ไขที่มาใบสั่งปรับ 500 บาท ไม่สวมแมสก์ขณะขับรถ ว่าต้นเหตุที่แท้จริงคืออะไร?

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 26 เม.ย. 64
  • 5,520 อ่าน

หลังจากที่มีประกาศให้ทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่อยู่ในที่สาธารณะ รวมทั้งยังมีกระแสเรื่องการขับรถด้วยรถยนต์ส่วนตัวตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปต้องใส่แมสก์ด้วย จนมีคนมาโพสต์ถึงใบสั่งใบแรกที่ถูกตำรวจจับข้อหาไม่ใส่แมสก์ขณะขับรถจถถูกปรับ 500 บาท ซึ่งแท้จริงแล้วที่มาของใบสั่งใบนี้คืออย่างไร ลองมาติดตามกัน

ใบสั่ง

*ขอบคุณภาพจาก one31

หลังจากเมื่อวานนี้มีชายคนหนึ่งได้โพสต์ภาพใบสั่งลงในโซเชียล มีเดียของตัวเอง เป็นภาพของใบสั่งของสถานีตำรวจภูธรบางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ที่มีการลงข้อหาเอาไว้ว่า ไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าขณะอยู่นอกเคหสถานหรือติดต่อกับบุคคลอื่นหรือเดินทางไปในสถานที่สาธารณะ จนมีการเปรียบเทียบปรับไป 500 บาท แล้วบอกว่าเป็นใบสั่งที่ถูกปรับในขณะขับรถแล้วไม่สวมหน้ากากอนามัย ทางสำนักข่าวหลายแห่งจึงได้ทำการสอบถามไปยังสถานีตำรวจภูธรบางปะหันโดยตรง เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงว่าใบสั่งที่ว่านี้เป็นของจริงหรือไม่ ซึ่งได้รับคำตอบมาจากทางเจ้าหน้าที่ว่า ใบสั่งนี้เป็นของจริง แต่ไม่ได้เป็นการให้ใบสั่งกับผู้ที่ขับรถแล้วไม่สวมแมสก์ แต่เป็นการปรับพ่อค้าจำนวน 2 รายในตลาดบางปะหันที่ไม่สวมใส่แมสก์ขณะอยู่ในตลาด แต่เมื่อทำการเทียบปรับที่สถานีตำรวจไปแล้ว ได้มีการแย้งขึ้นมาว่า การเปรียบเทียบปรับนี้ตามประกาศและกฎหมายควบคุมโรคติดต่อ กำหนดให้ต้องปรับขั้นต่ำ 6,000 บาท สำหรับการกระทำความผิดครั้งแรก ทางเจ้าหน้าที่เลยได้ทำการยกเลิกใบสั่งนี้ แล้วทำการเปรียบเทียบปรับใหม่เป็น 6,000 บาท แต่ทางผู้ต้องหาไม่ยินยอมให้ปรับ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำเรื่องส่งฟ้องที่ศาลแขง เพื่อให้ทางศาลใช้ดุลยพินิจในการสั่งปรับแทน

ใบสั่ง

สำหรับเรื่องการขับรถส่วนบุคคลแล้วมีคนอยู่ภายในรถตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปต้องใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้านั้น ทาง พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้แจ้งนโยบายกำชับไปยังตำรวจที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ ที่มีการประกาศบังคับให้ใส่แมสก์ในที่สาธารณะนั้น ไม่ให้เอาข้อบังคับนี้มาฉวยโอกาสในการเรียกรับผลประโยชน์ ให้นำหลักรัฐศาสตร์มาใช้ควบคู่กันไปด้วย โดยดูก่อนว่าเจตนาของผู้นั้นเป็นอย่างไร ควรใช้บังคับกฎหมายหรือไม่ เช่น ขับรถส่วนตัวมาคนเดียว ปิดกระจกทุกด้าน ก็ไม่น่าจะเป็นผู้แพร่เชื้อแก่ผู้อื่นได้ ก็อาจจะใช้วิธีการตักเตือนไปแทน ซึ่งถ้าวิเคราะห์จากการให้ความเห็นของ ผบ.ตร. แบบนี้ หมายความว่าการขับรถส่วนตัวโดยมีผู้โดยสารตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนจับและถูกปรับจริงอย่างแน่นอน

ข้อมูลข่าวจาก one31 , ไทยโพสต์

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ