สาวมะกันถูกใจเป็นเจ้าของ Bigbike เพิ่มขึ้น

  • โดย : Autodeft
  • 28 ธ.ค. 58
  • 6,181 อ่าน

วิจัยล่าสุดชี้ สาวมะกันสนใจเป็นเจ้าของบิ๊กไบค์เพิ่มขึ้น เผยมี2 ล้อกว่า 1.2 ล้านคันในอเมริกาขับขี่โดยผู้หญิง

 

 

ถามถึงรถมอเตอร์ไซค์หลายคน คงอยากจะจับจองเป็นเจ้าของไม่มากก็น้อย นั่นคงไม่ใช่เรื่องแปลกเมื่อพุดถึงผู้ชายแต่ในปีที่อเมริกา ผู้หญิงหลับหลายเป็นกลุ่มตลาดที่มีการเติบโตมากขึ้นกว่าเดิม จากผลสำรวจล่าสุดแสดงชัดเจนว่า สาวมะกันหลงใหลสองล้อมากขึ้น

รายงานจากผลสำรวจเมื่อเร็วๆนี้ ของ   Motorcycle Industry Council ได้แสดงผลการสำรวจที่น่าสนใจเมื่อผู้หญิงเริ่มมีบทบาทในโลกรถมอเตอร์ไซค์ในอเมริกามากขึ้น พวกเธอไม่ใช่เพียงแค่เป็นคนซ้อน แต่ปัจจุบันมีสาวสองล้อมากขึ้นที่หันมาขี่บิ๊กไบค์ที่นั่น

จากผลสำรวจเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ในอเมริกาที่มีจำนวนกว่า 9.2  ล้านคัน พบว่าในจำนวนดังกล่าวกว่า  14 %  นั้นเป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีเจ้าของเป็นผู้หญิง (1.288 ล้านคัน) ซึ่งแตกต่างจากผลการสำรวจที่เคยทำเมื่อปี  1998  ที่ระบุว่ามีมอเตอร์ไซค์ที่ผู้หญิงเป็นเจ้าของเพียง  8% เท่านั้น

 [IMAGE1]

และด้วยจำนวนผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์กว่า 30 ล้านคนในอเมริกา และกว่า 1 ใน 4  ของ จำนวนนี้เป็นผู้หญิงถือว่าไม่ใช่เรื่องธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นผู้ขี่เองหรือเป็นผู้โดยสาร ก็ตาม

นอกจากจำนวนสตรีขี่มอเตอร์ไซค์ในอเมริกาจะเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัวแล้ว ที่น่าสนใจไม่แพ้กันคงหนีไม่พ้นช่วงอายุ ที่แบ่งตามเจนเนอร์เรชั่น โดยจากการสำรวจระบุว่า สาวๆเจนเนอร์เรชั่น  Millennial เป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์มากที่สุดถึง  17.6% ลองลงมาคือ  Generation X   มีสาวเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์  17%  ทั้งสองกลุ่มนี้ผิดกับคนยุค  Baby Boomer   ที่มีผู้หญิงเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์เพียง  9% เท่านั้น

แล้วผู้หญิงขับอะไร ...ผลการสำรวจชี้ให้เห็นความชอบของสาวๆ และมันน่าแปลกใจที่สาวๆส่วนใหญ่ชอบรถมอเตอร์ไซค์ประเภท Cruiser  ถึง  34%  นั่นใกล้เคียงพอๆกับ รถสกูตเตอร์ใหญ่ ที่ตามมาติดๆ ถึง  33%  ส่วนรถมอเตอร์ไซค์ทรงสปอร์ตมีสาวเป็นเจ้าของพวกมันเพียง 10%

โดยสามสาเหตุหลังที่สาวๆชื่นชอบรถถมอเตอร์ไซค์ ได้แก่ สนุกและผ่อนคลายในการเดินทาง ,ชื่นชอบความรู้สึกอิสระในการขับขี่ และท้ายสุดชอบและอยากใกล้ชิดธรรมชาติ แต่สิ่งที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจซื้อรถมอเตอร์ไซค์นั้นมี  3  ปัจจัยสำคัญ ได้แก่ ความประหยัดน้ำมัน และที่สำคัญพวกเธอชอบหลังจากได้มีโอกาสทดลองขับ

อย่างไรก็ดีเรื่องที่น่าสนใจท้ายสุดคือ สาวๆเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยในการขี่รถมอเตอร์ไซค์มากว่าผู้ชายเสียอีก โดยกว่าร้อยละ  60  ผ่านการอบรมการขับขี่ปลอดภัยรถมอเตอร์ไซค์เบื้องต้น มากกว่าผู้ชายที่มีเพียงร้อยละ   42  เท่านั้น

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ