ตู้หยอดน้ำอัดลมหลบไป Alibaba เตรียมเปิดอาคารจำหน่ายรถยนต์แบบตู้หยอดเหรียญแล้ว

Alibaba ยักษ์ใหญ่วงการ e-Commerce ของโลกจากประเทศจีน ที่ก่อตั้งโดย แจ็ค หม่า ผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศจีน ได้มาสร้างความฮือฮาอีกครั้งกับวงการรถยนต์ เมื่อเตรียมเปิดอาคารจำหน่ายรถยนต์ ที่มีรูปแบบเหมือนตู้จำหน่ายน้ำอัดลม ช่วงปีหน้าแล้ว

Alibaba Car Vending Machine

จากการเปิดเผยของ Yu Wei ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายยานยนต์ของ Alibaba เปิดเผยว่าอาคารจำหน่ายรถยนต์แห่งนี้จะเป็นบริการรูปแบบใหม่จาก Alibaba  ซึ่งจะเป็นยุคใหม่ของการซื้อขายรถยนต์เลยทีเดียว เพราะมันจะทำให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อรถยนต์ได้ง่ายเหมือนหยอดเหรียญเพื่อซื้อน้ำอัดลมตามตู้ทั่วไป ซึ่งขั้นตอนก็เพียงแต่ เลือกดูรถยนต์ที่เราต้องการผ่าน Application บนสมาร์ทโฟน ถูกใจคันไหนก็สามารถกดสั่งซื้อ แล้วก็รอรถที่จะลงมาจากตัวอาคารแล้วขับกลับบ้านไปได้ทันที

Alibaba Car Vending Machine

บริการซื้อขายรถยนต์ใหม่รูปแบบนี้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายต่างๆเมื่อเทียบกับการใช้โชว์รูม ทั้งค่าที่จอดรถหรือค่าพนักงาน และตอบสนองความต้องการซื้อรถยนต์หรูที่มีมากขึ้นทุกวันในประเทศจีน ซึ่งทาง Alibaba มีแผนที่จะเชื่อมต่อระบบซื้อขายเข้ากับระบบตรวจสอบ Credit ของผู้ที่ซื้อรถจากสถาบันการเงิน ว่ามีความสามารถพอที่จะซื้อรถยนต์คันนี้ได้หรือไม่ ถ้ามีมากพอ ระบบก็จะทำการตัดเงิน 10% จากราคารถ เพื่อเป็นเงินดาวน์ จากนั้นก็จะทำการเรียกเก็บค่าผ่อนรายเดือนในภายหลังจนกว่าจะหมด โดยอาคารหลังนี้มีแผนที่จะเปิดอย่างเป็นทางการได้ช่วงปีหน้า

ข้อมูลจาก Telegraph

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com