Deft Versus : เรียกน้ำย่อยก่อนเปิดตัว เปรียบมวยสเป็ค คอมแพ็คคาร์พันธุ์ใหม่ เมื่อ Honda Civic VS. Nissan Sylphy turbo VS. Ford Ecoboost

  • โดย : Autodeft
  • 11 มี.ค. 59
  • 18,658 อ่าน

โลกยานยนต์ที่ก้าวหน้าทำให้รถยนต์ใหม่ทุกวันนี้มีอะไรหลายอย่างที่ดีกว่ารถยนต์รุ่นเดิมในอดีต หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสำคัญคงไม่พ้นเครื่องยนต์ ซึ่งปัจจุบันรถยนต์หลายรุ่นติดตั้งเครื่องยนต์แบบเทอร์โบชาร์จเข้ามาทำตลาด และการเปิดตัวของ Honda Civic ก็ถือเป็นการเปิดศักราชใหม่ของการขับขี่ที่ให้ความลงตัวมากกว่าที่คิด และวันนี้เราจับคอมแพ็คคาร์เร้าใจในเรื่องของสมรรถนะในการขับขี่

 

 

2016 Honda Civic   

เจ้าคอมแพ็คคาร์ที่หลายคนต่างชื่นชอบและเป็นรถยอดนิยมกลับมาทวงบัลลังคืคินจากคู่แข่งอีกครั้งในปีนี้  Honda  Civic  2016   ถือเป็นหมัดเด็ดของปีนี้

Honda  Civic  2016  เปิดตัวด้วยเครื่องยนต์สองรุ่นให้ลูกค้าได้เลือกตามความต้องการ เริ่มจากเครื่องยนต์ขนาด  1.8  ลิตร และยังมีรุ่นเครื่องยนต์บล็อกใหม่ล่าสุด  Honda earth Dream   ขนาด 1.5   ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จมาตอบกลุ่มลูกค้าที่ต้องการความแปลกใหม่ ด้วยสมรรนถะที่ทำกำลังสูงสุดได้ถึง 177 แรงม้า  สูงสุด ที่ 5,500 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุดได้ถึง  220 นิวตันเมตร ตั้งแต่   1,700   รอบไปถึง  5,500 รอบต่อนาที มาพร้อมระบบเกียร์แบบ   CVT   สร้างความสนุกสนานในการขับขี่ ด้วยแรงบิดเทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาด  2.4   ลิตร ที่วางจำหน่ายในตลาดปัจจุบัน มาพร้อมระบบส่งกำลังแบบ   CVT  ใหม่ล่าสุดจากฮอนด้า

2016 Honda Civic Testdrive

ด้านการออกแบบ   Honda  Civic  ใหม่ ตอบความลงตัวด้วยการออกแบบ ที่ลงตัวในความสปอร์ตมากขึ้นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในรุ่น  RS   มาพร้อมชุดแต่งเบ็ดเสร็จจากโรงงาน ตลอดจนการออกแบบที่ก้าวล้ำมากกว่าเดิมยังบ่งบอกถึงความทันสมัยในการออกแบบ ภายใต้แนวคิด  Solid Wing Face  ตลอดจนการออกแบบทางด้านหลังที่รู้สึกเหมือนรถคูเป้  2  ประตู

ส่วนภายในห้องโดยสารให้ความทันสมัยในการขับขี่มีความลงตัวมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทั้งอุปกรณ์ความบันเทิงใหม่ และออพชั่นการใช้งานต่างๆ ตลอดจนความปลอดภัยต่างๆมากมาย ที่ยาวเป็นหางว่าว ส่งให้หลายคนเริ่มสนใจเจ้ารถยนต์  Honda Civic   ใหม่

 

Nissan  Sylphy Turbo 

 

ไม่กล่าวถึงคงไม่ได้ กับเจ้ารถยนต์   Nissan  Sylphy Turbo  ที่ออกมาเอาใจสาวกก่อนที่  ฮอนด้าซีวิคจะเปิดตัวนานหลายเดือนทีเดียว

การมาเปิดตัวของ รถยนต์   Nissan Sylphy Turbo  ก็เพื่อสร้างความแตกต่างก่อนที่ค่ายรถยนต์รายสำคัญจะมา และอีกจุดประสงค์ของ Nissan  ก็คงหนีไม่พ้นการประกาศตนในความพร้อมในการก้าวเข้าสู่สงครามเครื่องยนต์บล็อกเล็กเทอร์โบชาร์จ

์Nissan Sylphy DIG Turbo

ใต้เรือนร่างของ Nissan Sylphy   ที่ดูเหมือนจับเอารถรุ่น  1.6  SV  มาพัฒนา แล้วจับเครื่องยนต์   Nissan  DIG Turbo   แบบ  4  สูบแถวเรียงขนาด  1.6   ลิตร  มาประจำการในการขับขี่ ขุมพลังบล็อกนี้ให้กำลังสูงสุดถึง  190  แรงม้า สูงสุดที่ 5,600  รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุดถึง   240   นิวตันเมตร   ตั้งแต่ 2,400 – 5,290  รอบต่อนาที ส่งลงระบบเกียร์  Xtronic  CVT   เช่นกัน

ด้านการออกแบบ Nissan Sylphy DIG Turbo  วางหมากในการเปลี่ยนร่างนิดหน่อยในสมส่วนลงตัว ในความสปอร์ต มันได้ชุดแต่งรอบคัน รวมถึงยังมีล้ออัลลอยลายใหม่ที่มาสมทบในการขับขี่ ภายในห้องโดยสารดูเหมือนยกมาจากรุ่น  1.6 SV  ทั้งดุ้น ยังดีที่มีหลังคามูนรูฟมาให้เป็นสิ่งอำนวยความเท่ห์ดูดีมีสไตล์มากขึ้น นั่นทำให้ลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม

 

Ford Focus 1.5 Ecoboost

ด้านค่ายรถยนต์อเมริกาปีนี้ดับเครื่องชนตลาดคอมแพ็คคาร์ ด้วยการแนะนำการปรับโฉมเจ้ารถยนต์   Ford Focus  ใหม่ แถมยังเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ จนน่าสนใจไม่น้อย

ถึงจะไน้แววเครื่องยนต์ดีเซลทั้งที่สาวกค่ายวงรีสีน้ำเงินนอนดิ้นกระชากขาขอฟอร์ดกับพื้นผ่านโลกโซเชี่ยลตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ท้ายที่สุดการตัดสินว่าจะลองเอาเครื่องยนต์   Ford Ecoboost   กลับมาชิงตลาดอีกครั้ง ภายใต้วลีที่คนชอบรถจำไม่เคยลืมว่า “ดีเซลไม่ใช่คำตอบ” จะทำให้   Ford Focus  ใหม่มีความน่าสนใจมากขึ้นหรือไม่

Ford Focus ecoboost

ใต้เรือนร่างของ Ford Focus  ใหม่ เครื่องยนต์  1.5  Ecoboost   แนะนำตัวชูกความโดยเด่นด้วยสมรรถนะที่คุณจะพบได้จากเครื่องยนต์แบบ  4  สูบแถวเรียงขนาด  1.5  ลิตรให้กำลังสูงสุด 180  แรงม้า สูงสุดที่ 6,000  รอบต่อนาที และให้กำลังแรงบิดสูงสุดถึง  240   นิวตันเมตร ที่ 1,600  - 5,000 รอบต่อนาที ส่งลงระบบเกียร์อัตโนมัติที่ไม่ใช่  Powershift  ที่หลายคนขยาด แบบ  6   สปีด ทำให้มันดูดีมีภาษีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ด้านตัวรถ Ford Focus  ใหม่มาพร้อมการออกแบบที่ให้ความแจ่มแจ้งเรื่องความสปอร์ตและทันสมัยมากขึ้น ใบหน้าของมันถูกเปลี่ยนเป็นทรวดทรง Aston Martin look  ดูหล่อมากขึ้นงามสง่ายิ่งขึ้น ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย

ส่วนออพชั่นภายในห้องโดยสารลงตัวมากขึ้น เพิ่มหลายรายการที่น่าสนใจ เช่นเบาะนั่งฝั่งคนขับปรับได้ 6  ทิศทางและมีรายการอื่นๆ อีกมากมาย แต่ที่น่าสนใจในรุ่นใหม่ ก็คงยังไม่พ้นระบบความปลอดภัยมากมายที่แนะนำมาแล้วเดิมที แต่รุ่นใหม่เพิ่มมาตรฐานเข้ามาตอบโจทย์มากขึ้น เช่น  ม่านนิรภัย เป็นต้น นอกจากนี้ยังปรับปรุงระบบช่วยเหลือในการขับขี่เดิมเพิ่มฟังชั่นในการใช้งานของระบบ  Active Park Assisted   ซึ่งรุ่นใหม่สามารถพาคุณจอดเข้าซองได้ด้วย

เมื่อเปรียบเทียบ

งานนี้เราคงต้องยอมรับว่า เราเพิ่งจะได้ลองขับรถบางรุ่นในกลุ่มนี้ แต่วันนี้เราขอมองเพียงรายละเอียดทางเทคนิคของเครื่องยนต์กันก่อนที่จะมีโอกาสได้สัมผัสขับมันจริงในอีกไม่นานนี้

 

ตารางแสดงการเปรียบเทียบสมรรถนะในการขับขี่ของเครื่องยนต์

 

 

Honda Civic 

Ford Focus Ecoboost

Nissan Sylphy turbo

ขนาดเครื่องยนต์

4 Cylinder 1.5 liter Turbo

4 Cylinder 1.5 liter Turbo

4 Cylinder 1.6 liter Turbo

กำลังแรงม้าสูงสุด

177 HP / 5,600 RPM

180 HP / 6,000 RPM

190 HP / 5,500 RPM

กำลังแรงบิดสูงสุด

220 NM /1,700 – 5,500 RPM

240 NM / 1,600-5,000 RPM

240 NM / 2,400- 5,290 RPM

ระบบเกียร์

CVT

Automatic Transmission

CVT

น้ำหนักตัวรถ

1,325 kg

1,325 kg

1,359 kg

HP / Weight

7.48  KG /HP

7.36 kg/ HP

7.15 kg /HP

 

จากรายละเอียดทางเทคนิคที่เปรียบเทียบให้ดูคงพอจะเห็นได้ชัดว่ารถคอมแพ็คคาร์สายเทอร์โบรุ่นใหม่ รุ่นไหนน่าจะแรงเร้าใจมากที่สุด ส่วยรายละเอียดอื่นๆ ติดตามได้เร็วๆนี้ที่  Autodeft.com 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc), Blog  ส่วนตัว

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1962]

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ