Deft Versus : Nissan juke Vs. Ford Eco Sport หนึ่งเท่ห์เร้าใจ อีกหนึ่งสบายออพชั่นบาน

  • โดย : Autodeft
  • 5 ธ.ค. 56
  • 14,576 อ่าน

เทียบรุ่น 2 รถยนต์อเนกประสงค์เล็กรุ่นใหม่ Ford Eco Sport VS. Nissan juke ใครจะโดนใจมากกว่ากัน

 

               

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ตั้งแต่เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางในแง่หนึ่งของความเป็นนักข่าวมายาวนานก็ต้องยอมรับว่า รถยนต์ที่มักจะโดนใจผู้บริโภคนั้น เป็นรถยนต์ที่มาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่ ตอบโจทย์ได้ดี ออพชั่นการออกแบบ แต่สำคัญที่สุดที่ทำให้คนบ้านเราตัดสินใจได้ นั้นเป็นเรื่องของราคาจำหน่าย ที่จะต้องเข้าเค้าด้วยกับตัวรถ

ในงาน Motor Expo 2013  บริษัทรถยนต์  Ford  และ  Nissan  กลายเป็นมวยเอง ของงานไปโดยปริยาย หลังจากที่ Nissan  เปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ใหม่ ออกมานาม Nissan Juke  ซึ่งที่จริงมันไม่ใช่รถรุ่นใหม่ เพราะในต่างประเทศขายกันมานานแรมปีแล้ว แต่การมาตัวขายเองตรงจาก  Nissan  ในครั้งนี้ ก็ทำให้ มันกลายเป็นที่สนใจในราคาที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้

แต่แม้ Nissan  จะเปิดตัวมาก่อน และมาแรงในตลาดพอสมควร ทว่าค่ายรถยนต์อเมริกัน  Ford  ก็ไม่รอช้าที่จะเปิดตัว  Ford Eco Sport  ออกมาประมือทันที ทั้งที่แผนจริงๆที่เคยได้ยิน คือการผลิต วางจำหน่ายในปีหน้าช่วงมอเตอร์โชว์ จนเรียกว่าเป็นเกมที่ทำให้ ผู้บริโภคต่างตัดสินใจยากเหลือเกิน ยิ่ง บูธมาอยู่ติดกัน ชนิดที่มองจาก Nissan juke  ออก ไป เห็น  Ford Eco sport  ก็ทำให้ เกิดความเปรียบเทียบ และ ด้วยแง่หนึ่งของผู้เขียน กำลังเล็งรถกลุ่มนี้ให้คุณแม่ไว้ใช้ ก็เลย มาลองเปรียบเทียบกันดู ในเรื่องความคุ้มค่า และ โชคดีที่ผม คิดดังๆออกมาเป็นบทความอันนี้

 

Nissan Juke หล่อเท่ห็ หน่วยก้านดี

ดั้งเดิมที Nissan juke  ในบ้านเรา ถูกวางให้มันเป็นรถยนต์ที่ออกมาในแบบตลาดรถยนต์พรีเมี่ยม  ด้วย Nissan Motor Thailand  ไม่ได้ คิดว่ารถยนต์รุ่นนี้จะถูกใจคนไทย มากมายนัก จากการออกแบบ ภายใต้แนวคิดแปลก “ไม่รักก็เกลียด” ซึ่ง ฉีกทุกความเป็น Nissan  ออกไปทั้งหมด ไม่เหลือเค้าโคลงที่เราคุ้นเคยกัน

แนวทางประหลาดแต่กลับกลายเป็นทางสว่างที่ไม่น่าเชื่อ เมื่อ  Nissan Juke  ขายดีทั่วโลก ในการอกแบบ ที่ดูเหมือนรถยนต์สปอร์ชั้นนำ Porsche  สไตล์ หน้ากบใบหน้าที่ดูประหลาดนี้ แยกชิ้นส่วนระหว่าง ไฟหรี่ ไฟเลี้ยว และไฟใหญ่หน้า รวมถึง ใต้ล่างลงไปยังมีไฟตัดหมอก ทำให้รถหนาดูตันๆ แต่สปอร์ตดูดี เส้นสายการออกแบบ ก็เน้นในความโค้งเว้าของรถให้อารมณ์สปอร์ตเต็มพิกัด

จากด้านหน้าไปจรดบั้นท้าย ซึ่งรุ่นท๊อป จะได้สปอร์ยเลอร์หลังเพิ่มเข้ามา รวมถึง ทุกรุ่น ยังหล่อกับ ล้ออัลลอยขอบ  17 นิ้ว มาพร้อมยาง  215/55/R17  ช่วยให้มันมีความลงตัวมากยิ่งขึ้นในเรื่องการออกแบบ  ในเรือนร่างที่มีความยาว4,135  ม.ม. กว้าง  1,765 ม.ม. และสูง  1,580 ม.ม. มาพร้อมฐานล้อ 2,520 ม.ม.

ภายในห้องโดยสาร เบาะหน้าได้อารมณ์สปอร์ตเต็มๆ รายละเอียดของ  Nissan juke   ค่อนข้างเน้นการผสานการออกแบบสไตล์สปอร์ต ให้ความเป็นสัจจะวัสดุ พอสมควร ตรงหน้าคนขับมาพร้อมพวงมาลัย  3  ก้าน คอนโซลกลสง ชิ้นงานพลาสติก สีเทาในรุ่นเริ่มต้น และสีแดงในรุ่นท็อป มาพร้อมคันเกียร์ลง ตัว

ทีเด็ดที่ถือเป็นไฮไลท์ของ  Nissan juke  อยู่ที่ระบบ I- Con  ซึ่ง วางไว้ตรงกลางของ คอนโซลหน้า ควบคุม ระบบปรับอากาศ ตรมความต้องการ ของผู้ใช้ และนอกจากนี้ ยังให้คุณสามารถเลือกปรับจิตวิญญาณของรถ ด้วยโหมด ขับขี่ 3  แบบ ได้ แก่  Normal- Sport  และ Eco ช่วยให้รถมีบุคลิกที่ต่างกันออกไป

Nissan juke

Nissan juke

ด้วยความจัดสปอร์ตมาลงตัวมากๆ  แต่เมื่อมองเรื่องการโดยสาร ในตอนหลังของรถ ก็ต้องยอมรับ ว่า ยังไม่ดีเท่าที่คิดนัก อย่างตัวผู้เขียน ที่มีความสูง  182  ซ.ม. หนัก 90 กก. เริ่มขึ้นก็ลำบากเล็กน้อยในการก้ามหัว แต่ถ้าคุณเป็นไซส์ เอเชีย ทั่วไป น่าจะโอเค เมื่อหย่อนตัวลงนั่งตอนหลัง ในตำแหน่งเบาะหน้า สุดรางเลื่อนพอดี  ขอจะชิดพอดี พื้นที่เหนือหัว ก็ไม่มากมายนัก และน่าจะมีโขกแน่ ถ้า รถกระโดดหรือเหินหาว ในบางจังหวะ 

Nissan juke

ส่วนท่านั่งก็ดูดีพอสมควรอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ได้สูงมากมาย แล้วก็ไม่ได้เต้นเกินไป แต่ไม่สามารถบอกได้ จนกว่าจะได้ นำมันออกสู่ถนน จริงๆ

ด้านเครื่องยนต์ในเวอร์ชั่นที่ขายในบ้านเรา Nissan  ให้เครื่องยนต์  4  สูบแถวเรียงขนาด 1.6 ลิตร  HR 16 ที่เราคุ้นเคย เครื่องแบบแคมคู่ ที่มาพร้อมกับ Twin C-VTC เช่นเดียวกับเทคโนโลยีหัวฉีดคู่ ให้กำลังสูงสุด  116 แรงม้า ที่ 5,600 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 154 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที พ่วงกับระบบเกียร์  Xtronic CVT เหมือนรถทุกรุ่นที่คุ้นเคย

Nissan juke

แม้ในภาพรวม Nissan juke  น่าคบหามาก รวมถึง ราคาจำหน่ายก็อยู่ในระดับที่สามารถเอื้อมถึงได้ แต่ด้วยการจำหน่ายมายาวนานแล้วในต่างประเทศ ตั้งแต่ช่วงปี 2010  ทำให้ในช่วงกลายเดือนที่ผ่านมาเริ่มมีกระแสข่าวในการปรับรุ่นใหม่ ซึ่งจะพร้อมจำหน่ายในปี 2015 ในต่างประเทศ ซึ่งหมายความว่า ถ้าซื้อวันนี้รับรถปีหน้า อีกปีเดียว รถเราก็จะตกรุ่นไปโดยปริยาย ...อันนี้ก็น่าคิดเช่นกัน

 

Ford Eco Sport มาลุคดีกรีดุ เหมาะมากสำหรับขาลุย

 

หลังดูแบบละเอียดๆใน Nissan Juke ก็ต้องมาดูทางคู่แข่งของมัน  Ford eco sport   รถยนต์รุ่นใหม่ที่ Ford ภาคภูมิใจในการนำเสนอมากๆและพวกเขาก็ไม่รอช้าในการเปิดตัวจำหน่าย ทันทีที่คู่แข่งเผยรุ่นใหม่ออกมา

Ford Eco sport  เป็นรถยนต์ที่มีต้นกำเนิดจากแนวคิดที่มองการใช้รถของคนยุคใหม่ที่เปลี่ยนไปแต่ แนวคิดนี้ก็ยังต้องการความตัวในเรื่องการเป็นรถยนต์แบบซิตี้คาร์ ที่ให้การตอบสนองในการขับขี่ รถยนต์  Ford eco Sport  เลยเกิดใหม่ภายใต้ Platform  ของรถยนต์ระดับ  B Car  พูดตามตรงมันก็คือการจำแลง Ford fiesta  ให้ตอบสนองในแบบรถยนต์เอนกประสงค์มากขึ้น

Ford Eco Sport

การออกแบบ Ford Eco Sport เน้นที่ความเป็นรถยนต์ขาลุยมากกว่าคู่แข่ง แต่ก็พยายามปรับตัวไปในทางทันสมัย เหมือนพี่น้องในค่าย โดย  Ford Eco Sport  ค่อนข้างเน้นในอัตตาเรื่องสมรรถนะการลุยมากกว่าการออกแบบ จะเห็นได้จากการ ที่ Ford  นำยางอะไหล่มาไว้บั้นท้ายของรถ แบบขาลุยตัวจริง ซึ่งอาจจะดูแปลกตา ไปบ้าง ในขณะที่ทางด้านหน้ามาพร้อมใบหน้าที่ดูทันสมัย ด้วยกระจังหน้าเหลี่ยม ไฟหน้ายาวเรียว แต่ที่งงคือประตูท้ายแบบประตูตู้เย็นเปิดไปทางซ้าย ซึ่งเท่ากับคุณเปิดเข้าหาฟุตบาทในการเดินรถในบ้านเรา อาจจะไม่สะดวกนัก ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจว่าในรุ่นขายจริงๆ จะเปิดขวา เพื่อให้เข้ากับบ้านรา หรือไม่  

Ford Eco Sport

ยิ่งเมื่อมองมิติตัวถัง ที่มาพร้อมความยาวรอบคัน   4,241  ม.ม. กว้าง 2,057 ม.ม.  สูง  1,696  ม.ม. ให้ระยะฐานล้อ  2,521  ม.ม. นอกจากนี้ระยะสูงจากพื้น 200 ม.ม. ทำให้มันได้เปรียบเรื่องการลุยกว่าคู่แข่ง   20 ม.ม.รวมถึง  Ford  ยัง การันตีการลุยน้ำ หากบ้านคุณอยู่ในโซนน้ำท่วม สูงสุด  550 ม.ม.

ภายในห้องโดยสาร  Ford  ให้รายละเอียดในความทันสมัยมากมาย และด้วยความกว้างของรถ ทำให้ มันมีพื้นที่ห้องโดยสารที่ค่อนข้างใหญ่กว่าคู่แข่ง จนสามารถรู้สึกได้ เบาะนั่งค่อนข้างเน้นในตำแหน่งท่านั่งสูงกว่าเล็กน้อย เช่นเดียวกับเบาะหลัง ที่มีท่านั่งค่อนข้างสูง แต่นั่งสบายพอสมควร การเขาออกในรถ สำหรับ คนตัวสูงไซส์ ฝรั่งอย่างผมตามที่เคยได้บอกไปแล้ว ทำได้ ง่าย เมื่อเข้ามาเบาะนั่ง ที่อยู่ในท่าค่อนข้างเอน นั่น ทำให้สามารถหลบ หลังคาได้พอสมควร ไม่น่าจะเป็นปัญหามากนัก นอกจานี้ พนักพิงเบาะหลังยังสามารถปรับได้  2  ระดับ และปรับพับได้อีกด้วย ถ้าต้องการเรื่องการขนมากกว่านี้

Ford Eco Sport

นอกจากนี้เรื่องออพชั่นต่างๆที่ให้มาก็ยังเพียบพร้อมทั้งระบบสั่งการด้วยเสียงและการเชื่อมต่อผ่าน Ford Sync  รวมถึง ระบบไฟหน้าเปิด-ปิด อัตโนมัติ ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ระบบปุ่มสตาร์ท และ ถ้าชอบการสังเคราะห์แสง  Ford Eco Sport  ยังมาพร้อมกับหลังค่าซันรูฟด้วย

ด้านสมรรถนะการขับขี่ Ford Eco Sport แนะนำมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียงขนาด 1.5  ลิตร  มาพร้อมระบบวาล์วแปรผัน  Ti-VCT  ให้กำลังสูงสุด  110 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด   142  นิวตันเมตร  ตอบสมรรถนะการขับขี่ด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 6  สปีด Powershift ที่เริ่มคุ้นเคยกันดี

Ford Eco Sport

แต่เมื่อเปิดห้องเครื่องขึ้นมาก็อดสงสัยไม่ได้ได้ในการวางเครื่องยนต์ที่ลึกลงไปในตัวถังพอสมควร ซึ่งแปลกตาแต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหา ซึ่งส่วนหนึ่งก็ยอมรับว่ามาจากการใช้แพลทฟอร์มเดียวกับ  Ford Fiesta  ทำให้มันได้ลักษณะวางเครื่องเดียวกัน

ในภาพรวมของ Ford Eco Sport  คือตัวตนของความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ในฉบับรถลุยเพื่อวันพักผ่อนมากกว่าคู่แข่งของมัน แต่ Ford  ก็ยังมีการบ้านที่ต้องกลับไปทำอย่างฝากประตูท้ายที่เปิดเข้าฟุตบาท

อย่างไรก็ดีเมื่อเทียบกับรถทั้ง  2  คัน แล้ว เรากลับพบว่า ต่างคนต่างมีสไตล์ของตัวเอง ถ้าคุณเป็นหนุ่มสาวคนเมืองชอบรถมีสไตล์เป็นของตัวเอง รักในความนำสมัย  Nissan juke  อาจจะเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ดีกว่า แต่กลับกัน ถ้าคุณชอบที่จะไปลุยในวันเสาร์-อาทิตย์  Ford Eco sport   อาจจะตอบโจทย์ได้ดีกว่าในเรื่องการเดินทาง ด้วยห้องโดยสาร ที่กว้างกว่า และ ความสามารถในการลุยที่มากกว่าอีกนิดหน่อย ..

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY167] [GALLERY159]

5 เรื่องน่าสนใจ