Deft Versus : New Chevrolet Colorado VS Ford Ranger จับชน 2 กระบะแกร่งจากแดนมะกัน

  • โดย : Autodeft
  • 30 เม.ย. 59
  • 78,665 อ่าน

ศึกรถกระบะระอุอีกครั้ง เมื่อขาใหญ่จากแดนมะกันอย่าง Cheverolet เผยตัวจริง New Chevrolet Colorado ที่ได้รับการปรับโฉมปรับปรุงทั้งคัน โดยยังคงใช้เรือนร่างเดิมและนับเป็นการปรับครั้งใหญ่ ในรอบ 5 ปี

Versus Colorado VS Ranger

ในการเปิดตัวครั้งนี้ Chevrolet เลือกประเทศไทยกับบราซิลเปิดตัวครั้งแรกของโลก โดยหวังเพิ่มทาเลือกใหม่ให้กับ สิงห์กระบะ และสาวกโบว์ไท ทั้ง สองประเทศ รวมถึง ทั่วโลก ได้จับจองเป็นเจ้าของตำนาน Chevy Trucks ถ่ายทอดความเชี่ยวชาญเกือบ 100 ปีในการออกแบบและผลิตรถกระบะที่มีคุณภาพ พร้อมคุณสมบัติที่ครบครันทุกด้านในแบบฉบับรถกระบะอเมริกัน งานนี้ อาจทำให้ คู่รักคู่แค้น อย่าง Ford Ranger ที่ปรับโฉมไปตั้งแต่ปีกลาย อยู่เฉยไม่ได้ ทำให้นายเต้ย ขออาสาเป็นเพื่อนคู่คิด จับชน 2 กระบะแกร่งจากแดนมะกัน มาประชันโฉมกันว่าใครจะเด่นกว่า

Versus Colorado VS Ranger

เริ่มจาก New Chevrolet Colorado เป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่หรือ Big Minorchange โดยได้รับความร่วมมือจากทีมวิศวกรทั้ง ไทย ออสเตรเลีย บราซิล รวมถึงสหรัฐอเมริกา ให้มั่นใจว่ารถกระบะรุ่นนี้ไม่เพียงตอบสนองต่อความต้องการของตลาด แต่ต้องเหนือกว่าทุกความต้องการของผู้บริโภค โดยถอดแบบมาจาก Chevrolet Colorado Xtreme ด้วย ด้านหน้าออกแบบใหม่หมด ตั้งแต่ กระจังหน้า Dual Port ดีไซน์ใหม่สอดรับกับไฟหน้าใหม่แบบ มัลติรีเฟล็กเตอร์ พร้อมไฟส่องสว่างเวลากลางวัน DRL แบบ LED พร้อมฟังก์ชั่นไฟหน้าเปิด/ปิดอัตโนมัติ  เข้ารูปอย่าลงตัวด้วยกันชนหน้าและไฟตัดหมอกหน้าทรงกลม ล้ออัลลอยสีทูโทนลายใหม่ ขนาด 18 นิ้วพร้อมยางขนาด 265/60 R18 และที่เปิดกระบะท้ายออกแบบใหม่ พร้อมกล้องมองหลังแบบ Built-IN และใหม่ระบบช่วยเหลือการจอด Parking sensor ทั้งด้านหน้ากับหลัง

สำหรับรุ่นแต่ง High Country มีออฟชั่นเพิ่มเติม ทั้ง การ์ดเสริมกันชนหน้าสีดำ ติดตั้งราวหลังคาแนวขวางแบบสปอร์ต และสปอร์ตบาร์สุดเท่ พร้อมโลโก้ High Country บ่งบอกความหรูพรีเมี่ยมในร่างความดุดันสมชื่อ Chevy Trucks

Versus Colorado VS Ranger

มาที่คู่รัก คู่แค้นอย่าง Ford Ranger ที่เกิดมาแกร่ง ตั้งแต่กระจังหน้าทรง สี่เหลี่ยมคางหมู ไฟหน้าโคมที่เล็กลงแบบProjector ที่ให้ความสว่างกว่ารุ่นเดิม กันชนหน้าใหม่พร้อมไฟตัดหมอกทรงกลม กระจกมองข้างทรงเดียวกับรุ่นเดิม พร้อมไฟเลี้ยวที่กระจกมองข้าง ช่องลมด้านข้างออกแบบใหม่ให้มีความหนาขึ้นกว่าเดิม

บันไดข้างทรงใหม่แบบพื้นเรียบ เพื่อความสะดวกในการขึ้นลง มากขึ้น ล้ออัลลยด์ขนาดเดิมทั้ง 17 กับ 18 นิ้ว แต่มีการปรับลวดลายใหม่ให้ดุดันขึ้นกว่าเดิม พร้อมยางไซด์เดิมขนาด 265/65R17 และ 265/60R18 กันชนหลังพร้อมสัญญาณกะระยะการจอด ติดตั้งเป็นออฟชั่นมาตรฐาน

Versus Colorado VS Ranger

ส่วนรุ่นท็อป Wildtrak ยังคงคมเข้มด้วยชุดแต่งแบบ Black Package จากรุ่นเดิมไม่ว่าจะเป็น กระจังหน้า กันชนหน้า กระจกมองข้าง ช่องลมด้านข้าง ที่เปิดประตู และที่เปิดฝากระบะท้าย ตกแต่งด้วยสีดำทั้งหมด แถมมีสปอร์ตบาร์ และราวหลังคา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่น  ส่วนรุ่น XLT จะได้ชุดโครเมี่ยมแพ็คเกจ ทั้งกระจังหน้า กระจกมองข้าง ช่องลมด้านข้าง ที่เปิดประตู และที่เปิดฝากระบะท้าย ตกแต่งด้วยโครเมี่ยมทั้งหมด

Versus Colorado VS Ranger

Versus Colorado VS Ranger

 

ขนาดตัวรถ New Chevrolet Colorado กับ Ford Ranger มีดังนี้

ขนาดตัวรถ

New Chevrolet Colorado

Ford Ranger

ความยาว (มม.)

5,408

5,362

ความกว้าง (มม.)

-

1,860

ความสูง (มม.)

1,858

1,815

ฐานล้อ (มม.)

3,096

3,220

น้ำหนัก (กก.)

2,062

-

ความจุถังน้ำมัน (ลิตร)

76

80

ขนาดยาง

265/60 R 18

265/60R18

 

เมื่อเปรียบเทียบกันจะพบว่า ทั้ง 2 รุ่นนี้มีความแตกต่างอย่างชัดเจน โดยความยาวมากกว่า Ford Ranger 46 มม. กว้างสูงกว่า Ranger 43 มม. ฐานล้อสั้นกว่า Ranger 124 มม.

Versus Colorado VS Ranger

Versus Colorado VS Ranger

ภายใน New Chevrolet Colorado เปลี่ยนแปลงใหม่หมด ตั้งแต่แผงหน้าปัด ดีไซน์ใหม่ ที่แกร่งฉกาจกว่าเดิม พร้อมมาตรวัดใหม่กับจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบภาษาไทยที่อ่านง่ายชัดเจนขึ้น ระบบเพื่อความบันเทิง My Link เวอร์ชั่นล่าสุดขขขนนนาด 8 นิ้ว สามารถเชื่อมต่อทั้ง Android และ Apple CarPlay ได้ และฟังก์ชั่นสิริ อายส์ฟรี และซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียง ทำให้ผู้ขับขี่สามารถสั่งงานด้วยเสียงโดยไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย เบาะนั่งคนขับปรับด้วยไฟฟ้า 8 ทิศทาง เซ็นเซอร์ตรวจจับน้ำฝน ระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง แลพวงมาลัยดีไซน์เดิม 3 ก้าน พร้อมสวิตช์ มัลติฟังก์ชั่น และใหม่ พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า (EPS อำนวยความสะดวกสบายในการบังคับพวงมาลัยสำหรับการขับขี่ในเมืองและขณะจอดรถ โดยจะเพิ่มน้ำหนักขึ้นตามความเร็วในการขับขี่

Versus Colorado VS Ranger

Versus Colorado VS Ranger

ส่วน Ford Ranger เข้มสุด ด้วยแผงหน้าปัดยกชุดมาจาก Ford Everest พวงมาลัยพร้อมสวิตช์การทำงานที่ออกแบบให้ดูเต็มตาขึ้น ที่ยางครั้งอาจใช้งานยากหน่อยในช่วงแรกๆ พร้อมพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า (EPAS) ปรับให้มีน้ำหนักเบาเมื่อขับความเร็วต่ำ เช่น กรณีเข้าช่องจอด และปรับเน้นความแม่นยำเมื่อขับที่ความเร็วสูงจากเดิมเป็นพวงมาลัยพาวเวอร์แบบดั้งเดิม มาตรวัดใหม่แบบหน้าจอคู่ ทีเอฟที (Dual TFT) แสดงข้อมูลของตัวรถและสถานะของฟังก์ชันต่างๆ อย่างครบครันในรุ่น Wildtrak แผงคอนโซกลางออกแบบใหม่ พร้อมระบบหน้าจอดสัมผัสขนาดใหญ่ 8 นิ้วในรุ่น Wildtrak พร้อมระบบ Wifi Hotspot เพื่อการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต  และ หน้าจอสี 4 นิ้วในรุ่น XLT พร้อมลำโพง 6 ตัว

ระบบกล้องมองหลังในรุ่น Wildtrak อยู่ที่หน้าจอสัมผัส เมื่อต้องเข้าเกียร์ถอยหลัง สวิตช์เซ็นทรัลล็อคอยู่ที่แผงประตูทั้งด้านคนขับและคนนั่งเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น ระบบเพื่อตวามบันเทิงและการสั่งงานด้วยเสียง Ford Sync 2 เป็นออฟชั่นมาตรฐานตั้งแต่รุ่น XLS เป็นต้นไป  พร้อมช่องต่ออุปกรณ์ไฟฟ้ากระแสสลับ AC 230 V ชาร์จมือถือและใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างจุใจใน New Ford Rangerรุ่น Wildtrak และระบบล็อครถยังสั่งการจจากกุญแจรีโมทแบบพับเก็บได้เหมือนกับ New Chevrolet Colorado

Versus Colorado VS Ranger

Versus Colorado VS Ranger

 

ขุมพลัง New Chevrolet Colorado กับ Ford Ranger ได้ทำตารางเปรียบเทียบรายละเอียดทางด้านเทคนิคแบบรุ่นต่อรุ่นดังนี้

 

 New Chevrolet Colorado

 Ford Ranger

เครื่องยนต์

4 สูบแถวเรียง DOHC Duramax ขนาด 2,499 ซีซี.

4 สูบแถวเรียง Duratroq TDCI ขนาด 2,198 ซีซี

กำลังสูงสุด

180 แรงม้าที่  3,600  รอบ/นาที

160 แรงม้าที่ 3,200 รอบ/นาที

กำลังแรงบิดสูงสุด

440 นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที

385 นิวตันเมตรที่ 1,600-2,600 รอบ/นาที

ระบบส่งกำลัง

 อัตโนมัติ กับ ธรรมดา 6 สปีด

 อัตโนมัติ กับ ธรรมดา 6 สปีด

ช่วงล่างด้านหน้า

อิสระ ปีกนกสองชั้น พร้อมคอยล์สปริงและช็อกอัพแก๊ส

แบบอิสระปีกนกคู่พร้อมคอยล์สปริง

ช่วงล่างด้านหลัง

ลิฟสปริง พร้อมแผ่นโลหะรูปครึ่งวงรี และช็อกอัพแก๊ส

แบบลีฟสปริง แหนบซ้อน

ระบบเบรก

ระบบดิสก์เบรกที่ล้อหน้าและดรัมเบรกที่ล้อหลัง

ระบบดิสก์เบรกที่ล้อหน้าและดรัมเบรกที่ล้อหลัง

ระบบพวงมาลัย

แร็คแอนด์พีเนียน พร้อมพาวเวอร์แบบไฟฟ้า (EPS)

แร็คแอนด์พีเนียน พร้อมพาวเวอร์แบบไฟฟ้า (EPAS)

 

Versus Colorado VS Ranger

นอกจากเครื่องยนต์ใหม่ 2.5 ลิตร New Chevrolet Colorado แล้วยังปรับปรุงสมรรถนะของเครื่องยนต์ถูกควบคุมโดยกล่องควบคุมเครื่องยนต์ (ECU)  ใหม่ เพื่อเสริมบุคลิกการขับขี่ โดยมีฟังก์ชั่นควบคุมที่เป็นสิทธิบัตรของจีเอ็มมากกว่า 150 ฟังก์ชั่น ซึ่งช่วยประสานการทำงานระหว่างซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ด้านระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติ กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด โดยระบบเกียร์ธรรมดา ได้รับการปรับแต่งอัตราทดเกียร์ใหม่ เพื่อช่วยเพิ่มสมรรถนะและความประหยัดน้ำมัน

เพิ่มความเงียบขึ้นด้วยการวัสดุดูดซับเสียงรบกวนบริเวณหัวฉีด เพื่อให้ทำงานได้เงียบขึ้น ปรับปรุงยางรองตัวถังและยางรองแท่นเครื่องยนต์แบบใหม่ ลดแรงสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ ทำให้มีระดับเสียงและแรงสั่นสะเทือนภายในห้องโดยสารลดลง เงียบลง 2-4 เดซิเบล และมีแรงสั่นสะเทือนลดลง เมื่อเทียบกับ Chevrolet Colorado รุ่นเดิม

ระบบความปลอดภัย New Chevrolet Colorado มีมาครบครัน ทั้ง ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีทั้งขณะออกตัวและในโค้ง Traction Control System (TCS), ระบบรองรับการเบรกกะทันหัน Panic Brake Assist (PBA), ระบบกระจายแรงเบรก Electronic Brake Force Distribution (EBD), ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Electronic Stability Control (ESC), ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางชัน Hill Descent Control (HDC) และระบบป้องกันการไหลของรถเมื่อขึ้นทางชัน Hill Start Assist (HSA) พร้อมกับถุงลมนิรภัย 3 จุด ทั้งคู่หน้าและถุงลมนิรภัยป้องกันหัวเข่าสำหรับผู้ขับขี่ ใหม่!! ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจร ระบบเตือนการชนด้านหน้า ระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง และเซ็นเซอร์ตรวจจับน้ำฝน

Versus Colorado VS Ranger

ด้าน Ford มีการปรับปรุงในส่วนเครื่อง ดีเซล 2.2 ลิตร ให้กำลังเพิ่มขึ้น 10 แรงม้า และแรงบิดเพิ่มขึ้น 10 นิวตันเมตรจากเดิม 150 แรงม้า ที่ 3,700 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 375 นิวตันเมตร ที่ 1,500-2,500 รอบ/นาที

ด้านระบบความปลอดภัยก็ไม่แพ้ New Chevrolet Colorado ทั้ง ระบบเบรก ABS EBD ถุงลมนิรภัยคู่หน้าทุกรุ่นและพิเศษในรุ่น Wildtrak เพิ่มความปลอดภัยที่มากกว่าด้วย ถุงลมนิรภัยด้านข้างและม่านนิรภัย ระบบควบคุมการทรงตัว ESP ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist) ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน(Hill Descent Control) ระบบควบคุมการทรงตัวเมื่อต้องลากจูง ระบบควบคุมการบรรทุก (Adaptive Load Control) ระบบเบรกฉุกเฉิน (Emergency Brake Assistance)

ราคาจำหน่าย New Chevrolet Colorado ยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใดในช่วงนี้ โดยเริ่มขายจริงในอีก 3 เดือนข้างหน้า โดยมีรุ่นย่อยทั้ง 17 รุ่น โดยแบ่งเป็นเกรดรุ่น ดังนี้ ตั้งแต่ รุ่น LS, LT, LTZ, High Country, Storm ส่วน Ford Ranger มีทั้งหมด 19 รุ่นย่อย โดยแบ่งเป็นเกรดรุ่น ดังนี้ ตั้งแต่ รุ่น XL, XLS, XLT, Wildtrak ราคาเริ่มต้นที่ 549,000- 1,189,000 บาท

Versus Colorado VS Ranger

สาวกรถกระบะไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงแต่จะรักรุ่นไหนชอบรุ่นไหนทั้งการใช้งานทั้งส่วนตัวและครอบครัวได้นั้น คุณเท่านั้นเป็นผู้ตัดสิน

 

 

เรื่องและเรียบเรียงโดย นายเต้ย

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

 

 

[GALLERY1837]

5 เรื่องน่าสนใจ