Deft Versus : Honda Jazz VS. Honda City เลือกคันไหนดี ..เพราะโดนทั้งคู่

  • โดย : Autodeft
  • 4 ส.ค. 57
  • 50,817 อ่าน

เปรียบเทียบในฉบับกูรู เมื่อ Honda City ต้องปะทะน้องของมันเอง Honda Jazz คุณอยากจะเลือกคันไหนดี...

 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

พี่...!!! เสียงในออฟฟิศ ผมดังขึ้นราวกับตลาดแตก เมื่อน้องคนหนึ่งในทีมงานเราอยากจะซื้อรถยนต์คันเล็กน่ารัก มาเป็นคู่ครองรถคู่ใจ แต่เธอก็บอกว่า พี่จ๋า พูดเลยว่าเลือกโคตรยาก เพราะทั้ง Honda Jazz  และ  Honda City   มีความดูดีคล้ายกัน

เชื่อเลยว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่นึกถึงเจ้ารถสองรุ่นนี้อยู่ โดยเฉพาะเมื่อนาทีนี้ ทั้ง  Honda City   ใหม่ และ  Honda Jazz   ใหม่ ต่างมีดีกรีที่ถือว่ามีออพชั่นเยอะมากที่สุดในรถยนต์ซิตี้คาร์จนทำให้หลายคนสนใจอยากจะจับจองเป็นเจ้าของ แต่คันไหนแบบไหนที่ชอบ

 

Honda City   สปอร์ตอมหรู ดีกรีนั่งที่ดีกว่า

ตั้งแต่เปิดตัวออกมาเชื่อเลยว่า  Honda City   น่าจะเป็นรถยนต์ที่หลายคนดูจะให้ความสนใจอย่างมาก เมื่อมองรถยนต์ซิตี้คาร์แบบซีดาน ซึ่งได้รับความนิยมในตลาดเมืองไทยค่อนข้างมากกว่ารถยนต์แบบอื่นๆ

Honda City   ใหม่ เกิดขึ้นมาภายใต้พื้นฐานรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่มีความเป็นตัวตนในแบบของมันเอง ไม่ว่าจะการออกแบบที่ให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยวผสมความหรูหราเข้ามา อันจะเห็นได้ตั้งแต่กระจังหน้าใหม่ และเส้นสายที่ดูไม่เคอะเขิน เมื่อ อยู่กับของที่มูลค่ามากกว่า

และถ้าให้พูดตามตรงเมื่อเทียบกับรถยนต์ New  Honda Civic   ใหม่  รถยนต์  Honda City   กลับเป็นรถยนต์ที่มีความลงตัวมากกว่าในด้านการออกแบบตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้ายที่คงทำให้ใครหลายคนรู้สึกว่า มันมีเสน่ห์ที่น่าดึงดูดใจมากกว่า

ในขณะที่ห้องโดยสารก็มีการปรับรายละเอียดใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา โดยเฉพาะการออกแบบที่ทันสมัย ด้วยห้องโดยสารสีดำ มาพร้อมเบาะนั่งออกแนวสปอร์ต แต่ต้องยอมรับว่านั่งค่อนข้างสบายที่นั่งตอนหลัง ค่อนข้างจะมีความลงตัวมากกว่า ในการโดยสาร ซึ่งต้องยอมรับว่า ถ้าไม่นับความสบายทางแผ่นหลังและเรื่องท่านั่งที่ต่าง  Honda City   ใหม่ ดูจะมีภาษีมากกว่ารุ่นพี่ของมันด้วยซ้ำ

เบาะนั่งหลังที่สบาย ยังมาพร้อมความอรรถประโยชน์พับได้ในอัตรา  60/40   ถือว่า ช่วยให้มีฟังชั่นใช้งานเพิ่มขึ้น แต่เดิมๆ ห้องสัมภาระท้าย  Honda City  นั้น ก็ลงตัวอยู่แล้วเรื่องการเก็บของสำหรับพ่อนักขนทั้งหลาย สวนเรื่องของเล่นก็จัดเต็ม ทั้งพวงมาลัยแบบมัลติฟังชั่น Paddle Shift  ,ระบบ Cruise Control  รวมถึงเครื่องเสียงแบบ  Advance Touch Audio  ก็เป็นจุดขายที่สำคัญ

ด้านการขับขี่เครื่องยนต์ขนาด 1.5  ลิตร แบบ  4  สูบแถวเรียงใหม่ เรียกว่ามาพร้อมความลงตัวมากเกินตัว ในรุ่นใหม่นี้  Honda   City  ได้ระบบเกียร์อัตโนมัติใหม่  CVT   7  สปีดเข้ามาตอบโจทย์

จากการลองขับขี่ของเราในรถยนต์  Honda City  ใหม่นั้น มันให้ความลงตัวสนองต่อการใช้งานโดยเฉพาะในเมืองที่ขับง่ายขับสบายขึ้น และดีพอที่จะทำความเร็วโดยที่ไม่รู้สึกว่าเครื่องยนต์เหนื่อย บนเส้นทางนอกเมือง

รวมถึงระบบช่วงล่างที่เซทมาใน Honda City  ค่อนข้างมีความเป็นผู้ใหญ่พอตัว ไม่นิ่งเกินไปแต่ก็ไม่ได้แข็งจนรู้สึกไม่สบายในยามขับขี่ ทำให้ นี่เป็นซิตี้คาร์ที่ค่อนข้างลงตัวมากพอสมควรเลยทีเดียว เมื่อต้องการจะคบหามาใช้งาน

 

 

Honda Jazz ก้าวหน้ากว่าเดิมด้วยความสปอร์ต

 

ไม่แปลกใจนักที่หลายคนจะมองรถยนต์  Honda Jazz  ทันที่มันออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ด้วยความเป็นรถยนต์ยอดนิยมอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้ Honda Jazz   ใหม่ที่เปลี่ยนเส้นสายออกมาได้สปอร์ตจับใจ  ก็คงความลงตัวมากกว่าเดิม

การเปลี่ยนแปลงเส้นสายนี้ทำให้  Honda Jazz  ได้ภาษีค่อนข้างมาก เรือนร่างที่ต่างจาก  Honda City  ด้วยการแนะนำความสปอร์ตทันสมัยเข้ามานั้นถือเป็นจุดที่สร้างความลงตัวต่อการใช้งานของรถมากขึ้น และจับใจกลุ่มตลาด แม้ว่า โดยแพลทฟอร์มนั้นรถทั้งสองจะไม่มีความต่างกัน แต่เมื่อมองกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่นชัดเจนว่า  Honda Jazz  จะโดนกว่า

เรือนร่างที่เป็นแบบ 5  ประตูทำให้รถได้ความอเนกประสงค์เข้ามา โดยการปรับโหมดการใช้งานตามต้องการ จากเบาะนั่งหลังที่สามารถ ปรับพับได้ในอัตรา 60/40   ใหม่  ช่วยให้รถมีความสามารถในการใช้งาน ถึง  4 รูปแบบ  ทั้ง  Tall Mode , Long mode ,utility mode   และท้ายสุด  Refresh  Mode  สำหรับการพักผ่อนสูงสุด  ซึ่งในด้านการใช้งานมันหมายถึง ความเหาะสม ต่อการใช้งานหลากรูปแบบมากกว่า  Honda City  ไม่ว่าจะขนคน หรือ ขงของ มันก็ได้ทั้งนั้น

แม้ว่าเราจะต้องยอมรับว่า  Honda Jazz   อาจจะมีภาพที่มันเหมือน  Honda city  หลายประการ ด้วยความเป็นรถฝาแฝดพี่น้องคนละฝา ไม่ว่าจะการออกแบบ รวมถึงออพชั่นต่างที่ไม่ต้องสาธยายให้เสียเวลา แต่ในเรื่องการขับขี่นั้นกลับมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

จากการทดสอบของเรา เป็นที่ชัดเจนว่าเครื่องยนต์ 1.5  ลิตรที่มาพร้อมเกียร์  CVT 7  สปีด  นั้นมีความลงตัวมากขึ้น ในเรื่องการขับขี่เมื่อมาอยู่ใน Honda Jazz  ถึงจะมีกำลังไม่ต่างกัน แต่เมื่อขับขี่ ความรู้สึกของรถนั้นกลับสัมผัสได้ถึงความสปอร์ตกว่า อาจจะเพราะการออกแบบเสริสมรรถนะมากขึ้น ที่โดดเด่นเป็นเรื่องระบบช่วงล่างที่มีความแข็งขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย และมากพอที่จะรู้สึกได้ ว่ามันมั่นใจกว่าในรถยนต์  Honda Jazz  ใหม่ รวมถึง พวงมาลัย มีความคมและไวกว่า  Honda City   ซึ่งทำให้รถมีความสปอร์ตมากกว่า

แม้ว่าจะเป็นรถที่เกิดมาในแพลทฟอร์มเดียวกัน แต่ความเหมือนที่แตกต่างนั้น ทำให้ Honda Jazz  และ  Honda City   มีความแตกต่างในตัวมันเอง ซึ่งไม่ว่าคุณจะชอบแบบไหน ก็อย่าลืมว่า จะเลือกรถต้องมองหารถที่เหมาะสมต่อความต้องการของคุณเอง

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง 

อ่านเพิ่มเติมบททดสอบ Honda City  ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติมบททดสอบ Honda Jazz ได้ที่นี่

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY547]

[GALLERY541]

5 เรื่องน่าสนใจ