ระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า ความปลอดภัยนี้ที่ควรมีในรถคนเมือง

  • โดย : Autodeft
  • 18 ม.ค. 59
  • 10,215 อ่าน

ตามความคิดระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า มันช่วยปกป้องชีวิตมากกว่าที่คิด และน่ามีในรถคนเมือง

 

 

กล่าวถึงรถยนต์ในปัจจุบัน นอกจากสมรรถนะการขับขี่อันเยี่ยมยอด การออกแบบที่ลงตัวแล้ว ยุคนี้ความปลอดภัยก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ในการเลือกหารถดีๆสักคันมาเป็นคู่ใจ

ระบบความปลอดภัยที่นับวันมีตัวช่วยในการขับขี่มากขึ้น ถูกหยิบยื่นโดยผู้ผลิตต่าง ๆ ที่ต้องการเพิ่มมูลค่ารถยนต์ของพวกเขา แต่บางครั้งการให้ระบบต่าง  ๆที่มีมากมาย กลับไม่ได้ตอบสนองการใช้งานจริงของผู้ขับขี่ที่ต้องเจอสภาวะการขับขี่แตกต่างกันไป รถแต่ละประเภท ถูกใช้ในสถานการณ์การขับขี่ที่ไม่เหมือน ซึ่งบางครั้งระบบความปปลอดภัยบางอย่างก็ควรติดตั้งมาให้รถยนต์บางแบบที่ใช้ได้ตรงกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น

[IMAGE1]

Mitsubishi   นับเป็นค่ายรถยนต์รายแรกที่แลจะใส่ใจกับรถยนต์นั่งขนาดเล็กมากขึ้น หลังจากพวกเขาเปิดตัวรถยนต์   Mitsubishi Mirage   รุ่นปี  2016   ออกมา แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงหน้าตาจะเป็นสิ่งที่จับใจลูกค้ามากกว่าสิ่งอื่นๆ แต่เช่นเดียวกัน พวกเขายังให้ระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า ที่มีมากให้รถยนต์อีโค่คาร์เป็นครั้งแรก

ระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า อย่าง  FCM-LS (Forward Collision Mitigation System – Low Speed Range) เป็นระบบที่เริ่มมีติดตั้งในรถยนต์นั่งขนาดเล็กประเภทซิตี้คาร์ หรือ รถที่ทางยุโรปเรียกว่า  Super Mini   โดยระบบดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการชนเมื่อผู้ขับขี่ความเร็วต่ำ มีหน้าที่เตือนและช่วยชะลอความเร็ว หากผู้ขับขี่ประมาทเลินเล่อในการขับรถ จนเสี่ยงต่อการชนรถยนต์คันหน้าที่อยู่ในช่องทางเดียวกัน

การทำงานที่เป็นไปตามเงื่อนของแต่ละระบบ ทว่าในการใช้งานจริง ส่วนใหญ่ระบบลักษระนี้จะทำงานที่ความเร็วไม่เกิน   30  ก.ม./ช.ม.   และมันสามารถป้องกันการชนอย่างได้ผล ด้วยการสั่งระบบเบรกทำงาน และที่ความเร็วต่ำพวกมันสามารถหยุดได้สนิท หรือไม่อย่างน้อยที่สุดก็ลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ

ตามรายงานของ   NTSB   หรือ National transport safety Board ในอเมริกา มีการศึกษาวิจัยเรื่องความปลอดภัยจากอุบัติเหต เมื่อรถยนต์มีการติดตั้งระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า หรือ  Forward Collision Avoidance system  เมื่อกลางปี   2015   ได้ข้อสรุปว่า ระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า เป็นระบบความปลอดภัยใหม่ที่ช่วยในการป้องปรามอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อการชนท้ายอาจจะก่อให้เกิดอการบาดเจ็บอย่างรุนแรง และเพียงอุบัติเหตุเล็ก ๆอาจก่อการสูญเสียได้ในการขับขี่

ยิ่งจากรายงานในอดีตเมื่อปี 2007  รายงานของ   NHTSA  ระบุว่ามีผู้ขับขี่กว่า ร้อยละ   87   ที่ขับขี่หรือใช้ถนนโดยลืมสนใจกับสภาพการจราจรข้างหน้า และนำมาสู่อุบัติเหตุในที่สุด

ในรายงานเดียวกัน  NTSB  ได้เสนอว่าระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า ควรจะมีการแนะนำติดตั้งในรถยนต์ทุกรุ่น ทั้งรถยนต์เพื่อการพาณิชย์และรถยนต์นั่งส่วนบุคคล  โดยระบบต้องมีการเตือนผู้ขับขี่และช่วยเบรกรถอัตโนมัติ เมื่ออยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินจะต้องช่วยผู้ขับขี่ลดความเร็วรถจนสามารถหยุดได้ด้วย

แม้ว่าระบบป้องกันการชนทางด้านหน้ามักจะแนะนำในรถยนต์ที่มีราคาแพง เพื่อสร้างควาปลอดภัย และมูลค่าให้บริษัทรถยนต์แต่ในความเป็นจริง ระบบเหล่านี้จะทำการได้ดีในช่วงความเร็วต่ำไม่เกิน   30  ก.ม./ช.ม.   และรถส่วนใหญ่ที่จะเจอสภาพการขับขี่แบบนี้คงไม่พ้นรถยนต์นั่งขนาดเล็ก พวกอีโค่คาร์หรือซิตี้คาร์  แต่เรากลับเพิ่งจะเห็นระบบป้องกันการชนทางด้านหน้าแนะนำในรถยนต์อีโค่คาร์ของ   Mitsubishi  เท่านั้น และหวังว่าค่ายรถยนต์รายอื่น คงจะใช้มันมาเป็นมาตรฐานในรถยนต์เล็ก รวมถึงรถที่อาจจะต้องใช้ในเมืองรุ่นใหม่ๆต่อไป

 

อ้างอิงรายงาน NTSB – Addressing Deadly Rear-End Crash  ,Forward Collision Avoidance System can Save Live

เรื่องโดย  ทีมงาน  Autodeft.com 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ