Deft Versus : Honda HR-V VS Honda BR-V 2 Crossover 2 ตัวตนที่แตกต่าง

  • โดย : Autodeft
  • 25 มี.ค. 59
  • 20,140 อ่าน

ไม่ว่า Honda จะเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆลงตลาดเมืองไทย ล้วนได้รับความนิยมมากถึงมากที่สุด ทั้งรถเก๋ง หรือ รถอเนกประสงค์ MPV กับ SUV โดย Honda ส่ง Honda CR-V SUV รุ่นแรกออกทำตลาดตั้งแต่ปี 1995 จนประสบความสำเร็จมาจนถึงปัจจุบัน

และด้วยความรุ่งโรจน์ด้านยอดขายและการตอบรับที่ดีของ Honda CR-V ทำให้ Honda สนองความต้องการของชีวิต Life Style ของคนเมืองจึงได้เผยรุ่น Honda HR-V สุดหรู และ Honda BR-V ยานยนต์รุ่นล่า แถมเป็นกำลังสำคัญ ที่ทำให้ ตระกูลรถ SUV ของ Honda สามารถคว้าชัยยอดขายอันดับต้นๆ แต่งานนี้อาจทำให้เหล่าสาวก ต้องคิดหนักว่า จะเลือกรุ่นไหนมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัวทั้ง Honda HR-V และ Honda BR-V ถึงเวลาที่จะขออาสาเป็นเพื่อนคู่คิด จับ 2 พี่น้อง ชายคาเดียวกัน มาประชันโฉมกันว่าใครจะเด่นกว่า

Honda HR-V VS Honda BR-V

เริ่มกันที่ Honda HR- V Sub-Compact SUV 5 ที่นั่ง ได้รู้จักกัแฟนๆชาวไทยมาเกือบ 2 ปี พร้อมสร้างปรากฏการณ์ยอดจองสูงสุดมากกว่า 40,000 คัน จนต้องรอกันนานหลายเดือน พกรูปลักษณ์ที่กะทัดรัด ทันสมัยด้วยไฟหน้า LED ที่ให้ความสว่างไกลกว่าไฟหน้าแบบเดิมๆสอดรับกับกระจังหน้า ตามแนวคิด Solid Wing face  พร้อมไฟส่องสว่างวิ่งกลางวันแบบ  LED เข้ามาตอบโจทย์ในการขับขี่ ทั้งกลางวันและกลางคืนเสริมด้วยไฟท้าย LED แบบ Tube

หลังคาซันรูฟไฟฟ้าแบบพาโนรามา (Panoramic Sunroof) พร้อมระบบเปิดปิดแบบ One-Touch  คมเข้มสอดรับความหรู ด้วย ล้ออัลลอย 5 ก้าน รมดำ ขนาด 17 นิ้ว และที่ขาดไม่ได้เลยคือ มือจับเปิดประตูด้านหลังที่ได้รับการออกแบบให้กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับกระจกรถในสไตล์สปอร์ตคูเป้ เรียกคะแนนความสนใจมากขึ้น กับเสาอากาศแบบครีบฉลาม

Honda HR-V VS Honda BR-V

ส่วน Honda BR-V รถ Sub-Compact SUV 5 ประตู เลือกได้ทั้งรุ่น 5 ที่นั่ง กับ 7 ที่นั่ง มาพร้อมความดุดัน ตามสไตล์รถลุย แต่ยังออกแบบภายใต้แนวคิด Active Solid Motion เสริมความหล่อด้วยไฟหน้าแบบ Projector พร้อมไฟหรี่แบบ LED พร้อมกระจังหน้าโครเมี่ยมภายใต้แนวคิด Solid Wing Face กันชนหน้าทรงใหญ่ออกแบบได้อย่างลงตัวเข้ากับชุดกระจังหน้ากับไฟหน้า พร้อมไฟตัดหมอกทรงกลม เป็นออฟชั่นมาตรฐานในรุ่น 7 ที่นั่ง

ล้ออัลลอย 5 ก้านลวดลายสปอร์ต 16 นิ้ว ทันสมัยด้วยสีทูโทน ชุดแต่งคิ้วขอบล้อสีดำ ตอบโจทย์เท่ทุกมุมมอง ราวหลังคารถ อำนวยความสะดวกในการขนสัมภาระ ด้านท้ายสว่างชัดเจนด้วยไฟท้าย LED รูปตัว C พร้อมฝาท้ายกับไฟถอยหลังที่ออกแบบเนื่องเป็นหนึ่งเดียว กรอบป้ายทะเบียนพร้อมแถบโครเมี่ยมบ่งบอกความหรูอีกระดับ ในรุ่น 7 ที่นั่ง ติดตั้งกล้องมองหลัง เพื่ออำนวนความสะดวกในการถอยจอด

Honda HR-V VS Honda BR-V

Honda HR-V VS Honda BR-V

ขนาดตัวรถ Honda HR-V กับ Honda BR-V มีดังนี้

ขนาดตัวรถ

Honda HR-V

Honda BR-V

ความยาว (มม.)

4,294

4,456

ความกว้าง (มม.)

1,772

1,735

ความสูง (มม.)

1,605

1,666

ฐานล้อ (มม.)

2,610

2,655

น้ำหนัก (กก.)

1,292

1,241

ระยะต่ำสุดจากพื้น (มม.)

185

201

ความจุถังน้ำมัน (ลิตร)

50

48.5

ขนาดล้อ

17X7.0J

16X6J

ขนาดยาง

215/55R17

195/60 R16

เมื่อเปรียบเทียบกันจะพบว่า ทั้ง 2 รุ่นนี้มีความแตกต่างอย่างชัดเจน โดยความยาวสั้นกว่า BR-V 162 มม. กว้างกว่า BR-V 37 มม. ความสูงต่ำกว่า BR-V 61 มม. ฐานล้อสั้นกว่า BR-V 45 มม. ความสูงใต้ท้องรถต่ำกว่า BR-V 16 มม. และน้ำหนักรถมากกว่า BR-V 51 กก.

Honda HR-V VS Honda BR-V

Honda HR-V VS Honda BR-V

ภายใน Honda HR-V พรั่งพร้อมด้วยความหรูหราแฝงด้วยความสปอร์ตด้วยโทนห้องโดยสารสีดำเข้ม 5 ที่นั่ง เบาะนั่งด้านคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย (Paddle Shift)ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control System) ระบบเครื่องเสียง หน้าจอสัมผัสขนาด 6.1 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกล้องส่องภาพด้านหลังปรับมุมมอง 3 ระดับ พื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านท้ายตอบสนองทุกการใช้งานด้วยความจุ 565 ลิตรพร้อมเบาะนั่งอเนกประสงค์ที่สามารถปรับพับได้ 3 รูปแบบ (40/60) เพื่อตอบสนองทุกการใช้งาน สบายด้วย ระบบเบรกมือไฟฟ้า (Electric Parking Brake) และระบบ Auto Brake Hold ที่จะทำการหน่วงเบรกต่อโดยอัตโนมัติหลังจากเหยียบเบรกให้รถหยุดนิ่ง ช่วยป้องกันไม่ให้รถเคลื่อนตัวโดยไม่จำเป็นต้อง เหยียบเบรกค้างไว้

Honda HR-V VS Honda BR-V

Honda HR-V VS Honda BR-V

ด้าน Honda BR-Vเข้มเต็มพิกัดด้วยห้องโดยสารโทนสีดำ แต่สิ่งที่น่านับถือจริงๆนั่นคือ เบาะนั่งคู่หน้าออกแบบให้ตัวเบาะและพนักพิงศีรษะแยกออกจากกัน ทำให้นั่งสบายไม่เมื่อยล้าในการขับขี่ ด้านเบาะตอน 2 สามารถปรับเอนได้ 3 ระดับ และยังพับแยก 60:40 ได้ พิเศษในรุ่น 7 ที่นั่ง ตัวเบาะสามารถปรับเลื่อนหน้า-หลังได้ ส่วนเบาะตอน 3 นั้น เด็กนั่งได้ผู้ใหญ่นั่งดี ด้วยตัวเบาะปรับเอนได้ 2 ระดับ สามารถเหยียดขาได้ แถมสามารถพับได้แบบ 50:50

พร้อมแผงหน้าปัดที่ออกแบบใหม่ยกแผง พวงมาลัยทรงสปอร์ตสามก้าน ที่จับกระชับมือ พร้อมปุ่มควบคุมการทำงานระบบเครื่องเสียง แผงคอนโซลกลางให้ความบันเทิงด้วยเครื่องเสียงพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 6.1 นิ้ว รองรับระบบ iOS, Android พร้อมช่องเชื่อมต่อ HDMI เชื่อมต่อภาพและเสียงได้อย่างง่ายดาย ในรุ่น 7 ที่นั่ง ส่วนรุ่น 5 ที่นั่งจะได้เครื่องเสียงแบบ 2 DIN ธรรมดา พร้อมลำโพง 4 ตำแหน่งเพลิดเพลินตลอดการเดินทาง และที่ขาดไม่ได้เลยคือ เครื่องปรับอากาศแบบ Auto สามารถกระจายความเย็นได้ทั่วห้องโดยสาร และเย็นเร็วในรุ่น 7 ที่นั่งได้ระบบเครื่องปรับอากาศบนหลังคา

Honda HR-V VS Honda BR-V

Honda HR-V VS Honda BR-V

 

ขุมพลัง Honda HR-V กับ Honda BR-V ได้ทำตารางเปรียบเทียบรายละเอียดทางด้านเทคนิคแบบรุ่นต่อรุ่นดังนี้

 

 Honda HR-V 1.8 I-VTEC

 Honda BR-V 1.5 I-VTEC

เครื่องยนต์

4 สูบแถวเรียง SOHC I-VTEC ขนาด 1,799 ซีซี.

4 สูบแถวเรียง SOHC I-VTEC ขนาด 1,497 ซีซี

กำลังสูงสุด

141 แรงม้าที่  6,500  รอบ/นาที

117 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที

กำลังแรงบิดสูงสุด

172 นิวตันเมตร ที่ 4,300 รอบ/นาที

146 นิวตันเมตรที่ 4,700 รอบ/นาที

ระบบส่งกำลัง

 อัตโนมัติ CVT

 อัตโนมัติ CVT

รองรับน้ำมัน  E85

รองรับ

รองรับ

ช่วงล่างด้านหน้า

แบบแม็กเฟอร์สันสตัรทอิสระพร้อมเหล็กกันโคลง

แบบแม็กเฟอร์สันสตัรทอิสระพร้อมเหล็กกันโคลง

ช่วงล่างด้านหลัง

ทอชั่นบีมแบบ H-Shape

ทอชั่นบีมแบบ H-Shape

ระบบเบรก

ระบบดิสก์เบรก 4  ล้อ

ระบบดิสก์เบรกที่ล้อหน้าและดรัมเบรกที่ล้อหลัง

ระบบพวงมาลัย

แร็คแอนด์พีเนียน พร้อมพาวเวอร์แบบไฟฟ้า (EPS)

แร็คแอนด์พีเนียน พร้อมพาวเวอร์แบบไฟฟ้า (EPS)

รัศมีวงเลี้ยว

5.3 เมตร

5.3 เมตร

 

 

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์  Honda HR-V

จากการที่ได้ลองขับทั้งสองรุ่น บอกได้เลยว่าแตกต่างอย่างสิ้นเชิงโดย Honda HR-V มีภาษีตรงที่ กำลังเครื่องใหญ่กว่า ที่สามารถพาตัวรถหนัก 1,242 กก. วิ่งไว ทันใจ การใช้งานในเมืองและนอกเมือง ตอบสนองอย่างดีเยี่ยม พวงมาลัย ถึงจะเป็น พาวเวอร์ไฟฟ้า น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ดี ควบคุมแม่นยำ พร้อมระบบ Hold Brake ซึ่งทำให้คุณไม่ต้องเหยียบเบรกค้างเอาไว้ตลอดเวลา ช่วยอำนวยความสะดวงง่ายๆ และรวดเร็ว

ช่วงล่าง ตอนอยู่ในเมือง กลับมีความนุ่มนวล แต่แอบมีอาการแข็งบ้าง แต่พอขับทางไกลอาจมีความกระด้างบ้าง จนผู้โดยสารตอนหลังอาจมีอาการบ่นๆกันบ้าง

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์  Honda HR-V

ขุมพลัง 1.5 ลิตร ของ Honda BR-V สร้างความประทับใจในการตอบสนองในเมือง เร่งแซงฉับไว แต่นอกเมือง โดยเฉพาะทางขึ้นทางชัน อาจมีอาการจะหมดเรี่ยวแรงแถมต้องใช้รอบสูงพอสมควร ตั้งแต่ 5,000-5,500 รอบ/นาที จึงทำให้การตอบสนองบนเส้นทางแบบนี้ อาจไม่สร้างความประทับใจให้กับพ่อบ้านเท้าขวาหนักก็เป็นได้

ระบบเกียร์ CVT การตอบสนองราบเรียบไม่สะดุดแถมค่อนข้างจะเรียนรู้พฤติกรรมการขับขี่ ได้อย่างดี ช่วงล่าง ในช่วงทางเรียบ อาจออกอาการแข็งบ้าง แต่พอเป็นทางเรียบสลับกับทางขรุขระ กลับหนึบแน่นพอสมควรแต่อาจออกอาการโยนบ้างในบางจังหวะ และพวงมาลัยของ Honda BR-V สอบผ่านในทุกการใช้งาน ในช่วงความเร็วต่ำพวงมาลัยจะมีอาการน้ำหนักเบา แต่เมื่อเข้ามาในช่วงความเร็วสูงๆ น้าหนักพวงมาลัยจะหนืดขึ้น

Honda HR-V VS Honda BR-V

งานนี้แฟนๆสาวก ต้องชั่งน้ำหนักกันแล้วว่า Honda HR-V กับ Honda BR-V จะตอบโจทย์การใช้งานทั้งส่วนตัวและครอบครัวได้ขนาดไหน คุณเท่านั้นเป็นผู้ตัดสิน

ราคาจำหน่าย Honda BR-V มี 2 รุ่น ดังนี้

รุ่น 1.5 V 5 ที่นั่ง 750,000 บาท และ

รุ่น 1.5 SV 7 ที่นั่ง 820,000 บาท

 

ราคาจำหน่าย Honda HR-V มีทั้งหมด 4 รุ่นดังนี้

รุ่น 1.8 S                 ราคา 933,000 บาท

รุ่น 1.8 E                 ราคา 999,000บาท

รุ่น 1.8 E Limited     ราคา 1,050,000บาท

รุ่น 1.8 EL               ราคา 1,099,000บาท

 

 

เรื่องและเรียบเรียงโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

[GALLERY1989]

 

5 เรื่องน่าสนใจ