Honda IMMD อยากพารู้จักระบบไฮบริดใหม่ค่ายรถยนต์ตัว H

  • โดย : Autodeft
  • 9 ก.ค. 57
  • 10,341 อ่าน

เจาะทุกรายละเอียดระบบและวิธีการทำงานระบบไฮบริดใหม่ล่าสุด Honda IMMD สนองการทำงานของเครื่องยนต์สมรรถนะแรง

 

 

เมื่อถามถึงรถยนต์ไฮบริดในทุกวันนี้ พูดกันตามตรงคงมีไม่กี่คน ถ้าไม่ใช่สาวกแท้จริงของ  Honda  ที่จะนึกถึงรถยนต์จากค่าย Honda  ที่เข้ามาตอบโจทย์ในตลาดบ้างในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ในขณะที่ค่ายนี้อาจจะทำรถไฮบริดมาตอบโจทย์บ้างแล้ว แต่ท้ายที่สุดแล้วมันอาจจะยังดีพอที่จะถูกอกถูกใจคอประหยัด หากการแนะนำระบบไฮบริดใหม่ล่าสุดใน Honda Accord Hybrid  ที่เพิ่งเปิดตัวในบ้านเรานั้น ถือว่าเป็นโจทย์ที่อาจจะพลิกการตลาดได้เลยทีเดียว

จากระบบ IMA  (Intregrated Motor Assisted)  ที่หลายคนพอจะเริ่มคุ้นเคยกันบ้าง ในที่สุด Honda  ก็ประสบความสำเร็จในการพัฒนารถระบบไฮบริดแบบ  Full System  ใหม่ ล่าสุด ที่เพิ่งจะแนะนำใน Honda Accord Hybrid  ใหม่ อย่างเป็นทางการ  ที่เรียกว่า IMMD  หรือ Intelligent Multi-Mode  Drive  

Honda Accord Hybrid

โดยระบบไฮบริดใหม่ล่าสุดของ  Honda ทำให้การทำงานในระบบไฮบริดของฮฮนด้าสมบูรณ์แบบมากขึ้น ด้วยการสอดผสานในการทำงาน ของเครื่องยนต์ มอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอร์รี่เข้าไว้ด้วยกัน อาจจะเรียกว่าเป็นหนึ่งในระบบไฮบริดล่าสุดจากค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นที่ทันสมัยที่สุด และยังชาญฉลาดในการทำงานอีกด้วย

การทำงานของระบบ i-MMD  นั้น เริ่มต้นที่ระบบเครื่องยนต์ใหม่ที่แนะนำเครื่องยนต์เบนซิน 4  สูบแถวเรียงขนาด 2.0  ลิตร เข้ามาตอบโจทย์ในการขับขี่ โดยให้สมรรถนะในการขับขี่ที่สมบูรณ์แบบด้วยการจับปรับสมรรถนะด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Earth Dream  ที่ให้ความลงตัวในการทำงานมากขึ้นแต่ยังคงความมีประสิทธิภาพเอาไว้ ไม่ว่าจะระบบ  VTEC  ที่สามารถปรับการทำงานเมื่อต้องการความประหยัดน้ำมัน หรือ เพิ่มกำลังเครื่องยนต์อย่างรวดเร็ว เมื่อต้องการสมรรถนะในการขับขี่มากขึ้น 

โดยเพื่อให้เครื่องยนต์ที่มีความประหยัดไม่ได้ดูด้อยกำลังทางด้านสมรรถนะการขับขี่ลงไป  Honda ได้ปรับวางเป้าให้เครื่องยนต์ในรถยนต์  Honda Accord Hybrid นั้นมีความสามารถเทียบกับเครื่องยนต์ขนาด 3.0  ลิตร แต่เล็กกะทัดรัดประหยัดน้ำมัน ที่สำคัญขับมันส์เหมือนเดิม

Honda Accord Hybrid

สูตรเด็ดในการพัฒนาครั้งนี้ของระบบ IMMD  นั้น อยู่ที่ชุดมอเตอร์ไฟฟ้า  2  ตัว ที่ทำงานเพื่อสนองความต้องการการใช้งานของผู้ใช้ ทำงานผ่าน Generator motor หรือมอเตอร์ให้กำลัง และ  Drive Motor  หรือมอเตอร์ขับเคลื่อน ซึ่ง ทั้งสอง จะทำงานตามหน้าที่ของมัน โดยหนึ่งจะทำการสร้างกำลังไฟฟ้าไปเก็บไว้ในแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน และอีกหนึ่งจะทำหน้าที่ขับเคลื่อนเมื่อใช้ความเร็วไม่สูงนัก โดยระบบจะถูกควบคุมโดย Power Control Unit  หรือ   PCU  ซึ่งจะดูการทำงานของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า รวมถึงลักษณะการใช้งานและปรับระบบนั้นให้เหมาะสมต่อการทำงานของการขับขี่

ด้วยปัจจัยดังกล่าวเองทำให้  Honda IMMD   มีความสามารถที่เหนือว่าด้วยการขับขี่ที่สามารถปรับเปลี่ยนระบบได้ถึงสามโหมดสำคัญด้วยกัน โดยโหมดการทำงานแรก  EV Mode  นั้น จะใช้ในช่วงที่เริ่มออกตัวและเดินทางด้วยความเร็วต่ำ  รถยนต์ที่เดินทางภายใต้การทำงานของเครื่องยนต์ไฮบริดในโหมดนี้ ทำงานผ่านมอเตอร์ขับไฟฟ้า หรือ  Drive Motor  โดยดึงพลังงาน แบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน โดยที่ไม่ได้ใช้กำลังจากเครื่องยนต์ในการขับเคลื่อนเลยแม้แต่น้อย

Honda Accord Hybrid

 

หากแต่เมื่อคุณต้องการใช้กำลังเร่งเพิ่มความเร็วมากขึ้น แต่ยังใช้ความเร็วไม่มากนัก ระบบก็จะทำการปรับตัวเข้าสู่โหมด  Hybrid Drive mode  ซึ่ง จะใช้กำลังจากเครื่องยนต์ในการขับชุดมอเตอร์กำเนิดไฟฟ้า เพื่อทำกำลังไฟฟ้าป้อนกลับไปยังแบตเตอร์รี่ และเช่นเดียวกันนั้น ยังกำลังมอเตอร์ขับด้วยเพื่อให้ประสิทธิภาพในการใช้น้ำมันดีที่สุดในระหว่างการขับขี่

แต่เมื่อคุณเข้าสู่ในการใช้งานช่วงความเร็วสูงนั้น ระบบ IMMD  จะใช้กำลังหลังจากเครื่องยนต์เพื่อให้การขับขี่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดในการทำงาน และพร้อมกันนั้นยังทำการชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าแบตเตอร์รี่เพื่อเตรียมพร้อมการทำงานเอาไว้ด้วย เช่นเดียวกันกับ การปรับตัวในส่วนของระบบการทำงาน ด้วยการนำกำลังที่เหลือจากเบรกมาใช้เป็นพลังงานโยแปรเป็นไฟฟ้าชาร์จกลับเข้าสู่แบตเตอร์รี่ด้วยอีกทางหนึ่ง

และด้วยการออกแบบระบบไฮบริดใหม่ล่าสุดนี้ ทำให้ระบบ IMMD  มีประสิทธิภาพมากกว่าระบบไฮบริดทั่วไป ไม่เพียงการทำให้มันขับได้อย่างนุ่มนวล แต่ยังให้การเร่งที่ตอบสนองดีแต่มีความนุ่มนวลมากขึ้นในการใช้งานและลดในการตัดต่อกำลังที่สร้างความกระโชกโฮกฮากในการขับขี่

Honda IMMD  เรียกว่าเป็นหนึ่งในนวัตกรรมใหม่ที่จะเปลี่ยนแปลงแนวความคิดของระบบไฮบริดที่มีต่อใครหลายๆคน ซึ่งวันนี้มันมาลงตลาดแล้วใน Honda Accord Hybrid  ซึ่งต้องยอมรับว่าระบบใหม่ที่ยังมีคนรู้จักไม่มาก นับเป็นระบบใหม่ที่น่าจับตาต่อไปในอนาคต

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ที่มาข้อมูล ฐานข้อมูล  World Honda , Honda IMMD

วีดีโอประกอบ  Youtube

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ