ค่ายรถยนต์กลับใจ เตรียมเอาเครื่องยนต์บล็อกใหญ่กลับมาทำตลาด

  • โดย : Autodeft
  • 18 ต.ค. 59
  • 43,805 อ่าน

เป็นเทรนด์ที่ออกมาในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราคงจะเห็นว่าระบบเครื่องยนต์รถยนต์รุ่นใหม่ถูกปรับให้มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ เพื่อสนองในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม แต่ดูเหมือนว่าท้ายที่สุดแล้วความพยายามของบริษัทรถยนต์ทั้งหลายที่เชื่อว่าเครื่องยนต์

ขนาดเล็กจะตอบสนองการใช้งานได้ดีและทำให้พวกเขารอดจากกฎอันบ้าระห่ำในเรื่องรักษาสิ่งแวดล้อมของแต่ละประเทศ อาจจะไม่เป็นความจริง

สำนักข่าว   Reuter   เพิ่งจะเปิดเผยรายงานว่า บริษัทรถยนต์ชั้นนำหลายรายอาทิ   Volkswagen , General Motor   ตลอดจน   Renault   นั้น มีแผนที่จะยกเลิกความคิดในการทำเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลงไปจากเดิม และด้วย  3  แกนนำหลักสำคัญ ทำให้เป็นไปได้ว่าในอนาคตกระแสการลดขนาดเครื่องยนต์จะไม่ได้เป็นดังเดิมอีกต่อไป

[IMAGE1]

เทรนด์ใหม่ล่าสุดนี้จะทำให้เครื่องยนต์ที่ถูกลดขนาดในรถยนต์รุ่นต่างๆ อาจจะปรับสู่ความคิดใหม่หลังจากทางบริษัทรถยนต์ชั้นนำเอาระบบเทอร์โบชาร์จเข้ามาในการพัฒนาเครื่องยนต์ขนาดเล็ก โดยเมื่อไม่นานมานี้มีรายงานว่าเครื่องยนต์ขนาดเล็กนั้นมีการปล่อยอนุภาคและคาร์บอนมอนนอกไซด์มากกว่า หรือเครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็กที่ใช้เทอร์โบในการทำงานเองก็มีการปล่อย  Nox   มากกว่า  15   เท่า ตามที่กฏหมายกำหนดเอาไว้

เครื่องยนต์บล็อกหนึ่งที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมาก ก็คงไม่พ้น  Renault   0.9   ลิตร ซึ่งเมื่อมาขับใช้งานจริงกลับปรากฏว่า เครื่องยนต์มีการฉีดน้ำมันมากกว่าที่ทดสอบ เพื่อป้องกันอุณหภูมิสูงกว่าและนำไปสู่มลภาวะที่มากกว่าการทดสอบ จากข้อมูลปรากฏว่า เครื่องยนต์ยังปล่อยมลพิษที่มีอนุภาคสูง PM2.5   และนอกจากนี้ยังปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ด้วย

ด้านนาย  อาเลียน ราโพสโซ หัวหน้าฝ่ายเครื่องยนต์ของ   Renault  Alliance  ยอมรับว่า  เทคนิคการลดขนาดเครื่องยนต์ไม่ได้ผลอีกต่อไป เรามาถึงจุดต่ำสุดของการลดขนาดเครื่องยนต์แล้ว

ในขณะที่รายงานจาก  Reuter   ยังชี้ชัดต่อว่า เครื่องยนต์เบนซินที่มีขนาดต่ำกว่า  1.2   ลิตร  จะเป็นเครื่องยนต์ดีเซลขนาดที่มีขนาดต่ำกว่า  1.5   ลิตรจะถูกตัดออกไปในอนาคตอันใกล้นี้ แต่ก็ยังดูเหมือนจะยังไม่มีแสงสว่างปลายอุโมงเมื่อกล่าวถึงอนาคตของเครื่องยนต์สันดาปภายใน 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ