Mitsubishi FTO อดีตสปอร์ตเล็กค่ายตราเพชร

  • โดย : Autodeft
  • 23 ก.พ. 58
  • 21,175 อ่าน

พาย้อนตำนานของอดีตสปอร์ตคาร์ที่หลายคนลืมไปแล้วกระมังว่ามันยังมีอยู่บนโลกใบนี้กับ Mitsubishi FTO รุ่นเล็กขาแรงของยอดสปอร์ตจาก Mitsubishi

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn, Nattyod Chubanjong)

 

เธอๆ นั่นรถอะไร ....เราเห้นภาพรถยนต์สปอร์ตรุ่นเล็กคันหนึ่งที่จอดอยู่ที่ศูนยการค้าเมก้าบางนา ในวันว่างหลังเดินเรื่อยเปื่อยใน ห้างเฟอร์นิเจอร์จากสวีดิชชื่อดัง ผมไม่อยากเชื่อเลยว่าที่อยู่ตรงหน้าเป็นรถที่ครั้งหนึ่งเคยเรียกเสียงเกรียวกราวจากสาวกขาซิ่งในช่วงยุค   90  เลยก็ว่าได้

หลายคนที่เป็นสาวกค่ายรถยนต์   Mitsubishi  ตัวจริง คงจะรู้จักเจ้า   Mitsubishi Evolution  เป็นอย่างแน่แท้ แต่ในขณะที่อีโวกลายเป็นรถที่ขึ้นแท่นในระดับตำนาน ทว่ารถสปอร์ต  Mitsubishi   รุ่นอื่นทั้ง  Mitsubishi  FTO , Mitsubishi Ecipse   ไปจนถึง   Mitsubishi 3000 GTO   กลับถูกลืมเลือนหายไปอย่างน่าเสียดาย

ความหล่อข้ามกาลเวลา  Mitsubishi FTO

ตัวตนของ   Mitsubishi  FTO   ที่จริงมันเป็นการมาจุติใหม่อีกครั้งของแนวคิดความสปอร์ที่แตกต่างจากอดีต แน่อนเราคงจะได้ยินชื่อย่อเกี่ยวกับเรื่องความแรงหรือความสปอร์ตมามากมายไม่ว่า จะ RS,RR,GT   แต่   FTO   นั้น เป็นการบัญญัติที่แตกต่าง มันมาจากคำว่า "Fresh Touring Origination" หรือ Fresco Turismo Omologato  ซึ่งเป็นภาษาอิตาเลี่ยน และหากแปลเป็นไทย มันพอจะกล่าวสั้นได้ว่า มันคือการเดินทางที่สดใหม่

แนวคิดของ   FTO   ที่จริงแล้วก็มาจากการสร้างรถสปอร์ตในกลุ่ม   GT   หรือ Gran Turismo  ซึ่งเน้นในการขับขี่เดินทางไกล ด้วยความเร็วสูงแต่ยังได้การขับขี่ที่นุ่มนวล และแน่นอนว่าอย่างมีสไตล์

ต้นตอของการกำเนิด Mitsubishi FTO   นั้นที่จริงมันมาจากรถยนต์ Mitsubishi Galant FTO   ในปี 1971  ซึ่งทาง   Mitsubishi ต้องการหารถที่ที่มาแทนรถ   Mitsubishi  Colt 1110 F   ที่เคยเปิดตัวในปี 1968  ซึ่งเป็นรถที่มีสไตล์ท้ายลาดแต่ไม่สามารถเปิดท้ายได้ 

แม้ว่ามันอาจจะดูไม่เป็นที่สำคัญ แต่ในภายหลัง   Mitsubishi  เปิดตัวเวอร์ชั่นสมรรถนะเป็นครั้งแรกโดยใช้ชื่อว่า  Mitsubishi Colt 1100 Fs  ซึ่งถ้าเทียบกับเวอร์ชั่นธรรมดาแล้ว มันก็ไม่ต่างจากอะไรจากหมาป่าในคราบลูกแกะ มันเร็วกว่ามาก และที่สำคัญนี่คือรถที่สร้างตำนานให้  Mitsubishi   ชนะการแข่งขันสุดโหดในรายการ Sountherrn Cross Rally   

Mitsubishi Colt 1100FS - Wikipedia

 

ตำนานที่สร้างชื่อ ไม่น่าแปลกใจที่ท้ายสุด   Mitsubishi   จะไม่ยอมให้มันตายจากไปง่ายๆ อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าในช่วง   1971  เป็นการเริ่มต้นของรถ   Mitsubishi  Galant  และในรหัว่างที่มันสร้างชื่อทางฝุ่น ก่อส่งไม้ต่อให้  Mitsubishi  Lancer  ต้นตระกูล  Mitsubishi  Evolution  ตำนานแรงที่เรารู้จักกันดี

ค่ายตราเพชร ก็ต้องการสร้างรถยนต์ที่ต่อยอดในตำนานให้ปฐมบท พวกเขาแนะนำ   Mitsubishi  Galant เข้ามาตอบการขับขี่ที่แตกต่าง ในขณะที่กลุ่มงานในสายแข่งขันเริ่มหันไปใช้แพลทฟอร์มของ Lancer   การปล้ำผีลุกปลุกผีนั่งใน   Mitsubishi  Galant  FTO   ก็เพื่อสร้างความแตกต่างในรถสปอร์ตที่ไม่เหมือนใคร มันทั้งให้ความมั่นใจในการขับขี่ ดูมีสไตล์ และท้ายสุดแล้วยังเร้าใจได้พอตัว

การสร้างสรรค์เกิดขึ้นบนตัวถังที่จับ  Mitsubishi  Galant   ตัวแรกมาพัฒนาต่อยอดความสปอร์ต ตัวรถออกมาในสไตล์รถยนต์ท้ายลาดแบบคูเป้ ลงตัวตามยุคสมัยด้วยการเป็นรถยนต์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์วางหน้าและขับเคลื่อนล้อหลัง ในขณะที่มันฟังดูแล้วอาจจะไม่แตกต่างมากมายนัก

แต่ในยุคนั้นมันเป็นรถยนต์ที่มาพร้อมการสร้างปัจเจกในความสปอร์ตที่คนทั่วไปก็สามารถจับจองได้ แถมขุมพลัง   4G41 รหัส   Neptune  ที่เปิดตัวออกมาพร้อมรถด้วยต้นกำลังขนาด 1,378  ซีซี มีดีพอที่จะให้เจ้าของเร่งแรงเร้าใจสูงสุดที่  86  แรงม้า  ให้แรงบิด 115  นิวตันเมตร

Mitsubishi Galant FTO

มันคล่องแคล่วลงตัวที่สุดด้วยความยาว  3,765 มม. ด้วยการถูกบีบให้มีตัวถังสั้นลงเพื่อความคล่องตัวในการขับขี่มากยิ่งขึ้น มันมาพร้อมความกว้าง  1,580  มม. แต่ภายหลังในรุ่น  GSR-s  ก็มีการปรับระยะระหว่างล้อมากขึ้นเพื่อเสริมภาพลักษณ์ให้ความดุดัน จนตัวรถขยายกว้างถึง  1,655 มม. ส่วนความสูงของรถไม่เปลี่ยนแปลงที่ 1,300 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,300  มม.

ในปี 1973 Mitsubishi  จัดการปรับเจ้า   FTO   ให้ลงตัวขึ้นพวกเขาแนะนำเครื่องยนต์ขนาด 1,600  ซีซี มาประจำการ ต้นกำลังใหม่นี้ถูกกังขาเล็กน้อยเมื่อมันมีรหัสถอยหลังเป็น  4G32   แต่กระนั้นเรี่ยวแรงในการขับขี่พุ่งทะยานก็มากขึ้นเป็น   ให้กำลัง 100  แรงม้า และให้แรงบิด  137  นิวตันเมตรที่   4,000 รอบต่อนาที   และภายหลังมีการปรับเพิ่มแรงม้าเป็น   108  แรงม้า เพื่อให้รถมีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น

แม้ว่าในยุคนัน้หลายคนจะชื่นชอบเจ้า  Mitsubishi  Galant FTO  มาก แต่ในท้ายที่สุด ชื่อ  FTO   ก็ไม่ได้ถูกต่อยอด ทว่ากลับถูกแทนที่ด้วย   Mitsubishi Lancer Celeste  หรือบางแห่งในบนโลกใบนี้อย่างประเทศ   New Zealand  อาจจะเรียกมันว่า   Mitsubishi Celeste   บ้างอาจจะถูกตีตราขายในนามค่าย  Dodge แต่ในอเมริกามันขายในนามค่าย   Plymouth  และเปลี่ยนชื่อเป็น   Plymouth Arrow

แต่ท้ายที่สุดสาวก  Mitsubishi  หลายคนยอมรับว่ามันไม่ใช่ตัวตนแบบเดียวที่เคยนำเสนอใน   Mitsubishi  Galant FTO  แบบที่เคยนำเสอน แม้ว่าลักษระรถจะมีความคล้ายกันอยู่บ้าง ..

อะไรคือตัวตน ภายใต้สามอักษรว่า   FTO   จิตวิญญาณที่แตกต่าง มันไม่ใช่รถยนต์ที่แค่หล่อเหลา แต่ยังต้องขับสนุก ซึ่ง Mitsubishi  เคยเปิดเผยในระหว่างที่พวกเขาวางจำหน่าย  FTO   ว่า ความหมายที่แท้จริงของ   FTO  คือรถยนต์ในสไตล์ดังเดิมที่ดูสดใส อยู่ตลอดเวลาและมันยังความรู้สึกสนุกสนานเหมือนการเล่นสนุกของเด็กๆ นั่นแหละคือสิ่งที่เป็น  FTO   เป็นอย่างแท้จริง

Mitsubishi FTO

ถึงเรื่องนี้จะฟังดูดราม่า อารมณ์คล้ายค่ายรถยนต์รายนี้หนึ่งจากญี่ปุ่นที่พูดออกมาในทำนองเดียวกันว่าเราใส่ความเป็นสปอร์ตลงไปในรถยนต์ที่เราผลิต แต่ในความเหมือนที่แตกต่างนั้นเกิดขึ้นในแบรนด์รถยนต์  Mitsubishi  ทันที ที่พวกเขาแนะนำ   Mitsubishi FTO   Coupe Concept   ออกมาในปี 1994

และค่ายรถยนต์ทรีไดมอนด์มองว่าต้องการที่จะจำหน่ายเพียงในประเทศญี่ปุนเท่านั้น แต่จนแล้วจนรอดด้วยความสวยงามของการออกแบบตัวรถที่เป็นรถสไตล์คูเป้สองประตู ให้เส้นสายที่มาพร้อมความดุดัน มันมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์แบบ   4  สูบแถวเรียง  และเครื่องยนต์   V6   เจ้า  Mitsubishi FTO  ถูกขนานนามในยามที่มันวางขายว่า เป็นน้องชายโดยตรงของ   Mitsubishi   3000 GTO  แน่นอนว่ามันไม่ได้เกี่ยวกับ ตระกูล   Mitsubishi Evolution  เลยแม้แต่ปลายเล็บ

ความลงตัวทั้งการออกแบบและสมรรถนะ ทำให้ในท้ายที่สุด   Mitsubishi  FTO   ก็ถูกผู้นำเข้าในหลายประเทศ เอาเข้ามาจำหน่าย รวมถึงในประเทศไทยเราเอง ส่วนหนึ่งมาจากภาพยนต์เรื่อง   Thunder Bolt   นำแสดงโดย เฉินหลง พระเอกหนังบู้ที่เรารู้จักกันดี

Mitsubishi FTO

ซึ่งในฉากเด่นของภาพยนต์ Thunder Bolt   เฉินหลงได้อวดศักยภาพของ  Mitsubishi  FTO   จนหลายคนกล้าพูดถึงว่ามันแรงเร้าใจไม่ต่างจากรุ่นพี่ ยิ่งช่วงตัวที่เล็กว่า ยาวเพียง 4,365  มม. กว้าง 1,735  มม.  และสูงเพียง   1,300มม. ดูน่าหลงใหลเมื่ออยู่ในร่างของรถยนต์แบบสปอร์ตคูเป้ที่ให้เส้นสายการออกแบบที่ดูมีความดุดัน ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย มีความลงตัวในความงาม และการขับขี่ยังมั่นใจด้วยช่วงฐานล้อยาวถึง  2,500 มม. ทำให้ได้การขับขี่ที่คล่องตัวไม่ต่างอะไรจากรถยนต์นั่งขนาดเล็กในตลาด

แถมใต้ฝากระโปรง   Mitsubishi FTO  ในรุ่นท๊อปยังสร้างความก้าวด้วยการแนะนำเครื่องยนต์  V6   ขนาด  2.0  ลิตร รหัส  6A12 ให้กำลังสูงสุดมากถึง   200  PS   หรือ  197  แรงม้า สูงสุดที่  7,500 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด  200 นิวตันเมตร  ที่ 6,500  รอบต่อนาที ยังมาพร้อมระบบวาล์วแปรผัน Mivec  II  ประจำการอยู่ในรุ่นท๊อป   Mitsubishi  FTO GPX  โดยมีประจำการทั้งในรุ่นเกียร์ธรรมดา 5  สปีด  รวมถึงในตัวเกียร์อัตโนมัติ พร้อมความอัจฉริยะระบบ  Invect II แบบ  4  สปีด ซึ่งภายหลังที่มีการปรับหน้าแปลงโฉม ในปี 1997 มีการปรับเป็น 5  สปีด

Mitsubishi FTO

เครื่องยนต์   V6  ใน   Mitsubishi FTO

ในรุ่นรอง Mitsubishi FTO GR  ใช้เครื่องยนต์บล็อกเดียวกัน แต่มีการปรับกำลังลงไปเหลือเพียง   180  แรงม้า และทอนแรงบิดลดลงไปเล็กน้อยจากเวอร์ชั่นท๊อปสุดเหลือเพียง   191  นิวตันเมตร แต่แม้จะต่างกันไม่มากทว่าการจำกัดรอบเร่งของเครื่องยนต์เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดความแตกต่าง รวมถึงมันยังไม่มีระบบวาล์วแปรผันเข้ามาประจำกัน ทำให้ความสนุกสนานในการขับขี่ถอยลดลงไป

และท้ายสุดในเวอร์ชั่นรุ่นเริ่มต้นของ   Mitsubishi FTO   มันมาพร้อมเครื่องยนต์แบบ  4  สูบแถวเรียงขนาด 1.8  ลิตร รหัส  4G93  จะว่าไป เวอร์ชั่นนี้น่าจะเป็นเวอร์ชั่นขับหล่อมากกว่า มันมีกำลังสูงสุดพียง  123  แรงม้า และเป็นรุ่นที่สาวกมักจะมองข้ามเมื่อมองว่าเครื่องยนต์   V6  ที่อยู่ในรุ่นใหญ่เร้าใจกว่า และภายหลังจากที่มีการปรับรุ่นปรับโฮมในปี 1997  

รุ่นเครื่องยนต์ 1.8 ลิตรก็ยังเป็นเครื่องยนต์รุ่นต่ำสุด แต่การเสียบรุ่น  GX   เข้ามาแทนที่รุ่น  GR   ทำให้   Mitsubishi  FTO   รุ่น  GR  เดิมที่ทำตลาดอยู่ต้องมีการปรับกำลังลดลง เหลือเพียง  168  แรงม้า แต่ยังคงมาพร้อมความเร้าใจในการขับขี่เหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง สิ่งเดียวที่แตกต่างระหว่างรุ่น  GX   และ  GR  นั้น

Mitsubishi เปิดเผยภายหลังจากที่รถรุ่นนี้หมดวาระไปว่ามันอยู่ที่ตัวลิ้นปีผีเสื้อในรุ่น  GX   ที่กว้างกว่าเพียง   3  มม. แต่มันก็ดีพอที่จะขับเครื่องยนต์ให้มีกำลังมากกว่า 10  แรงม้า

Mitsubishi FTO

ในขณะที่ระบบกันสะเทือนด้วยความเป็นรถสปอร์ตมันก็ได้รับความใส่ใจมากกว่ารถในกลุ่มเดียวกัน ด้วยระบบช่วงล่างแบบแม็คเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้า และด้านหลังใช้ระบบมัลติงลิงค์ ตัวรถใช้ระบบดิสก์เบรกสี่ล้อ ด้านหน้าแบบจานระบายความร้อน
และยิ่งกว่านั้นถ้าคุณมีบุญพอและโชคดี จะเจอ   Mitsubishi FTO Nakaya Edition  ออดมาในปี 1998-199 ก่อนสั่งลาด้วยการอัพเกรดผ้าเบรกของรถใหม่ รวมถึง พร้อมด้วยชุดโช๊คทั้งหมดสั่งมาจากค่าย  Ohlin แต่นั่นหมายถึงต้องมือถึงและเงินถึงจริงๆ เพรามันมีผลิตเพียง   300 คันเท่านั้น

ถึงจะเกิดมาเป็นรถสปอร์ แค่ภายในบริษัท   Misubishi  มีการสร้างรถยนต์  Mitsubishi  FTO EV  ในรูปแบบรถสปอร์ตพลังไฟฟ้า เป็นเวอร์ชั่นทดลอง และแม้จะผ่านมานานกว่า   20 ปี  แต่ตอนนั้น   Mitsubishi  FTO EV   ก็ใช้แบตเตอร์รี่ลิเธี่ยมไอออน ขนาด  27 กิโลวัตต์ ใช้เวลาชาร์จไฟเพียง  20 นาที  

และในเดือนธันวาคมปี 1999 พวกเขาลองเอามันมาวิ่งในสนามทดสอบของ Mitsubishi Motors' Car Research & Development Center เป็นเวลา   24   ชั่วโมงตั้งแต่  8 โมงเช้าตามเวลาท้องถิ่น ในวันที่ 19  ธันวาคม และสิ้นสุดในเวลาเดียวกันของวันทื่ 20  ธันวาคม พวกเขาสามารถวิ่งไปไกลกว่า2,142.3  ก.ม.  ด้วยจำนวน 899 รอบสนามทดสอบ ทำให้พวกเขาถูกบันทึกไว้ใน  Guiness Book Worl Record   ในตอนนั้น ถึงจะมองว่ารถยนต์ไฟฟ้าดูห่างไกล แต่ในตอนนั้น   Mitsubishi FTO EV   ถ้าทำขายจริงนั้น มันจะมีระยะทางต่อการชาร์จถึง  150  ก.ม. เทียบกับรถไฟฟ้าที่เรารู้จักในวันนี้ในมีระยะทางเฉลี่ยราวๆ 180-200 ก.ม.

แม้ว่าจะเก่าและหายากพอสมควร แต่ใครจะคาดว่ามันเป็นรถสปอร์ตที่ก้าวขึ้นแท่นรับรางวัล   Japan Car of the year   มาแล้วตั้งแต่ที่มันเปิดตัวในปี 1994  และในปี 2007  British Auto Trader   ให้รางวัลในฐานะรถสปอร์ตใช้แล้วที่คุ้มค่าที่สุดในตลาดมือสองบนเกาะอังกฤษ

และด้วยความเป็นน้องน้อยทำให้มันอาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงบนสนามแข่งเหมือนรุ่นพี่  FTO   แต่สองนักแข่งชาวญี่ปุ่น ทากาอิโกะ ฮาร่า และ อากิฮิโก ยากามา ได้เคยเอา Mitsubishi FTO  เข้าท้าทายการแข่งขันในรายการ  Japanese Gran Touring Car Championship หรือรายการ  Super GT  ในปัจจุบันและในปีแรกที่พวกเขาเข้าแข่งขันในรุ่น GT 300  ก็ติด   1 ใน  5   เมื่อฤดูกาลปี 1998

วันเวลาอาจจะผ่านไป วันนี้  Mitsubishi FTO   ถูกลืมไปแล้วจากวงการรถสปอร์ต ด้วยชื่อเสียงที่ไม่ได้มากมายของมัน แต่ถ้าคุณชอบรถรุ่นใหญ่  GTO   และไม่อยากขับ  Evolution  ใครจะรู้บางที  Mitsubishi  FTO   อาจจะเป็นคำตอบที่ค้นหา แถมราคามือสองตอนนี้ในบ้านเราก็ไม่ได้แพงมากมายอะไร ในงบประมาณ  5  แสนบาทก็สามารถหาคบได้แล้ว

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn, Nattyod Chubanjong)

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

ที่มาข้อมูล  Mitsubishi Motor cooperation Japan และ   Wikipedia  ตลอดจนข้อมูลแต่บะเศษเสี้ยวบางส่วนจากคาร์คลับในต่างประเทศ
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต ไม่ทราบที่มา ใช้สิทธิอ้างอิงหลัก  Creative Common  3.0  ในการขอใช้สิทธิเพื่อประกอบความรู้และการศึกษาภายในบทความ

Data reference from Mitsubishi motor Japan ,also Wikipedia source
All photo in this content is from internet , using as for education purpose in the Article By creative Common 3.0
Writing Content is copyright , please ask the owner for permission to use it elsewhere. Thank you !!
First Publish in Autodeft.com By Nattayod Chubanjong

 

 

[GALLERY1136]

5 เรื่องน่าสนใจ