เปิดศึก Compact Car ยอดนิยมตัวท็อป Toyota Corolla Altis Hybrid High VS. Honda Civic Turbo RS

หลังการเปิดตัว All-New Toyota Corolla Altis โฉมใหม่อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าทำให้กระแสของผู้ติดตามวงการยานยนต์ ต้องเอาไปเปรียบเทียบกับคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Honda Civic แน่นอน ซึ่งวันนี้ AUTODEFT จะทำการเคาะระฆังยกแรกระหว่าง 2 รุ่นนี้ โดยจะเลือกเอาตัวท็อปสุดของทั้ง 2 ค่าย โดยจะนำเอา Toyota Corolla Altis Hybrid High มาเปรียบมวยกับ Honda Civic Turbo RS ให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น ว่าแต่ละรุ่นมีดีอะไรบ้างครับ

Toyota Corolla Altis Hybrid High Honda Civic Turbo RS

ราคา

เริ่มต้นกันที่ราคาก่อน โดยทั้ง 2 รุ่น มีการตั้งราคาตัวบนสุดเอาไว้ค่อนข้างแตกต่างกัน ตามนี้ครับ

จะเห็นได้ว่า Honda Civic Turbo RS ตั้งราคาไว้สูงกว่า Toyota Corolla Altis Hybrid High ถึง 120,000 บาท แต่ต้องอธิบายเบื้องต้นก่อนว่า บุคลิกของทั้ง 2 คันนั้นแตกต่างกัน โดย Civic นั้นเน้นเป็นรถแต่งสวย สายซิ่ง ส่วน Altis เน้นสุขุม ประหยัด ราคาก็เลยออกมาแตกต่างกัน ก็ขึ้นอยู่กับความชอบว่าจะเลือกแบบไหนครับ

Toyota Corolla Altis Hybrid High Honda Civic Turbo RS

เครื่องยนต์

เครื่องยนต์ของ Toyota Corolla Altis Hybrid High และ Honda Civic Turbo RS นั้น เป็นคนละแบบกันเลย แต่จะเป็นแบบไหน ดูได้ตามตารางครับ

เห็นได้ชัดเจนว่า ขุมพลังของ Honda Civic Turbo RS นั้น เด่นกว่าในเรื่องความแรงอย่างชัดเจน เพราะมีกำลังสูงถึง 173 แรงม้า ในขณะที่สายประหยัดอย่าง Toyota Corolla Altis Hybrid High นั้น เมื่อได้กำลังรวมจากเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้าแล้ว สามารถทำได้เพียง 122 แรงม้าเท่านั้น

Toyota Corolla Altis Hybrid High Honda Civic Turbo RS

อัตราประหยัดน้ำมัน

สำหรับอัตราประหยัดน้ำมันนั้น แน่นอนว่าสายซิ่งกับสายประหยัด ย่อมแตกต่างกันอยู่แล้ว แต่จะแตกต่างกันขนาดไหน ลองมาดูกัน

ต้องบอกก่อนว่า อัตราที่แจ้งมานี้ ตัว Honda Civic Turbo RS เป็นการอ้างอิงตัวเลขจาก Eco Sticker แต่ของ Toyota Corolla Altis Hybrid High เป็นตัวเลขที่ทางค่ายแจ้งเอาไว้ในวันแถลงข่าวเปิดตัวรถยนต์ใหม่ เอาเป็นว่า ดูไว้อ้างอิงเบื้องต้นแล้วกันครับ

Toyota Corolla Altis Hybrid High Honda Civic Turbo RS

มิติตัวรถ

ถึงแม้ว่ารถ Compact Car ไม่ได้เน้นความใหญ่ของตัวรถอยู่แล้ว แต่ก็ต้องเปรียบกันให้เห็นว่าทั้ง 2 รุ่น ต่างกันขนาดไหนครับ

ที่แตกต่างกันพอสมควร ก็คือความยาว ที่ Honda Civic Turbo RS นั้นยาวกว่า 18 มม. และความสูงจากพื้นนั้น Toyota Corolla Altis Hybrid High สูงกว่า 30 มม. ส่วนมิติอื่นนั้น ถือว่าใกล้เคียงกันมาก แทบจะไม่ต่างอะไรกันเลย

Toyota Corolla Altis Hybrid High Honda Civic Turbo RS

ช่วงล่าง

ระบบช่วงล่างของทั้ง 2 คัน น่าจะมีการเซ็ตที่ต่างกัน เพราะคันหนึ่งเน้นนั่งสบาย และอีกคันเน้นรองรับความเร็ว แต่ละคันจะเลือกใช้งานระบบไหน ลองมาดูกัน

ด้านหน้าคือระบบเดียวกันทั้งคู่ แต่ด้านหลังนั้นคนละระบบกันเลย โดย Toyota Corolla Altis Hybrid High เลือกใช้แบบ อิสระแบบปีกนกคู่ พร้อมเหล็กกันโคลง หรือ Double Wishbones แต่ Honda Civic Turbo RS เลือกเป็นแบบ มัลติลิงก์อิสระ พร้อมเหล็กกันโคลง ส่วนความรู้สึกจะเป็นอย่างไร แนะนำให้ลองไปนั่งด้วยตัวเองครับ

Toyota Corolla Altis Hybrid High Honda Civic Turbo RS

เบรกและยาง

ต่อจากช่วงล่าง ต้องมาดูเรื่องยางและเบรกกัน ว่าแต่ละรุ่น เอาอะไรใส่มาเป็นแบบมาตรฐานของรถกันครับ

เรื่องเบรกคงให้มาที่ไม่ต่างกันมาก ส่วนยางนั้น ถึงแม้จะเป็นขนาด 17 นิ้วด้วยกันทั้งคู่ แต่ตัวยางนั้นมีความแตกต่างกันเล็กน้อย โดยของ Toyota Corolla Altis Hybrid High จะให้หน้ากว้าง 225 มม. ส่วนของ Honda Civic Turbo RS ให้มา 215 มม. และซีรี่ย์ของยางเมื่อคำนวนออกมาเป็นมิลลิเมตรแล้ว ของ Civic จะมีความหนากว่าเล็กน้อยเช่นกัน

Toyota Corolla Altis Hybrid High Honda Civic Turbo RS

ระบบความปลอดภัย

รถยนต์ Compact car รุ่นใหม่ในยุคนี้ มีระบบความปลอดภัยที่ไม่แพ้รุ่นใหญ่ระดับซีดานกลางเลย ส่วนแต่ละรุ่นจะใส่อะไรมาบ้าง ลองมาดูกัน

เรื่องนี้แต่ละค่ายต่างก็จัดเต็มกันอย่างเต็มที่ แต่ละรุ่นก็ต่างมีความโดดเด่นในแต่ละเรื่องที่แตดกต่างกันไป อย่าง Toyota Corolla Altis Hybrid High ก็ใส่ Toyota Safety Sense มากันเต็มที่ ส่วน Honda Civic Turbo RS ก็ยัดเอา Honda Sensing มาให้เช่นกัน ดังนั้นก็ลองดูรายละเอียดกันเอาว่า จะถูกใจระบบความปลอดภัยของใครมากกว่ากัน

Toyota Corolla Altis Hybrid High Honda Civic Turbo RS

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก

ผมต้องได้นั่งสบาย ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนก็ตาม มาดูกันว่าทั้ง 2 รุ่นนั้น ให้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกอะไรมากันบ้างครับ

ถือว่าใกล้เคียงกันมาก เพราะต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น Honda Civic Turbo RS มีระบบสตาร์ทเครื่องยนต์พร้อมเครื่องปรับอากาศด้วยกุญแจรีโมท, Paddle Shift ที่ Toyota Corolla Altis Hybrid High ไม่มี แต่ก็เสริมมาด้วยแท่นชาร์จไฟแบบไร้สาย, ระบบกรองอากาศภายในห้องโดยสาร (Nanoe) มาแทน เป็นต้น ใครชอบแบบไหนก็ตามสะดวกเลยครับ

Toyota Corolla Altis Hybrid High Honda Civic Turbo RS

สี

สีที่แต่ละรุ่นเตรียมมาให้เลือกเป็นเจ้าของ มีตามนี้เลยครับ

ถึงแม้ว่าทั้ง Toyota Corolla Altis Hybrid High และ Honda Civic Turbo RS จะเป็นรุ่นท็อปสุดด้วยกันทั้งคู่ แต่รูปแบบของการใช้งานของแต่ละคันนั้นจะแตกกต่างกัน อย่าง Altis ก็จะเน้นเรื่องความประหยัด ความสบายในการนั่งเป็นหลัก แต่ Civic นั้นเน้นในเรื่อง Performance ของเครื่องยนต์ และชุดแต่งทรงสปอร์ต ก่อนจะตัดสินใจ คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าต้องการรถยนต์ในรูปแบบไหน และที่สำคัญคือ ต้องไปลองขับลองจับลองนั่งด้วยตัวเอง ถึงจะตอบได้จริง ๆ ว่า คันไหนที่ตรงกับการขับขี่ของคุณมากที่สุดครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ