หรือคนไทยจะได้เฮ รถยนต์พลังไฟฟ้า อาจเป็น Product Champion ตัวต่อไป

  • โดย : Autodeft
  • 21 ก.พ. 58
  • 9,532 อ่าน

งานนี้อาจมีเฮกระทรงอุตสาหกรรมเล็งใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็น Product Champion ตัวต่อไปขุนมิตซูบิชิประเดิมภายในโครงการอีโค่คาร์เฟส 2

 

 

หากถามถึงนวัตกรรมทางด้านยานยนต์ในโลกอนาคต รถยนต์พลังงานไฟฟ้าดูจะเป็นคำตอบที่เราน่าจะได้มีโอกาสขับมันในอีกไม่ช้านานนี้ แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ระหว่าที่อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเฟื่องฟู จวบจนมาถึงการต่อยอดโครงการอีโค่คาร์ที่เราหลายคนต่างเฝ้ารอการตัดสินใจเดินหน้าสนับสนุนโครงการ รถยนต์พลังไฟฟ้า

นวัตกรรมวันนี้ที่ทั่วโลกใช้งานแล้ว แม้ว่าเราอจจะล่าช้าไปบ้าง แต่ท้ายที่สุดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอาจจะเป็นคำตอบที่รัฐบาลก็ยังชายตามองอยู่ โดยล่าสุดมีกระแสข่าวว่ากระทรวงอุตสาหกรรมมีแนวนโยบานที่อาจจะประกาศ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เป็นโปรดักส์แชมเปี้ยน ตัวที่สาม ต่อจากรถยนต์อีโค่คาร์ ,รถกระบะขนาด 1 ตัน  

Mitsubishi Outlander EV

ความเป็นไปได้ที่ประเทศไทยจะมีโอกาสรถไฟฟ้า ดูจะใกล้กว่าที่คิด เมื่อ นาย จักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยหลังมีโอกาสหารือร่วมกับ  Mitsubishi  Motor Cooperation โดยเปิดเผยว่า ทางกระทรวงอุตสาหกรรม ได้เชิญชวนให้ Mitsubishi  นำเทคโนโลยีรถยนต์พลังไฟฟ้า เข้ามาผลิตบนฐานของโครงการอีโค่คาร์เฟสสอง ซึ่งทางบริษัทได้รับไว้พิจารณาถึงความเป็นได้

โดยส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมมีนโยบายที่จะให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เป็นโครงการสินค้าชั้นนำทางด้านยานยนต์ หรือ   Product Champion   ตัวที่สาม ต่อจากรถยนต์นั่งขนาดเล็กหรืออีโค่คาร์ ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดขึ่นภายใน 5  ปี ต่อจากนี้

นาย จักรภัณฑ์ เปิดเผยต่อไปว่า ในขณะน่ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อไปทำการศึกษา  ทั้งสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) สถาบันยานยนต์ ตลอดจน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)  ไปทำงานร่วมกัน เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ที่จะทำให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ  EV กลายเป็นโปรดักต์แชมเปี้ยนตัวที่ 3

ใครจะรู้   Mitsubishi Mirage  รุ่นต่อไป อาจจะมีเวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้า

นาย ณัฐยศ ชูบรรจง บรรณาธิการของเว็บไซต์ Autodeft.com  กล่าวเปิดเผยต่อหัวข้อข่าวดังกล่าวว่า Mitsubishi   ถือเป็นค่ายรถยนต์ที่พยายามอย่างยิ่งในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า ให้เกิดในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งสำหรับประเทศไทย   Mitsubishi   ถือเป็นค่ายรถยนต์รายแรกที่สนใจจะลงทุนรถยนต์พลังงานไฟฟ้า มาตั้งแต่ช่วงปี  2007  โดยได้เคยจัดแสดงรถยนต์  Mitsubishi  I Miev   มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมียังมีแนวคิดในการพัฒนารถยนต์ขนาดเล็กอย่าง Mitsubishi Mirage  ให้กลายเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

โดยเมื่อช่วงปี 2012  มีกระแสข่าวว่า  Mitsubishi   มีแนวคิดที่จะนำรถยนต์นั่งขนาดเล็ก  Mitsubishi Mirage  มาปรับปรุงใหม่ให้กลายเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า  โดยมีแนวโน้มในการส่งขายในตลาดรถยนต์ทั่วโลก ตามการเปิดเผยของนาย Osamu Masuko ประธานบริษัท Mitsubishi Motors ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 2012  

โดยในประเทศไทย   Mitsubishi Motor เองก็พยายามผลักดันรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาตลอด ซึ่งในช่วงปี 2012   นาย โนโบยูกิ มูราฮาชิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ได้ออกมาเปิดเผย โดยเรียกร้องให้ประเทศไทยมองถึงทิศทางของกระแสโลกที่มีการปรับเปลี่ยนไปสู่รถยนต์พลังงานไฮบริดและรถไฟฟ้า  

โดยนาย  มูราฮาชิ  กล่าวผ่านประชาชาติธุรกิจ ว่า หากรัฐบาลจะเลือกโปรดักต์แชมเปี้ยนส์ต่อจากรถปิกอัพและอีโคคาร์นั้น ก็น่าจะพิจารณาการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากประเทศไทยถือเป็นผู้นำอุตสาหกรรมยานยนต์ของอาเซียน จึงควรพัฒนาเทคโนโลยีที่สอดคล้องกับตลาดโลกทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป

ทั้งยังสร้างความฮือฮาในวงข่าวยุคนั้นว่า บริษัทก็มีแผนจะผลิตรถรุ่นมิราจให้เป็นรถไฟฟ้าเสียบปลั้ก แต่ยังไม่ได้มีการตัดสินใจว่าจะผลิตในประเทศญี่ปุ่นหรือประเทศไทย

แม้ว่าในเรื่องราวของการปั้นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เป็น  Product Champion  ตัวต่อไปอาจจะยังไม่ชัดเจน ในภาพของแนวนโยบาย แต่อย่างน้อยก็ยังดีที่ได้รู้ว่า คนไทยไม่ต้องรอถึง10 ปี เพื่อที่จะมีสิทธิใช้รถไฟฟ้า ตามที่เคยมีกระแสข่าวออกมา

 

ที่มาข้อมูล ประชาชาติธุรกิจ   , ผู้จัดการออนไลน์  

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ