ศึกแดนมังกรรถ Hybrid SUV ระหว่าง Haval H6 Hybrid SUV VS. MG HS PHEV ใครดีใครเด่นจุดไหน ตามไปดูกัน

หลังการเปิดตัวรถอเนกประสงค์ SUV จากแดนมังกรเมื่อคืนที่ผ่านมาอย่าง Haval H6 Hybrid SUV อย่างเป็นทางการพร้อมราคา ทำให้หลายคนฮือฮาได้พอสมควร แต่เชื่อได้ว่าน่าจะมีอีกหลายคน ที่มีมุมมองว่า ถ้าราคามาขนาดนี้ อัพขึ้นไปซื้อรถเสียบปลั๊ก MG HS PHEV เลยดีกว่าไหม วันนี้เราเอามาเปรียบให้เห็นแล้วว่า แต่ละคันมีดีอะไรบ้าง ลองตามมาดูกัน

Haval H6 MG HS

*การเปรียบเทียบครั้งนี้ เป็นการนำรุ่นบนสุดของทั้ง 2 ยี่ห้อมาเปรียบเทียบกัน

ราคา

การเปิดตัวใหม่ของ Haval H6 Hybrid SUV ทำเอาตลาดรถกลุ่ม SUV สะเทือนได้เหมือนกัน เพราะเปิดตัวรุ่นบนสุด Ultra ออกมาที่ 1,249,000 บาท ในขณะที่ MG HS PHEV ตั้งราคาขายเอาไว้ที่ 1,359,000 บาท แต่ต้องไม่ลืมว่า ทั้ง 2 คันนี้ เป็นระบบเครื่องยนต์ที่แตกต่างกัน โดย Haval H6 Hybrid SUV เป็นรูปแบบ HEV ส่วน MG HS PHEV เป็นแบบ PHEV ที่เสียบปลั๊กได้

เครื่องยนต์

พื้นฐานเครื่องยนต์ของทั้ง 2 รุ่นนั้น ใช้เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร Turbo เหมือนกัน โดย MG HS PHEV มีกำลังของเครื่องยนต์ที่มากกว่า ส่วนของมอเตอร์ไฟฟ้า มีการใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนที่มีกำลังต่างกัน โดย Haval H6 Hybrid SUV ใส่มอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังขนาด 177 แรงม้า ส่วนของ MG HS PHEV มีกำลัง 122 แรงม้าเท่านั้นเอง แต่เมื่อเอามาผสานกำลังกันทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า MG HS PHEV ได้กำลังแรงม้ามากกว่า แต่แรงบิด ทาง Haval H6 Hybrid SUV กลับทำได้มากกว่า ส่วนเรื่องระบบขับเคลื่อนนั้น ทาง Haval H6 Hybrid SUV มีการแบ่งเกียร์ติดตั้งทั้งบนเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าแยกกัน ส่วนของ MG HS PHEV นั้น ใช้เกียร์ชุดเดียวกันทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า

แบตเตอรี่

ทั้ง 2 รุ่นนี้ มีระบบการใช้งานของเครื่องยนต์ที่ต่างกัน เลยทำให้มีการติดตั้งขนาดของแบตเตอรี่ที่ต่างกันไปด้วย โดย Haval H6 Hybrid SUV เป็นรถระบบ Hybrid เลยมีการติดตั้งขนาดของแบตเตอรี่ที่ไม่ใหญ่มาก คือความจุ 1.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง ส่วน MG HS PHEV เป็นรถ Plug-In Hybrid แบตเตอรี่ที่ติดตั้งมาจึงต้องมีขนาดใหญ่กว่า นั่นคือ 16.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง แต่ทั้ง 2 ค่ายเลือกเป็นชนิด Lithium-Ion เหมือนกัน

อัตราความประหยัด

จุดขายของทั้ง 2 รุ่น ก็คืออัตราความประหยัด เราจึงเอาข้อมูลอ้างอิงมาจาก Eco Sticker ของทั้ง 2 คัน โดย Haval H6 Hybrid SUV ระบุเอาไว้ว่า อัตราการใช้เชื้อเพลิงในเมืองได้อัตราออกมาอยู่ที่ 28.5 กิโลเมตร/ลิตร ส่วนนอกเมืองได้ออกมาอยู่ที่ 16.1 กิโลเมตร/ลิตร ภาพรวมที่ 19.2 กิโลเมตร/ลิตร แต่กับ MG HS PHEV กลับมีอัตราเดียวคือภาพรวมที่ 66.7 กิโลเมตร/ลิตร ซึ่งแน่นอนว่า อัตรานี้น่าจะเกิดจากการใช้งานด้วยแบตเตอรี่ ที่สามารถวิ่งไหลสูงสุดที่ 67 กิโลเมตรด้วยนั่นเอง

มิติตัวรถ

ถ้าเอามาเทียบกันแล้ว มิติตัวรถของ  Haval H6 Hybrid SUV จะใหญ่กว่า MG HS PHEV ทุกมุมมอง โดยความต่างจะอยู่ที่ 10 - 79 - 60 มม. (กว้าง-ยาว-สูง) ฐานล้อกว้างกว่า 18 มม. และใต้ท้องสูงกว่า 30 มม.

ช่วงล่างและพวงมาลัย

ทั้ง 2 รุ่น ทั้ง Haval H6 Hybrid SUV และ MG HS PHEV ต่างก็ใช้ระบบช่วงล่างและพวงมาลัยที่เหมือนกัน แต่มีการเซ็ตติ้งที่ต่างกัน ในหัวข้อนี้จึงอยากแนะนำให้ไปลองทดสอบเอง

 

ยางและระบบเบรก

ทั้ง Haval H6 Hybrid SUV และ MG HS PHEV เลือกใช้ระบบเบรกที่เหมือนกัน ส่วนตัวล้อนั้นใส่มาเป็นขนาดเดียวกันคือ 18 นิ้ว แต่ยางนั้นต่างกันเล็กน้อย โดย Haval H6 Hybrid SUV ใช้ยางที่หนากว่า MG HS PHEV เล็กน้อย

ระบบความปลอดภัย

ต้องบอกว่า ค่ายรถจากเมืองจีนนั้น ไม่เคยกั๊กระบบความปลอดภัยที่มีอยู่กันเลย เรียกได้ว่ามีเท่าไหร่ใส่มากันให้เต็มที่ ไล่กันแบบยาวเหยียดดังนี้ครับ

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก

เช่นเดียวกับระบบความปลอดภัย ที่ทั้ง 2 รุ่นต่างก็ยัดอุปกรณ์อำนวยความสะดวกลงในรถของตัวเองไปอย่างมากมาย ดูได้ดังนี้เลยครับ

สี
สีที่มีมาให้ทั้ง 2 รุ่น ทั้ง Haval H6 Hybrid SUV และ MG HS PHEV มีให้ดังนี้ครับ

ถึงแม้ว่าทั้ง 2 รุ่น ไม่ว่าจะเป็น Haval H6 Hybrid SUV หรือ  MG HS PHEV ต่างก็มีข้อดีเป็นของตัวเองทั้งนั้น แต่สุดท้ายแล้ว การไปลองจับ ลองนั่ง ทดลองขับด้วยตัวเอง จะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะคุณจะรู้ได้ด้วยตัวเองว่า รถคันไหนที่คุ้มค่าสำหรับคุณมากที่สุด ก่อนที่จะจรดปากกาเซ็นสัญญาณเพื่อซื้อรถยนต์ใหม่ 2021 เป็นของตัวเอง

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ