ลือสนั่น !! Suzuki Alto เตรียมปรับโฉมสะท้านวงการ…คาดเผยจริง พฤศจิกายนนี้

หลังเปิดตัวเจนที่ 8 ไปได้สักพัก ทำให้ Suzuki Alto ยังคงจำหน่ายต่อไปและยังยืนหยัด ในฐานะรถเล็ก Kei Car ขวัญใจชาวยุ่น จนมียอดขายสูงจนถึงทุกวันนี้

2015 Suzuki Alto JDM

ล่าสุดเว็บรถญี่ปุ่นที่ชื่อ Kakaku เผยข้อมูลมาว่าเตรียมที่จะปรับโฉมครั้งแรกในรอบ 3 ปี ให้กับ Suzuki Alto ป้องกันแชมป์ไม่ให้คู่แข่งแย่งยอดขายไป โดยการปรับครั้งนี้จะมีในส่วนภายนอก เริ่มต้นที่ ไฟหน้า กระจังหน้า กันชหน้าไปจนถึงด้านท้าย สำหรับภายในยังคงดีไซน์แผงคอนโซลหน้า เช่นเดิม แต่มีการปรับรายละเอียดทั้งสไตล์ตกแต่งและวัสดุหุ้มเบาะใหม่ เพื่อความทันสมัยมากขึ้น

ความว่องไวสำหรับ Kei Car ค่าย Suzuki นี้ มีขุมพลังดีเริ่มจากเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ 0.66 ลิตร ภายใต้รหัส R06A ที่มีแรงม้าให้เลือกทั้ง 49 แรงม้า แรงบิด 58 นิวตันเมตร และ 52 แรงม้า แรงบิด 63 นิวตันเมตรจับคู่กับเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ CVT และมีรุ่น 4WD ให้เลือก แถมในเวอร์ชั่นแรงอย่าง Suzuki Alto Works ยังคงใช้เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 0.66 ลิตร 64 แรงม้า แรงบิด 100 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ธรรมดา และเกียร์กึ่งอัตโนมัติ AMT 5 สปีด โดยขุมพลังทั้งสองเวอร์ชั่นนั้นยังไม่มีข้อมูลว่าจะมีการพัฒนาใหม่ หรืออาจเพิ่มเวอร์ชั่น ขุมพลัง Mild Hybrid (SHVS) ด้วยหรือไม่

2015 Suzuki Alto JDM

ระบบความปลอดภัยจากเดิมที่มีทั้ง radar Brake Support collision-mitigation braking system รวมถึงระบบช่วยออกตัวในทางชัน Hill Hold Control พร้อมกันนี้ยังให้ระบบ unintended start control system รวมถึงระบบไฟกระพริบฉุกเฉินเมื่อเบรกรถกะทันหัน โดยในการปรับครั้งนี้อาจพัฒนาฟังก์ชั่นเดิมให้ใหม่ขึ้นหรือเพิ่มฟังก์ชั่นมากขึ้นเช่นระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติที่ตรวจจับวัตถุ คนเดินทางเท้าด้วยกล้อง และ เซนเซอร์เรดาร์ Dual Sensor Brake Support (DSBS) เบื้องต้นการเปิดตัวจะเผยที่ญี่ปุ่นในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ จับตาดูว่าการปรับโฉมรถเล็กค่าย ซูซูกิ ครั้งนี้จะปรับไปในทิศทางใด ต้องติดตาม

2015 Suzuki Alto JDM

Suzuki Alto

ที่มา Indianautosblog และ kakaku

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com