Michelin Primacy SUV… น้องใหม่ยางอเนกประสงค์ของดีที่ต้องลอง

  • โดย : Autodeft
  • 12 ต.ค. 58
  • 10,024 อ่าน

พบบทดสอบยางรถยนต์น้องใหม่ล่าสุดสำหรับรยนต์อเนกประสงค์ Michelin Primacy SUV ลองแล้วยางชุดนี้ดีกว่าที่คาด โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยในการเบรก

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

กล่าวถึงรถยนต์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า รถยนต์อเนกประสงค์เป็นรถยนต์ประเภทที่ได้รับความนิยมอย่างมาจนมียอดขายเพิ่มขึ้นทั้งในไทยและตลาดทั่วโลก ด้วยการใช้งานที่มีความหลากหลาย ตลอดจนแนวคิดของผู้ใช้ที่มองในเรื่องขอความปลอดภัยในตัวรถที่มากกว่า และความลงตัวในการใช้งานหลากรูปแบบทำให้รถยนต์กลุ่มนี้ก้าวมาอยู่ในใจใครหลายคน

ยางรถยนต์ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเสริมสมรรถนะในการขับขี่ตอบสนองการเดินทางได้ดีมากขึ้น และผู้ผลิตยางชั้นนำอย่าง   Michelin  ก็พร้อมแล้วที่จะแนะนำยางรถยนต์อเนกประสงค์ชั้นนำรุ่นใหม่ล่าสุดเข้าสู่ตลาด ซึ่งวันนี้ได้เชื้อเชิญเรามาทดสอบกันอย่างถึงกึ๋น กับยางรถยนต์น้องใหม่  Michelin Primacy SUV

การเดินทางมุ่งสู่เขาใหญ่ ไปยังสนามทดสอบที่ทางค่ายยางรายนี้เนรมิตไว้ต้อนรับเราเพื่อจะสัมผัสที่สุดประสิทธิภาพการขับขี่ที่จะบวกเข้ากับสมรรถนะรถยนต์อเนกประสงค์ในวันนี้ที่พัฒนาไปไกล จนสามารถกล่าวได้เต็มปากว่า มันดีกว่ารถยนต์นั่งหลายรุ่นที่เราคุ้นเคยด้วยซ้ำไป

ตัวยาง   Michelin  Primacy  SUV   ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อตอบสนองการขับขี่สำหรับรถยนต์อเนกประสงค์อย่างแท้จริง ด้วยการเพิ่มเส้นใยไนลอนพิเศษเข้ามา ตลอดจนการออกแบบและวิศวกรรมยางยังมีการคำนึงถึงคุณลักษณะพิเศษหลายประการของรถยนต์อเนกประสงค์ที่สำคัญ ไม่ว่าความต้องการสมรรถนะในการขับขี่ที่ดี ตลอดจนความต้องการความสบายในการเดินทางที่นุ่มเงียบ ส่งให้ยางรถรุนนี้ไม่ได้เหมาะเพียงแค่รถยนต์อเนกประสงค์ แต่ยังสามารถตอบต่อรถยนต์กระบะสี่ประตูบางรุ่นได้ด้วย

สถานีแรก   Michelin  ชูความโดดเด่นของยาง ด้วยการให้เราทดสอบในสภาพถนนเปียก ซึ่งพวกเขาให้เราขับรถยนต์  Honda  CR-V   ใหม่ รุ่น   2.0   โดยคันหนึ่งใส่ยางของคู่แข่งชั้นนำ และอีกคันใส่ยาง  Michelin  Primacy  SUV    

เส้นทางการทดสอบไม่เน้นความยาก แต่เน้นการโชว์ประสิทธิภาพในการเบรกของรถที่มีผลจากการเลือกใช้ยางรถยนต์ที่ดีกว่า  Michelin  กล้าเคลมว่า บนถนนเปียก ยางของพวกเขาสามารถจะเบรกสั้นกว่าเดิมถึง   2.3  เมตร  หรือหากจินตนาการไม่ออก ก็ให้นึกถึงครึ่งคันรถ   SUV   ที่จะมีพื้นที่ให้คุณหายใจจากเหตุการณ์สุดเสียว คาบลูกคาบดอก ระหว่างอุบัติเหตุกับเรื่องเสียวรายวัน

ครั้งแรกเราขับเจ้า Honda   CR-V   ที่ติดยางคู่แข่ง เมื่อถึงสถานีทดสอบเบรกเต็มแรง 100%  จากความเร็ว  85   ก.ม./ช.ม.  ระยะทางที่ทำได้  33.1  เมตร (วัดจากเครื่องมืดทดสอบ   Vbox )  ก่อนที่รอบต่อมาเราจะขับด้วยยาง Michelin  Primacy  SUV   และครั้งนี้ทำการเบรกเหมือนกัน ทว่ากลับได้ระยะทางสั้นกว่า  เพียง  28.3  เมตร  เท่านั้น หรือ จะว่าไป เราสามารถเบรกสั้นกวาเดิมเพียงเปลี่ยนมาใช้ยาง  Michelin  Privacy  SUV   ถึง 4.8  เมตร เลยทีเดียว

ในด่านเดียวกัน ทางค่ายยาง  Michelin  ยังให้เราดูการเกาะถนนของยาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำเอาเทคโนโลยียางจากรถยนต์นั่งมาใช้ในรถยนต์อเนกประสงค์  อย่าง   StabiliGrip   เพิ่มปุ่มเล็กๆในระหว่างดอกยาง เพื่อลดการล้มตัวของยางให้การเกาะถนนที่ดีขึ้น รวมถึง ยังมีเทคโนโลยี cushion Guard  แก้มยางที่สามารถรองรับแรงกระแทกและแรงกดในระหว่างการเข้าโค้งได้ดีกว่ายางทั่วไป

สถานี   Skid Pad   เป็นสถานีจำลองการเข้าโค้งง่าย โดยคุณเพียงขับรถวนไปแล้วเพิ่มความเร็วไปเรื่อยๆ จนกว่ารถจะหลุดโค้ง โดยในสถานีนี้ เราขับด้วยรถ   Honda  CR-V   เหมือนเดิม และสิ่งที่ชัดเจนสัมผัสได้คือ การสัมผัสของยาง Michelin  Primacy  SUV    ดีกว่าคู่แข่งอย่างชัดเจน ในขณะที่คู่แข่งเอง สามารถวนรอบวงกลมด้วยความเร็ว   40   ก.ม./ช.ม. ได้สองรอบ แต่ของ Michelin  กลับให้ความรู้สึกเกาะถนนมาก จนไม่รู้สึกน่ากลัวในการเข้าโค้ง ยิ่งในสภาพจำลองพื้นเปียกอย่างนี้ยิ่งมั่นใจ

หลังจากสภาพพื้นเปียกเราไปลองสภาพพื้นแห้งกันบ้าง โดยเฉพาะระยะทางเบรก รถที่ใช้ก็ยังเป็น   Honda  CR-V  รุ่น   2.0  เหมือน สลับกันขับเช่นเดิม เริ่มจากคู่แข่งทุกย่างพร้อมเราออกตัวใช้ความเร็วเท่ากันที่  85  ก.ม./ช.ม.  และเบรกได้ระยะทาง 27.8   เมตร แต่เมื่อขับอีกคันที่สวมยาง  Michelin  Primacy  SUV    เราสามารถทำระยะทางสั้นกว่าในการเบรกเพียง   25.9   เมตร หรือยางรุ่นนี้ทำให้คุณเบรกสั้นกว่าบนสภาพถนนแห้ง 1.9 เมตร เลยทีเดียว

นอกจากการจำลองการเบรกแล้วในสถานีนี้ยังเราลองการเข้าโค้งของยางไม่ว่าจะการเปลี่ยนเลนกะทันหัน ตลอดจนขับแบบสลาลอง ซึ่งยาง Michelin  Primacy  SUV    ก็ตอบสนองการขับขี่ได้ดีเกินคาดมากกว่าที่คิดด้วยการออกแบบเนื้อยางมาเป็นพิเศษเฉพาะ

แต่อะไรเลยจะสู่การลองไปขับทดลองจริงในสภาพการใช้งานบนถนน ซึ่ง   Michelin  Primacy  SUV    ก็แสดงศักยภาพของมันทั้งในเรื่องของความมั่นใจในการขับขี่ที่ดี ไม่ว่าจะเส้นทางบนถนนหลวงทั่วไป หรือถ้าชีวิตจะต้องลุยสักหน่อย อย่างทางลูกรัง หรือ สภาพถนนไม่ดีที่เราสามารถพบได้ตามต่างจังหวัดทั่วไป เจ้ายางรุ่นนี้ก็ให้ความมั่นใจในการขับขี่ได้เกินความคาดหมายในการเดินทาง

Michelin  Primacy  SUV    นับว่าเป็นอีกบางรถยนต์สำหรับรถยนต์อเนกประสงค์ตลอดจนรถกระบะสี่ประตู ด้วยการพัฒนาที่เหนือชั้นไปอีกขั้น เกิดขึ้นมาสำหรับรถยนต์อเนกประสงค์โดยเฉพาะ เจ้ายางรุ่นนี้นับว่ามีดีทีการขับขี่ที่ออกแบบมาโดยตรง และที่สำคัญยังช่วยให้คุณปลอดภัยมากขึ้นจากระยะเบรกที่สั้นกว่า จนสามารถเลียงจากอุบัติเหตุได้

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1693]

5 เรื่องน่าสนใจ