ญี่ปุ่นช้าเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ แต่มาแน่เร็วๆนี้

  • โดย : Autodeft
  • 28 ก.ค. 58
  • 4,642 อ่าน

เจาะลึกค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นจัดเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จช้า เหตุเทคโนโลยีเก่ายังไม่ถึงขีดสุด

 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

หากมองตลาดรถยนต์ในอนาคตแล้ว เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า รถยนต์ในปัจจุบัน มีการพยายามที่จะสร้างความลงตัวหยัดน้ำมัน ให้บรรจบเข้ากับสมรรถนะอย่างลงตัว ซึ่งท้ายสุดแล้วรถยนต์ในยุคต่อไปอาจจะเปลี่ยนไปในตัวตน มากกว่าที่หลายคนคิดเสียอีก

การเปลี่ยนไปของรถยนต์ส่วนหนึ่งที่มีการพัฒนากันไม่มีสิ่งใดมา ระบบเครื่องยนต์ ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา รถยนต์นั้นก้าวสู่ยุคของการรีดกำลังลดน้ำหนัก  (Light weight)  ตลอดจนการลดขนาดเครื่องยนต์ให้ขนาดเล็กลงแต่มีสมรรถนะในการขับขี่มากขึ้นกว่าเดิม  หรือ  Engine  Down Sizing   และยุคต่อไป การลดขนาดเครื่องยนต์ถูกปรับมากขึ้นจากกฎทางด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม ตลอดจนราคาพลังงานที่รังจะปรับตัวสูงขึ้น จนนำมาสู่แนวทางใหม่อย่างเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ที่กลับมาอีกครั้งในตลาดที่ไมได้มีดีเพียงเรื่องของสมรรถนะในการขับขี่

ในตลอดช่วงปลายปีที่ผ่านมาเครื่องยนต์แบบเทอร์โบชาร์จ กลายเป็นหนทางใหม่ที่ค่ายรถยนต์ยุโรป , อเมริกา ตลอดจนเกาหลี ต่างเริ่มงานไปก่อนหน้าค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น แต่ท้ายที่สุดแล้วรถยนต์จากแดนอาทิตย์อุทัยก็ได้เวลาที่จะเดินตามรอบวิศวกรรมของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จเสียที

นายเอ็ด คิม รองประธานฝ่ายวิเคราะห์อุตสาหกรรมที่ Auto pacific กล่าวเปิดเผยในการให้สัมภาษณ์ กับ  Automotive news  ว่า ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นสามารถที่จะรอนานกว่า เนื่องจากพวกเขาสามารถที่จะผลักเทคโนโลยีที่พวกเขาใช้ไปถึงขีดสุด ซึ่งปัจจุบันก็เต็มที่แล้ว แต่ก็มากกว่าค่ายรถยนต์รายอื่นถึง   2-3  ปีแล้ว

ในขณะที่รถยนต์ญี่ปุ่นยังไม่ก้าวไกลมาก แต่ในแผนงานทางด้านต่างๆ ก็ค่อนข้างชัดเจนว่าค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น ตัดสินใจหันมาหาเครื่องเทอร์โบมากขึ้น โดยเฉพาะค่ายรถยนต์   Honda  ที่เริ่มงานดังกล่าวเป็นเจ้าแรกในกลุ่มสามยักษ์ใหญ่รถยนต์จากญี่ปุ่น

โดยเฉพาะในอนาคตอันใกล้ผ่านการแนะนำเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จขนาด 1.5 ลิตรเข้ามาตอบโจทย์ลูกค้า ซึ่งจะแนะนำในรถยนต์   Honda  Civic   ใหม่ อย่างเป็นทางการครั้งแรก และนอกจากนี้ ก่อนหน้านี้ที่มีการเปิดเผยไลน์อัพใหม่ของเครื่องยนต์นั้น ก็มีแผนในการทำบล็อกเล็กขนาด   1.0  ลิตร แบบ  3  สูบแถวเรียง ซึ่งเชื่อว่าอาจจะได้เห็นมันในรถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นต่อไป

ทางฝั่ง   Toyota   มีการเริ่มแนะนำเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จขนาด 2.0  ลิตร เข้าประจำการ และปลดระวางกลุ่มเครื่องยนต์   V6  ในรถยนต์ของค่ายในตลาดอเมริกา อย่างเช่น  Lexus IS   และ รถรุ่น   Toyota Camry  แต่ก็ดูเหมือน  Toyota   ยังคงมุ่งหน้าสู่การเป็นผู้นำระบบไฮบริดในรถหลายรุ่นเช่นกัน โดยเฉพาะในการใช้ การผลิตเครื่องยนต์แบบ   Atkinson cycle   และ ชุดเกียร์  CVT

ส่วนท้ายสุดคงต้องมองยักษ์เบอร์สามอย่าง  Nissan   ซึ่งพวกเขามองการตอบโจทย์ลูกค้า ด้วยชุดเกียร์  CVT   เป็นเทคโนดลยีหัวใจสำคัญขอค่าย ซึ่งถ้าไม่นับ   Nissan  GT-R   ตลอดจน  Nissan juke   เวอร์ชั่นเครื่องยนต์เทอรโบชาร์จ  ค่ายรถยนต์   Nissan  จะกลายเป็นค่ายที่เริ่มต้นในเรื่องเครื่องยนต์เทอรโบ ช้าที่สุดในกลุ่มรถยนต์จากค่ายญี่ปุ่นที่เป็นแบรนด์ชั้นนำ  

นาย คิม จาก Autopacific  ได้กล่าวทิ้งท้ายอย่างน่าสนใจว่า   ที่สุดแล้วรถยนต์จากค่ายญี่ปุ่นก็ยังคงมีดีทางด้านเทคโนโลยีอันทันสมัย สิ่งที่พวกเขาตามหลังจริงๆ แล้วกลับกลายเป็นระบบความบันเทิงภายในรถ ดังนั้นที่น่าจับตามากที่สุด กว่าเครื่องยนต์คงหนีไม่พ้นระบบความบันเทิง ซึ่งน่าจะถูกทำให้มีความทันสมัยมากขึ้น

 

ที่มาบางส่วนประกอบบทความ  Automotive news

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page  ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ