใดๆ ไม่มีทางและข้อเท็จจริงประการใดว่า น้ำมันที่ร้อนขึ้นตามสภาพอากาศจะทำให้รถระเบิดอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี การเติมน้ำมันเต็มถังไม่ควรจะเติมถึงคอถังน้ำมัน  เนื่องจากคุณต้องเผื่อไว้ให้น้ำมันขยายตัว ในกรณีอากาศร้อนด้วย หากน้ำมันขยายตัวตอนที่คุณขับขี่มันจะไม่ทำให้รถคุณระเบิด แต่น้ำมันจะซึมออกมาทางฝาถังน้ำมันและกัดสีรถที่คุณใช้...  และที่สำคัญมันไม่ได้ช่วยให้คุณประหยัดเลยแม้แต่น้อย ... นอกจากเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์จากน้ำมันที่ล้นออกมา

เอาเป็นว่าจะทราบข้อมูลข่าวสารจากโซเชี่ยลก็สมควรที่จะใช้วิจารณญาณก่อนอ่านและรับทราบข้อมูล รู้ก่อนแชร์...สำรวจว่ามันจริงหรือไม่ ... ยิ่งวันนี้เราใช้ชีวิตอยู่บนโลกข้อมูลข่าวสารการรับทราบอะไรต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ด้วยครับ .ใครจะรู้บางทีคนโพสอาจจะมีวัตถุประสงค์อื่นแอบแฝงอยู่ก็ได้ ต้องระวังอย่าตกเป็นเครื่องมือของใคร ...

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc), Blog  ส่วนตัว

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ