ค่ายหรูเปิดศึกเดือด .. ยกขบวนเสียบปลั้ก ทันกระแสรัฐผ่านแผนรถไฟฟ้า

  • โดย : Autodeft
  • 3 ส.ค. 59
  • 9,276 อ่าน

เรียกว่าเป็นกระแสที่กำลังพูดถึงแผนใหม่ของรัฐบาลต่อท่าทีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ถูกนำมาเป้นประเด็นในแผนการพัฒนาทางธุรกิจนประเทศต่อไป แม้ว่าการคลอดแผนพัฒนาธุรกิจดังกล่าวจะเป็นเพียงสัญญาณเริ่มต้นที่ดีของการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า แต่ในมุมของค่ายรถยนต์แล้วอาจจะมีแนวทางที่แตกต่างออกไป

 

บริษัทรถยนต์ระดับพรีเมี่ยมหลายรายเปิดศึกเดือดในการเผยโฉมนวัตกรรมในการขับขี่ใหม่ หลังจากที่กระแสตอบรับต่อเทคโนโลยีในประเทศไทย เริ่มได้รับการตอบสนองอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดสามรถยนต์นั่งสุดหรูแถวหน้าชั้นนำของเมืองไทย ได้ส่งรถยนต์นั่งนวัตตกรรมใหม่ออกมาทำตลาด และแค่ปีนี้เพียงปีเดียวก็เปิดมาแล้วมากมายหลายรุ่นให้เลือก

ตั้งแต่เมื่อปีกลาย Mercedes-Benz เริ่มเกมแนะนำนวัตกรรมการขับขี่ด้วยรถยนต์ Mercedes-Benz ในกลุ่ม Hybrid โดยเฉพาะแนวทางของเทคโนโลยี Bluetec Hybrid หรือเครื่องยนต์ดีเซลไฮบริด แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาค่ายดาวสีเงินก็เบนเข็มเปลี่ยนทิศทางด้วยรถยนต์นั่งแบบไฮบริดเสียบปลั้ก ซึ่งมีความแตกต่างด้วยความก้าวล้ำทางเทคโนโลยี และยังมีสมรรถนะในการขับขี่ที่ดีกว่า รถยนต์ไฮบริดทั่วไป

BMW X5 Xdrive 40e

ปรากฎการณ์รถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้กเริ่มชัดเจนสำหรับตลาดประเทศไทยาสักระยะหนึ่งแล้ว โดยจุดเริ่มจ้นมาจากการตอบสนองตลาดรถยนต์ Hybrid ที่มีแววมาดี ทำให้ค่ายรถยนต์ชั้นนำ   BMW   เริ่มเกมไฮบริดเสียบปลั้กทันที ด้วยรถยนต์   BMW X5 Xdrive 40e  ใหม่เป็นรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นแรกที่มาทำตลาดในบ้านเรา เคาะราคาขายมา  5.39 ล้านบาท ไม่ใช่ราคาที่แพงจนเกินเอื้อมสำหรับบรรดาเศรษฐีกระเป๋าหนักทั้งหลายที่มองหาความประหยัดเป็นโจทย์สำคัญ

เมื่อค่ายคู่แข่งเปิดเกมมา ทางด้าน Mercedes-Benz ก็ไม่รอช้าที่จะเปิดเกมตาม โดยพวกเขาเริ่มเกมด้วยรถเก๋งกันก่อน มาทดแทนรถยนต์ไฮบริดในไลน์อัพเครื่องยนต์ดีเซลไฮบริด  Bluetec Hybrid ที่มาวางจำหน่ายเมื่อปีกลาย โดยในการแนะนำครั้งนั้นมีทั้ง Mercedes-Benz C350e และ Mercedes-Benz S500e

รถยนต์  Mercedes Benz C350e

โดยตัวขายหลักของทาง  Mercedes-Benz ที่น่าจะสร้างยอดขายยอดขายให้กับทางบริษัทคือ Mercedes-Benz  C350e  นั่นทำให้ทาง   BMW   สวนหมัดการตลาดด้วยรถยนต์ BMW 330e  ซีดานคอมแพ็คทันทีในราคา 3.099 ล้านบาท 

ถึงศึกเก๋งจะระอุร้อนแรกแต่ค่ายสวีเดนมาเงียบๆ แต่ก็กินเรียบเช่นกัน  ด้วยรถยนต์  Volvo XC90  T8 Twin engine   ใหม่ที่มาเปิดในงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา โดย   Volvo XC90  T8 Twin Engine   เป็นรถยนต์อเนกประสงค์เสียบปลั้กรุ่นที่   2   ต่อจาก  BMW X5  โดยเพียงล็อทแรกที่นำมาวางจำหน่ายราวๆ   30  คัน ปรากฏว่าลูกค้าจับจองหมดเกลี้ยงในทันที จนเหลือแต่รุ่นดีเซลเท่านั้น

Mercedes-Benz GLE 500 e

Mercedes-Benz GLE 500 e

ด้วยการเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์เสียบปลั้กและขายดีเรื่อยๆ ทำให้   Mercedes-Benz   เป็นค่ายรถยนต์รายล่าสุดที่เข้ามาตลาดกลุ่มนี้เช่นกัน พวกเขาแนะนำ Mercedes-Benz  GLE  500e  มาวางจำหน่ายในไทย แถมการทำราคาจำหน่ายยังถูกลงกว่ารุ่นดีเซลดั้งเดิมที่วางจำหน่าย เนื่องจากการเอื้อประโยชน์ของภาษีสรรพสามิตใหม่ ที่คิดภาษีจากอัตราการปล่อยไอเสียที่เกิดขึ้นหรือที่ประเทศไทยรู้ว่า ภาษี  Co2  และด้วยราคาที่ถูกลงทำให้   Mercedes-Benz  ประเทศไทย  ทำให้  Mercedes-Benz  ประเทศไทย ตัดรถรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลออกจากไลน์จำหน่ายทันที โดยรถรุ่นเครื่องดีเซลจะยังมีตามตัวแทนจำหน่ายอยู่ ถ้าลูกค้าต้องการ แต่ทางดาวสามแฉกยืนยันว่าไม่ใช่รถที่ออกมาจากสายการผลิตของบริษัทแล้ว

นวัตกรรมใหม่ในการขับขี่อาจจะเป็นเรื่องที่ดุทันสมัยรวดเร็วในปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยสร้างความแตกต่างได้อย่างแท้จริงและแม้วันนี้รถยนต์ไฟฟ้ายังจะเป็นลูกผีลูกคน ทว่ารถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้กที่ให้อารมณ์เหมือนคุณมีถยนต์พลังไฟฟ้าใช้งานก็พร้อมจำหน่ายและมีหลายรุ่นให้เลือกจับจองตามความต้องการของลูกค้า

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

 

มาติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ