โตโยต้ามาเหนือเมฆ เปิดแผนใหม่คบพันธมิตรร่วมสร้างรถในอนาคต

การเป็นอันดับหนึ่งของบริษัทรถยนต์โตโยต้าจากประเทศญี่ปุ่นเรียกว่าเป็นการทำให้บริษัทรถยนต์รายนี้ ไม่เคยเป็นสองรองใครในตลาด โดยเฉพาะในแง่ของยอดขาย และความภักดีของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์รถยนต์ของพวกเขา แต่เมื่อมองในอนาคตแล้วบริษัทรถยนต์ชั้นนำอย่าโตโยต้า ก็คงไม่สามารถทำอะไรได้ด้วยเพียงคนเดียว เหมือนในอดีต

Toyota กำลังดำเนินธุรกิจไปทิศทางใหม่  จากเดิมที่อาศัยเพียงการวิจัยและพัฒนาภายในบริษัท ตลอดจนการนำเสนอของผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ในยุคต่อไปของโตโยต้า เราอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนปลงที่สำคัญในการสร้างรถยนต์ของพวกเขาไม่ใช่เพียงแค่เสียงจากผู้บริโภค หากว่ามันคือการสร้างรถยนต์ที่ได้จากองค์ความรู้ปัจจัยต่างๆจากพันธมิตรที่เข้ามาเป็นพรรคพวกเดียวกัน  

 

ตั้งแต่เมื่อต้นปีทางโตโยต้า ออกมาเปิดเผยว่า ทางบริษัทได้เข้าซื้อหุ้นของ   Daihatsu   ทั้งหมด และนำบริษัทเข้ามาอยู่ใต้ปีกของ   Toyota  เป็นที่เรียบร้อย การดำเนินธุรกิจในแนวทางดังกล่าวอาจจะดูเป็นการควบคุมกิจการ แต่ความจริงมันเป็นแผนใหม่ของ  Toyota   ในการเบิกทางสู่หนทางใหม่ของพวกเขา

การเข้าซื้อแบรนด์   Daihatsu   เป็นวางเดิมพันครั้งสำคัญของ   Toyota   ในการเข้ามาทำตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กอย่างจริงจัง ในอนาคตอันใกล้

Daihatsu   อาจจะไม่ใช่ที่รู้จักมากมายของคนไทย แต่บริษัทรถยนต์เล็กๆรายนี้มีชื่อเสียงอย่างมากในการผลิตรถยนต์นั่งขนาดเล็กในตลาด โดยเฉพาะรถยนต์   Kei  Car   ในประเทศญี่ปุ่น ตลอดจนยังมีโรงงานขนาดใหญ่ที่ประเทศอินโดนีเซีย ส่งออกประจำไปยังประเทศอินเดีย

 

โดยไม่นานหลังจากเข้าซื้อ Toyota  มีแผนในการสร้างรถยนต์ขนาดเล็กรุ่นใหม่ๆ  มากขึ้น และวางแผนในการสร้างแบรนด์ Daihatsu   ในตลาดเกิดใหม่ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและต้องการรถยนต์นั่งขนาดเล็กในตลาดมากขึ้น

ไม่เพียงแค่  Daihatsu    เท่านั้นที่กลายเป็นหมากสำคัญของบริษัทโตโยต้า แต่พันธมิตรรายใหม่มาสด้า ก็เป็นอีกบริษัทรถยนต์รายสำคัญ ซึ่งจะกำหนดแนวทางการพัฒนารถยนต์ Toyota  ในรุ่นต่อๆไป

ตั้งแต่เมื่อปีกลาย   Toyota   ได้ลงนามเซ็นสัญญากับ   Mazda  ในการขอซื้อเครื่องยนต์ที่มีกำลังอัดสูงของมาสด้ามาใช้ในรถยนต์   Toyota   บางรุ่น แลกกับการที่มาสด้าได้เทคโนโลยี  Fuel Cell   ของโตโยต้า ไปใช้ในการพัฒนารถยนต์รุ่นต่อๆไป ของพวกเขา

และข้อตกลงดังกล่าว ยังมาถึงความร่วมมือล่าสุด ที่เพิ่งมีการเปิดเผยออกมาจาก   Automotive News ว่า   Toyota   และ  Mazda   เพิ่งจะร่วมมือกันในการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ตลอดจนยังจะมีการร่วมมือกันในการสร้างระบบเชื่อมต่อสื่อสารระหว่างรถยนต์ในอนาคต

 

 

โดยนอกจากนี้มีรายงานว่าทาง   Toyota  ยังเข้าไปจับมือกับบริษัท  Suzuki Motor   ในการร่วมทุนสร้างระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเพื่อใช้ร่วมกันในอนาคต แต่ยังไม่มีรางานข้อมูลออกมาอย่างเป้นทางการจากบริษัททั้งสอง  

ตลอดจนพวกเขายังมีหุ้นในบริษัท Isuzu และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน   Fuji Heavy Industry   ผู้ผลิตรถยนต์   Subaru   ดังที่เราเห็นผลงานของ   Toyota GT 86   ออกมาวางขายจากผลงานการพัฒนาร่วมกันของ   Toyota – Subaru มาแล้วเมื่อ  3-4   ปีก่อน มายันจนปัจจุบัน

ในอนาคต   Toyota  อาจจะกลายเป็นรถยนต์ที่มีแนวคิดทิศทางด้วยการควบรวมเอาความคิดของบริษัทรถยนต์รายอื่นมาเพิ่มศักยภาพของตัวเองให้ดียิ่งๆขึ้นไปในอนาคต มันคือทิศทางใหม่ที่เราอาจจะกำลังได้เห็นในรถโตโยต้าทุกรุ่นในอีกไม่ช้านี้ ....อย่างแน่นอน

เรื่องโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง   Content Specialist -  นักขับทดสอบรถยนต์   Autodeft.com   ติดตามได้ที่   Facebook

5 เรื่องน่าสนใจ