Deft Versus : อีกครั้งศึกสายเลือดอเนกประสงค์ เมื่อ Honda CR-V ปะทะ Honda HR-V

  • โดย : Autodeft
  • 25 ธ.ค. 57
  • 43,329 อ่าน

ปะทะเดือดสองอเนกประสงค์ใต้ชายคาเดียวกันเมื่อพี่ชาย Honda CR-V ต้องพบน้องชาย Honda HR-V ใครจะกินใจลูกค้า

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

 

ตั้งแต่เปิดตัวออกมาก็เรียกว่าเป็นรถยนต์ที่สร้างความเกรียวกราวได้ไม่มากก็น้อย สำหรับรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นใหม่ล่าสุด  Honda HR-V   แต่ในขณะที่หลายคนกำลังกรี๊ดกร๊าด  ดีดดิ้นอยากได้ ....เราหลายคนก็มองปรายตาไปยังพี่ชายมันว่า หรือเราจะเลือกรุ่นใหญ่  Honda CR-V  ดีนะ

ราคาที่แตกต่างกันไม่มากนักเมื่อมองระหว่างตัวท๊อปเจอตัวท๊อปเมื่อเรามองที่ราคาที่จะต้องผ่อนต่อเดือน รวมถึงเงินดาวน์ที่ต่างกันไม่กี่หมื่นบาท ทำให้เราหลายคนอาจจะมองรุ่นใหญ่รถยนต์อเนกประสงค์จากค่าย  Honda   ที่วันนี้ก็ได้เวลาแล้วที่เราจะจับมันขึ้นชกบนเวทีเดียวกัน ระหว่างสองพี่น้องในตระกูล  เมื่อ  Honda CR-V  ปะทะ   Honda HR-V

 

ยกแรกภายนอก... Honda CR-V  จัดหนักหล่อขึ้น แต่การออกแบบ  HR-V   กินขาด

หากถามถึงรถยนต์อเนกประสงค์เชื่อเลยว่าเราหลายคนคงจะมองหาความทันสมัยในตัวตนเป็นสิ่งตอบโจทย์ เช่นเดียวพอๆกับการให้พื้นที่ใช้สอยที่ครบครันในการใช้งาน ตามชื่อรถยนต์อเนกประสงค์

Honda CR-V  น่าจะเรียกว่าเป็นรถยนต์ที่ขึ้นชื่อลือชากันมายาวนานมากด้วยชื่อเสียงที่สะสมในตลาดยานยนต์ และในรุ่นใหม่นี้มันกลับมาด้วยการขยายร่างตอบโจทย์ต่อการใช้งานในแบบรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลาง ซึ่งสร้างตัวตนในการขับขี่สุดหรูลุคดีในการขับขี่

ถ้ามองให้ดี   Honda CR-V  จะมีชัยชนะเหนือ   Honda HR-V  ในทุกด้านของตัวตนในแบบอเนกประสงค์ เริ่มจากความยาวที่มันยาวกว่า  Honda HR-V ถึง  288  มม. กว้างกว่า 48 มม.  และสูงกว่า 80  มม. รวมถึงยังมีฐานล้อยาวกว่า 10  มม. แต่กระนั้น จากข้อมูล Honda HR-V  ใหม่ กลับมีความสูงจากใต้ท้องรถสูงกว่า 15  มม.  ของมัน

บางคนอาจจะคิดว่ารถมันคนละคลาส มันย่อมมีความแตกต่าง ก็อาจจะจริงอยู่บ้าง แต่ตัวตนที่แตกต่างนั้นหมายถึงพื้นทีที่หายไปในการใช้งาน โดยเฉพาะ  228  มม.   อาจจะมองว่าไม่ใช่พื้นที่ที่ยาวกว่ามากมายนัก แต่มันมีความหมายทันที เมื่อคุณเดินทางพร้อมผู้โดยสารเต็มที่ต้องคนสัมภาระจำนวนมากไปด้วย รวมถึงการใช้สอบพื้นที่ในแง่อื่นๆในตลาด เช่นการขนของที่มีความอย่างจักรยาน เป็นต้น

รถยนต์  Honda CR-V   รุ่นปรับโฉมใหม่ปี 2015

แม้เรื่องขนาดมิติตัวถัง   Honda CR-V   ตอบโจทย์ต่อการใช้งานที่ดีกว่า แต่เรื่องการออกแบบ ตัวตน Honda HR-V   กลับสามารถตอบโจทย์มากกว่าในความทันสมัยไม่ว่าจะการออกแบบ   Solid Wing  Face   สร้างความทันสมัยในตัวตน นี่ยังไม่นับในเรื่องของมือจับที่ซ่อนจากสายตา รวมถึงเส้นสายการออกแบบที่เน้นความสปอร์ต รวมถึงเส้นหลังคาที่ออกแบบมาในสไตล์รถยนต์คูเป้ ที่ตอบได้อย่างลงตัว รวมถึงรุ่นท๊อปมาพร้อมไฟหน้า   HID

ส่วนทางด้าน Honda CR-V   ใหม่ ปรับตัวตนในการออกแบบเพิ่มความทันสมัย ลุคใหม่ของเวอร์ชั่น 2015  ทำให้ความสปอรืตในตัวตนมากขึ้นในรถครอบครัว สร้างความลงตัวมากขึ้น โดยเฉพาะหน้าตา รวมถึงมีการปรับรายละเอียดต่างๆบางส่วนอย่างเช่นลายล้อแม็กใหม่ และโคมไฟหน้าใหม่ HID เพิ่มความลงตัวในการขับขี่มากขึ้นกว่าเดิม

 

ห้องโดยสารลงตัวออพชั่นแน่น  HR-V  Win

 

เมื่อมาดูภายในห้องโดยสาร Honda HR-V ใหม่เริ่มโจทย์ด้วยความสปอร์ตในตัวตน ภายในห้องโดยสารเน้นความลงตัวในลักษณะการออกแบบที่คล้ายกับรถยนต์ซับคอมแพ็คคาร์ อย่างเช่น   Honda City  ใหม่   และ  Honda Jazz   ไม่น่าแปลกใจนัก ด้วยตัวตนที่เริ่มบนพื้นฐานของรถยนต์   Honda  jazz  ใช้ในการตั้งต้นการวิศวกรรม

ห้องโดยสาร  Honda HR-V

น่าเสียดายเบาะนั่งคู่หน้า   Honda HR-V ยังเป็นปรับด้วยมือ แต่ยังดีที่เบาะหลังเพิ่มความลงตัวมากขึ้น ด้วยการเอนหลังได้อีกหนึ่งจังหวะ เพื่อเพิ่มความลงตัวในการเดินทางมากขึ้น สัมภาระท้ายมีพื้นที่พอประมาณในการใช้งาน พอจะขนสัมภาระ ได้แต่คงจะเต็มแน่นพอดีเมื่อต้องขนผู้โดยสารไปเต็มคัน

ด้านเบาะนั่งคู่หน้าใช้แรงขยับจากมือ ทำให้พ่าย   Honda CR-V  ที่ปรับไฟฟ้า 4 ทิศทางในตำแหน่งคนนั่ง และ   8  ทิศทางในตำแหน่งคนขับ แต่กระนั้นการออกแบบคอนโซลหน้าต่างๆ ดูธรรมดาไปนิดแต่จะถูกใจผู้ใหญ่ที่ชอบความหรูหราโอ่อ่ากว้างสบาย

ความจริงต้องขอกล่าวเลยว่า   Honda CR-V   คือตัวตนที่เป็นรถครอบครัวขนาดแท้ เบาะนั่งตอนหลังในรุ่นปี 2015  มีการปรับใหม่เพิ่มความลงตัวมากขึ้นในการโดยสาร ที่แตกต่างจาก  Honda HR-V   เลยคือระยะวางขา ที่จะไม่รู้สึกกระเบียดกระเสียนในท่านั่ง รวมถึงระบบ  One Touch  ช่วยให้ง่ายต่อการพับเบาะ เมื่อต้องการความจุในห้องโดยสาร

และเมื่อลองทดสอบในการนั่งตอนหลัง   Honda HR-V กลับทำได้ไม่ดีนัก เนื่องจากรถใช้ระบบกันสะเทือนที่ยึดเอามาจากแพลทฟอร์มของ   Honda Jazz   ประกอบกับการจัดวางเบาะหลังนั่งตรงลงบนระบบกันสะเทือนพอดิบพอดี เมื่อบวกกับความเป็นรถยนต์ที่มีระยะยื่นสั้น ก็ทำให้มันนั่งไม่สบายตัวเมื่อเจอแรงเหวี่ยงยามเข้าโค้ง เว้นแต่คุณจะเข้าสู่ Sleep mode  ทันที อันนั้นไม่ว่ากัน

ด้าน   Honda CR-V   เอง ความยาวที่มากขึ้น หลายคนอาจจะคิดว่าทำไมเราต้องจ่ายแพงขึ้นด้วย เมื่อ  Honda HR-V   ก็พอ แต่ความที่มันเป็นคนละคลาส ย่อมน่าจะมีเหตุผลจริงหรือไม่

แน่นอนใน   Honda CR-V   ซึ่งออกมาก่อนตั้งแต่ปี 2012  อาจจะดูสูงวัยไป แต่เราอยากให้คุณมีโอกาสลองนั่งตอนหลัง รวมถึงลองพับเบาะดู จะพบว่ามันมีพื้นที่เหลือเฟืองกว้างขวางกว่า   HR-V   อย่างชัดเจน แม้ว่าจะไม่มีความต่างระหว่าง  5  หรือ 7  ที่นั่งเหมือนที่ค่ายรถยนต์รายอื่นทำให้รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลาง แต่ ความแตกต่างระหว่างสอง Honda   กลับอยู่ที่ออพชั่น ซึ่งเราต้องยอมรับว่า ด้วยความสดใหม่หลายๆ อย่าง ในงวดนี้   Honda HR-V   กินขาด แต่ถ้ามองหารถยนต์ที่เดินทางสบาย บอกเลยว่า  Honda CR-V  ผู้ใหญ่ชอบ เพราะการสะเทือนน้อยกว่า จากช่วงล่างแบบ มัลติลิงค์

สมรรถนะดูดี๋ ขับดีทังคู่

อย่างบอกงวดนี้เราจับรุ่นท๊อปมาชนกับรุ่นท๊อปทำให้   Honda HR-V   เจอศึกหนักในการขับขี่มากพอสมควร  ความจริงแล้วตัวตนของ   Honda HR-V   ก็คล้ายกับที่เขาบอกมาในโฆษณานั่นแหละว่า  Cross at it best   หรือจะว่าไป มันคือการรวมกันที่เป็นที่สุด

จากการทดสอบของเรากับ   Honda HR-V   ขับดีมากในช่วงถนนทั่วไป มันคล่องตัวกว่า  Honda CR-V  ใหม่อย่างชัดเจน จนต่างกันราวฟ้ากับเหว แต่กระนั้นในช่วงความเร็วสูงระบบช่วงล่าวที่ยกเซทมาจากซิตี้คาร์เป็นอุปสรรค์ขวางกั้นสมรรถนะของมันไม่เกินหน้าเกินตาพี่ชาย แต่ด้วยการที่เมืองไทยมาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.8  ลิตร แทนที่จะเป็น 1.5  ลิตร ในต่างประเทศ นั่นทำให้  Honda HR-V   เป็นรถที่ขับสนุกสนานมาก แม้ว่าว่าเกียร์  CVT   จะไม่ใช่เกียร์ที่เน้นสนุกบาทาอะไรมากมายนัก แต่มันยังมาพร้อมระบบ Paddle shift  ให้ อัพแอนด์ดาสน์ตามต้องการก็สร้างความลงตัวเกินคาดกว่าที่คิด

ช่วงทางโค้ง พวงมาลัยไวตามสไตล์รถยนต์ซิตี้คาร์ บางคนอาจจะบ่นว่ามันน่าจะหนืดกว่านี้อีกนิดด้วยตัวพวงมาลัยมีระยะฟรีในตัวชองมันเองอยู่แล้ว ส่วนในทางฝุ่นแรงสั่นสะเทือนย่อมมากกว่าแน่นอน แม้ว่าจะมีการออกแบบชุดโช๊ครองรับแรงสะเทือนมากกว่าก็ตามที โดยการทำงานแบบสองลูกสูบในชุดโช๊คเดียว

ส่วนทางด้าน   Honda CR-V  2015  ใหม่ นั้นก็มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญด้วยการยกชุดเกียร์  CVT  มาประจำการในรุ่น  2.4  แต่ในรุ่นต่ำกว่า   (2.0  ลิตร)  ยังเป็นแบบเกียร์อัตโนมัติ  5  สปีด  ซึ่งการเข้ามาแทนที่นั่นทำให้การตอบสนองดีขึ้น และอัตราประหยัดเพิ่มมากขึ้นในการขับขี่ ทั้งในเมืองหรือจะต้องเดิมทางไกล

ในขณะที่แพลทฟอร์มซึ่งเป็นแม็คเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้าและมัลติลิงค์ทางด้านหลังให้การตอบสนองที่ดีกว่าในการขับขี่ แรงสะเทือนน้องกว่าและการตอบสนองยามเข้าโค้งดีกว่า อย่างน้อยที่สุดท้ายรถทะไม่ไวเท่า  Honda HR-V   ซึ่งออกไปทางสปอร์ตจ๋ามากกว่า ทว่า   Honda CR-V   กลับเป็นอารมณ์รถครอบครัวตัวจริง ที่มีคนแก่นั่งไปด้วย  และถ้าต้องการความสามารถในการลุยแบบหอมปากหอมคอ ฟังชั่นขับสี่ล้อมีให้เลือกในรุ่นสูงกว่า

ซึ่งเมื่อเทียบกับ   Honda HR-V แล้ว มันคือรถครอบครัวสำหรับข้าวใหม่ปลามันที่มองหารถครอบครัวต่อจากซิตี้คาร์มีพื้นที่มากกว่า แต่เน้นใช้งานในเมือง เป็นหลัก ส่วนการใช้งานเรื่องการลุยนั้นอุทยานทางลูกรังไหว ทางโค้งได้อยู่ แต่ถ้าหวังจะลุยหนักคงขอบายเพราะมันเป็นอเนกสงค์จากร่างซิตี้คาร์

 

ถ้าสรุปใจความสำคัญของการเปรียบเทียบ  Honda HR-V   กับพี่ชายใหญ่ของมัน  Honda CR-V  คงไม่สามารถปฏิเสธว่า Honda HR-V  เหมือนหนุ่มเนื้อแน่นน้องใหม่วัยโจ๋ ที่ตอบทุกโจทย์อย่างครบครัน แต่ความสามารถในการขับขี่ยังไม่เยอะเท่าที่ควร ขณะที่ Honda CR-V  เหมือนพี่ใหญ่ใจต้องนิ่ง สมรรถนะการขับขี่ลงตัวกว่า แค่ออพชั่นบางอย่างที่น้องมีมันกลับไม่มี ...

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY826]

[GALLERY884]

5 เรื่องน่าสนใจ