เป็นคุณจะเลือกใคร!! Toyota Hilux REVO Rocco VS ISUZU D-MAX V-Cross คู่หยุดโลก…ปิกอัพขับสี่รุ่นท็อป ขีดสุดคนพันธุ์ลุย

นับเป็นมวยคู่เอกที่มีพิกัดสมน้ำสมเนื้อถึงแม้จะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ตลาดที่ไม่ค่อยสู้ดีนักเนื่องจากไวรัส COVID-19 แต่สำหรับ ISUZU กับ Toyota ค่ายรถยนต์ยอดนิยมขวัญใจชาวไทย ต่างงัดยุทธวิธีต่อสู้กันแบบถึงพริกถึงขิง ด้วยชั้นเชิงที่โดดเด่นและตัวตนที่เป็นตัวของตัวเองมากขึ้นโดยเฉพาะตลาดรถปิกอัพเมืองไทย

ISUZU D-MAX V-Cross
Toyota Hilux REVO

หลังจากสั่นสะเทือนมาแล้วกับ All New ISUZU D-MAX ที่สร้างปรากฎการณ์พลานุภาพพลิกโลก ตั้งแต่ 11 ตุลาคม ปีที่แล้ว ด้วยรูปลักษณ์ที่สปอร์ตจนสร้างยอดขายอันดับ 1 ตลาดรถปิกอัพ 4 เดือนซ้อนตั้งแต่ต้นปี 2020 ในขณะที่คู่รักคู่แค้นอย่าง Toyota Hilux REVO เตรียมทวงบัลลังก์อันดับ 1 ด้วยการแนะนำรุ่นปรับโฉม เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา ด้วยจุดแข็งที่ไม่เหมือนกันทั้ง ดีไซน์ เทคโนโลยีขุมพลัง ความปลอดภัยที่จัดเต็มทุกอัตราศึก แม้กระทั่ง ความ อึด ถึก ทน ทรหด สมบุกสมบันในการปีนไต่ลุยทุกเส้นทางโหดกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่เหนือชั้น ผนวกกับความสบายของของห้องโดยสารกว้างในตัวถังแบบ Double Cab 4 ประตู

ครั้งนี้จึงนำเอารุ่นท็อปสุดขับเคลื่อน 4 ล้อ 4 ประตู มาเปรียบเทียบกันว่า 2 รุ่นนี้ มีอะไรที่แตกต่างกันขนาดไหน และคุ้มค่ากับการต้องจ่ายเงินหรือไม่ ระหว่าง ISUZU D-MAX V-Cross Double Cab 3.0 M 6 A/T 4WD และ Toyota Hilux REVO Rocco Double Cab 2.8 6 A/T 4WD มาดูกันครับ

รูปลักษณ์ภายนอก

ISUZU V-Cross

ISUZU D-MAX V-Cross มีความได้เปรียบตรงที่รูปลักษณ์ใหม่หมด สปอร์ต แฝงด้วยความบึกบึนในสไตล์ BOLD, EMOTIONAL and SMART เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่เมืองไทย คมเข้มด้วยชุดแต่งออฟโรดสีดำเข้มรอบคัน พร้อมล้ออัลลอยเข้ม 18 นิ้ว เป็นต้น

Toyota

ทางด้าน Toyota Hilux REVO Rocco ยังคงใช้ร่างเดิมแต่มีการปรับเปลี่ยนหน้าตาให้ดุเข้ม ทุกมิติโหดตั้งแต่เกิดทั้งชุดแต่งเข้มรอบคันทั้ง การ์ดเสริมกันชนหน้า ขอบสีดำเข้มครอบทับกระจังหน้าทรงหกเหลี่ยม คิ้วขอบล้อสีดำใหม่ให้ดูบึกบึนขึ้น พร้อมและสปอรต์บาร์ โดยออพชั่นทั้ง 2 รุ่นมีความแตกต่างตามตารางต่อไปนี้

ISUZU

มิติตัวรถ และ มิติกระบะท้าย

ISUZU D-MAX V-Cross
Toyota
Toyota

จากตารางเมื่อเทียบกันแล้วจะพบว่า Toyota Hilux REVO Rocco มีมิติตัวรถใหญ่กว่า ISUZU D-MAX V-Cross เริ่มที่ความยาวทาง Rocco ยาวกว่า V-Cross 60 มม. ความกว้างกว้างกว่า V-Cross 30 มม. สูงกว่า V-Cross 5 มม. น้ำหนัก Rocco มากกว่า 75 กก. ความจุถังน้ำมันมากกว่า V-Cross 4 ลิตร แต่ฐานล้อ V-Cross มากกว่า Rocco 40 มม. และความสูงจากใต้ท้องรถ V-Cross มากกว่า 23 มม. ส่วน มิติกระบะท้าย ตามตารางดังนี้ 

ISUZU

มาที่เนื้อกระบะท้ายกันบ้าง ทาง Rocco เนื้อที่ใหญ่กว่าตั้งแต่ ความยาวทาง Rocco ยาวกว่า V-Cross 60 มม. ความกว้างกว้างกว่า V-Cross 10 มม. แต่ความสูง V-Cross สูงกว่า 10 มม.

ภายในและอุปกรณ์อำนวยความสะดวก

ISUZU D-MAX V-Cross
ISUZU D-MAX V-Cross
ISUZU D-MAX V-Cross
Toyota Hilux REVO
Toyota Hilux REVO
Toyota

ภายในปิกอัพแต่งรุ่นท็อป ทั้ง 2 ยี่ห้อ เน้นความสบายกับห้องโดยสารและการตกแต่งที่แตกต่างทั้งเน้นความสปอร์ต หรูหรา ด้วยโทนสีดำเน้นความเรียบง่ายในการใช้งานที่ ส่วนออพชั่นของ 2 รุ่นท็อป มีความแตกต่างกันตามตารางดังนี้

เครื่องยนต์

ISUZU D-MAX V-Cross
Toyota Hilux REVO

ISUZU

จากตารางจะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนเพราะ 2 รุ่นนี้ใช้ขุมพลังพัฒนาใหม่ เริ่มจากรุ่น V-Cross อัพพลังมากขึ้นจากเดิมเป็น 190 แรงม้า แถมปรับปรุงชิ้นส่วนหลายรายการ พร้อมเทอร์โบแปรผันควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า E-VGS TURBO และกำลังอัดที่มามากกว่า Rocco ส่วนทางรุ่น Rocco มีการพัฒนาแรงม้าใหม่บนพื้นฐานเครื่องยนต์เดิมเป็น 204 แรงม้าและให้แรงบิดมากกว่า V-Cross ถึง 500 นิวตันเมตร ทั้งคู่ใช้น้ำมันดีเซลได้สูงถึง B20 และระบบ Common Rail ทั้ง 2 ค่ายเป็นเจเนอเรชั่นที่ 4 ปรับปรุงในเรื่อง หัวฉีดแบบ High Pressure แรงดันสูงถึง 250 MPa ส่วนค่า CO2 ทาง V-Cross ทำได้ 186 กรัม/กิโลเมตร และ Rocco ทำได้ 195 กรัม/กิโลเมตร

ช่วงล่าง

ISUZU D-MAX V-Cross
ISUZU
Toyota
ISUZU

ระบบความปลอดภัย

ISUZU D-MAX V-Cross
Toyota
ISUZU

จากตารางเห็นได้ว่า ISUZU D-MAX V-Cross VS Toyota Hilux REVO Rocco ให้ระบบความปลอดภัยพื้นฐานเท่าเทียมกัน แต่บางอย่างมีให้แต่บางอย่างไม่มีให้ ยกตัวอย่างรุ่น Rocco จะไม่มีระบบ ระบบเตือนจุดอับสายตา BSW, ระบบตรวจจับวัตถุด้านหลังรถขณะถอย RCTA สัญญาณไฟฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรกกระทันหัน ESS และ ระบบล็อกรถอัตโนมัติเมื่อกุญแจรีโมทอยู่ห่างจากตัวรถ ระบบ Follow Me Home สามารถเปิดไฟส่องสว่างได้นาน 30 วินาที หลังดับเครื่องยนต์ ระบบ Welcome Light ไฟส่องสว่างในห้องโดยสารเปิดอัตโนมัติ เมื่อเข้าใกล้รถในระยะ 2 เมตร และ ระบบ Remote Engine Start สตาร์ทเครื่องยนต์ได้ด้วยกุญแจรีโมทในระยะ 20 เมตร แต่ Rocco เองกลับเหนือกว่าด้วยระบบ Toyota Safety Sense ยกระดับเหนือกว่าคู่แข่งทั้ง ระบบความปลอดภัยก่อนการชน (Pre-Collision System) ระบบควบคุมและปรับลดความเร็วอัตโนมัติ (Dynamic Radar Cruise Control) และระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน พร้อมหน่วงกลับอัตโนมัติ (Lane Departure Alert) รวมถึงถุงลมนิรภัย 7 จุดรวมถุงลมนิรภัยใต้หัวเข่าคนขับ และระบบควบคุมเฟืองท้าย Auto Limited Slip

ราคาและสีภายนอกรถ

Toyota Hilux
ISUZU D-MAX V-Cross
ISUZU
ISUZU

มวยคู่หยุดโลกรายนี้นับว่าสมน้ำสมเนื้อเกือบทุกด้านๆไม่ว่าจะภายนอก ภายใน ออพชั่นข้าวของที่ให้มา มิติตัวรถอาจเหลื่อมล้ำกันบ้างแต่ไม่ใช่ประเด็นด้านความแรงทาง Toyota Hilux REVO Rocco จะได้เปรียบในด้านขุมพลัง แต่ระบบความปลอดภัยถือว่าสูสีกันและด้วยดีไซน์ที่เย้ายวนกับค่าตัวที่ต่างกัน 82,000 บาท รักใครชอบใครก็เลือกกันตามอัธยาศัย แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อ การทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ว่ารถยนต์ที่คุณลองขับนั้นมีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด

เรื่องโดย นายเต้ย

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ