Hilux Revo Caravan Stage 1 [EP2] มุ่งสู่เส้นทางประชาคมอาเซียน สิ้นสุดภารกิจช่วงที่ 1

  • โดย : Autodeft
  • 17 มิ.ย. 59
  • 53,593 อ่าน

หลังผ่าน 4 วันของการเดินทางสุดโหด ที่ต้องเปลี่ยนแผนการเดินทางจากการปิดถนน ทำให้ต้องเดินทางอ้อมและใช้เวลาการเดินทางเพิ่มขึ้นจากแผนเดิม อีก 200 กิโลเมตร บวกกับอุปสรรคทั้งฝนและลูกเห็บที่ตกลงมาอย่างหนัก ยิ่งทำให้การเดินทางล่าช้า ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน จึงต้องเปลี่ยนจุดหมายปลายทางในวันที่สี่ มาที่เมืองยีบิน ก่อนที่วันที่ห้าของการเดินทาง คาราวานทั้ง 9 คัน จะมุ่งตรงสู่เฉิงตู แล้วพักกันที่เทียนสุ่ย ซึ่งจา

Hilux Revo Caravan Trip

Hilux Revo Caravan Trip

Hilux Revo Caravan Trip

เริ่มต้นการเดินทางในช่วงสายของวันที่ห้า (7 มิ.ย. 2559) หลังจากเปลี่ยนแผนเนื่องจากมีการปิดถนน และฝ่าเส้นทางสุดโหดมาเมื่อวาน ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ก็พร้อมลุยกันต่อ โดยตั้งเป้าการเดินทางในวันนี้กับระยะทาง 900 กิโลเมตร เพื่อไปยังเทียนสุ่ยตามแผนกำหนดการเดิมให้ได้ เส้นทางช่วงนี้เป็นทางด่วน แบบตรงยาวๆ คาราวานทั้ง 9 คัน ได้ทำความเร็วกันเต็มที่ และด้วยเครื่องยนต์ GD Efficient Boost ทรงพลัง ทั้ง 2.8 และ 2.4 ลิตร ก็พาคาราวานเดินทางตลอดช่วงเส้นทางกันแบบสบายๆ บรรยากาศ 2 ข้างทาง เป็นหุบเขาสวยงาม มีวิ่งผ่านอุโมงค์ในบางช่วง บนทางด่วนขนาด 4 เลน ด้วยห้องโดยสารที่กว้างสบาย การตอบสนองของช่วงล่างที่ดี ให้ความมั่นใจทั้งผู้ขับขี่เอง และผู้โดยสาร ซึ่งใครที่ไม่ได้ขับอยู่ ก็เพลินกับการเดินทางชมวิวทิวทัศน์ และไม่พลาดหยิบกล้องขึ้นมาเก็บภาพความประทับใจกัน เที่ยงแวะเติมพลังกันที่เมืองหนานปู้ ก่อนออกเดินทางกันต่อจากมณฑลยูนนานเข้าสู่มณฑลกานซู่ และมาถึงยังจุดหมายของวันนี้ที่ตั้งใจในช่วงเย็นที่เมืองเทียนสุ่ย

Hilux Revo Caravan Trip

Hilux Revo Caravan Trip

 

วันที่หกของการเดินทาง (8 มิ.ย. 2559) แผนกำหนดการเดินทางเข้าสู่แผนเดิมที่วางไว้ ซึ่งมีเป้าหมายเดินทางไปยัง เมืองซีหนิง มณฑลชิงไห่ กับระยะทางในวันนี้ 540 กิโลเมตร เส้นทางวิ่งบนทางด่วนตรงยาวๆ สภาพภูมิประเทศโดยรอบเปลี่ยนเป็นทุ่งโล่ง ภูเขาสูง สลับกับทุ่งหญ้าที่พอมีให้เห็นบ้าง ในช่วงการเดินทางนี้เอง ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ก็ได้ใช้อีกหนึ่งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกยามเดินทางไกล กับระบบ Cruise Control หรือระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ที่ทำให้ผู้ขับแต่ละท่านไม่ต้องเหยียบคันเร่ง ช่วยลดอาการล้าได้มากเลยทีเดียว ก่อนแวะเติมพลังมื้อเที่ยงที่เมืองหลานโจว เต็มอิ่มกันเรียบร้อยก็ออกเดินทางพิสูจน์ความแกร่ง หนึบ ทนทาน กันต่อ ในช่วงบ่ายของการเดินทางวันนี้ปริมาณรถเริ่มหนาแน่ขึ้นเรื่อยๆ ในหลายๆ จังหวะ คาราวานต้องเร่งแซงอยู่หลายๆ ครั้ง ซึ่งอีกตัวช่วยในการเร่งแซง และเรียกพละกำลังได้อย่างมั่นใจ ก็คือระบบ Power Mode ใน ไฮลักซ์ รีโว่ นั้นเอง เดินทางบนทางด่วนกันมาตลอดช่วงบ่าย ก่อนจะถึงยังจุดหมาย เมืองซีหนิง เมืองหลวงของมณฑลชิงไห่ ในช่วงเย็น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่า คำว่า ชิงไห่ แปลว่า ทะเลสีเขียว เป็นชื่อทะเลสาบน้ำเค็มที่ใหญ่ที่สุดของจีน และซีหนิงนั้น ได้ชื่อว่า “จงกั๋วเชี่ยตู” หรือ เมืองฤดูร้อนแห่งจีน

Hilux Revo Caravan Trip

วันที่เจ็ดของการเดินทาง (9 มิ.ย. 2559) เช้าวันนี้ ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน เริ่มออกเดินทางกันเร็วกว่าวันก่อน ด้วยระยะทางในวันนี้ 560 กิโลเมตร มุ่งสู่ เมืองเจียยวี่กวน อันเป็นที่ตั้งของปราการด่านสุดท้ายของกำแพงเมืองจีน แต่ก่อนจะไปยังจุดหมายนั้น คาราวาน แวะชมอีกที่สุดของความงาม กับ ภูเขาสีรุ้ง Danxia Landform ที่ เมืองจางเย่ และออกเดินทางไต่ระดับความสูงขึ้นเรื่อยๆ อากาศเริ่มเย็นลงต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส แต่ด้วยระบบทำความร้อน (Heater) ใน ไฮลักซ์ รีโว่ ก็ทำให้อุ่นสบายกันไป

Hilux Revo Caravan Trip

Hilux Revo Caravan Trip

Hilux Revo Caravan Trip

และก็ต้องพบกับอีกอุปสรรคการเดินทาง นั้นก็คือ ฝน ที่ตกโปรยปรายลงมาทำให้ถนนลื่น มีทั้งทางโค้ง ยากต่อการขับขี่โดยทั่วไป แต่ด้วยระบบ 4H ของไฮลักซ์ รีโว่ ก็ทำให้คาราวานทั้ง 9 คัน มั่นใจยิ่งขึ้นกับการเกาะถนน การขับขี่บนเส้นทางที่ฝนตก และถนนมีความลื่นเช่นนี้ ในบางช่วงเป็นเส้นทางลงเขา ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน DAC ก็ได้เข้ามาช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ช่วงนี้ได้มากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าผู้ขับมั่นใจ ผู้โดยสารก็อุ่นใจหายห่วง หลังเติมพลังตอนมื้อเที่ยงของวันนี้เรียบร้อย เดินคันเร่งเดินทางกันต่อ วิวทิวทัศน์ของการเดินทางเริ่มพบเห็นภูเขาที่ปลายยอดเป็นหิมะ ถือได้ว่าเป็นอีกบรรยากาศที่ คาราวาน ได้พบเจอ เมื่อพูดถึงเส้นทางช่วงนี้ เป็นถนนเลนสวนบวกกับทางโค้งตลอดเส้นทาง ไฮลักซ์ รีโว่ ให้ความมั่นใจในการขับขี่ ความแม่นยำในการควบคุมรถ และช่วงล่างที่ยึดเกาะถนนได้อย่างดีเยี่ยม คาราวาน ก็สามารถผ่านเส้นทางได้ฉลุย และไม่นานภูมิประเทศก็เปลี่ยนไปอีกครั้ง ภูมิประเทศแบบกึ่งทะเลทราย ที่เป็นสัญญาณบอก ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ว่าพวกเราได้เดินทางเข้าใกล้เส้นทางสายไหมแล้ว แต่การเดินทางก็ยังมีอุปสรรคให้ต้องฝ่ากัน อีกบทพิสูจน์ความเกาะ และนิ่งของช่วงล่าง ที่ต้องเจอกับพายุทะเลทราย ซึ่งคาราวานก็ผ่านมาได้อย่างไร้ปัญหาใดๆ ก่อนถึงจุดหมายในวันนี้ที่ เมืองเจียยวี่กวน

Hilux Revo Caravan Trip

Hilux Revo Caravan Trip

จากเมื่อวาน ที่ ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน เข้าสู่พื้นที่ทะเลทรายกันพอเป็นน้ำจิ้ม วันนี้วันที่แปด (10 มิ.ย. 2559) คาราวานจะได้พบกับเส้นทาง ที่เข้าสู่พื้นที่ทะเลทรายแบบจัดเต็ม โดยตั้งเป้าหมายการเดินทางวันนี้ มุ่งหน้าสู่ ตุนหวง ประเทศจีน ออกเดินทางจากที่พักเมืองเจียยวี่กวน สภาพถนนเป็นเลนสวนดินลูกรัง ไม่นานนัก ก็ได้พบแนวกำแพงเมืองจีน ด่านสุดท้ายที่ตั้งอยู่ในเมืองเจียยวี่กวน คาราวานก็ไม่พลาดที่จะเก็บภาพบันทึกเรื่องราวกันก่อนออกเดินทางต่อ ไปยังด่านป้อมปราการเจียยวี่กวน ที่อดีตเป็นจุดแบ่งเขตอารยธรรมกับพวกคนเถื่อน วิวทิวทัศน์ตรงนี้สวยงามเกินบรรยาย ป้อมปราการอันมีทะเลทรายล้อมรอบ พร้อมกับภูเขาหิมะที่ฉากหลัง ช่างเป็นภาพที่สวยงามยิ่งนัก

Hilux Revo Caravan Trip

Hilux Revo Caravan Trip

หลังจากเพลิดเพลินและดื่มด่ำกับบรรยากาศ พร้อมเก็บภาพความประทับใจกันแล้ว ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ก็ออกพิสูจน์ความหนึบ แกร่ง ทนทาน กันต่อ ไปยังเมืองตุนหวง เมืองที่มีอีกหนึ่งสถานที่สำคัญ ที่นักเดินทางทั่วโลกเมื่อมาถึงเมืองตุนหวงแล้ว พลาดไม่ได้กับ เนินทรายหมิงซาซาน เทือกเขาทะเลทรายที่มีความยาวจากทิศตะวันออกไปยังทิศตะวันตกถึง 40 กิโลเมตร จากทิศเหนือไปทิศใต้กว่า 20 กิโลเมตร และยอดเขามีความสูงประมาณ 100 เมตร เส้นทางก่อนถึงเมืองตุนหวง คาราวานทั้ง 9 คัน ต้องเผชิญกับสภาพแบบกึ่งทะเลทรายอันแห้งแล้ง ถนน 4 เลนตรงยาว มีทางโค้งบ้างในบางช่วง เครื่องยนต์ GD Efficient Boost ของ ไฮลักซ์ รีโว่ ทำงานสอดประสานกับระบบเกียร์ได้อย่างลงตัว ให้สมรรถนะการขับขี่อันดีพาคาราวานผ่านเส้นทางไปได้อย่างสบาย

Hilux Revo Caravan Trip

Hilux Revo Caravan Trip

ในที่สุด ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ก็เดินทางมาถึง มองเห็นเนินทรายกองมหึมา เนินทรายหมิงซาซาน ที่อยู่สุดทางของถนน เป็นสัญญาณที่บอกว่า ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ช่วงที่ 1 ได้เดินทางฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ตลอดระยะเวลาของการเดินทาง ได้พิสูจน์สมรรถนะในด้านต่างๆ ของ ไฮลักซ์ รีโว่ จากการขับเดินทางจริง ที่พิสูจน์แล้วว่า ไฮลักซ์ รีโว่ ขับจริง หนึบจริง แกร่งจริง ไม่รอช้ามุ่งหน้าสู่ เนินทรายหมิงซาซาน จุดท่องเที่ยวที่ใครมาที่นี่ต้องห้ามพลาด ที่นี่เอง ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ได้ประสบการณ์ใหม่จากการขับไปบนเนินทราย ที่ต้องอาศัยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ในโหมดการทำงาน 4H ทำงานประสานกับระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC รวมถึงการเข้าโค้งบนพื้นทรายไม่มีลื่นหรือแฉลบออกนอกเส้นทางด้วยระบบควบคุมการทรงตัว VSC ที่ใส่มาในไฮลักซ์ รีโว่ ทำให้การขับบนพื้นทรายที่ลื่นได้อย่างมั่นใจ และไม่พลาดที่จะไปชมอีกสถานที่ไฮไลท์ สระน้ำวงพระจันทร์ ที่อยู่กลางทะเลทรายหมิงซาซานอันเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ก่อนได้เวลาเดินทางไปยังโรงแรมเพื่อพักผ่อน และผลัดไม้การเดินทางพิสูจน์กันต่อ ให้กับคณะสื่อมวลชน ช่วงที่ 2

Hilux Revo Caravan Trip

ติดตามบทพิสูจน์เส้นทางต่อไป กับการเดินทางสุดหฤโหด จากประเทศจีน สู่ เมือง ทัชเค้นท์ ประเทศอุซเบกิสถาน เส้นทางสายแพรไหมจีน ย้อนรอยตลาดค้าโบราณท่ามกลางทะเลทราย สู่เอเชียกลาง ระยะทางกว่า 3,140 กิโลเมตร จะเป็นอย่างไรต้องติดตาม

อัพเดททุกช่วงการเดินทางไม่มีพลาด ให้คุณได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ไปกับ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ที่ www.toyota.co.th/hiluxrevocaravantrip และ www.facebook.com/toyotahiluxthailand

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ