ไขข้อสงสัย ทำไมรถชนแล้วถุงลมนิรภัยไม่ระเบิดทุกลูก

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 9 เม.ย. 61
  • 44,346 อ่าน

ภายหลังจากการเสียชีวิตของน้องอิน น.ส.ณัฐนิชา เชิดชูบุพการี ดาราวัยรุ่น ที่ขับรถยนต์ Crossover BMW X1 sDRIVE 20d ไปเกิดอุบัติเหตุนั้น หลายคนได้เห็นสภาพซากรถยนต์แล้วตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมถุงลมนิรภัยด้านหน้าถึงไม่ระเบิด แล้วต้องชนอย่างไรถึงจะระเบิด วันนี้มาลองหาคำตอบกันครับ

Airbag

เบื้องต้นต้องมาดูก่อนว่า BMW X1 sDRIVE 20d คันที่เกิดอุบัติเหตุนั้น มีถุงลมนิรภัยอยู่ 6 ลูก อยู่ตรงผู้โดยสารด้านหน้า 2 ลูก ด้านข้างตัวผู้โดยสารด้านหน้าอีก 2 ลูก และม่านด้านข้าง ที่จะปล่อยยาวป้องกันศีรษะกระแทกกระจกได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง  แสดงว่ารถคันนี้รองรับการกระแทกจากทั้งด้านหน้าและด้านข้างได้ แต่หลังจากที่ได้เห็นสภาพรถหลังจากเกิดอุบัติเหตุแล้ว ทำไมถึงไม่เห็นถุงลมนิรภัยที่อยู่ด้านหน้าของคนขับและผู้โดยสารระเบิดออกมาป้องกันด้วย แต่ถ้าดูจากสภาพรถ และการตรวจสอบพื้นที่ ทำให้พอจะคาดเดาได้ว่า รถคันนี้วิ่งมาด้วยความเร็ว ก่อนที่จะเสียหลักตกไปข้างทางไกลกว่า 60 เมตร แล้วข้างรถฟาดเข้ากับต้นก้ามปูขนาดใหญ่ จนทำให้เกิดเรื่องเศร้าขึ้นมา ซึ่งรอยจากการชนนั้นจะเห็นรอยเสียหายจากด้านข้างอย่างชัดเจน แต่ด้านหน้านั้น ตัวฝากระโปรงไม่มีการยุบอย่างชัดเจนแต่อย่างไร เราจึงเห็นได้ว่า รถจะปล่อยถุงลมที่ด้านข้างออกมาป้องกันเท่านั้น

Airbag

คำถามต่อมาคือ หลักการในการปล่อยถุงลมนิรภัยออกมาคืออะไร เบื้องต้นโดยส่วนใหญ่แล้ว รถยนต์จะมีการปล่อยถุงลมนิรภัยออกมาเมื่อเกิดการกระแทกจากด้านหน้าหรือด้านข้าง ซึ่งจากภาพข่าว เราเห็นได้ชัดเจนว่า รถมีการปล่อยถุงลมนิรภัยด้านข้างออกมาแล้ว แต่ไม่มีการปล่อยถุงลมนิรภัยที่อยู่ด้านหน้าออกมา อาจจะเป็นเพราะว่ารถไม่สามารถจับแรงกระแทกออกมาจากด้านหน้านั่นเอง แต่ก็มีคนแย้งมาว่า แล้วรถชนยับขนาดนี้ ทำไม่รถถึงไม่ปล่อยด้านหน้าออกมาป้องกันด้วย เราเลยต้องลองเปิดไปดูทดสอบการชนของ  BMW X1 โดย Euro NCAP ว่า ถ้ามีการชนจากด้านข้างแล้ว ถุงลมด้านหน้าจะระเบิดหรือไม่ ตามคลิปนี้ครับ

จะเห็นได้ว่า เมื่อมีการกระแทกจากด้านข้าง รถจะมีการปล่อยออกมาเฉพาะถุงลมที่ป้องกันด้านข้างเท่านั้น ไม่มีการระเบิดของด้านหน้าออกมาเลย ซึ่งน่าจะเข้ากับกรณีนี้ ที่น่าจะมีการกระแทกจากด้านข้างเท่านั้น ไม่มีการกระแทกจากด้านหน้า ถุงลมด้านหน้าจึงไม่ระเบิดออกมานั่นเอง ทีนี้มาดูกันต่อว่า แล้วรุ่นอื่นของ BMW ล่ะ เป็นแบบนี้เหมือนกันไหม เพราะรุ่นเก่าอาจจะไม่ระเบิด แต่รุ่นใหม่ระเบิดหรือเปล่า ลองมาดูได้ตามคลิปนี้ครับ

โดยคลิปนี้เป็นการทดสอบ  BMW 6 Series GT ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดของ BMW ที่ได้รับการทดสอบ จะเห็นได้ว่าเมื่อมีการชนด้านข้าง ตัวถุงลมนิรภัยก็ระเบิดเฉพาะด้านข้างเช่นกัน ก็เลยถามต่อไปอีกว่า การระเบิดเฉพาะด้านแบบนี้ เป็นเฉพาะ BMW หรือไม่ ก็เลยไปดูการทดสอบการชนอีกที ว่ายี่ห้ออื่นๆเป็นเหมือนกันหรือไม่ ลองมาดูตามคลิปนี้ครับ

เห็นได้ชัดเจนเลยครับ ว่าไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหน ก็จะมีการปล่อยถุงลมนิรภัยออกมาเฉพาะด้านที่มีการกระแทกเท่านั้น ที่มีการออกแบบให้เป็นแบบนี้ น่าจะมาจากทั้งเรื่องความปลอดภัย ลองจินตนาการดูว่า ถ้ามีการกระแทกจากด้านข้าง หัวของเราก็จะมีการเหวี่ยงออกไปด้านข้างอย่างแรง ถ้ามีการปล่อยถุงลมนิรภัยด้านหน้าออกมา หน้าของเราก็จะมีโอกาสในการถูไปกับตัวถุงลมอย่างรุนแรง จนเกิดอาการบาดเจ็บมากกว่าเดิมก็เป็นได้ และเหตุผลทางด้านการเปลี่ยนอะไหล่ อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่า ถุงลมนิรภัยแต่ละลูกราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ ดังนั้นถ้าชนด้านข้างแต่ด้านหน้าดับระเบิดออกมาด้วย เวลาเปลี่ยนอะไหล่ที เจ้าของรถคงปวดขมับอย่างมากแน่นอนครับ

Airbag

แต่สิ่งที่อยากจะต้องพูดถึงต่อมาก็คือ การทดสอบของ Euro NCAP จะทดสอบด้วยความเร็วกระแทกไม่เกิน 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง รอยกระแทกของรถจึงไม่ได้มากเท่ากับรถที่เกิดอุบัติเหตุจริง จึงทำให้ต้องหากันต่อไปว่า ความเร็วที่มานั้นเป็นที่เท่าไหร่กันแน่ แต่ที่ทางตำรวจได้มีความเห็นหลังจากตรวจสอบพื้นที่ว่า ไม่พบรอยเบรกในจุดที่เกิดเหตุเลย เลยอยากจะให้ความเห็นส่วนตัวตรงนี้ว่า BMW X1 sDRIVE 20d ทุกคัน จะมีระบบ ABS หรือระบบป้องกันการล้อล๊อค รวมทั้งเท่าที่มีข้อมูล ขณะเกิดเหตุฝนก็ตกอีกด้วย ยิ่งทำให้การเกิดรอยเบรกบนพื้นนั้นแทบไม่มีทางเป็นไปได้เลย  ข้อนี้จึงไม่น่าจะเอามาสรุปได้ว่าขณะเกิดเหตุ ไม่มีการเบรกเลย สุดท้ายนี้ผมและทีมงาน Autodeft ทุกคน ต้องขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของ น้องอิน น.ส.ณัฐนิชา เชิดชูบุพการี มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

*ทางทีมงานขอไม่นำภาพรถคันจริงที่เกิดอุบัติเหตุมาลง เพื่อไม่ต้องการเพิ่มความเสียใจให้กับญาติและบุคคลอันเป็นที่รักของผู้จากไปครับ                                                                                                                                      

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ