เป็นคุณจะเลือกใคร!! 3 เก๋งหรูโซนยุโรป…ตัวเลือกเด่นแห่งความแรงรักษ์โลกด้วยพลัง Plug-In Hybrid ในราคาไม่เกิน 3 ล้าน

ตลาดรถยุโรปมีการแข่งขันกันอย่างต่อเนื่อง ค่ายรถยนต์ไม่ว่าจากเยอรมัน สวีเดน อังกฤษ ฯลฯ ต่างช่วงชิงความได้เปรียบด้วยการเปิดตัวรถรรุ่นใหม่ ที่โดดเด่นทั้งในด้านดีไซน์ ความหรูหรา การใช้งานที่หลากหลาย รวมถึงเทคโนโลยรที่ไม่เป็นรองใคร จนครองใจเศรษฐี เซเลป และนักธุรกิจชาวไทย ไปอย่างเต็มๆ

Mercedes-Benz

สำหรับรถยนต์ยุโรปในกลุ่ม Compact Executive Car ในปีที่ผ่านมาจนถึงปีนี้ มีการเปิดตัวรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องนอกจากเครื่องยนต์สันดาป (เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ) แล้วยังมีเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ หรือเรียกอีกอย่างว่า Plug-In Hybrid เข้ามาเป็นตัวเลือกสำหรับสาวกที่ชอบทั้งความแรงและความประหยัดควบคู่กัน วันนี้เราเลยเอาคู่แข่งยุโรปในกลุ่ม Compact executive car ที่ใช้เครื่องยนต์ลูกผลมเสียบปลั๊ก Plug-In Hybrid รุ่นท็อปสุดในราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท มาเปรียบเทียบกันให้ชัดเจนว่า ของใครเด่นและแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ได้แก่

1. Mercedes-Benz C 300 e AMG Dynamic

2. BMW 330e M Sport

3. Volvo S60 T8 Twin Engine AWD R-Design

รูปลักษณ์ภายนอก

Mercedes-Benz C-Class

เริ่มกันที่ Mercedes-Benz C 300 e AMG Dynamic ยนตรกรรมอัจฉริยะ ขยายพอร์ตโฟลิโอแบรนด์ EQ เติมเต็มความหลากหลายของค่ายดาวสามแฉกด้วยชุดแต่ง AMG Bodystyling ทั้งคัน ปราดเปรียว เร้าใจ ผสานด้วยคุณสมบัติอัจฉริยะของอุปกรณ์ต่างๆ

BMW 3 Series

มากันที่ BMW 330e M Sport สมาชิกใหม่ของกลุ่มรถ Plug-In Hybrid ที่เปิดตัวได้ไม่นานเด่นกับกระจังหน้าทรงไตคู่ขนาดใหญ่ขึ้นในกรอบ พร้อมระบบ Active Air Flap ด้านข้างของตัวรถโดดเด่นด้วยกรอบหน้าต่างดีไซน์แบบ Hofmeister Kink ออกแบบให้เป็นหนึ่งเดียวกับเสา C-pillar มอบมิติ ไร้ขอบหรูหรายิ่งขึ้น สปอร์ตกว่าเดิม

Volvo S60

ส่วน Volvo S60 T8 Twin Engine AWD R-Design ถือว่าได้เปรียบกว่าคู่แข่งตรงที่ความสดใหม่ในเรื่องดีไซน์แต่ยังมีเอกลักษณ์ตามสไตล์รถสวีเดน ภายนอกออกแบบให้มีมุมเหลี่ยมมากขึ้นเพื่อให้ดูดุดันมากกว่าเดิม ด้วยไฟหน้า LED ทรงค้อนแห่งเทพเจ้าธอร์ Thor’s Hammer พร้อมกระจังหน้าใหม่ติดโลโก้สัญลักษณ์ธาตุเหล็ก Iron Mark ส่วนฮู้ดหลังยาวและฝากระโปรงห้องเครื่องสื่อถึงพลังในการขับเคลื่อนอย่างชัดเจนพร้อมไฟท้ายรูปทรงตัว C แบบ LED พร้อมตัวอักษร Volvo สีเงินเด่นประทับไว้อยู่บนฝากระโปรงท้าย

โดยออพชั่นทั้ง 3 รุ่นมีความแตกต่างตามตารางต่อไปนี้

Hybrid

มิติตัวรถ

Mercedes-Benz C-Class
BMW 3 Series
Volvo S60

ขนาดตัวรถของเก๋ง Compact Executive Car ทั้ง 3 รุ่น มีดังนี้

Hybrid

จากตารางเมื่อเทียบกันแล้วจะพบว่าVolvo S60 T8 Twin Engine AWD R-Design มีมิติมากกว่ากว่าไม่ว่าจะด้านความยาว ความกว้าง ฐานล้อ น้ำหนักและ ความจุถังน้ำมัน รองลงมาเป็น BMW 330e M Sport และเล็กสุดเป็น Mercedes-Benz C 300 e AMG Dynamic

ภายในและอุปกรณ์อำนวยความสะดวก

Mercedes-Benz C-Class
Mercedes-Benz C-Class
Mercedes-Benz C-Class
Mercedes-Benz C-Class

ทั้ง 3 รุ่น มีการออกแบบดีไซน์การใช้งานที่ต่างกัน เริ่มที่ Mercedes-Benz C 300 e AMG Dynamic เน้นความสปอร์ต วัสดุตกแต่งภายในห้องโดยสาร Anthracite open-pore oak wood trim elements มาด้วยเบาะนั่งหนังแท้สปอร์ต พร้อมเทคโนโลยีระบบ All-Digital instrument display หน้าจอเรือนไมล์แบบดิจิทัล มีขนาดใหญ่ถึง 12.3 นิ้ว พร้อมกับหน้าจอมัลติมีเดียบริเวณกลางคอนโซลแบบ MB Audio 20 ขนาด 10.25 นิ้ว ระบบเสียงรอบทิศทาง Burmester®  ระบบไฟสร้างบรรยากาศในห้องโดยสารที่ปรับสีได้ถึง 64 สี และยังเพิ่มออพชั่นใหม่ด้วยบริการ ‘Mercedes me connect’ ที่มีความสามารถในการเชื่อมต่อระหว่างลูกค้า และผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการ ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกปรับเพิ่มบริการและฟังก์ชันต่างๆ ตามต้องการได้ผ่านแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

BMW
BMW
BMW

ด้าน BMW 330e M Sport มาพร้อมมาตรวัดขนาดใหญ่ 12.3 นิ้ว แบบ Control Display พร้อมจอสัมผัสตรงกลางคอนโซลหน้าทั้งขนาด 10.25 นิ้ว และจอเหนือแผงคอนโซลหน้า head-up display เครื่องปรับอากาศแยกอุณหภูมิ 3 โซน สะดวกสบายด้วยพื้นที่ด้านหน้าและด้านหลังที่กว้างขวางยิ่งขึ้น 375 ลิตร หรูหราด้วยไฟ ambient light ระบบเครื่องเสียงคุณภาพจาก Harman Kardon และระบบการเชื่อมต่อ BMW ConnectedDrive เพื่อการเชื่อมต่ออย่างไรขีดจำกัด ระบบชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย และฟังก์ชันสั่งงานระบบ iDrive ด้วยการเคลื่อนไหวมือ (BMW Gesture Control)

Volvo S60
Volvo S60
Volvo S60
Volvo

Volvo S60 T8 Twin Engine AWD R-Design โอ่อ่าบ่งบอกถึงความลักชัวรี่  มีสไตล์ของผู้ขับขี่ กับหัวเกียร์ ดีไซน์พิเศษ ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ พร้อมเบานั่งหนังแท้ R-Design Fine Nappa Perforated Leather Upholstery ในเฉดสี Charcoal อากาศภายในห้องโดยสารระบบกรองอากาศ Clean Zone ที่ดักละอองฝุ่น เกสรดอกไม้ อันเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ พร้อมจอสัมผัสขนาดใหญ่ 9 นิ้ว มาพร้อมระบบ Sensus Navigation ระบบนำทาง พร้อมข้อมูลการจราจร ผ่านการควบคุมด้วยระบบเสียงสำหรับแผนการเดินทางและเส้นทาง  สุนทรียศาสตร์ตลอดการเดินทางด้วยระบบเสียงจาก Harman Kardon สเตอริโอรอบทิศทาง ระบบ Head-Up Display จะแสดงการเตือนและข้อมูลการขับขี่บนระดับการมองเห็นของผู้ขับพอดี ทั้งอัตราความเร็ว การทำงานต่าง ๆ ช่วยลดความถี่ในการละสายตาจากถนนของผู้ขับ

ส่วนออพชั่นอื่นๆทั้ง 3 รุ่น ความแตกต่างกันตามตารางดังนี้

Volvo

เครื่องยนต์

Mercedes-Benz
BMW
Volvo S60

รถยนต์ Compact Executive Car พลังถ่านแบบเสียบปลั๊ก Plug In Hybrid ทั้ง 3 รุ่นใช้เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบขนาดเดียวกัน 2.0 ลิตร ทำงานคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่แบบ แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ที่มีขนาดความจุต่างกัน จึงส่งผลให้ความแรงอาจแตกต่างกัน ตามตารางต่อไปนี้

Hybrid
Volvo
Volvo S60

จากตารางจะเห็นได้ว่าถึงจะเป็นขุมพลังเบนซินเทอร์โบ 2.0 ลิตร โดยแรงม้ารวมที่ทำงานรวมกันระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะพบว่า Volvo S60 T8 Twin Engine AWD R-Design ให้กำลังมากที่สุดถึง 407 แรงม้า แต่ด้านแรงบิดกลับเป็น Mercedes-Benz C 300 e AMG Dynamic ที่ให้แรงบิดรวมสูงถึง 700 นิวตันเมตร และให้ขนาดความจุแบตเตอรี่มากกว่าใคร ส่วนระยะทางในโหมดไฟฟ้าที่วิ่งไกลสุดกลับเป็น BMW 330e M Sport ถึง 55-68 กม.

ระบบความปลอดภัย

BMW
Mercedes-Benz C-Class
Hybrid
Hybrid
Hybrid
Volvo S60

จากตารางจะเห็นได้ว่าระบบความปลอดภัยมีมาให้เมือนกันแต่ทาง Volvo กลับเหนือกว่าด้วยระบบความปลอดภัยที่เป็นเอกลักษณ์ หรือ Intellisafe ที่ควบรวมระบบความปลอดภัยทั้งป้องกันและปกป้อง ระบบ City Safety ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับรถยนต์ คนเดินถนน หรือแม้แต่สัตว์ขนาดใหญ่ เพื่อป้องกันการชน นวัตกรรมอัจฉริยะที่ช่วยให้ผู้-ขับขี่สามารถลดหรือหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นบนท้องถนนในเมืองเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ (ป้องกันรถก่อนการปะทะด้วยความเร็วต่ำกว่า 30 กม./ ช.ม.) หรือรถติด เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยตลอดการเดินทางทั้งกลางวันและกลางคืน

ระบบ Pilot Assist ระบบช่วยในการขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ระบบนี้ช่วยในการบังคับและควบคุมพวงมาลัย และจะปรับตำแหน่งของรถให้วิ่งอยู่กึ่งกลางของเลนบนท้องถนน ซึ่งฟังก์ชันดังกล่าวจะทำงานที่อัตราความเร็วสูงสุดที่ 130 กม./ ช.ม. ที่จะทำให้การใช้ชีวิตของคุณง่ายดายยิ่งขึ้น พร้อม ระบบไฟหน้าหักเหตามพวงมาลัย (Active Bending Headlights) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีความปลอดภัยชั้นนำระดับโลกเพื่อการปกป้องคุณและผู้โดยสาร นอกจากนี้ ระบบไฟหน้า LED Headlights with ABL (Active Bending Lights) ยังถูกออกแบบมาเพื่อมอบความสว่างสูงสุดเมื่อเจอทางโค้งหรือแยกบนถนน และระบบ High-Pressure Cleaning เพื่อให้คุณมีทัศนวิสัยในความมืดที่ชัดเจนที่สุดและช่วยให้การขับขี่ราบรื่นตลอดเส้นทาง

ราคา

BMW
BMW
Mercedes-Benz
Mercedes-Benz
Volvo S60

 

Volvo S60

็ัHybrid

3 เก๋งหรูโซนยุโรปในราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท นับว่าสมน้ำสมเนื้อเกือบทุกด้านๆไม่ว่าจะภายนอก ภายใน ออพชั่นข้าวของที่ให้มา มิติตัวรถอาจเหลื่อมล้ำกันบ้างแต่ไม่ใช่ประเด็น ในด้านขุมพลังทาง Volvo S60 T8 Twin Engine AWD R-Design ได้เปรียบมากที่สุด รวมถึงราคาจำหน่ายที่ถูกกว่าคู่แข่งถึงจะเป็นรถนำเข้าจากประเทศกลุ่มอาเซี่ยนก็ตาม แต่ถ้าชอบความยอดนิยมในด้านภาพลักษณ์และเทคโนโลยีต้องยกให้ 2 ยี่ห้อเด่นจากเยอรมนีทั้ง Mercedes-Benz และ BMW รักใครชอบใครก็เลือกกันตามอัธยาศัย แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อ การทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ว่ารถยนต์ที่คุณลองขับนั้นมีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด

เรื่อง เรียบเรียงโดย นายเต้ย 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

 

 

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ