คุ้มค่ามากกว่าแรงม้า เทคโนโลยีใหม่แรงดึงดูดสำคัญรถยนต์ยุคนี้

  • โดย : Autodeft
  • 3 มิ.ย. 58
  • 9,918 อ่าน

เจาะใจคนซื้อรถยนต์ยุคใมห่ มองเครื่องยนต์เป็นรองกว่าออพชั่นสุดล้ำในว่าที่คันใหม่ข้างกาย

 

 

ทุกวันนี้เราต้องยอมรับว่า การใช้ชีวิตท่ามกลางเทคโนโลยีเป็นการสร้างความสะดวกสบายในการชี้ชีวิตประจำวัน แต่ดั้งเดิมคนจำนวนมากที่ซื้อรถยนต์สักคันอาจจะมองเรื่องของสมรรถนะเป็นโจทย์และทางออก แต่ต่อไปทุกอย่างกำลังจะมาถึงจุดเปลี่ยนผันที่สำคัญ

ใครว่าแรงม้ายังมีความสำคัญอาจจะต้องคิดใหม่ ในยุคนี้เมื่อรถยนต์ในปัจจุบันต่างมีเทคโนโลยีชั้นนำที่ดีขึ้นและคนใช้เริ่มหลงใหลมันมากขึ้นเรื่อยๆ  จนคนจำนวนมากเริ่มเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อรถยนต์ในปัจจุบันว่า ไม่ใช่แค่เพียงสมรรนถะที่เป็นส่วนสำคัญของรถยนต์อีกต่อไป

ความสำคัญใหม่นี้ทำให้วงการยานยนต์ต้องมีการปรับตัว โดยเมื่อเร็วๆ นี้มีงาน   Customer Electric Show  ที่เซี่ยงไฮ้ และค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Audi   พูดถึงวิสัยทัศนทางด้านงานขายว่าต่อไป คนจะซื้อรถยนต์ที่ออพชั่นเทคโนโลยีมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเวลาสิ้นทศวรรษนี้ น่าจะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ จนเปลี่ยนแปลงแนวคิดของค่ายรถยนต์หลายราย

นายลูคา เดอ เมโอ หัวหน้าฝ่ายการขายของ  Audi   กล่าวเปิดเผยว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายมีความสำคัญมากขึ้นตามลำดับในรถยนต์  ลองจินตนาการถึงสิ่งที่เราทำในทุกวันนี้ล้วนมีแต่ความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทั้งสิ้น ไม่ว่าจะโทรศัพท์ในมือคุณ ทีวีจอแบนที่บ้าน ไปจนถึง คอมพิวเตอร์ที่คุณใช้ หรือเครื่อง PlayStation ที่เราใช้เล่นเกมกันประจำ แต่เราอาจจะไม่ได้นึกถึงสมรรนถะมันจริงๆ

ยกตัวอย่างเช่น คุณกำลังจะเลือกซื้อมือถือสักรุ่นในตลาด มีรุ่น  X   และ  รุ่น   Y   ถ้าเรานึกถึงสมรรถนะกันจริงๆ เราอาจจะมองเรื่องของระบบประมวลผล หน่วยประมวลการแสดงผลหน้าจอ หรือจะเป็นโปรแกรมในเครื่องที่ดีกว่า แต่หลายครั้งเราเห็นแล้วว่า เราแค่เลือกโทรศัพท์มือถือที่มีฟีเจอร์ช่วยเหลือในการทำงานของคุณได้ หรือเช่นเดียวอาจจะเลือกเพรามันมีกล้องที่ถ่ายรูปได้ฟรุ้งฟริ้งมากกว่าก็แค่นั้นเอง

ในเรื่องเดียวกันนี้กำลังเกิดขึ้นกับรถยนต์บางทีคนซื้อรถไม่ได้มองที่กำลังเครื่องยนต์ว่ามันจะขับสนุกสุดเร้าใจแค่ไหน แต่พวกเขากลับมองเพียงว่า รถคันไหนมีสิ่งอำนวยความสะดวกตอบโจทย์ได้ดีกว่า ซึ่งหลายครั้ง มันอาจจะเป็นการตอบการใช้งาน ไม่ใช่เพียงเพื่อการขับขี่ให้ทันอกทันใจเท่านั้น

ถ้ามองในมุมของคนซื้อรถยนต์ในวันนี้เรายิ่งไม่สามารถปฏิเสธได้ว่านี่คือข้อเท็จจริงที่กำลังเกิดขึ้น หลายคนที่ซื้อรถยนต์โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไม่ได้สนใจตระหนักความแรงในการขับขี่อะไรมากมาย แต่สนใจเทคโนโลยีที่ได้มาจากการตอบโจทย์ของค่ายรถยนต์มากกว่า การตั้งคำถามว่ารถคันนั้นขับแรงไหม ..

  

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ