Deft Versus : Honda Jazz VS. Nissan Note ความเหมือนที่แตกต่าง ใครจะคุ้มค่ากว่ากัน

  • โดย : Autodeft
  • 27 ก.พ. 60
  • 157,273 อ่าน

ลั่นมาตั้งแต่ก่อนเปิดตัวแล้วว่า เจ้ารถยนต์ Nissan Note ใหม่ ถ้าหากมาวางขายในบ้านเรา จะต้องมีคนว่ามันเหมือน Honda Jazz รางกับแกะ... สิ่งที่พูดดและคิด กลับเป็นจริง เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อนสนิทสายปั่นของผม ที่ชื่อยีนส์ บอกว่าจะซื้อรถใหม่

โดยทีแรก เจ้าตัวบอกกับผมว่าจะซื้อเจ้า Toyota Yaris   แต่ด้วยผมเล็งเห้นว่า ยีนส์เป็นคนรักจักรยานมากๆ และคงจะพกจักรยานไปปั่นบ่อยครั้ง ด้วยโจทย์เครื่องยนต์ 1200  ซีซี เท่ากัน ทำให้ส่วนตัวผมมองว่า   Nissan  Note  น่าสนใจมากกว่า ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่อัดแน่นเต็มเปี่ยม แต่แล้ววันก่อนหน้าที่ผมเริ่มคิดเขียนการเปรียบเทียบครั้งนี้ ยีนส์ ก็โทรหาผมอีกครั้ง แล้วถามว่า “เฮ้ย... แล้วอย่านี้   Honda  Jazz   ไม่ดีกว่าหรือ ... “

ไม่แปลใจครับที่ ยีนส์จะคิดแบบนั้น และเชื่อว่าน่าจะมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่คิดในแบบเดียวกับยีนส์ โดยเฉพาะในเวลานี้ตามโชว์รูมนิสสัน ยังไม่มีใครเห็นรถยนต์  Nissan  Note   ตัวเป็นๆ มีเพียงโบว์ชัวร์ให้ดูต่างหน้า รวมถึงสื่อมวลชนบางกลุ่มที่ได้รับเชิญให้ไปทดสอบขับเล็กๆ น้อยๆ ทำให้หลายคนอาจจะยังไม่สามารถจินตนาการได้ถึงความน่าใช้ของ   Nissan Note   ใหม่ ... และเมื่อเจอกับ   Honda  Jazz  มันจะเจ๋งหรือไม่ .. มาตามติดกันเลยครับ

 

Honda Jazz  ซิตี้คาร์ยอดนิยม ตัวตนใหม่ทันสมัย พร้อม  E85

กว่า   2   ปี  นับตั้งแต่เปิดตัวออกทำตลาดอย่างเป็นทางการ ตามหลังพี่ใหญ่  Honda City   รถยนต์  Honda Jazz   ใหม่ เป็นรถยนต์ที่หลายคนชื่นชอบ และใช้เวลาไม่นานกลับเข้ามาสู่รถยนต์ยอดนิยมในกลุ่มซิตี้คาร์  5  ประตู ในใจใครหลายคนอีกครั่ง

Honda Jazz

ในรุ่นใหม่ สิ่งที่เห็นเป๋นสง่าในเรื่องการทำตลาดคงไม่พ้น งานออกแบบที่เรียกเสียงเกรียวกราวจากวาวกว่า มันเป็นหนึ่งในรถยนต์   Honda  Jazz ที่ออกแบบได้ดีที่สุดตั้งแต่เปิดตัวออกมา ไม่ว่าจะกระจังหน้า พร้อมหน้าตาแบบ  Solid Wing Face  ให้ความรู้สึกลงตัวกลมกลืน ในเรื่องความสปอร์ต และทำได้ดีตั้งแต่ด้านหน้าไปจรดบั้นท้าย มันกลายเป็นรถยนต์ที่นำมาแต่งอย่างไรก็ลงตัวถูกใจวัยรุ่นยุคใหม่

ภายในยังคงมาพร้อมฟังชั่นใช้งานครบครัน ไม่ว่า จะพวงมาลัยไฟฟ้า เบาะนั่งตอนหลังพับได้   60/40   และยังปรับพับได้อีกหลายโหมด ตามความต้องการในการใช้งาน แถมยังมีระบบ   Cruise Control , กล้องมองหลังปรับได้  3  ระดับ  พร้อมเครื่องเสียงทำงานผ่านหน้าจอ   Touch Screen และ ปุ่มสตาร์ท รวมถึง กุญแจ   Keyless ทำให้  Honda jazz   ยังเป็นรถยนต์ที่ครบครันลงตัวเหมือนเช่นที่ผ่านมา

Honda Jazz

Honda Jazz

โดยเฉพาะอย่างยิ่งรุ่นใหม่ตัวรถมาพร้อมเครื่องยนต์  1.5   ลิตร  I Vtec   ใหม่ ให้กำลังสูงสุด  117   แรงม้า ที่   6,000  รอบต่อนาที ตอบสนองการขับขี่ด้วยระบบเกียร์   CVT   7   สปีด ใหม่ ที่สำคัญยังรองรับพลังงานทางเลือก   E85  มีระบบ  Paddle Shift  รวมถึงระบบ Eco Assisted   ช่วยเพิ่มความประหยัดในการขับขี่

ส่วนเรื่องความปลอดภัย ยังครบครันเหมือนเดิม ด้วยระบบช่วยออกตัวทางลาดชัน , ระบบควบคุมการทรงตัว , ระบบเบรก  ABS  พร้อมปกป้องด้วยถุงลมนิรภัยมากถึง  5  ตำแหน่ง  ทั้งม่านนิรภัยและถุงลมทางด้านข้างเบาะนั่งคู่หน้า

 

Nissan Note   อีโค่คาร์หมัดเด็ด เช็คบิลซิตี้คาร์

แม้ว่าจะเงียบไปบ้างหากตั้งแต่เปิดตัวรถยนต์  Nissan  Note   ออกมา เจ้ารถยนต์นิสสันรุ่นนี้ได้รับความสนใจพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวางหมากให้นิสสัน โน้ตใหม่เป็นรถยนต์อีโค่คาร์ที่พร้อมตอบสนองการเดินทางทั้งในเมืองและนอกเมืองอย่างครบครัน

การเปิดตัวนิสสัน โน้ตใหม่ นับเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้หลายคนต่างจับตามองถึงการเปลี่ยนแปลงของ นิสสัน ประเทศไทย โดยเฉพาะนี่คืออีโค่คาร์รุ่นสุดท้าย ที่ทางนิสสัน บอกว่าจะเปลี่ยนความเชื่อในรถยนต์อีโค่คาร์ปัจจุบัน

Honda Jazz

สิ่งแรกที่ชัดเจนในรถยนต์   Nissan  Note   ใหม่เห็นทีจะเป็นขนาดตัวรถที่มีความยาวมากกว่าอีโค่คาร์ประเภท  5   ประตู ทุกคันที่วางจำหน่ายอยู่ในตลาดปัจจุบัน ความยาว ประมาณ   4.1  เมตร ทำให้มันมีความยาวมากพอๆ กับรถยนต์ซิตี้คาร์บางรุ่นที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน อาทิ  Honda  Jazz  

แถมเรื่องการออกแบบเจ้ารถยนต์คันนี้ก็จัดว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ จนวัยรุนถูกชะตา ด้วยหน้าตาการออกแบบตามเอกลักษณ์ใหม่ล่าสุดของ   Nissan  มาพร้อม ไฟหน้าดูโฉบเฉี่ยว ให้โคมโปรเจคเตอร์ รวมถึง   LED Signature เช่นเดียวกับไฟท้ายแบบ  LED ครบจบลงตัวในงานออกแบบ

ภายในห้องโดยสาร  Nissan Note  ใหม่ ลงตัวด้วยการรองรับการโดยสารอย่างครบครัน ไม่ว่าจะพวงมาลัยดีไซน์สปอร์ต ท้ายตัด มาตรวัดตรงหน้าแบบสปอร์ต พร้อมจอแสดงผลข้อมูลตรงหน้าคนขับ ตรงกลางเรือนไมล์ เรื่องการนั่งสบายหายห่วงทั้งตอนหน้าตอนหลัง

Honda Jazz

Honda Jazz

โดยเฉพาะด้านหลังออกแบบให้ด้านท้ายเปิดประตูได้กว้างสุดถึง   85   องศา และยังปรับพับเบาะ   60/40   ได้เหมือนรถซิตี้คาร์ชั้นนำ

ด้านเครื่องยนต์ยกเอามาจาอีโค่คาร์ของค่าย ใช้เครื่องยนต์แบบ   3  สูบ ขนาด  1.2   ลิตร ให้กำลัง  78  แรงม้ามาพร้อมระบบเกียร์ใหม่ล่าสุด   X Tronic CVT D Step  ที่ทางนิสสันบอกว่านี่คือเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของระบบส่งกำลังจากพวกเขา

ส่วนในเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่ ทางนิสสันบอก นี่คือชุดแพ็คเกจความทันสมัยมากที่สุดในรถยนต์อีโค่คาร์ให้ระบบกล้อง   360   องศา แบบในรถยนต์รุ่นใหญ่ของบริษัท, ระบบเตือนการหลุดเลน , ระบบเตือนการชนทางด้านหน้า และช่วยเบรกอัตโนมัติ

Honda Jazz

ใครจะเจ๋งกว่า... หมัดต่อหมัด เมื่อคู่เหมือนมาเจอกัน ..

หลายคนมักจะกังขาในเรื่องความแตกต่างของรถโดยดูจากประเภทของรถที่วางจำหน่าย หากในแง่ของผู้บริโภคแล้ว คงจะมีการตัดสินใจ และมีมุมมองที่แตกต่างกันออกไป

ในแง่ของตัวรถและคลาสรถซิตี้คาร์และอีโค่คาร์นั้น เป็นเพียงคำที่บัญญัติขึ้นมาตามความเข้าใจของคนไทย ตามนดยบายรัฐและหรือการพยายามสื่อสารตลาดอัพภาพลักษณ์สร้างมูลค่าแก่สินค้าที่วางจำหน่าย

หากในความเป็นจริงรถยนต์ทั้งสองกลุ่มไม่ว่าจะอีโค่คาร์หรือซิตี้คาร์ คือรถยนต์กลุ่มเดียวกันในความเข้าใจการแบ่งแยกรถยนต์คือ  Subcompact Car   ซึ่ง โดยมากเป็นรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ตั้งแต่  1.0-1.6   ลิตร เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กเหมาะกับการใช้งานในเมือง ซึ่งในแง่ของ   Nissan  Note   ใหม่ อาจจะเลี่ยงบาลีด้วยคำว่า   Mini MPV   ซึ่งใช้ในบางประเภท แต่มันก็ยังถูกจัดเป็นคลาสเดียวกับ  Subcompact Car   ทำให้สามารถสรุปได้ว่า ทั้ง   Honda  Jazz   และ   Nissan  Note   ต่างเป็นรถกลุ่มเดียวกัน

เรื่องการออกแบบเราคงจะไม่ไปตีเป่าเล่าความอะไร เพราะมันเหมือนงานศิลป์ ที่ต่างคนต่างมีดีในตัวมันเอง แต่เมื่อหันมาดูขนาด มิติตัวถังรถ เรากลับพบว่า Nissan note   มีความยาวตัวรถมากกว่า   Honda  Jazz ถึง  150   มม. ตัวรถ กว้างเท่ากัน และมีความสูงกว่า   10   มม.  รวมถึงช่วงฐานล้อของรถยาวกว่า  70   มม. ช่วยเพิ่มเรื่องความสบายในการโดยสารมากกว่าเจ้าตลาดยอดนิยมในแง่การนั่ง

สิ่งที่หลายคนกังขาระหว่างรถยนต์ทั้งสองรุ่น คงหนีไม่พ้นเรื่องของเครื่องยนต์ที่มีความแตกต่างกัน ระหว่าง   1.2   ลิตร ใน   Nissan  Note   และ   1.5  ลิตรใน    Honda Jazz   ในแง่การใช้งานเราคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า   Honda  Jazz   จะมีภาษีดีกว่า เมื่อขับใช้งานยามเดินทางไกล เนื่องจากเครื่องยนต์มีขนาดใหญ่กว่า ทำให้กำลังเครื่องยนต์ตอบสนองดีกว่า

ถ้าเปรียบเทียบแล้ว กำลัง  78   แรงม้า จากเครื่องยนต์  1.2   ลิตร น้อยกว่าเกือบเท่าตัวเมื่อเทียบกับ  117 แรงม้า ในเครื่องยนต์  1.5   ลิตร เป็นข้อเท็จจริงที่เห็นได้จากใบรายละเอียดทางเทคนิค แต่ในการขับขี่จริง หากคุณใช้ความเร็วเดินทางทั่วไป  90-120   ก.ม./ช.ม.

ก็ต้องยอมรับว่า นั่นไม่เกินความสามารถของเครื่องยนต์  1.2   ลิตรในปัจจุบัน ปัญหาเดียวที่จะเกิดขึ้น คือในกรณีขับในถนนสองเลนสวน ซึ่งปัจจุบัน จะมีก็เพียงตามต่างจังหวัด อาจจะมีปัญหาในการเร่งแซง เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ขนาด  1.5   ลิตร โดยเฉพาะใน   Honda Jazz  มีระบบ   Paddle Shift  มาให้ ในขณะที่   Nissan  Note  อาจจะวางเป็นรถที่ใช้งานง่ายๆ กว่า จึงให้มาเพียงปุ่ม   Over Drive   เท่านั้น
หากถ้าคุณขับในสถานการณ์การขับขี่ทั่วๆ ไป  ที่ไม่ต้องการการเร่งแซงบ่อยครั้งเครื่องยนต์ขนาด 1.2   ลิตร น่าจะตอบสนองได้พอกันกับเครื่องยนต์  1.5  ลิตร  แถมยังได้อัตราประหยัดดีกว่า

ที่สำคัญเลย หากใครมองหาความประหยัด คงต้องมองเรื่องพลังงานทางเลือกเอาไว้อย่างแน่นอน ตรงนี้ทำให้   Honda Jazz   อาจจะมีชัยเหนือใจลูกค้า เนื่องจากมีความสามารถในการรองรับพลังงานทางเลือก   E85   ในขณะที่   Nissan  Note   ทำได้เพียง   E20   เท่านั้น

ด้านระบบความปลอดภัย ก็ต้องยอมรับว่างานนี้  Nissan   ทำคะแนนขึ้นมายืนในใจบ้างพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถยนต์ Nissan  Note   ให้ของเล่นมาอย่างครบครัน อย่างที่ได้กล่าวเอาไว้ เช่น ระบบกล้อง   360   องศา ,ระบบเตือนการชนทางด้านหน้า พร้อมช่วยเบรกอัตโนมัติ ,ระบบเตือนการหลุดเลน เป็นระบบที่มีอยูในรถยนต์ราคาหลายล้านบาท และวันนี้มาถูกนำเสนอในอีโค่คาร์
ส่วนระบบช่วยเหลือพื้นฐานต่างๆ พวกระบบควบคุมการทรงตัว , ระบบช่วยออกตัวในทางลาดชัน หรือ ระบบเบรกป้องกันล้อล็อคของแบบนี้ มีมาให้ทั้งคู่จ้า

อย่างไรก็ดี ถ้าไม่นับเครื่องยนต์ที่ต่างกัน   Nissan  Note   ดูเหมือนจะเข้าวินไปอย่างลอยลำ ทว่าในความเป็นจริง เชื่อเลยว่าหลายคนก็ยังอยากจะได้รถยนต์เครื่องใหญ่กว่า ด้วยความเชื่อเดิมๆของคนไทยว่า เครื่องใหญ่กว่าขับดีกว่า ซึ่งมันก็จริงถ้าคุณเป็นคนขับรถเร็วใช้สมรรถนะเต็มพิกัดระดับพี่วินดีเซลยังต้องเหลียว

หากในชีวิตจริงคงไม่มีใครขับรถเร็วตลอดเวลา และปัจจุบันกล้องจับความเร็วและพี่ตำรวจก็เตรียมตัวออกใบสั่งอย่างขมีขมัน ทันทีที่คุณทำผิดกฎหมายจราจร ทำให้ในสภาวะความเป็นจริงเราจะขับรถไม่เกิน  120   ก.ม./ช.ม.   ซึ่งเครื่องยนต์ขนาดเล็กก็สามารถตอบสนองในการขับขี่ได้เหมือนกัน

ศึก  5  ประตู ซับคอมแพ็คคาร์ นาทีนี้ต้อยอมรับว่ารถทั่งสองรุ่นถูกคนเปรียบเปรยอย่างมาก มันคือความเหมือนที่แตกต่างระหว่างสองแบรนด์รถยนต์ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น หนึ่งคือรถอีโค่คาร์น้องใหม่ที่พร้อมตอบโจท์การช้านา อัดแน่นฟังชั่นอย่าครบครัน ส่วนอีกคันดำรงตำแหน่งรถยอดนิยมมายาวนาน จนไม่ว่าใครก็ต้องนึกถึงกัน

 

เรื่องโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง   Content Specialist -  นักขับทดสอบรถยนต์   Autodeft.com   ติดตามได้ที่   

 


 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ