ถอดรหัสงานออกแบบอนาคตทรีไดมอนด์ Mitsubishi-ness ...ตัวตนใหม่ชักใบสู่ความสำเร็จแบรนด์

  • โดย : Autodeft
  • 21 พ.ย. 58
  • 8,166 อ่าน

เปิดเบื้องหลังความสำเร็จงานออกแบบยุคใหม่ของค่ายทรีไดมอนด์ Mitsubishi Motor ภายใต้ทิศทางหใ่ที่ต้องการนำเสนอการออกแบบที่เปี่ยมด้วยตัวตนของค่ายจากอดีต ส่องทางสู่อนาคต

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

กล่าวถึงรถยนต์หนึ่งคัน การจะทำให้คนซื้อรถยนต์ได้นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพียงเรื่องราวของสมรรถนะการขับขี่ที่ได้มาจากผลพวกของการวิศวกรรมรถยนต์อันยอดเยี่ยมเพียงอย่างเดียว แต่ปัจจุบันยังมีองค์ประกอบปัจจัยอื่นอีกมากมายที่มีส่วนสำคัญในการทำให้รถยนต์หนึ่งคันเป็นที่สนใจถูกใจลูกค้าที่ และก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าการออกแบบ มีส่วนสำคัญในการทำให้คนเข้ามาสนใจ

ในช่วงปีที่ผ่านมา   Mitsubishi Motor  ค่ายรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นที่คนไทยรูจักกันมายาวนาน ได้โชว์ความแตกต่างในผลงานการออกแบบใหม่ๆมากมาย บ้างเข้ามาวางจำหน่ายให้จับจองเป็นเจ้าของกันบ้างแล้ว อย่าง  Mitsubishi Pajero Sport  ใหม่ ที่มาพร้อมแนวทางการออกแบบใหม่ที่มีความลงตัวมากขึ้น จนจับตาโดนใจลูกค้าส่งผลถึงยอดจองและยอดขายที่สำคัญของรถยนต์รุ่นนี้  และภายใต้ความสำเร็จดังกล่าวที่มาจากการแนะนำเส้นสายการออกแบบ  Dynamic Shield  ใหม่ล่าสุด เบื้องหลังความสำเร็จของงานออกแบบยุคใหม่ของมิตซูบิชิ อาจจะยิ่งทำให้คุณสนใจค่ายทรีไดมอนด์มากขึ้นกว่าเดิม

 Tsunehiro  Kuminoto –

เจ้าหน้าที่อาวุโสผู้จัดการทั่วไปองค์กร สำนักงานออกแบบ  Mitsubishi  Motor 

ตลอดเวลาที่ผ่านมา  Mitsubishi  เป็นบริษัทที่มีความโดดเด่นในการสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่ขึ้นชื่อในการขับขี่จาการวิศวกรรมที่มีความโดดเด่นจนเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก แต่ต่อจากนี้รถยนต์ขับดีจะไม่ใช่เพียงสิ่งเดียวที่ทางมิตซูบิชิสนใจ เพราะนอกจากขับดีตัวรถยังต้องมีการออกแบบที่โดดเด่นสะดุดตา ซึ่งเราก็ผ่านตาไปมากมายหลายรุ่นในรถยนต์ต้นแบบ หรือ  Concept Car

เบื้องหลังความสำเร็จเป็นผลงานการเข้ามาควบคุมดูแลการออกแบบของ นาย Tsunehiro  Kuminoto – ที่เข้ามาดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่อาวุโสผู้จัดการทั่วไปองค์กร สำนักงานออกแบบ  Mitsubishi  Motor  สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญต่อการออกแบบรถยนต์ในยุคใหม่ของค่ายทรีไดมอนด์ที่มีความลงตัวในแนวทางการออกแบบ และเขาคนนี้คือผู้ที่สร้างสไตล์การออกแบบใหม่ ที่เรียกว่า  Dynamic Shield   ซึ่งปัจจุบันแนะนำในรถยนต์  Mitsubishi  Pajero Sport  ใหม่

โดย Tsunehiro   เดิมทีทำงานการออกแบบให้บริษัท   Nissan Motor  โดยมีผลงานการออกแบบรถยนต์รุ่นต่างๆมายาวนานกว่า 40 ปี ก่อนที่ในเดือนเมษายนปี 2014 เขาจะย้ายเข้ามาใต้ร่ม Mitsubishi Motor   และจัดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในทิศทางการออกแบบของค่ายทรีไดมอนด์

แม้ว่าการออกแบบอาจจะดูเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก แต่ทิศทางการออกแบบใหม่ที่นักออกแบบผู้เก๋าเกมในวงการคนนี้นำมาใช้ในว่าที่รถยนต์รุ่นใหม่ของ Mitsubishi  คือการจับเอาปัจเจกของแบรนด์ที่มีอยู่เดิมมาสร้างความน่าสนใจมากขึ้นมีความตื่นเต้นในการออกแบบ

ตลอดจน  Mitsubishi  Motor  ยุคใหม่ มุ่งเน้นการออกแบบรถที่มากกว่าสิ่งที่ลุกค้าคาดหวัง มันคือการจับเอาประวัติศาสตร์ของแบรนด์มาผสมผสาน และยกระดับตัวตนของแบรนด์ให้ชัดยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทำให้แบรนด์ Mitsubishi  สามารถกลับฟื้นขึ้นมาเป็นที่น่าสนใจอีกครั้ง โดยแนวทางดังกล่าวถูกเรียกว่า   “Mitsubishi-ness”  

เป็นที่มาของการควบรวมเอาสองตัวตนจากรถยนต์ที่เคยพัฒนาในอดีตมาผสมผสานเป็นแนวทางการออกแบบใหม่ และเป็นที่มาของการออกแบบที่เรียกว่า   Dynamic Shield ซึ่งจับเอาประวัติศาสตร์สำคัญของ   Mitsubishi  Pajero  และ  Mitsubishi  Evolution มาผนวกควบรวมกันเป็นการออกแบบยุคใหม่ที่ยังแฝงด้วยการวิศวกรรมตามหลักอากาศพลศาสตร์อย่างลงตัว

Mitsubishi ex concept- Tokyo Motor Show 2015

2017 Mitsubishi  Mirage  รถนั่งรุ่นแรกที่ว่ากันว่าได้แนวทางใหม่ผสานแนวคิด  Dynamic Shield

“กว่า 85% ของรถยนต์  Mitsubishi  วางจำหน่ายทั่วโลก ดังนั้นเราจึงต้องมีความเข้าใจในแนวทางการออกแบบ รวมถึงผู้ใช้ทั่วโลก การออกแบบจำเป็นต้องมีความก้าวหน้ามากกว่าเดิม เราจึงต้องมีเครือข่ายการออกแบบสากลมากขึ้น โดยศูนย์การออกแบบที่ยุโรป อยู่ที่แฟรงค์เฟิร์ตและยังมีที่โตเกียว เป็นฐานสำคัญในการพัฒนาการออกแบบ ซึ่งได้ทีมนักออกแบบที่มีความสามารถสูงเข้ามาร่วมงาน”

แนวทางใหม่ที่ก้าวไป นาย Tsunehiro กล่าวผ่านวีดีโอที่นำเสนอการออกแบบใหม่ของ   Mitsubishi  Motor  ว่า เราจะมองการออกแบบใหม่ที่ก้าวล้ำมากขึ้น สร้างตัวตนของ  Mitsubishi  จากประวัติศาสตร์ของบริษัท และในการจะทำแบบนั้นได้ เราต้องเข้าถึงเรื่องของเชื้อชาติ เพศ ,อายุ ให้มีความหลากหลาย และพวกเขาเข้าใจในส่งที่เราพยายามสร้าง เข้าใจถึง   Mitsubishi –ness  ซึ่งเราเปิดกว้างที่จะรับพวกเขามาร่วมงานกับเรา

 

การออกแบบในแนวทางใหม่ของ   Mitsubishi ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญที่ทำให้ค่ายรถยนต์รายนี้เริ่มก้าวเข้ามาสู่ความสนใจของตลาดอีกครั้ง และบทพิสูจน์หนึ่งที่สำคัญของการเปลี่ยนแปลงการออกแบบได้แสดงให้ประจักแล้วในรถยนต์อเนกประสงค์   Mitsubsihi  Pajero Sport  และนั่นหมายถึงต่อไป มิตซูบิชิจะไม่ใช่รถที่มีแค่สมรรถนะที่ดี แต่จะมีการออกแบบที่ลงตัวเปี่ยมด้วยเส้นสายที่แสดงถึงจุดยืนในดีเอ็นเอแบรนด์ “Mitsubishi” มากขึ้นด้วย

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1803]

[GALLERY1797]

[GALLERY1743]

5 เรื่องน่าสนใจ