Deft Versus : Ford Ranger VS New Ford Ranger ได้เวลาประชันความแกร่งของหล่อเก่ากับหล่อใหม่สายพันธุ์มะกัน

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 18 ก.ค. 58
  • 42,277 อ่าน

เปรียบมวยศึกสายเลือด Ford Ranger VS New Ford Ranger อะไรที่เปลี่ยนไปในรถกระบะสายพันธู์แกร่งจาก Ford

 

เรื่องและเรียบเรียงโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)

นับเป็นรถที่น่าจับตามอง สำหรับ Ford Ranger รถกระบะที่มอบทั้งความปลอดภัยและเทคโนโลยีที่เหนือชั้นจนสามารถเข้าใจพิชิตใจ สาวกวงรีสีน้ำเงินได้อย่างสมบูรณ์ ตลอดระยะเวลา 4 ปีของการทำตลาด ที่ครั้งหนึ่แฟนๆต้องรอคอยรถรุ่นนี้ถึงครึ่งปีกันเลยทีเดียวและเป็นนิมิตหมายอันดีในด้านยอดขาย จนติดอันดับต้นๆ ของตลาดรถกระบะเมืองไทย

ล่าสุด Ford ประเทศไทยเผยตัวจริง New Ford Ranger ที่ปรับโฉมทั้งภายนอก ภายใน รวมถึงปรับสมรรถนะใหม่เพื่อเอาใจสิงห์รถกระบะและครั้งแรกในวงการกับนวัตกรรมใหม่ที่จะสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่มากขึ้นและเมื่อรุ่นปรับโฉมเปิดตัวแล้ว Ford Ranger รุ่นเดิมก็ยังต้องจำหน่ายต่อไปจนกว่าสต็อคหมดเป็นที่เรียบร้อย ด้วยข้อเสนอแรงๆ โปรโมชั่นดีๆ และเพื่อไม่ให้ตกกระแสจึงถือโอกาสนี้ นำกระบะพันธุ์แกร่งจากอเมริกาทั้งหล่อเก่าและหล่อใหม่พันธุ์แกร่ง มาประชันกัน

 

ภายนอก…..เค้าโครงความหล่อยังคงเดิมแต่ปรับให้เท่ห์ขึ้นกว่าเก่า

ถึงแม้ Ford Ranger จะเป็นเพียงแค่การนำเรื่อนร่างตัวปัจจุบันมาศัลยกรรมตกแต่งให้ดูดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ทิ้งเค้าโครงของความเป็นกระบะอเมริกาขนานแท้ตั้งแต่กระจังหน้าแบบแนวนนอนพร้อมโลโก้วงรีสีน้ำเงินขนาดใหญ่ จากกระจังหน้าทรงเดิมกลายมาเป็นทรงใหม่แบบสี่เหลี่ยมคางหมู ไฟหน้าจากรุ่นเดิมที่เป็นโคมค่อนข้างใหญ่พร้อมระบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ มาเป็นโคมที่เล็กลงรับกับกระจังหน้าทรงใหม่พร้อมโปรเจคเตอร์ที่ให้ความสว่างกว่ารุ่นเดิม กันชนหน้าใหม่พร้อมไฟตัดหมอกทรงกลม กระจกมองข้างทรงเดียวกับรุ่นเดิม พร้อมไฟเลี้ยวที่กระจกมองข้าง ช่องลมด้านข้างออกแบบใหม่ให้มีความหนาขึ้นกว่าเดิม

บันไดข้างทรงใหม่แบบพื้นเรียบจากเดิมจะเป็นทรงเล่นระดับ เพื่อความสะดวกในการขึ้นลง มากขึ้น ล้ออัลลยด์ขนาดเดิมทั้ง 17 กับ 18 นิ้ว แต่มีการปรับลวดลายใหม่ให้ดุดันขึ้นกว่าเดิม พร้อมยางไซด์เดิมขนาด 265/65R17 และ 265/60R18 กันชนหลังพร้อมสัญญาณกะระยะการจอด ที่คราวนี้ติดตั้งเป็นออฟชั่นมาตรฐาน ส่วนรุ่นท็อป Wildtrak ยังคงคมเข้มด้วยชุดแต่งแบบ Black Package จากรุ่นเดิมไม่ว่าจะเป็น กระจังหน้า กันชนหน้า กระจกมองข้าง ช่องลมด้านข้าง ที่เปิดประตู และที่เปิดฝากระบะท้าย ตกแต่งด้วยสีดำทั้งหมด แถมมีสปอร์ตบาร์ และราวหลังคา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่น  ส่วนรุ่น XLT จะได้ชุดโครเมี่ยมแพ็คเกจ ทั้งกระจังหน้า กระจกมองข้าง ช่องลมด้านข้าง ที่เปิดประตู และที่เปิดฝากระบะท้าย ตกแต่งด้วยโครเมี่ยมทั้งหมด

ขนาดตัวรถของ New Ford Ranger มีความยาว 5,362 มม. กว้าง 1,860 มม. สูง 1,815 มม. ฐานล้อ 3,220  มม. ส่วน Ford Ranger รุ่นเดิมมีความยาว 5,359 มม. กว้าง 1,850 มม. สูง 1,815 มม. ฐานล้อ 3,220 มม. โดยนำรุ่น Wildtrak ขับ 4 เครื่อง 3.2 มาเทียบกันปรากฏว่า ความยาวมากกว่ารุ่นเดิม 3 มม. ความกว้างมากกว่ารุ่นเดิม 10 มม. ส่วนความสูงและระยะฐานล้อเท่ากับรุ่นเดิม

 

ภายใน…..ปรับอารมณ์ใหม่พร้อมความไฮเทคที่เหนือกว่ารุ่นเดิม

เมื่อเปิดประตู New Ford Ranger จะพบกับการเปลี่ยนแปลงแบบใหม่หมด จนจะจำของเดิมแทบไม่ได้ ตั้งแต่แผงหน้าปัดยกชุดมาจาก All New Ford Everest ทีมีการออกแบบแผงหน้าปัดที่มีเส้นสายเหลี่ยมขึ้น พวงมาลัยพร้อมสวิตช์การทำงานที่ออกแบบให้ดูเต็มตาขึ้น แต่บางทีอาจใช้งานยากหน่อยในช่วงแรกๆ และครั้งแรกในวงการรถกระบะเมืองไทยที่ติดตั้งพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า (EPAS) โดยจะปรับให้พวงมาลัยมีน้ำหนักเบาเมื่อขับความเร็วต่ำ เช่น กรณีเข้าช่องจอด และปรับเน้นความแม่นยำเมื่อขับที่ความเร็วสูงจากเดิมเป็นพวงมาลัยพาวเวอร์แบบดั้งเดิม มาตรวัดใหม่แบบหน้าจอคู่ ทีเอฟที (Dual TFT) แสดงข้อมูลของตัวรถและสถานะของฟังก์ชันต่างๆ อย่างครบครันในรุ่น Wildtrak แผงคอนโซกลางออกแบบใหม่ พร้อมระบบหน้าจอดสัมผัสขนาดใหญ่ 8 นิ้วในรุ่น Wildtrak พร้อมระบบ Wifi Hotspot เพื่อการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต  และ หน้าจอสี 4 นิ้วในรุ่น XLT พร้อมลำโพง 6 ตัว

ระบบกล้องมองหลังในรุ่น Wildtrak จากเดิมจะอยู่ที่กระจกมองหลัง จะย้ายมาอยู่ที่หน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้วใหม่ เมื่อต้องเข้าเกียร์ถอยหลัง สวิตช์เซ็นทรัลล็อคจากเดิมอยู่ที่แผงคอนโซลกลาง ย้ายมาอยู่ที่แผงประตูทั้งด้านคนขับและคนนั่งเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น ระบบสั่งงานด้วยเสียง หรือ Voice Control จากเดิมจะอยู่ในรุ่น Wildtrak แต่คราวนี้ ในรุ่นปรับโฉมจะให้ระบบการสื่อสารที่ทันสมัยกว่าด้วยระบบ Ford Sync 2 และเป็นออฟชั่นมาตรฐานตั้งแต่รุ่น XLS เป็นต้นไป  พร้อมช่องต่ออุปกรณ์ไฟฟ้ากระแสสลับ AC 230 V ชาร์จมือถือและใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างจุใจใน New Ford Rangerรุ่น Wildtrak และระบบล็อครถยังสั่งการจจากกุญแจรีโมทแบบพับเก็บได้เหมือนรุ่นเดิม

 

เครื่องยนต์ยังคงเดิมแต่ปรับปรุงให้แรงและดีขึ้น

New Ford Ranger ที่เปิดตัวนี้มีเพียงแค่เครื่องดีเซลเทอร์โบแปรผัน Duratorq TDCI อย่างเดียว จากเดิมที่จะมีให้เลือกทั้งเครื่องดีเซลและเบนซิน 2.5 ลิตร แต่ไฮไลต์ครั้งนี้จะอยู่ที่เครื่องดีเซลขนาด 2.2 ลิตร High Power ที่เพิ่มแรงม้าเพิ่มแรงบิดให้มากขึ้นเมื่อเทียบกับเครื่องรุ่นเก่า

ตารางแสดงการเปรียบเทียบรายละเอียดทางเทคนิค New Ford Ranger VS Ford Ranger รุ่นเดิม

 

 New Ford Ranger 2.2 XLT HR

Ford Ranger 2.2 XLT HR  รุ่นเดิม

เครื่องยนต์

แบบ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2,198 ซีซี

แบบ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2,198 ซีซี

กำลังสูงสุด (แรงม้า)

160 แรงม้าที่ 3,200 รอบ/นาที

150 แรงม้าที่ 3,700 รอบ/นาที

กำลังแรงบิดสูงสุด (นิวตันเมตร)

385 นิวตันเมตรที่ 1,600-2,600 รอบ/นาที

375 นิวตันเมตรที่ 1,500-2,500 รอบ/นาที

เกียร์

 ธรรมดา/ Auto 6 สปีด

 ธรรมดา/ Auto 6 สปีด

ช่วงล่างด้านหน้า/หลัง

แบบอิสระปีกนกคู่พร้อมคอยล์สปริง/แบบลีฟสปริง แหนบซ้อน

แบบอิสระปีกนกคู่พร้อมคอยล์สปริง/แบบลีฟสปริง แหนบซ้อน

 

นอกจากตารางที่เปรียบเทียบเครื่องดีเซล 2.2 High Power แล้ว ทาง Ford ยังมีเครื่องดีเซลเดิมอีก 2 รุ่น นั่นคือเครื่องดีเซลเทอร์โบแปรฝันขนาด 3.2 ลิตร 5 สูบ 200 แรงม้า ที่ 3,000 รอบ/นาที แรงบิด 470 นิวตันเมตรที่ 1,750-2,500 รอบ/นาที ที่ได้รับการติดตั้งระบบหมุนเวียนไอเสียแบบใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันถึง 18 เปอร์เซ็นต์ โดยเครื่องดีเซลทั้ง 2 รุ่น นี้มีให้เลือกทั้ง เกียร์ธรรมดาและออโต้ 6 สปีด ในรุ่นขับสองยกสูง Hi-Rider และรุ่นขับสี่พร้อมระบบ Advanced Shift on the Fly

 และเครื่องดีเซลเทอร์โบ ขนาด 2.2 ลิตร Mid-Power 125 แรงม้าที่ 3,700 รอบ/นาที แต่ใน New Ranger นี้มีการปรับลดแรงบิดเป็น 320 นิวตันเมตรที่ 1,600-1,700 รอบ/นาที จากเดิมเป็น 330 นิวตันเมตรที่ 1,750-2,300 รอบ/นาที มีให้เลือกทั้ง เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ในรุ่นขับสองยกสูง Hi-Rider และขับสองมาตรฐาน เท่านั้น

 

รักรุ่นเดิมหรือชอบรุ่นใหม่คุณเท่านั้นเป็นผู้ตัดสิน

ด้วยยอดขายติดอันดับต้นๆ และเทคโนโลยีที่เหนือชั้นกว่าคู่แข่ง ทั้งระบบสั่งงานด้วยเสียง Ford Sync 2 มาตรวัดแบบหน้าจอคู่ ทีเอฟที (Dual TFT) เครื่องดีเซที่ปรับปรุงใหม่ เพื่อเพิ่มสมรรถนะในการใช้งาน ฯลฯ รวมถึงรุ่นย่อยที่มีให้เลือกทั้ง 19 รุ่นย่อยตั้งแต่ สามรูปแบบ ตัวถัง ทั้งตอนเดียว โอเพ่นแค็ป และสี่ประตู ในราคาเริ่มต้นที่ 549,000 – 1,139,000 บาท ทำให้ แฟนๆสิงห์รถกระบะชาวไทยต่างสนใจ New Ford Ranger มากขึ้น

ส่วน Ford Ranger รุ่นเดิม ถึงจะเป็นรุ่นเก่า แต่มก็มีความสนใจไม่แพ้กันตรงที่ โปรโมชั่นส่งเสริมการขายชนิดลดกันสนั่นเมืองทั้งส่วนลดเหยียบแสน ประกันภัยชั้น 1 ถ้าสนใจรุ่นเดิมก็ต้องรีบๆกันหน่อยเพราะมีจำนวนจำกัด และ New Ford Ranger เท่าที่ได้ยินมีประกันชั้น 1 ฟรีเช่นเดียวกับรุ่นเดิม แต่โปรอาจน้อยกว่า ทั้งนี้ต้องศึกษาเงื่อนไขแคมเปญดีๆ ก่อนที่จะตกลงปลงใจเลือกรถสักคันมาเป็นพาหนะคู่หูในการใช้งาน

 

เรื่องและเรียบเรียงโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1521]

5 เรื่องน่าสนใจ