รถสปอร์ตแดนยุ่น ยุค 90 …..รถในฝันของชายหนุ่มนักซิ่ง

ชายหนุ่มวัยรุ่นที่ใฝ่ฝันอยากมีรถยนต์สักคัน แล้วรถยนต์ในฝันนั้นต้องเป็นรถสปอร์ตคูเป้ถือว่าเป็นอันดับต้นๆที่เลือกหากันเพื่อประดับบารมี เสริมความหล่อให้กับตัวเอง

โดยเฉพาะยุค 90 เป็นยุครุ่งเรื่องของวงการรถยนต์เป็นอย่างมาก บรรดาค่ายรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ส่งรถยนต์ประเภทคูเป้แรงม้าสูง ออกจำหน่ายทั้งในบ้านเกิดและต่างประเทศ รวมถึงเมืองไทยได้รับอานิสงส์ด้วยเช่นกันทำให้ทีมงาน Autodeft เลือก รถสปอร์ตชื่อดังในยุค 90 จาก 5 ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นชั้นนำ มาให้ชายหนุ่มที่หลงรักหลงใหลกลับมาให้หวนระลึกถึงกันอีกครั้ง เริ่มจาก

Honda

Honda

Honda Prelude

อีกหนึ่งรุ่นจากค่าย Honda ที่มาโด่งดังในยุค 90 จากเจเนอเรชั่นที่ 4 เปิดตัวในปี 1991 ด้วยดีไซน์ที่เด่นกว่าหลายๆเจนในตระกูล Prelude ด้วยเอกลักษณ์สีแดงทั้งคัน ชุดแต่งสปอยเลอร์ กับหลังคาซันรูฟบานโต พร้อมขุมพลังเบนซิน 2.2 กับ 2.3 ลิตร 160 แรงม้า และเด็ดสุดกับ 200 แรงม้าด้วยเครื่องยนต์ VTEC และความทันสมัยของแผงคอนโซลหน้าที่ออกแบบมาตรวัดยาว จนถูกอกถูกใจแฟนๆขาซิ่งอีกรุ่น ส่วนเมืองไทยเป็นครั้งแรกที่ต้นสังกัดอย่าง Honda สั่งนำเข้ามาจำหน่ายในช่วงปี 1992 สมัยลดกำแพงภาษีนำเข้าของรัฐบาล คุณอานันท์ ปัณยารชุน

Honda NSX

Honda NSX

พี่ใหญ่สายสปอร์ตจากญี่ปุ่น ที่โด่งดังไม่แพ้รุ่น Prelude ในยุค 90 ในร่างสปอรต์คาร์ 2 ที่นั่ง ด้วยเครื่องยนต์ V6 3.0 ลิตร และจำหน่ายทั่วโลกทั้งในชื่อ Honda และ Acura จนมียอดขายดีทั้งและเป็นตัวชูโรงให้กับทางค่าย Honda จนตอนนี้กลับมาอีกครั้งในเจนใหม่ และในเมืองไทยทาง Honda สั่งนำเข้ามาจำหน่ายพร้อมๆกับรุ่น Prelude และ Integra

Mazda

Mazda

Mazda MX-5

สปอร์ตเปิดประทุนรุ่นแรกของค่ายออกสู่ตลาดตั้งแต่ปี 1989 กลายเป็นรถยนต์ที่ขายดีที่สุดจนได้รับการบันทึกใน Guinness World Record ว่าเป็นรถสปอร์ตเปิดประทุนสองที่นั่งที่ขายดีที่สุดในโลก เด่นด้วยไฟหน้าแบบ Pop-Up ดีไซน์โค้งมนที่ผสมระหว่างความคลาสสิกกับความทันสมัยเข้าด้วยกัน มีหลังคาผ้าใบกับหลังคาแข็งถอดออกได้ พร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร 133 แรงม้า จนฮิตติดตลาดในยุคนั้นส่วนเมืองไทยนำเข้ามาขายตอนปี 1992 สมัยสุโกศลมาสด้าเป็นตัวแทนจำหน่าย

Mazda

Mazda RX-7

สปอร์ตพี่ใหญ่เจ้าของเครื่องยนต๋สุดฮิต Rotaty ที่ได้รับความนิยมจนมีกลุ่มวัยรุ่นแต่งรถแบบสุดฤทธิ์สุดเดชเปิดตัวมาด้วยการออกแบบที่มีตัวตนชัดเจน พร้อมความแรงตั้งแต่ 255, 265 และ 280 แรงม้า จัดจ้านเด่นไม่แพ้ใคร ถึงเมืองไทยอาจนำเข้าผ่านทางตัวแทนน้ำเข้าอิสระก็ตาม สำหรับ Mazda RX-7

Nissan

Nissan 200 SX

Nissan 200SX

รถสปอร์ตที่สยามกลการผู้จำหน่ายในยุคนั้น สั่งนำเข้ามาขายช่วงปี 1992 โดยมาพร้อมกับ Nissan 300 ZX และกลายเป็น รถยนต์ ที่ประสบความสำเร็จในด้านยอดขายถึงขั้นจัดพิธีส่งมอบรถอย่างยิ่งใหญ่มาแล้ว ตัวรถที่สปอร์ตเหมาะมากในกลุ่มวัยรุ่น ด้วยเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 1.8 ลิตร รหัส CA 18 DET ให้กำลังสูงสุด 172 แรงม้า ที่ 6,400 รอบ/นาที แรงบิด สูงสุด 225 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที เลือกได้ทั้งเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด พร้อมระบบเบรก ABS และเป็นอีกหนึงรุ่นที่หนุ่มๆนำไปแต่งแรง พอๆกับ Nissan Cefiro A31

Nissan

Nissan 300ZX (Fairlady Z)

สปอร์ตใหญ่สองประตูสีแดงอันโดดเด่น มาพร้อมหลังคารถเปิดได้สองข้างหรือ T-Top และด้วยคู่แข่งเล่นสงครามเครื่องเทอร์โบคู่ Nissan เองก้ไม่น้อยหน้าด้วยการส่งเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร V6 280 แรงม้า รหัส VG30DETT โดยเปิดตัวตั้งแต่ปี 1989 ในรหัส Z32 ครั้งหนึ่งสยามกลการ สั่งนำเข้ามาโชว์เฉยๆเพราะยังไม่มีการนำเข้าอย่างเสรี จนช่วงปี 1992 สั่งนำเข้ามาจำหน่ายพร้อมกับรุ่นอื่นๆโดยตั้งโชว์รูมแยกขายเฉพาะรถนำเข้าในชื่อ Nissan Pavillion แถมรุ่นนี้เป็นรางวัลให้นางงามจักรวาลปี 1992 จัดขึ้นที่กรุงเทพฯด้วย นับเป็นอีกหนึ่งรุ่นจากค่ายเพื่อนที่แสนดี ที่รัศมีความดังไม่พ้กับคู่แข่งในระดับเดียวกัน ทั้ง Mitsubishi 3000 GT (GTO) และ Toyota Supra

Mitsubishi

Mitsubishi

Mitsubishi 3000 GT (GTO)

ตัวตายตัวแทน Mitsubishi Starion เปิดตัวทั่วโลกตั้งแต่ปี 1990 แบบ 2 ประตู แรงสุดตามชื่อรุ่นด้วยเคริ่องยนต์เบนซิน V6 3.0 ลิตร 6G72 มีความแรงให้เลือกตั้งแต่ 162 แรงม้า แรงบิด 250 นิวตันเมตร ไปจนถึงแรงสุดด้วยเทอร์โบคู่ 400 แรงม้า แรงบิด 562 นิวตันเมตร จับคู่กับระบบส่งกำลังทั้งเกียร์ธรรมดา กับเกียร์อัตโนมัติ เลือกได้ทั้งแบบขับหน้าและขับสี่ และเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากภาพยนตร์ดัง เร็วฟ้าผ่า (Thunder Bolt) ในปี 1995 ที่ Jackie Chan แสดงนำและเป็นรถคู่ใจเข้าฉากอีกด้วย

Mitsubishi FTO

Mitsubishi FTO

น้องชายตัวแรง เปิดตัวตั้งแต่ปี 1994 และยุติไปช่วงปี 2000 จำหน่ายในรุ่นขับหน้าเท่านั้น พร้อมความแรงสุด 200 แรงม้า จากเครื่องยนต์เบนซิน 2 ลิตรไร้ระบบอัดอากาศหรือ Turbo เลือกได้ทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติแบบ Semi-Auto และนับเป็นอีหนึ่งจิตวิญญาณของค่ายทรีไดมอนด์ถึงแม้ความดังความนิยมอาจน้อยกว่ารุ่น 3000 GT (GTO) แต่ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ชายหนุ่มถวิลหามาครอบครอง

Toyota

Toyota

Toyota MR-2

สปอร์ตขับหลังจากค่ายสามห่วง เปิดตัวครั้งแรกในปี 1989 เช่นเดียวกับ Mazda MX-5 เด่นด้วยหลังคารถเปิดได้สองข้างหรือ T-Top ขับหลัง กับเครื่องยนต์เบนซินตระกูล 3S-FE กับ 5S-FE อันโด่งดัง แถมด้วย 3S-GTE Turbo 221 แรงม้ามาประจำการและเป็นอีกรุ่นที่โด่งดังไกลถึงอเมริกา ยุโรป และบ้านเราถึงอายุรถมากขึ้นก็ยังเป็นรถยนต์ที่หนุ่มถามหากันเป็นจำนวนมาก

Toyota

Toyota Celica

เจเนอเรชั่นที่ 5 เจ้าของฉายาไฟ Pop-Up เปิดตัวในปี 1989 มีให้เลือกในรุ่นขับหน้ากับขับสี่ เครื่องวางหน้าพร้อมรุ่นแรง GT-Four ประสบความสำเร็จจากการแข่งขันแรลลี่โลกแรงสุด 232 แรงม้าจากเครื่องยนต์ 3S-GTE ในร่างปสอร์ตโค้งมนทั้งคัน ล้ำสมัยมากในยุคนั้น ส่วนเมืองไทยนำเข้าโดย Toyota มาพร้อมเครื่องยนต์ 2.2 ลิตร 5S-FE 130 แรงม้า ซึ่งเป็นเครื่องเดียวกับ Toyota Camry ไฟท้ายหงส์

Toyota

Toyota Supra

ตำนาน 2J ต้องยกให้คันนี้แน่นอนสำหรับ Toyota Supra เจนเนอเรชั่นที่ 4 มีให้เลือกทั้งแบบธรรมดา 225 แรงม้าและเทอร์โบคู่ 280 แรงม้า จนมีบรรดาพวกนักแต่งรถ พวกโมดิฟาย พากันบรรจงอัพสมรรถนะมากขึ้นจนได้ชื่อว่าเจนนี้มีความอึด ทน จริงๆ

เรื่องและเรียบเรียงโดย นายเต้ย

ที่มา Headlightmag 1

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ