MICHELIN Primacy 4 [มิชลิน ไพรมาซี่ 4] ที่สุดของยางนุ่มเงียบและเกาะถนน มั่นใจ แม้เวลาเปลี่ยน ภายใต้แนวคิด “อายุยางเปลี่ยน ความมั่นใจไม่เคยเปลี่ยน”

ยางรถยนต์อีกหนึ่งสิ่งสุดสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม การเลือกยางรถยนต์นั้นจะต้องคำนึงถึงหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นขนาดยางที่เหมาะสม คุณสมบัติที่ดีของยาง มาตรฐานในการผลิต เป็นต้น ทั้งหมดนี้เพื่อความมั่นใจในการขับขี่ในทุกเส้นทาง พร้อมความปลอดภัยของทั้งตัวเราเองและผู้ร่วมใช้ท้องถนน

ครั้งนี้จึงอยากมาแนะนำยางรถยนต์ที่มีคุณภาพพร้อมด้วยคุณสมบัติครบถ้วน สำหรับใครที่ต้องการการขับขี่ที่นุ่มนวล ไร้เสียงรบกวน พร้อมความมั่นใจในการขับขี่ทุกสถานการณ์ทั้งบนถนนแห้งและเปียก กับ มิชลิน ไพรมาซี่ 4 ยางรถยนต์ใหม่ล่าสุดจากมิชลิน มาพร้อมแนวคิดที่พลิกมิติใหม่ของความปลอดภัย “อายุยางเปลี่ยน ความมั่นใจไม่เคยเปลี่ยน” (Safe When New, Safe When Worn) กับคุณสมบัติเด่น เกาะถนน เบรกสั้น มั่นใจ ตั้งต่วันแรกที่ใช้ ไปจนถึงยางใกล้หมดดอก (ดอกยางเหลือ 2 มิลลิเมตร) โดยยังคงความนุ่ม เงียบ ไสตล์ยางมิชลิน ตระกูลไพรมาซี่ ไว้อย่างเต็มที่

ยางรถยนต์ MICHELIN Primacy 4

สำหรับยาง มิชลิน ไพรมาซี่ 4 นี้ เป็นการผสานการทำงานของ 2 เทคโนโลยีล่าสุด ที่ทางมิชลินใช้เวลาออกแบบพัฒนานานถึง 3 ปี ได้แก่ เทคโนโลยี EverGrip™ ที่ประกอบด้วยร่องรีดน้ำแบบใหม่ ออกแบบให้สามารถรีดน้ำเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 ทั้งเมื่อยางใหม่และใกล้หมดดอก และยังเพิ่มพื้นที่หน้าสัมผัสกับพื้นถนนอีกด้วย ให้ความมั่นใจมากยิ่งขึ้นแม้จะผ่านการใช้งานไปแล้ว ทั้งหมดเพื่อสมรรถนะการยึดเกาะถนนที่ดีเยี่ยม และระยะเบรกที่สั้น บนถนนเปียก ให้คุณปลอดภัยแม้ผ่านการใช้งานมานานจนยางใกล้หมดดอก และทำงานร่วมกับสูตรผสมเนื้อยางนวัตกรรมล่าสุด ทำให้การยึดเกาะของซิลิก้ากับโพลิเมอร์เข้ากันได้ดีและสม่ำเสมอมากขึ้น ส่งผลให้เนื้อยางหยืดหยุ่นมากขึ้น ช่วยเพิ่มสมรรถนะการเกาะถนน

และเทคโนโลยี Silent Rib รุ่นสอง ที่จะช่วยลดเสียงรบกวนไม่ให้เข้าไปภายในห้องโดยสารด้วยแถบเนื้อยางเสริมระหว่างบล็อกดอกยางแบบเต็มหน้ายาง (Inter-Locking Bands) ไม่เพียงช่วยลดเสียงที่เกิดจากการบีบอัดอากาศภายในช่องว่างของบล็อกดอกยาง แต่ยังช่วยให้ดูดซับแรงกระแทกได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ยางรถยนต์ MICHELIN Primacy 4

ไม่รอช้ามุ่งหน้าสู่ศูนย์บริการ โดยครั้งนี้ผมได้นำ Honda Accord คันที่ใช้งานอยู่ มาเปลี่ยนเป็นยาง มิชลิน ไพรมาซี่ 4  ซึ่งใช้ขนาดยาง 225/50/R17 ทั้งสี่ล้อ และหากถามถึงว่า มิชลิน ไพรมาซี่ 4 มีขนาดยางรองรับช่วงใดบ้าง เรียกได้ว่ามีให้เลือกแบบครบๆ กันเลย ทั้งสิ้นถึง 31 ขนาด มีตั้งแต่ขอบ 15-19 นิ้ว ครอบคลุมการใช้งานในรถยนต์ชั้นนำหลายรุ่น ทั้ง โตโยต้า แคมรี่ (Toyota Camry) ,ฮอนด้า แอคคอร์ด (Honda Accord), บีเอ็มดับบลิว ซีรี่ส์ 3 และซีรี่ส์ 5 (BMW 3 and 5 Series), เมอร์เซเดส อี-คลาส และ ซี-คลาส (Mercedes E and C Classes) และรถยนต์รุ่นอื่นๆ

ยางรถยนต์ MICHELIN Primacy 4

โดยการเปลี่ยนยางใหม่ในแต่ละครั้งต้องมีการถ่วงล้อทั้งสี่ ติดตั้งล้อและยางใหม่เข้ากับตัวรถ รวมไปถึงการตั้งศูนย์ ซึ่งหลังจากที่ทำการเปลี่ยนเป็นยาง มิชลิน ไพรมาซี่ 4 เรียบร้อย เพียงเท่านี้ก็พร้อมสัมผัสประสบการณ์ความนุ่มเงียบกันแล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะพาไปทดสอบให้ชมกันว่า มิชลิน ไพรมาซี่ 4 จะมอบความนุ่มนวล เสียงรบกวนจากยางที่เงียบกว่า รวมไปถึงระยะเบรกที่เราจะทำการทดสอบให้ดูกันว่า เมื่อวิ่งด้วยความเร็วประมาณ 80 กม./ชม. และเบรกจนหยุดนิ่งนั้นใช้ระยะทางเท่าไหร่ ทั้งบนพื้นที่แห้งและเปียก

ระหว่างทางก่อนไปถึงสถานที่ที่ใช้ในการทดสอบ การขับขี่ด้วยยาง มิชลิน ไพรมาซี่ 4 กับสัมผัสแรกนั้นต้องขอบอกเลยว่าให้ความรู้สึกถึงความนุ่มและเงียบ บนเส้นทางทั้งในเมืองและทางหลวงพิเศษ เสียงจากยางที่เข้ามาแทบไม่ได้ยินเลย เมื่อเทียบกับยางเก่าก่อนหน้านี้ที่ยังไม่เปลี่ยน ใช้เวลาไม่นานเราก็มาถึงยังสถานที่ที่จะทดสอบกัน

ยางรถยนต์ MICHELIN Primacy 4

เริ่มต้นการทดสอบแรกกับการขับด้วยความเร็วประมาณ 80 กม./ชม. ตามเข็มความเร็วของตัวรถ และเหยียบเบรกเต็มที่จนรถหยุดนิ่งบนสภาพพื้นที่แห้ง แต่ค่อนข้างที่จะมีทรายและฝุ่นอยู่เล็กน้อย ระยะเบรกที่ทำการทดสอบได้อยู่ที่ระยะเฉลี่ย 16.43 เมตร 

ยางรถยนต์ MICHELIN Primacy 4

และเมื่อทำการทดสอบเบรกบนพื้นที่เปียกที่ใช้การรดด้วยรถน้ำก่อนการทดสอบ ระยะเบรกที่ความเร็วประมาณ 80 กม./ชม. จนหยุดนิ่งบนพื้นเปียก ระยะเฉลี่ยอยู่ที่ 17.11 เมตร เรียกได้ว่าก่อนการทดสอบการเบรกแบบฉุกเฉินนี้ ความรู้สึกแรกที่เห็นพื้นผิวที่เปียกทำให้คิดว่าระยะเบรกต้องเพิ่มขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว แต่เมื่อได้ทดสอบจริงแล้ว ยาง มิชลิน ไพรมาซี่ 4 ให้ความรู้สึกมั่นใจในการเบรกได้อย่างดีเลยทีเดียว รับรู้ถึงการเกาะถนนอย่างมั่นใจได้ ตัวรถวิ่งไปในทิศทางตรงตามที่ควบคุม ตั้งแต่ช่วงของการขับผ่านแอ่งน้ำก่อนที่จะเบรกฉุกเฉินบนพื้นที่เปียกจนรถหยุดนิ่ง ทำให้สามารถหยุดรถได้อย่างมั่นใจ

ยางรถยนต์ MICHELIN Primacy 4

ถัดมากับการทดสอบวิ่งแบบสลาลม ยาง มิชลิน ไพรมาซี่ 4 ที่ให้ความนุ่มและเงียบในการขับขี่แล้วนั้น ยังมาพร้อมกับการยึดเกาะที่มั่นใจ ซึ่งในการทดสอบนี้ทั้งบนพื้นที่แห้งและเปียก สามารถควบคุมรถไปทางซ้ายและขวาสลับกันได้อย่างนุ่มนวล ไม่ย้วย มั่นใจเลยทีเดียว เรียกได้ว่าทั้งสมรรถนะของตัวรถ ช่วงล่าง และยาง มิชลิน ไพรมาซี่ 4 ผสานร่วมกันแล้วก็มอบสมรรถนะการขับขี่และความนุ่มนวลอันยอดเยี่ยม

ยางรถยนต์ MICHELIN Primacy 4

ยางรถยนต์ MICHELIN Primacy 4

และอีกการทดสอบเสียงรบกวนภายในห้องโดยสารให้ได้ชมกัน กับการขับด้วยความเร็วระดับ 60-90 กม./ชม. บนถนนจริง พร้อมการวัดระดับเสียงรบกวนภายในห้องโดยสารโดยเครื่องมือวัดขณะวิ่ง อยู่ที่ประมาณ 61.9 เดซิเบล ซึ่งตัวเลขมีขึ้นลงนั้นเป็นผลมาจากการเร่งเครื่องยนต์ในแต่ละจังหวะของการขับขี่ นับได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยทีเดียว และเมื่อเทียบกับความรู้สึกที่ได้ยินก็ถือได้ว่าแทบไม่มีเสียงของยางเข้ามาในห้องโดยสารเลย

ยางรถยนต์ MICHELIN Primacy 4

ทั้งหมดนี้กับสัมผัสแรกของยางรถยนต์ใหม่ มิชลิน ไพรมาซี่ 4 ที่มอบประสบการณ์ในการขับขี่ของเราให้ดียิ่งขึ้น พร้อมความนุ่มเงียบ และสมรรถนะในการยึดเกาะถนนอย่างมั่นใจ เรียกได้ว่านี่คือยางรถยนต์ที่มีคุณสมบัติที่ดีและครบถ้วน ที่อยากแนะนำ กับ มิชลิน ไพรมาซี่ 4 อายุยางเปลี่ยน ความมั่นใจไม่เคยเปลี่ยน

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ

Advertisement