ศึก SUV C Entry สดใหม่ปี 2020 Toyota Corolla Cross VS. Mazda CX-30 VS. Nissan Kicks e-Power

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 29 ก.ค. 63
  • 25,992 อ่าน

ถึงแม้ว่าปี 2020 จะเป็นปีของความยากลำบากในวงการรถยนต์ จากการโดนปิดเมือง Lockdown แต่ปีนี้ก็ยังมีรถยนต์เปิดตัวใหม่ไปหลายรุ่น โดยเฉพาะรถอเนกประสงค์ไซส์ที่เรียกว่า SUV C Entry ที่มีการเปิดตัวมารวมแล้ว 3 รุ่น เริ่มจาก Mazda CX-30 เมื่อเดือนมีนาคม ตามมาด้วย Nissan Kicks e-Power เมื่อเดือนพฤษภาคม สุดท้ายล่าสุดกับ Toyota Corolla Cross เมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้เริ่มมีคำถามมาแล้วว่า ตัวไหนน่าสนใจที่สุด วันนี้

Toyota Corolla Cross Nissan Kicks e-Power Mazda CX-30

การเปรียบเทียบครั้งนี้ จะเลือกเป็นรุ่นบนสุด ทั้ง Toyota Corolla Cross Hybrid Premium Safety, Mazda CX-30 2.0 SP และ Nissan Kicks e-Power VL

Toyota Corolla Cross

ราคา
เปิดกันที่เรื่องราคาก่อนเลย เพราะทั้ง 3 รุ่น ถือเป็นรถอเนกประสงค์ขนาด SUV C Entry ที่ราคาไม่แรง แต่จะเท่าไหร่บ้าง มาดูกัน

จะเห็นได้เลยว่า Nissan Kicks e-Power นั้นมีราคาถูกที่สุดเลย แต่เป็นเพราะว่าราคานี้เป็นราคาพิเศษช่วงเปิดตัว ต้องรอดูอีกทีว่าเมื่อปรับราคาไปเป็นปกติแล้ว จะเท่าไหร่ แต่คาดว่าไม่น่าจะถึง 1,199,000 บาทเหมือน Toyota Corolla Cross และ Mazda CX-30 แน่นอน

Nissan Kicks e-Power

เครื่องยนต์
ขยับมาที่เรื่องของเครื่องยนต์กันบ้าง ต้องบอกก่อนว่าทั้ง 3 รุ่นในตัวท็อปจะเป็นรถคนละประเภทเลย โดย Toyota Corolla Cross เป็นแบบ Hybrid, Mazda CX-30 เป็นเครื่องยนต์เบนซินปกติ และ Nissan Kicks e-Power เป็นพลังงาน Series Hybrid ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า แต่รายละเอียดของกำลังในการขับเคลื่อนจะเป็นเท่าไหร่กันบ้าง ลองมาดูกัน

ชัดเจานเลยว่า เครื่องยนต์ใหญ่สุดของ Mazda CX-30 จะมีพละกำลังเหนือคู่แข่งพอตัวเลย แต่สิ่งที่อีก 2 รุ่นได้เปรียบคือ กำลังในการออกตัวที่มีมอเตอร์ไฟฟ้ามาทำงานหรือช่วยทำงานกับเครื่องยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Nissan Kicks e-Power ที่ขับเคลื่อนในรูปแบบเดียวกับเครื่องยนต์ Hybrid เลย

Mazda CX-30

อัตราการประหยัดน้ำมัน
ทั้ง 3 รุ่น ยังมีการใช้เครื่องยนต์ติดตั้งอยู่ ถึงแม้ว่าใน Toyota Corolla Cross มีมอเตอร์ไฟฟ้ามาช่วยในการขับเคลื่อน และ Nissan Kicks e-Power เอาไว้ใช้ในการปั่นไฟฟ้าเท่านั้น มาดูกันว่าแต่ละรุ่นมีการระบุเอาไว้ใน Eco Sticker เท่าไหร่กันบ้าง ลองมาดูกัน

ถ้าดูตามตัวเลขแล้ว Nissan Kicks e-Power จะได้ตัวเลขที่ดีที่สุด โดยเฉพาะการใช้งานในเมือง แต่ Toyota Corolla Cross ก็ได้อัตราที่ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ ส่วน Mazda CX-30 มีการใช้น้ำมันในอัตราสูงที่สุด ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติเพราะเลือกใช้งานเครื่องยนต์ที่ใหญ่ที่สุด แถมไม่มีมอเตอร์ไฟฟ้ามาช่วยทำงานเหมือนอีก 2 รุ่นด้วย

Toyota Corolla Cross

มิติ
รถอเนกประสงค์ SUV C Entry จะมีจุดเด่นคือขนาดตัวรถที่ใหญ่ ในราคาย่อมเยา มาดูว่าแต่ละคันมีขนาดเท่าไหร่กันบ้างครับ

ถ้าดูตามตัวเลขแล้ว  Toyota Corolla Cross จะมีขนาดใหญ่มากที่สุด จะมีเพียงความสูงและความสูงจากพื้นถึงตัวรถที่ Nissan Kicks e-Power นั้นมากกว่าใครเพื่อ แต่ฐานล้อนั้น Mazda CX-30 กลับมีความกว้างมากที่สุดเลย

Nissan Kicks e-Power

ช่วงล่างและระบบพวงมาลัย
มาดูกันว่า รถอเนกประสงค์ SUV ทั้ง 3 รุ่น เลือกช่วงล่างแบบไหนกันบ้าง

ทั้ง 3 รุ่น เลือกใช้งานในระบบเดียวกันเลย ดังนั้นคง้องไปดูการ Setting ด้วยการไปทดลองขับหรือนั่งเอง น่าจะเป็นการดีที่สุด

Mazda CX-30

ยางและเบรก
มาดูกันต่อว่า ทั้ง 3 รุ่นเลือกใช้งานล้อและเบรกแบบไหนกันบ้าง ลองมาดูไปพร้อมกัน

คล้ายกันอีกเช่นเคยทั้ง 3 รุ่น จะมีก็แค่เพียง  Nissan Kicks e-Power เลือกที่จะเอาล้อขนาด 17 นิ้วมาใส่ ในขณะที่ Toyota Corolla Cross และ Mazda CX-30 เลือกที่จะใส่ขนาด 18 นิ้วมาแทน

Toyota Corolla Cross

ระบบความปลอดภัย
ทั้ง 3 รุ่นที่นำมาเปรียบเทียบนั้น เป็นตัวท็อปทั้งหมด ดังนั้นระบบความปลอดภัยจะต้องจัดเต็มแน่ ๆ แต่จะมีอะไรบ้าง ลองมาดูกัน

ก็ถือว่าแต่ละค่ายก็ต่างใส่มาให้เต็มที่ทั้งนั้น อาจจะมีบ้างในรายละเอียดเช่น Toyota Corolla Cross ไม่มีเบรกมือไฟฟ้าและ Auto Hold มาให้, Nissan Kicks e-Power มีถุงลมนิรภัย 6 ลูก ซึ่งดูรวม ๆ แล้ว Mazda CX-30 กลายเป็นรุ่นที่ให้มาครบมากที่สุดแล้ว

Nissan Kicks e-Power

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก
รถแบบครอบครับสไตล์ SUV ต้องตอบโจทย์ทางด้านความสะดวกสบายในการเดินทางได้ด้วยเช่นกัน ลองมาดูว่าแต่ละคันให้อะไรมาบ้างดีกว่าครับ

ก็ถือว่าเป็นอีกหมวดที่มีความใกล้เคียงเป็นอย่างมาก จะมีแต่ Nissan Kicks e-Power ที่เสียเปรียบเล็กน้อยที่ไม่มี Sunroof, Moonroof เหมือน Toyota Corolla Cross และ Mazda CX-30 และมาสด้าเองก็ใส่อุปกรณ์พิเศษที่เหนือกว่าอย่าง Paddle Shift ส่วนโตโยต้าเองก็มีฝาท้ายไฟฟ้าที่มีระบบ Kick Activated มาให้ด้วย แต่สิ่งที่เด่นสุดของ Nissan Kicks e-Power ที่รุ่นอื่นไม่อาจมีเหมือนได้ คือระบบการขับขี่แบบคันเร่งเดียว One Pedal ที่ให้ความสะดวกในการขับขี่มากกว่าระบบทั่วไป

Mazda CX-30

สี
มาดูกันได้เลยครับว่าสีที่มีให้เลือกเป็นเจ้าของได้ของแต่ละรุ่น มีสีไหนกันบ้างครับ

แน่นอนว่า รถยนต์ใหม่แต่ละรุ่น ย่อมมีคุณสมบัติที่ดีเด่นแตกต่างกัน แต่การที่รถอเนกประสงค์ทั้ง 3 รุ่น ทั้ง Toyota Corolla Cross Hybrid Premium Safety, Mazda CX-30 2.0 SP และ Nissan Kicks e-Power VL จะเหมาะสมกับคุณมากขนาดไหน AUTODEFT แนะนำให้ไปลองนั่ง, ลองจับ, ลองดู และลองขับด้วยตัวเองที่ตัวแทนจำหน่ายของแต่ละค่าย และวันนั้นคุณจะรู้เองว่า คันไหนที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com