ศึกรถอเนกประสงค์ SUV Hybrid คู่แข่งตัวเอ้ Honda HR-V VS. Toyota Corolla Cross ใครดีใครเด่นอะไรบ้าง?

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 7 พ.ย. 64
  • 50,888 อ่าน

หลังจากการเปิดตัวรถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง All-New Honda HR-V ที่ออกมาแล้วอดเปรียบเทียบไม่ได้ว่าจะเข้ามาทำตลาดเพื่อมาแข่งกับรถอเนกประสงค์ค่ายคู่แข่งทางตรงอย่าง Toyota Corolla Cross แน่นอน หลายคนที่กำลังมองหารถไซส์นี้ สไตล์นี้อยู่ อาจยังตัดสินใจไม่ได้ว่าคันไหนจะเหมาะกับตัวเองมากว่า วันนี้ AUTODEFT นำข้อมูลเปรียบเทียบเพื่อให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแล้วครับ

*การเปรียบเทียบครั้งนี้ จะเป็นการนำรุ่นบนสุดอย่าง Honda HR-V e:HEV RS และ Toyota Corolla Cross Hybrid Premium Safety มาเปรียบเทียบ

Toyota Corolla Cross

Honda HR-V

เครื่องยนต์

รอบนี้ ฮอนด้า ตัดสินใจที่จะนำมาจำหน่ายเฉพาะเครื่องยนต์ Hybrid เพียงอย่างเดียว คาดว่าจะเป็นการปรับภาพลักษณ์ของ Honda HR-V ให้เป็นรถของครอบครัวอย่างแท้จริง แล้วใช้ชื่อเรียกว่า e:HEV ชนกับเครื่องยนต์ Hybrid อันเลื่องชื่อของค่ายโตโยต้าที่ใส่ลงใน Toyota Corolla Cross ส่วนรายละเอียดของเครื่องยนต์เป็นอย่างไร ดูได้ตามตารางครับ

จะเห็นได้เลยว่า เครื่องยนต์ใหม่และมอเตอร์ไฟฟ้าของทาง Honda HR-V ดูจะเหนือกว่า Toyota Corolla Cross เล็กน้อย ถึงแม้ว่ากำลังรวมของ Honda HR-V จะไม่ได้ถูกแจ้งข้อมูลออกมา แต่เฉพาะกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว ก็มากกว่ากำลังรวมของโตโยต้าแล้ว

มิติ

เรื่องของขนาดตัวรถ แค่มองภายนอกก็พอจะเดาออกว่าคันไหนมีขนาดใหญ่กว่า แต่เพื่อให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เรามาดูตามตัวเลขจริงของมิติตัวรถกันดีกว่าครับ

ชัดเจนว่า Toyota Corolla Cross มีขนาดตัวรถที่ใหญ่กว่าทุกมิติ จะมีเพียงอย่างเดียวที่ Honda HR-V ดูจะได้เปรียบคือใต้ท้องรถ ที่มี Ground Clearance ที่มากกว่า นั้นอาจจะมีผลตอนนำไปลุยทางขรุขระที่จะทำได้ดีกว่า

ช่วงล่างและระบบพวงมาลัย

เรามาดูกันสักหน่อยว่าทั้ง 2 รุ่นมีการเลือกใช้ช่วงล่างแบบไหนกันบ้าง

ในด้านนี้ถือว่าเสมอกันทางด้านเทคนิค เพราะทั้ง Toyota Corolla Cross และ Honda HR-V เลือกใช้แบบเดียวกันเป๊ะ แต่แน่นอนว่าการ Setting ต้องต่างกันแน่นอน ส่วนคันไหนจะเซ็ตได้ดีกว่านั้น คงต้องไปลองกันด้วยตัวเอง

ยางและเบรก

เรามาดูขนาดของยางและระบบเบรกกันดูบ้างดีกว่า ว่าทั้ง 2 รุ่นทั้ง Toyota Corolla Cross และ Honda HR-V ใช้ในรูปแบบไหน

รถอนเกประสงค์ SUV ทั้ง 2 รุ่น เลือกใช้งานเหมือนกันทุกประการ จึงไม่มีอะไรต้องเปรียบเทียบ

ระบบความปลอดภัย

ยุคของการเลือกซื้อรถใหม่ในปัจจุบัน ผู้บริโภคได้เปรียบกว่าเมื่อก่อนเยอะมาก เพราแต่ละค่ายต่างก็ยัดเอาเทคโนโลยีที่ตัวเองมีอยู่ ใส่มาให้แบบจัดเต็ม รวมทั้งรถทั้ง 2 รุ่นนี้ด้วย แต่ละคันจะมีระบบความปลอดภัยอะไรที่น่าใช้บ้าง ลองมาดูกัน

เอาจริงถือว่าสูสีมาก เพราะทั้ง Honda HR-V ที่เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดก็ใส่เข้ามาแบบไม่ยั้ง รวมทั้งใส่มาทุกรุ่นย่อยที่วางจำหน่ายเลยด้วย ส่วน Toyota Corolla Cross นั้นถ้าจะเอาทั้งหมดนี้ คงต้องขยับขึ้นมาเลือกใช้งานรุ่นท็อปเท่านั้น ทีนี้ก็มีหลายอย่างที่ระบบความปลอดภัยของทั้ง 2 รุ่นมีแตกต่างกัน คงต้องให้คนที่เลือกซื้อเป็นผู้ตัดสินใจเองแล้วว่า ชอบระบบความปลอดภัยในแบบไหนมากกว่ากัน

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก

อย่างที่บอกไปแล้วว่า ตอนนี้แต่ละค่ายพยายามใส่อุปกรณ์ที่ตัวเองมีอยู่ให้ได้มากที่สุด เพื่อจะได้ไม่เป็นรองคู่แข่ง รอบนี้เลยแบ่งเป็น 2 หมวดคืออุปกรณ์ภายนอกและภายใน โดยคัดเอามาเฉพาะที่น่าจะสำคัญต่อการใช้งานเท่านั้น ส่วนอุปกรณ์ย่อย เช่น ช่องวางแก้ว, มือจับ อะไรพวกนี้ ขอไม่ยกมาเปรียบเทียบ ลองดูรายละเอียดได้ตามตารางนี้ครับ

สูสีอีกแล้ว เพราะอุปกรณ์ในทั้ง Honda HR-V และ Toyota Corolla Cross ต่างก็มีเยอะแยะมากมาย แต่มีหลายอย่างเช่นกันที่ต่างกันชัดเจน เช่นหลังคาของ Toyota Corolla Cross เป็นแบบ Moonroof ที่เปิดได้เฉพาะด้านหน้า แต่ของ Honda HR-V เป็นหลังคากระจกเปิดไม่ได้ แต่เป็นบานใหญ่จากหน้าไปหลัง เป็นต้น ทีนี้ก็คงต้องลองดูว่า คุณเหมาะกับอุปกรณ์ในรูปแบบไหนมากกว่ากัน

สี

เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเล็กน้อย ว่าทั้ง 2 รุ่น มีสีอะไรให้เลือกใช้งานได้บ้าง

ถึงแม้ว่า Toyota Corolla Cross จะมีสีให้เลือกมากกว่า แต่ Honda HR-V ก็เป็นรุ่นที่มีสีแบบหลังคาดำให้เลือกใช้งานด้วย

ราคา

ดูได้ตามตาราง

ถึงแม้ว่า Honda HR-V e:HEV RS จะยังไม่เปิดราคาอย่างเป็นทางการ ต้องรอการประกาศในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ แต่เบื้องต้นได้บอกมาแล้วว่า ราคาไม่เกิน 1,200,000 บาทแน่นอน ดังนั้นจึงคาดเดาไม่ยาก ว่าราคาน่าจะออกมาเท่ากับ Toyota Corolla Cross Hybrid Premium Safety ที่ 1,199,000 บาทแน่นอน

ข้อมูลทั้งหมดนี้ เป็นการเอาข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงในการเปรียบเทียบเท่านั้น แต่การเลือกซื้อรถยนต์ใหม่สักคัน ต้องดูมากกว่านั้นอีกหลายอย่าง เช่น ความนั่งสบาย, การขับสบาย, การตอบสนองของเครื่องยนต์, ความนุ่มนวล ความเกาะถนนของช่วงล่าง เป็นต้น ดังนั้น คุณควรจะต้องไปลองจับ, ลองนั่ง, ลองสัมผัส, ลองขับด้วยตัวเอง รวมทั้งชวนคนในครอบครัวที่จะต้องใช้งานรถคันนี้ไปลองนั่งด้วย แล้วคุณจะทราบเองว่า รถคันไหนเหมาะและคุ้มค่ากับคุณมากที่สุดครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ