ลุ้นปีหน้า BMW สองล้อรุ่นเล็กปีหน้า จับตลาดใหม่เริ่มต้น

  • โดย : Autodeft
  • 14 พ.ค. 57
  • 7,070 อ่าน

จับตาแบรนด์ BMW ฮึกสู้ศึกสองล้อ ส่งพันธมิตร TVS ตีตลาดใหม่ในเอเซ๊ยตะวันออกเฉียงใต้

 

ใครว่าทุกวันนี้มีมอเตอร์ไซค์สวยๆ จะต้องจ่ายด้วยเงินราคาแพง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูด BMW  รถมอเตอร์ไซค์ที่พวกเขาชำนาญ ซึ่งอาจจะมีข่าวดีว่า อีกไม่นานพวกเขา อาจจะมาลงเล่นตลาดบิ๊กไบค์กลุ่มเล็กดูบ้าง

รถบิ๊กไบค์รุ่นเริ่มต้นขนาดกลาง กำลังมีการแข่งขันกันสูง และดูเหมือนว่าค่ายตราพัดฟ้าเป็น  2  ล้อ ค่ายเดียวในตลาดที่ยังไม่มีแผนในการทำรุ่นเริ่มต้นออกมา แต่ด้วยการแข่งขันกันสูงมาก ทำให้ มีความเป็นไปได้สูงมากว่า ค่าย BMW  อาจจะต้องตัดใจลงชิงชิ้นเค้กนี้ เพื่อต่อยอดสู่รุ่นใหญ่เหมือนหลายค่ายที่ออกมาเพื่อปูทางให้นักขี่รุ่นใหม่

TVS Draken Concept

รถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบ  TVS Draken Concept

การออกเปิดตัวของค่ายคู่แข่ง ถือว่าเป็นเกมที่บีบคุ้นให้  BMW  อาจจะต้องปรับตัวจากการเป็นมอเตอร์ไซค์ชั้นสูง มาสู่การเป็นมอเตอร์ไซค์ที่จับต้องได้มากขึ้น โดย เมื่อไม่นานมานี้  BMW  ได้ร่วมจับมือเป็นพันธมิตรกับ  TVS  ค่ายมอเตอร์ไซค์ในตลาดอินเดียในการเตรียมผลิตมอเตอร์ไซค์ขนาด ต่ำกว่า  500 ซีซี

เมื่อไม่นานมานี้  BMW  ได้เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบที่มีขนาดเล็ก Draken Concept ที่มาพร้อมเครื่องยนต์สูบเดี่ยวขนาด  250  ซีซี จนนำมาสู่คำถามที่ว่า  BMW  กำลังสนใจ ในการทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก ใช่หรือไม่

โดยกระแสข่าวบางส่วนมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กที่เกิดจากความตั้งใจของ BMW  อาจจะใช้ตราสินค้า  TVS  ในการเปิดตัว แทนที่จะใช้แบรนด์  BMW  ในการเปิดตัว แทน เพื่อไม่ให้เสียภาพลักษณ์ตราสินค้าที่วางจำหน่ายมากก่อนหน้านี้ในตลาด จากความเป็นมอเตอร์ไซค์ชั้นสู่ที่ทำตลาดมายาวนานต่อเนื่อง

TVS Draken Concept

นาย เวนู ศรนีวาสาน ประธานของบริษัท  TVS  มอเตอร์ กล่าวเปิดเผยว่า เรารู้ว่าเราค่อนข้างเงียบในการทำตลาดมอเตอร์ไซค์  TVS  ตั้งแต่ เรากับ BMW  มาผูกติดกัน แต่เราบอกได้ว่าในช่วงครึ่งปีหลังปีหน้า จะมีสินค้าใหม่ภายใต้ความร่วมมือของทั้ง 2 ค่าย ซึ่ง ตอนนี้ อยู่ในระหว่างการพัฒนา”

การร่วมระหว่าง TVS  และ  BMW  นั้นเป็นการร่วมมือกันในการพัฒนามอเตอร์ไซค์ แต่ในท้ายที่สุดจะสร้างโดยอิงตามกลุ่มเป้าหมายที่วางจำหน่ายในและภูมิภาค โดย  BMW  จะเจาะกลุ่มตลาด ยุโรป อเมริกาเหนือ ส่วน  TVS  จะจับตลาดในเอเชีย โดยเฉพาะอินเดีย และตลาดเกิดใหม่ในตะวันออกเฉียงใต้

แม้ว่าเรื่องนี้จะฟังดู ไม่น่าจะจริง แต่กระแสความต้องการมอเตอร์ไซค์ที่เพิ่มสูงขึ้นในตลาดเกิดใหม่ ทำให้ BMW  อาจจะมีการตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองในอนาคต เพื่อให้มีความสอดคล้องต่อตลาดที่มีภูมิทัศน์เปลี่ยนไป

 

ที่มาข้อมูล  Economics Time  , ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY490]

5 เรื่องน่าสนใจ