Ford Ecoboost 1 ลิตร ยังไม่ตาย...จ่อมาพร้อมบล็อกใหม่เพิ่มพลังขึ้นอีก 15%

  • โดย : Autodeft
  • 13 ม.ค. 59
  • 7,637 อ่าน

Ford เปิดตัวเครื่องยนต์ Ford Ecoboost 1.0 รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการที่ดีทรอยต์ รุุ่นใหม่เน้นเบาลง สมรรถนะเพิ่มขึ้น ประหยัดมากขึ้นเตรียมปั้นสามสูบ ขับแบบสองสูบเมื่อขับในเมือง

 

 

ในงาน Detroit Auto Show 2016 งานแสดงรถยนต์รายการแรกจากอเมริกา แม้ว่างานนี้จะเป็นที่กล่าวขวัญมากถึงยนตรกรรมชั้นนำหลายรุ่น ที่ออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในงานดังกล่าว แต่ว่างานแสดงจากอเมริกาก็โชว์การวิศวกรรมเครื่องบล็อกเล็กที่ได้รับการพัฒนาสมรรถนะให้เร้าใจมากขึ้น

Ford Ecoboost 1.0  เป็นเครื่องยนต์ที่มีการเปิดตัวมาพักใหญ่ และการได้รับรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมต่อเนื่อง 3 ปี ซ้อนในระดับโลกก็คงทำให้หลายคนทราบดีถึงสมรรถนะการขับขี่อันทรงพลังของมัน แต่ว่าการพลาดรางวัลปีล่าสุดนี้ทำให้   Ford   มองถึงการเปลี่ยนแปลงในเครื่องยนต์รุ่นนี้ของพวกเขาและถ่ายทอดเป็นรุ่นใหม่ที่คาดว่าน่าจะออกมาทำตลาดในเร็วๆนี้

ค่ายวงรีสีน้ำเงินเพิ่งจะประกาศเปิดตัวเครื่องยนต์ Ford Ecoboost 1.0  เวอร์ชั่นใหม่ที่มีสมรรถนะในการขับขี่มากขึ้นกว่าเดิม

[IMAGE1]

การพัฒนาขุมพลังบล็อกเล็กของค่ายรถยนต์ตราพัดฟ้าถือเป็นสิ่งที่หลายคนคาดการณ์เอาไว้ และมีรายงานว่า Ford   เริ่มพัฒนาเครื่องยนต์บล็อกเล็กรุ่นใหม่ตั้งแต่เมื่อปีกลาย โดยการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่นี้ มีรายงานเบื้องต้นระบุว่า มันจะมีสมรรถนะเพิ่มขึ้นกว่า 15.5 % 

ถึงแม้หน้าตาภายนอกอาจจะดูไม่แตกต่างกัน แต่เครื่องยนต์ Ford Ecoboost   รุ่นใหม่นี้ มีการปรับปรุงชิ้นส่วนสำคัญหลายรายการ เริม่จากตัวเสื้อสูบเครื่องยนต์ และฝาสูบใหม่ รวมถึงชุด ก้านสูบที่มีการปรับปรุงใหม่หันไปใช้วัสดุ Aluminum Forge  และฝาครอบเครื่องทางด้านหน้าใหม่ และอ่างน้ำมันเครื่องใหม่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของเจ้าขุมพลังรุ่นนี้

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ตลอดจนเทคนิคการประกอบเครื่องยนต์และวัสดุศาสตร์ใหม่ๆ ทำให้   Ford   สามารถลดน้ำหนักของเครื่องยนต์   ford Ecoboost 1.0 ใหม่ ให้เบากว่าเดิมถึง 40%  โดยเฉพาะในส่วนของเสื้อสูบ และในน้ำหนักมวลรวมมีรายงานว่าหายไปกว่า 14 กิโลกรัม   ทั้งยังลดการสั้นสะเทือนตลอดจน ชุดฝาปิดเครื่องยนต์นั้นมีรายงานว่าหันมาใช้ วัสดุแบบคาร์บอนไฟเบอร์กว่าครึ่งของเครื่องยนต์เลยทีเดียว

และท้ายสุด  Ford  ยังมองอนาคตด้วยระบบหยุดการทำงานของชุดสูบอัตโนมัติ หรือ  Cylinder Deactivation  โดยฟอร์ดวางแผนให้เครื่องยนต์   Ford Ecoboost ที่เป็นเครื่องยนต์แบบ 3 สูบนั้น มีสมรรถนะในการขับขี่มากขึ้นในด้านความประหยัด โดยจะหยุดการทำงานของสูบไป 1 สูบ เมื่อขับขี่ในเมือง กลายเป็นเครื่องยนต์แบบ 2 สูบ เมื่อใช้งานในภาวะที่ไม่ต้องการอัตราเร่งหนักหน่วงมากมายนัก
อย่างไรก็ดีในการเปิดเผยดังกล่าวค่าย  Ford   ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขสมรรถนะทางด้านแรงม้าและแรงบิดของเครื่องยนต์ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ก่อหน้านี้ค่าย รถยนต์ชั้นนำรายนี้มีการแนะนำเครื่องยนต์รุ่นนี้ที่มีกำลังสูงสุด 140 แรงม้า ไปในอังกฤษ และยังมีรุ่นสมรรถนะสูงสำหรับสนามแข่งแรลลี่อีกด้วย 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY286]

5 เรื่องน่าสนใจ