ย้อนรอย 10 ข่าวยานยนต์ทั่วโลก ในรอบปี 2016

ผ่านมาจะปีแล้ว ก็ได้เวลาที่เราจะย้อนรำลึกถึงข่าวสำคัญต่างๆในวงการยานยนต์ว่า มีข่าวไหนบ้างที่สำคัญในรอบปีที่ผ่านมา งานนี้คุณยังจำได้หรือไม่ว่า มีอะไรบ้างที่สำคัญที่คนชอบรถควรรู้

อันดับที่ 10 Toyota – Mazda ร่วมกันทำ EV   

สองค่ายรถยนต์ชั้นนำ พาช็อควงการในการประกาศ ร่วมมือกันทำรถยนต์พลังไฟฟ้าพร้อมวางจำหน่ายในอนาคต หลังจากทั้งสองบริษัท ต่างไม่มีและคิดจะทำรถยนต์พลังไฟฟ้ามาก่อน ทั้งที่รถยนต์พลังไฟฟ้ากำลังเป็นกระแสได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศ ทำให้การร่วมมือครั้งนี้ได้รับการจับตาอย่างมากทั่วโลก

อันดับที่ 9 Google Car

เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เมื่อมีการเปิดเผยว่า บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ   Google  เตรียมจะผลิตรถยนต์ขับเองได้ออกมา และหลังจากมีการติดตามข่าวสารมายาวนาน ในที่สุดเมื่อสิ้นปี ก็ออกมาเป็น   Google Waymo   และมีการทำออกมาให้ใช้แล้วจริงๆ รวมถึงมีรายงานว่า   Honda   อาจจะเป็นอีกบริษัทรถยนต์ที่เข้าร่วมโครงการนี้ด้วย  โดยล่าสุดทาง   Google  ยกเลิกการผลิตรถยนต์ด้วยตัวเอง แล้วหันมาสวมเทคโนโลยีต่อยอดในรถที่มีอยู่แล้วในตลาด

อันดับที่ 8 Toyota ซื้อ Daihatsu  

กลายเป็นอีกข่าวใหญ่ที่ต้องจับตาในรอบปี เมื่อ Toyota ประกาศการเข้าถือครองบริษัทรถยนต์ Daihatsu  อย่างเป็นทางการจนเป็นบริษัทที่เข้ามาอยู่ใต้ปีกของทางค่ายสามห่วง โดยทางโตโยต้าวางแผนที่จะเข้ามาทำตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กในตลาดเกิดใหม่ และภายหลังมีกระแสข่าวว่า จะนำแบรนด์  Daihatsu  เข้ามาตีตลาดกลุ่มนี้ในอนาคต รวมถึงยังจะใช้ความรู้ของ Daihhatsu ในการสร้างรถยนต์นั่งขนาดเล็กด้วย

อันดับที่ 7 จบแบรนด์  Scion ในอเมริกา

ปีนี้แบรนด์รถยนต์ Scion ลูกหม้อของโตโยต้ามาถึงวาระที่ต้องจากลา หลังจากทำแบรนด์มายาวนานในระดับพรีเมี่ยม โดยทางโตโยต้าเปิดเผยว่า สาเหตุที่ทางบริษัทตัดสินใจจบแบรนด์นี้เนื่องจากปัจจุบันรถยนต์จาก Toyota ตอบสนองความต้องการของตลาดได้อยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นใดที่ทางบริษัทจะจำเป็นในการทำแบรนด์ Scion ต่อไป

อันดับที่ 6 Suzuki โกงประหยัด

ค่ายรถยนต์ Suzuki ตามค่าย Mitsubishi มาติดๆ แต่ว่ามีความรุนแรงน้อยกว่า มาก เนื่องจากมีความเข้าใจผิดในกระบวนการทดสอบ และทำให้มีเพียงรถยนต์บางรุ่นเท่านั้น ที่ทางบริษัทยอมรับว่าอาจจะมีอัตราประหยัดผิดพลาดเกิดขึ้น และสร้างความใจผิดกับลูกค้า

อันดับที่ 5 Mitsubishi รับ โกงอัตราประหยัด  มานานกว่า   25  ปี 

เป้นข่าวใหญ่ในรอบปี เมื่อมีการเปิดเผยจากค่ายรถยนต์ชั้นนำจากญี่ปุ่น   Mitsubishi   ว่า เกิดข้อผิดพลาดในการทดสอบอัตราประหยัดของบริษัท ทำให้ตัวเลขอัตราประหยัดเกินความเป็นจริง และทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสาระสำคัญของการซื้อรถยนต์ของบริษัท ยิ่งกว่านั้นข้อผิดพลาดดังกล่าวทำต่อเนื่องตั้งแต่ปี  1991 มาเป็นระยะเวลา  25   ปี  โดยท้ายที่สุดหลังจากออกมาขอโทษ ทางหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องสั่งให้ทางบริษัทชดใช้ค่าเสียหายกับเจ้าของรถปัจจุบัน และทำให้   Mitsubishi   ประกาศยุติการวางจำหน่ายรถยนต์บางรุ่น รวมถึงรถยนต์ผลิตให้นิสสันด้วย โดยทางบริษัทยืนยันว่า เคสนี้เกิดขึ้นแค่ในญี่ปุ่นเท่านั้น

อันดับที่ 4  ระบบช่วยขับขี่เกิดอุบัติเหตุจนทำคนตายครั้งแรกในโลก ในรถ   Tesla   

กำลังมาแววดีสำหรับ   Tesla  และการแนะนำระบบช่วยขับอัตโนมัติของรถยนต์  Tesla  สร้างความสะดวกสบายในตลาดอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทางบริษัทชี้ว่าระบบเหล่านี้มีความก้าวหน้าอย่างมาก แต่ว่า ท้ายที่สุดมันก็อันตรายมากเช่นกัน เมื่อมีรายงาน   Tesla  Model S   เกิดอุบัติเหตุในระหว่างขับขี่โดยโหมดขับอัตโนมัติและเป็นครั้งแรกที่ระบบขับรถอัตโนมัติในโลกเกิดอุบัติเหตุ จนคร่าชีวิตมนุษย์  สิบเนื่องจากกล้องไม่สามารถสีขาวท้องฟ้าและรถบรรทุกออกจากกันได้  ในเคสดังกล่าวทำให้ Tesla Model S   วิ่งรอดใต้ท้องรถบรรทุก และทำให้เจ้าของรถเสียชีวิตคาที่ทันที

อันดับที่ 3 Nissan  ซื้อ  Mitsubishi 

เป็นข่าวใหญ่.ในรอบปีหลังจากทาง  Mitsubishi เจอสอบโกงประหยัด ทาง  Nissan  พันธมิตรคู่บุญก็จัดการเข้าฮุบกิจการทันที โดยการเข้าซื้อ  Mitsubishi   ครั้งนี้ทำให้   Mitsubishi   ได้ประโยชน์หลายอย่าง เช่นการมุ่งหน้านำแพลทฟอร์ม Nissan มาสร้าง Mitsubishi Lancer  ในขณะที่  Nissan  ก็หวังได้วิชาการทำกระบะจาก Mitsubsihi เช่นเดียวกับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ

อันดับที่ 2 กระบะเบนซ์

คงไม่มีพวกเราคนไหนคิดว่ามันจะเป็นจริง แต่กระบะจากบริษัทรถยนต์  Mercedes-Benz   ก็ทำให้เราเห็นความแตกต่างและความเป็นไปได้ในหลายๆ ทาง ของ Mercedes-Benz X-Class ใหม่  เรียกว่าเป็นที่สุดของรถยนต์ช็อคโลกในปีนี้  โดยเฉพาะยิ่งเมื่อพูดถึงรถยนต์

อันดับที่ 1 ISUZU ร่วมมือกับ Mazda ทำกระบะใหม่

พูดถึงเรื่องรถยนต์กระบะในปีนี้ มีข่าวช็อควงการเมื่อทาง Mazda ตัดสินใจทิ้งพันธมิตรเดิม หันมากอดคอกับแบรนด์รถยนต์ ISUZU หลังจากที่บริษัท ISUZU MOTORS เอง ก็ออกมายอมรับว่า ทางบริษัทเอง ก็ทิ้งทาง General Motor แยกทางออกมาเช่นกัน  นั่นทำให้ว่าที่รถยนต์กระบะ   ISUZU D-MAX ใหม่ และ Mazda BT-50 Pro รุ่นใหม่จะเกิดจากการร่วมมือกัน ซึ่งเราคงต้องมองกันต่อไป  

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

5 เรื่องน่าสนใจ