ตัวไหนดี...รถอเนกประสงค์สดใหม่ไซส์ C Mazda CX-30 VS. MG HS ตัวท็อป

ตลาดเมืองไทยในกลุ่มรถอเนกประสงค์ ดุเดือดมาตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ละค่ายต่างก็ปล่อยรถอเนกประสงค์ลงมาสู้กันอย่างมากมาย หลากหลายราคา หลายขนาด หลายประเภท จนนักข่าวเองแทบจะแบ่งประเภทกันไม่ถูกไปแล้ว แต่ในช่วงไม่นานนี้ได้มีการเปิดตัวรถอเนกประสงค์รุ่นใหม่จากมาสด้านั่นคือ Mazda CX-30 ที่เราเรียกว่าเป็น Entry SUV-C ที่ตั้งราคามาไม่เกิน 1.2 ล้านบาท บังเอิญ (หรือเปล่า) ที่ดันไปชนเอากับของเอ็มจีที่เพิ่งเปิดตัวมาไม่นานอย่าง MG HS เข้าพอดี งานนี้เลยอดใจที่จะเอามาเทียบกันไม่ได้ว่าแต่ละคันมีดีอย่างไรบ้างครับ

Mazda CX-30 VS MG HS

*การเปรียบเทียบครั้งนี้ จะเป็นการนำเอารุ่นบนสุด ก็คือ Mazda CX-30 SP กับ MG HS TURBO X มาเทียบกัน

ราคา
เริ่มกันที่ราคาก่อนเลย โดยทั้ง 2 รุ่นเปิดราคามาใกล้เคียงกันมาก ส่วนจะราคาเท่าไหร่นั้น ลองมาดูกัน

แน่นอนว่าเรื่องราคาของ MG นั้นเป็นจุดเด่นของค่ายนี้ไปแล้ว ดังนั้นราคาที่เปิดมาที่ 1,119,000 บาทของ MG HS TURBO X นั้นเร้าใจคนเลือกซื้อรถยนต์ใหม่ได้อยู่เสมอ แต่การที่ถูกกว่า ก็ไม่ใช่ตัวตัดสิน ต้องดูเรื่องอื่นมาประกอบกันไปด้วยนะครับ

Mazda CX-30 VS MG HS

เครื่องยนต์+เกียร์
ขุมกำลังก็เป็นอีกเรื่องสำคัญที่ต้องเอามาเป็นปัจจัยในการเลือกซื้อเหมือนกัน ทั้ง 2 รุ่นจะใช้ขนาดไหนบ้าง มาดูกัน

ถึงแม้ขนาดเครื่องยนต์จะต่างกัน คือ 2.0 ลิตรใน Mazda CX-30 SP และ 1.5 ลิตร Turbo ใน MG HS TURBO X แต่กำลังของเครื่องยนต์ออกมาใกล้เคียงกันมาก แรงบิดอาจจะต่างกันเยอะหน่อยแต่ก็ไม่ได้ถือว่ามากมายแต่อย่างใด แต่สิ่งที่ต่างอย่างชัดเจนคือเรื่องของเกียร์ ที่ MG HS TURBO X เลือกใช้เกียร์สไตล์สปอร์ตแบบ Dual-Clutch ที่ให้ความรู้สึกในการใช้งานที่ต่างไป แล้วแต่ว่าคนขับจะชอบแบบไหน

Mazda CX-30 VS MG HS

อัตราประหยัดน้ำมัน
เราลองมาดู Eco Sticker ของทั้ง 2 คันดีกว่า ว่ามีอัตราการประหยัดน้ำมันกันที่เท่าไหร่บ้างครับ

ถ้าดูตามการทดสอบในห้องทดลอง จะเห็นได้ว่ารถอเนกประสงค์ MG HS TURBO X จะมีอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีกว่าเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ต่างกับ Mazda CX-30 SP อะไรมากมาย แต่สุดท้ายแล้วการใช้งานจริงจะต่างจากนี้ไปแน่นอนครับ

Mazda CX-30 VS MG HS

มิติ+น้ำหนัก
ตัวรถอเนกประสงค์ทั้ง 2 รุ่นทั้ง Mazda CX-30 SP กับ MG HS TURBO X ต่างก็อยู่ใน Segment เดียวกัน แต่จะมีมิติตัวรถที่แตกต่างกันขนาดไหน ลองมาดูกัน

MG HS TURBO X มีมิติที่ใหญ่กว่า Mazda CX-30 SP ในเกือบทุกส่วน ยกเว้นเพียงแค่ความสูงจากใต้พื้นเท่านั้นที่มาสด้าสูงกว่าเล็กน้อย แต่น้ำหนักตัวรถนั้น Mazda CX-30 SP เบากว่า อาจจะส่งผลไปถึงเรื่องอัตราเร่งและอัตราประหยัดน้ำมันก็ได้ครับ

Mazda CX-30 VS MG HS

ช่วงล่าง+พวงมาลัย
ช่วงล่างและพวงมาลัย จะเป็นอุปกรณ์หลักที่ช่วยเรื่องการขับขี่ให้มีความสะดวกสบายและปลอดภัยได้ ทั้ง 2 รุ่นจะใช้แบบไหนบ้าง มาดูกัน

ช่วงล่างด้านหน้าและพวงมาลัยของทั้ง 2 รุ่นนั้นเป็นแบบเดียวกัน จะต่างกันก็ตรงช่วงล่างด้านหลังที่ Mazda CX-30 SP ยังเลือกใช้งานแบบ กึ่งอิสระ ทอร์ชั่นบีม อยู่ ส่วน MG HS TURBO X เลือกใช้แบบ อิสระ มัลติลิงก์ พร้อมเหล็กกันโคลง แต่ของแบบนี้ดูจากข้อมูลอย่างเดียวไม่รู้ได้ ต้องลองไปนั่งเองเท่านั้นถึงจะรู้ว่าเหมาะกับเราหรือเปล่า

Mazda CX-30 VS MG HS

ล้อ+เบรก
ต่อจากช่วงล่าง ก็ต้องมาดูว่าทั้ง 2 รุ่นเลือกใชงานล้อและเบรกแบบไหน มาดูกัน

ทั้ง 2 รุ่นเลือกใช้ล้อขนาด 18 นิ้วเหมือนกันเบรกก็เป็นแบบเดียวกัน ต่างกันตรงขนาดของยางที่มีความกว้างที่ต่างกัน โดย MG HS TURBO X รถ SUV ใส่มากว้างกว่าเล็กน้อย แต่ความหนาถูกคำนวนออกมาแล้วต่างกันไม่ถึง มม. ก็ถือว่าใกล้เคียงกันมากเลย

Mazda CX-30 VS MG HS

ระบบความปลอดภัย
ทั้ง 2 ค่ายถือเป็นค่ายรถยนต์ใหม่ที่ให้ระบบความปลอดภัยมาเต็มที่ทั้งคู่อยู่แล้ว แต่จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

ถ้าดูตามนี้แล้ว MG HS TURBO X มีระบบความปลอดภัยที่ถูกแบ่งออกมามากกว่าเล็กน้อย แต่ Mazda CX-30 SP ก็มีถุงลมนิรภัยมากกว่า 1 จุด และระบบที่โดดเด่นอย่าง G-Vectoring Control Plus ใส่เข้ามาด้วยเช่นกัน

Mazda CX-30 VS MG HS

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก
ก็เป็นอีกเรื่องที่ทั้ง 2 ค่ายจัดเต็มอีกเหมือนกัน ลองมาดูว่ามีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอะไรบ้าง ลองมาดูกัน

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก ของทั้ง Mazda CX-30 SP กับ MG HS TURBO X ก็ถือว่าใกล้เคียงกัน ใครชอบแบบไหนอย่างไรบ้างก็ลองดูครับ

Mazda CX-30 VS MG HS

สี
สีที่ Mazda CX-30 SP กับ MG HS TURBO X มีให้เลือกเป็นเจ้าของได้ มีดังนี้ครับ

ทั้ง Mazda CX-30 SP กับ MG HS TURBO X ต่างก็มีข้อดีข้อเด่นแตกต่างกันไปในแต่ละจุด ซึ่งจะเหมาะกับแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการที่เราจะเลือกซื้อรุ่นไหนนั้น วิธีการดีที่สุดคือการไปที่ศูนย์บริการ แล้วไปลองสัมผัส ลองนั่ง ลองขับดู และเอาคนที่ต้องนั่งไปกับเราเป็นประจำไปช่วยตัดสินใจด้วย เท่านี้เราก็จะได้รถยนต์ใหม่ที่เหมาะสมกับเราจริง ๆ มาใช้งานแล้วล่ะครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ