Toyota Prius เสียบปลั้ก ท้ามฤตยูสนามเขียว เพื่อสร้างความประหยัดที่สุด..

  • โดย : Autodeft
  • 21 ก.ค. 57
  • 7,004 อ่าน

Toyota เผยการทดสอบ Toyota Prius PHEV ในสนาม Nurburgring ได้ความประหยัดระดับเทพ ในรอบสนามนรกสีเขียว

 

 

หากถามใครหลายคนว่ารถยนต์ไฮบริดที่ขึ้นชื่อทั่วโลกน่าจะเป็นรถรุ่นอะไร เชื่อเลยว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่จะนึกถึงเจ้ารถยนต์ไฮบริด  Toyota Prius  ซึ่งมันยังมีในเวอร์ชั่นเสียบปลั้กที่ออกมาตอบโจทย์ในการขับขี่ ในด้านความประหยัด และใครจะคิดว่า  Toyota  มีความคิดแผลงๆในการทำอัตราประหยักในสนามเขียว หรือ  Nurburgring

งานนี้ Toyota เรียกนักข่าวมือขับประหยัดระดับ เทพ  Joe Clifford  มาร่วมงานก่อนที่จะขับรถยนต์  Toyota Prius PHEV   ใหม่ที่ให้ความพิเศษเล็กน้อย ด้วยชุดแต่งที่ดูเหมือนมันจะมาจากสำนักแต่ง TRD  พร้อมล้ออัลลอยขอบ 18  นิ้ว ที่รัดมากับยาง 225/40 R18  จากโรงงาน

โดย Clifford   นั้นจะต้องขับรถยนต์ Toyota Prius PHEV  1  รอบสนาม เพื่อทำตัวเลขความประหยัดให้ดีที่สุด และยังต้องใช้ความเร็วต่อรอบสนามโดยเฉลี่ยที่ 60 ก.ม./ช.ม. เป็นอย่างน้อยในการขับประหยัดครั้งนี้

แม้ว่าเราหลายคนจะพอจำได้บ้างว่า Toyota Prius  Phev   นั้น มีอัตราประหยัดจากการทดสอบในยุโรปที่ราวๆ  2.1  ลิตร/ 100  ก.ม. หรือ 134 ไมล์ต่อแกลลอน  แต่จากการขับของนักข่าวนาย คลิฟฟอร์ด นี้ เขาสามารถทำความประหยัดใน  Toyota Prius  PHEV  ได้ด้วยความประหยัดถึง  634  ไมล์ต่อแกลลอน บนสนามที่มีความยาวทั้งสิ้น  20.75  ก.ม. ซึ่งในการทดสอบนี้ clfford  ใช้เวลาไปถึง 20.59 นาที  จนน่าจะเรียกว่าเป็นเวลาที่มากที่สุดในสนามแห่งนี้

อย่างไรก็ดี ตัวเลขที่ออกมานี้ค่อนข้างน่าประทับใจ โดยมันทำอัตราประหยัดดีกว่าที่ Jaguar S Type Diesel  เคยทำไว้ถึง  2  เท่า แต่ครั้งนัน้   Jagaur   ใช้เวบาวิ่งเพียง  9.59 นาที เท่านั้น

ด้าน นาย โจ คลิฟฟอร์ด สื่อมวลชนมือขับครั้งนี้กล่าวเปิดเผยว่า “การขับขี่ครั้งนี้เราไม่ได้ทำอะไรอื่นๆ ที่เป็นพิเศษ หรือมีเทคนิคในการขับขี่จะต้องัดเอามาใช้เพื่อความประหยัด แต่เราเพียงชาร์จไฟรถให้เต็มที่ จากนั้นใส่ยางลดแรงเสียทานเข้าไป แล้วลงสนามขับ พร้อมกับนักขับคนอื่นๆที่เข้ามาใช้สนามเช่นกัน”

คลิฟฟอร์ดเสริมว่า ถ้านับแล้ว ระยะทางบนสนาม Nurburgring  นั้นเหมือนการขับในเมืองทั่วๆไป ไม่ได้มีความแตกต่างอะไร แต่ที่ต่างคือ มันมีโค้ง มีทางลาดชันเข้ามาผสมอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งก็มีบ้างที่เครื่องยนต์เข้ามาทำงานในบางจังหวะ แต่ก็แค่เพียงช่วงเดี๋ยวเดียว

ทั้งนี้ การทดสอบความประหยัดใน Toyota Prius  ที่กล่าวถึงครั้งนี้เป็นเวอร์ชั่นไฮบริดเสียบปลั้ก ที่ไม่ได้จำหน่ายในไทย แต่การโชว์ความประหยัดครั้งนี้ ก็เพื่อความมั่นใจในเรื่องความประหยัดของรถ  Toyota Prius  และแสดงความเป็นผู้นำของรถยนต์นั่งไฮบริด

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY626]

5 เรื่องน่าสนใจ