จัดกันให้ชัด Toyota Majesty Grande VS. Hyundai Grand Starex VIP รถ MPV พรีเมี่ยม ใครดีใครเด่นอะไรบ้าง

หลังจากปล่อยให้ค่ายรถยนต์จากแดนเกาหลี ฮุนได ครองตลาดรถ Multi-purpose Vehicle (MPV) รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ระดับพรีเมี่ยมในราคา 2 ล้าน +- มาเป็นระยะเวลานาน เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีการแข่งขันกันเลยก็ว่าได้ แต่ตอนนี้ ตลาดรถยนต์ขนาดนี้จะกลับมาระอุขึ้นมาอีกครั้ง กับการเปิดตัวจำหน่ายอย่างเป็นทางการของค่ายจากแดนปลาดิบ โตโยต้า ที่ได้ตัดสินใจนำเข้า Toyota Majesty มาจำหน่ายในเมืองไทยอย่างเป็นทางการ ทำให้คนที่มีแผนกำลังควักเงินจองรถของฮุนไดต้องชะงักกันก่อน วันนี้เรามาเปรียบกันให้ชัดเลยว่า ถ้าเอาตัวบนสุกมาเรียบเทียบกัน ระหว่าง Toyota Majesty Grande กับ Hyundai Grand Starex VIP ใครมีดีมีเด่นอะไรอย่างไรบ้าง เพื่อเอาไว้ประกอบการตัดสินใจกันครับ

Toyota Majesty Grande VS. Hyundai Grand Starex VIP

ราคา

ทั้ง 2 ค่ายรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็น โตโยต้า หรือ ฮุนได ต่างก็มีราคากิน 2 ล้านไปทั้งคู่ โดยมีการตั้งราคาตัวท็อปเอาไว้ดังนี้ครับ

ราคานั้น Hyundai Grand Starex VIP เจ้าของตลาดเดิมมีราคาที่สูงกว่า 2 แสนบาท แต่มันก็เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นเท่านัน คงต้องลงไปดูต่อในส่วนของร่ายละเอียดว่า ราคามันสูงกว่าแบบมีเหตุผลอย่างไรบ้าง

Toyota Majesty

มิติตัวรถ

วัตุประสงค์หลักของการเลือกซื้อรถ MPV นั้น คือต้องการโดยสารคนให้ได้จำนวนมากกว่ารถทั่วไป และต้องนั่งได้ด้วยความสะดวกสบาย โอ่โถงโอฬาร ดังนั้นขนาดของตัวรถจึงเป็นสิ่งสำคัญ ลองมาดูว่าทั้ง Toyota Majesty Grande และ Hyundai Grand Starex VIP มีขนาดของตัวรถเท่าไหร่บ้างครับ

ถ้าดูกันตามขนาดแล้ว Toyota Majesty Grande จะมีขนาดใหญ่กว่าทุกมิติ แต่ด้วยจำนวนที่นั่งมาตรฐาน มีจำนวนมากกว่าคือ 10+1 (+1 จากที่นั่งตรงกลางข้างคนขับ) จึงทำให้ผู้โดยสารด้านหลัง มีเนื้อที่เหลือน้อยกว่าของ Hyundai Grand Starex VIP อย่างแน่นอน เพราะมีแค่ 7+1 ที่นั่งเท่านั้น

Hyundai Grand Starex

เครื่องยนต์

เมื่อตัวรถมีขนาดใหญ่ และการบรรทุกผู้โดยสารจำนวนมากกว่ารถเก๋งทั่วไป เครื่องยนต์จึงเป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนตัวรถไปได้ตามที่เราสั่ง มาดูกันว่า เครื่องยนต์ที่ใส่มาใน Toyota Majesty Grande และ Hyundai Grand Starex VIP กำลังเท่าไหร่กันครับ

ทั้ง 2 รุ่น เลือกที่จะใช้งานเครื่องยนต์ดีเซล และถึงแม้ว่า Hyundai Grand Starex VIP จะใส่เครื่องที่มีขนาดความจุน้อยกว่า คือ 2.5 ลิตร แต่ก็มีพละกำลังมากกว่าเครื่องยนต์ของ Toyota Majesty Grande ที่มีขนาด 2.8 ลิตรไปได้ แต่อัตราทดของเกียร์นั้นมีถี่กว่า จากที่มี 6 สปีดนั่นเอง

Toyota Majesty

ช่วงล่าง

รถจะนั่งสบาย เกาะถนนขนาดไหน ช่วงล่างคือสิ่งสำคัญในการรองรับน้ำหนักของตัวรถ รวมทั้งยังต้องคอยประคองช่วงเข้าโค้ง ที่ต้องมีแรงเหวี่ยงเยอะกว่าจากความสูงของตัวรถ ทั้ง 2 รุ่นจะใช้แบบไหนกันบ้าง มาดูกัน

เอาจริง ๆ แล้ว ทั้ง Toyota Majesty Grande และ Hyundai Grand Starex VIP ก็ให้ช่วงล่างแบบใกล้เคียงกัน อันนี้ต้องไปลองนั่งและลองขับดู ว่าช่องรูปแบบที่แต่ละรุ่นเซ็ตมาแบบไหน

Hyundai Grand Starex

เบรก, ยาง

สวยมาก สวยน้อย ล้อก็อาจจะมีส่วนสำคัญสำหรับบางคน ลองมาดูกันว่าแต่ละรุ่นให้มาขนาดไหน และให้ระบบเบรกมาแบบไหนบ้างทั้ง 4 ล้อ

ขนาดของยางนั้น ให้มาเท่ากันเป๊ะ จะแตกต่างเล้กน้อยตรงเบรกหลัง ที่โตโยต้าใส่ดิสก์เบรกแบบมีครีบระบายความร้อนมาด้วย แต่เอาจริงแล้วถ้าไม่ได้เบรกแบบหนักกันบ่อยติดต่อกัน ก็ไม่ได้มีผลกับการเบรกมากสักเท่าไหร่

Toyota Majesty

ระบบความปลอดภัย

รถ MPV ระดับพรีเมี่ยม ต้องจัดระบบความปลอดภัยกันให้เต็มที่ โดยแต่ละรุ่นมีอะไรมาดูแลความปลอดภัยให้เราบ้าง ลองมาดูกัน

ชัดเจนว่า Toyota Majesty Grande นั้นใส่ระบบความปลอดภัยมามากกว่าอย่างชัดเจน อาจจะเป็นเพราะมาทีหลัง เลยมีโอกาสใส่เทคโนโลยีที่ใหม่กว่าก็เป็นได้

Hyundai Grand Starex

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก

นั่งรถ MPVระดับหรูหรา ก็ย่อมคาดหวังกับการได้รับความสะดวกสบายในการเดินทางแต่ละครั้ง เรามาดูกันเลยว่า อุปกรณ์ที่ใส่มาเป็นมาตรฐานของ Toyota Majesty Grande และ Hyundai Grand Starex VIP มีอะไรบ้าง

ภาพรวมทั่วไปอาจจะมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ใกล้เคียงกัน แต่ Hyundai Grand Starex VIP อาจจะมีความเหนือกว่าเล้กน้อยในส่วนของความบันเทิงด้านหลัง ที่ดูหลังการกว่าจากหน้าจอ LCD 22 นิ้ว แบบ Full HD ที่ช่วยยกระดับการเดินทางได้บันเทิงใจกว่า

Toyota Majesty

สี

สุดท้ายเป็นเรื่องของสีที่มีให้เลือก อันนี้แล้วแต่ความชอบครับ

Hyundai Grand Starex

สุดท้ายแล้ว จะเลือกซื้อ เลือกจองรุ่นไหน ไม่ว่าจะเป็น Toyota Majesty Grande หรือ Hyundai Grand Starex VIP ก็ขอแนะนำให้ไปลองขับและลองนั่งดูก่อน โดยเฉพาะที่นั่งด้านหลัง เพราะการัดสินใจสุดท้ายว่าจะเป็นเจ้าของคันไหน ก็คือการได้ไปสัมผัสตัวจริงด้วยตัวเองเท่านั้นครับ

ทีมงาน AUTODEFT

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ