วิจัยชี้คนซื้อรถต้องการเทคโนโลยีป้องกันการชนมากขึ้นกว่า ระบบความบันเทิงสุดล้ำ

  • โดย : Autodeft
  • 26 เม.ย. 58
  • 9,378 อ่าน

JD Power ช๊อกวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ ชี้คนต้องการรถยนต์ที่เปี่ยมมาด้วยความปลอดภัย มากกว่าการประหยัดน้ำมัน หรือ ระบบความบันเทิงสุดล้ำ

 

 

โลกอนาคตอาจจะยังมาไม่ถึง แต่ในขณะที่ทุกวันนี้รถยนต์กำลังก้าวไปข้างหน้าภายใต้ความทันสมัย มีคำถามหนึ่งที่น่าสนใจว่าที่จริงแล้ว ผู้ซื้อคาดหวังอะไรจากรถยนต์ที่พวกเขาใช้ และข้อเท็จจริงนี้เพิ่งถูกตอบออกมาจากการสำรวจในอเมริกา

รายงานวิจัยชิ้นใหม่จาก J.D. Power   ที่เพิ่งเผยออกมาเมื่อไม่นานมานี้จากการสำรวจในอเมริกา เผยเรื่องที่น่าสนใจว่า แท้ที่จริงแล้ว ผู้ซื้อรถยนต์อย่างเราๆท่านๆ กำลังมองหาอะไรในว่าที่รถใหม่คู่ใจ ยิ่งทุกวันนี้ รถยนต์สักคันไม่ใช่ของราคาถูก และมันถูกตอบไว้ในการวิจัยในหัวข้อ  2015   J.D. Power Tech Choice Study 

การวิจัยที่ทำกับคนอเมริกา กว่า 5,300 คน ที่เพิ่งซื้อรถยนต์ในรอบ  5  ปี โดยให้กลุ่มผู้ตอบเลือกเทคโนโลยีที่พวกเขาต้องการมากที่สุดในรถยนต์ที่พวกเขาจะซื้อคันใหม่ และน่าแปลกใจที่  5 อันดับแรกของการตอบแบบสอบถาม เป็นเทคโนโลยีเกี่ยวกับทางด้านความปลอดภัยทั้งสิ้น

ไมว่าจะ ระบบ blind spot detection and prevention systems ถูกเลือกมาเป็นอันดับที่ 1  ด้วยคะแนนจากการตอบแบบสอบถามกว่าร้อยละ   40   ตามมาด้วย Night Vision  หรือ โหมดกลางคืนเพื่อการขับขี่ เป็นร้อยละ   33 ที่ถูกเลือก ตามาด้วยระบบป้องกันการชน Enchanted Collision Mitigation System   ที่ผู้เลือกกว่าร้อยละ  30  พอกับ กล้องมองหลังในกระจกมองหลัง และท้ายสุดที่มีคนเลือกตอบคือ ระบบสีรถยนต์ซ่อมตัวเองที่มีผู้เลือกกว่าร้อยละ   29

ด้าน คริสติน โครอด ผู้อำนวยการ อาวุโส ฝ่ายงานวิจัยการโต้ตอบกับคนขับ และ ระบบทำงานร่วมกับมนุษย์ในยานยนต์ ของ   JD Power   เปิดเผยว่า

เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่งที่เทคโนโลยีการป้องกันการชนได้รับความสนใจ ที่จริงมันตรงข้าม กับเทคโนโลยีบางอย่างที่ค่ายรถยนต์นำเสนอ เช่น เทคโนโลยีจำพวกการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะกระจังหน้าปิดตัวเองได้ หรือหลังคารถเป็นแผงพลังงานแสงอาทิตย์  ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่เป็นความกระตือรือร้นเกี่ยวกับการมีเทคโนโลยีเหล่านี้ ยิ่งผู้ผลิตรถยนต์พยายามหาวิธีอื่น ๆ ในการเพิ่มมูลค่า โดยเฉพาะปรับปรุงการประหยัดเชื้อเพลิง "

นอกจากการเผยเทคโนโลยีที่คนอยากได้ แล้ว ภายในงานวิจัยยังระบุอีกว่า คนรุ่นใหม่อย่าง  Gen Y   เป็นกลุ่มคนที่สำคัญ ซึ่งพร้อมจะควักกระเป๋าจ่ายเทคโนโลยีระดับสูง มากกว่า คนยุค   Gen X   หรือเหล่า   Baby Boomer โดยทาง  JD Power  คาดว่า มีความเป็นไปได้ที่ถัวเฉลี่ย ในอนาคต คน  Gen Y  จะควักกระเปาค่าเทคโนโลยีถึง 3,703  ดอลล่าร์ เพื่อมองหาเทคโนโลยีที่พวกเขาต้องการ และอาจจะมากกว่านั้น เนื่องจากมี   Gen Y   เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่เริ่มต้นชีวิตกับรถยนต์คันใหม่ ของพวกเขา

 

ที่มางานวิจัย  JD Power USA

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ